Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari hails the first budget in Amrit Kaal as envisioning a prosperous and inclusive India in which the fruits of development will reach all sections and citizens, especially youth, women, farmers, OBCs, SCs, and STs
Shri Gadkari says driving the nation to AatmaNirbharta, this budget will equip India with new-age infrastructure, decline imports and strengthen our energy sector with a futuristic approach
01 FEB 2023 2:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari has said under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi this first budget in Amrit Kaal presented by Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman is envisioning a prosperous and inclusive India in which the fruits of development will reach all sections and citizens, especially our youth, women, farmers, OBCs, SCs, and STs. He said driving the nation to AatmaNirbharta, this budget will equip India with new-age infrastructure, decline imports and strengthen our energy sector with a futuristic approach.
Shri Gadkari said Inclusive Development, Reaching the Last Mile, Infrastructure and Investment, Unleashing the Potential, Green Growth, Youth Power, and Finance Sector; this budget adopts the above 7 priorities which complement each other and act as a Sapt Rishi. He said 'Janbhagidari' through 'sabka saath, sabka prayaas' is essential; our vision for the Amrit Kaal includes a tech-driven & knowledge-based economy, with strong public finances and a robust financial sector.
Shri Gadkari said the government's efforts since 2014 have ensured a better quality of life for all citizens. The per capita income has doubled to 1.97 Lakh rupees and the Indian economy has moved to become 5th largest from 10th in the last 9 years.
The Minister said digital Public Infrastructure for Agriculture will be built as open source, open standard, inter-operable public goods which will enable inclusive farmer-centric solutions, and support for agri-industry as well as start-ups.
Shri Gadkari said he would like to thank FM Smt. Nirmala Sitharaman for proposing Rs 20,700 Crore investment in the renewable energy sector, Rs 19, 700 Crore for National Green Hydrogen Mission, and enforcing provisions for Vehicle Scrappage Policy for a sustainable and energy-efficient future.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬਜਟ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ,ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਓਬੀਸੀ, ਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਟੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਬਜਟ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਕਰੇਗਾ, ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ
01 FEB 2023 2:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬਜਟ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਓਬੀਸੀ, ਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਟੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਹ ਬਜਟ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਕਰੇਗਾ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਜਟ 7 ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ- ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ, ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ, ਹਰਿਤ ਵਿਕਾਸ, ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਪਤ ਰਿਸ਼ੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ‘ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ’ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤ ਆਮਦਨ ਦੋਗੁਣੀ ਹੋ ਕੇ 1.97 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਆਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ 5ਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲੇ 10ਵੇਂ ਪਾਏਦਾਨ ‘ਤੇ ਸੀ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਖੋਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਓਪਨ ਸੋਰਸ, ਓਪਨ ਸਟੈਂਡਰਡ, ਪਰਸਪਰ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਯੋਗ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਦੋਯਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 20,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ 19,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਊਰਜਾ–ਕੁਸ਼ਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵਾਹਨ ਸਕ੍ਰੈਪੇਜ ਨੀਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ।