ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು
ಹೆಚ್ಚು ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿ
ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತ್ರಿ ಕಾಯಿದೆ- 2005 (MGNREGS) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿರುವ ಸ್ವತ್ತುಗಳು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಗೃಹ ಆದಾಯದ ಮೇಲೆ ಧನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ; ಬಡವರ್ಗದವರ ವಲಸೆ ಮತ್ತು ಋಣಭಾರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಪಡೆ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆ ಶೇಕಡಾ 19.7ರಿಂದ (2018-19) ರಿಂದ ಶೇಕಡಾ 27.7ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳ (2020-21)
31 JAN 2023 1:22PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2022-23ರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದು.
ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಶೇಕಡಾ 65ರಷ್ಟು (2021ರ ಅಂಕಿಅಂಶ) ಜನರು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಶೇಕಡಾ 47 ಮಂದಿ ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರಕಾರ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಗುರಿಯು "ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ, ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು"ಆಗಿದೆ.
ಸಮೀಕ್ಷೆಯು 2019-21ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕುಟುಂಬ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ. ಇದು 2015-16 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸೂಚಕಗಳ ಶ್ರೇಣಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಲಭ್ಯತೆ, ಸುಧಾರಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಮನೆಯ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವುದು ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಬಹುತೇಕ ಕ್ರಮಗಳು ಸುಧಾರಿಸಿವೆ. ಈ ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಮಧ್ಯಮ-ಚಾಲಿತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತವೆ, ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೇಲಿನ ನೀತಿ ಸಹಾಯವಾಗಿದೆ.
ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾಗದ ಜನರ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬಹುಮುಖಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
1. ಜೀವನೋಪಾಯ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ದೀನದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ (DAY-NRLM), ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ದುರ್ಬಲವಾಗಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ವೇತನ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಯೋಜನೆ ಹೊಂದಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಆಯ್ಕೆಗಳಿವೆ. ಬಡವರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಮಿಷನ್‌ನ ಮೂಲಾಧಾರವು ಅದರ 'ಸಮುದಾಯ-ಚಾಲಿತ' ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ, ಇದು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಮುದಾಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾಗದ ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣದ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸುಮಾರು 4 ಲಕ್ಷ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪು (SHG) ಸದಸ್ಯರು ಸಮುದಾಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾಗಿ (CRPs) ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ (ಅಂದರೆ. ಪಶು ಸಖಿ, ಕೃಷಿ ಸಖಿ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಖಿ, ಬಿಮಾ ಸಖಿ, ಪೋಶನ್ ಸಖಿ ಇತ್ಯಾದಿ.) ಇವು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಿಷನ್ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಯೋಜನೆ, ಬಡ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಸಮುದಾಯಗಳ ಒಟ್ಟು 8.7 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು 81 ಲಕ್ಷ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಾಗಿ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆ (MGNREGS): ಇದರಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 5.6 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ. ಒಟ್ಟು 225.8 ಕೋಟಿ ವ್ಯಕ್ತಿ-ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ (6 ಜನವರಿ 2023 ರವರೆಗೆ) ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. MGNREGS ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ, 2022ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 85 ಲಕ್ಷ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಕೆಲಸಗಳು ಮತ್ತು 2023ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 70.6 ಲಕ್ಷ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಕೆಲಸಗಳು (9 ಜನವರಿ 2023 ರಂತೆ). ಈ ಕೆಲಸಗಳು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಶೆಡ್‌ಗಳು, ಕೃಷಿ ಹೊಂಡಗಳು, ಅಗೆದ ಬಾವಿಗಳು, ತೋಟಗಾರಿಕೆ ತೋಟಗಳು, ಎರೆಹುಳ ಗೊಬ್ಬರ ಹೊಂಡಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಯು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ವಸ್ತು ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣಿತ ದರಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಪಡೆಯುತ್ತಾನೆ. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ, 2-3 ವರ್ಷಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯೊಳಗೆ, ಈ ಸ್ವತ್ತುಗಳು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆ, ಉತ್ಪಾದನೆ-ಸಂಬಂಧಿತ ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮನೆಯ ಆದಾಯದ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಧನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಬೀರುತ್ತವೆ, ಇದು, ಆದಾಯ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ತುಂಬಲು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಮಧ್ಯೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆ (MGNREGS) ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಸಿಕ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕುಸಿತ ಕಂಡಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಬಲವಾದ ಕೃಷಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದಾಗಿ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ 19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ಕುಸಿತದಿಂದ ಶೀಘ್ರ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯೀಕರಣದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸುತ್ತವೆ.
ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಸರ್ಕಾರದ ಗಮನದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೌಶಲ್ಯ ಯೋಜನೆ (DDU-GKY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2022ರ ನವೆಂಬರ್ 30ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 13,06,851 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಅದರಲ್ಲಿ 7,89,685 ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
2. ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ
ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ (SHGs) ಪರಿವರ್ತಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು, ಕೋವಿಡ್-19 ಲಾಕ್ ಡೌನ್, ಆರ್ಥಿಕ ಕುಸಿತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ. ಇದು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಸುಮಾರು 1.2 ಕೋಟಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಶೇಕಡಾ 88ರಷ್ಟು ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಾಗಿವೆ. 1992 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆ (SHG-BLP), ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕಿರುಬಂಡವಾಳ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಅರಳಿದೆ. ಎಸ್‌ಎಚ್‌ಜಿ-ಬಿಎಲ್‌ಪಿಯು 14.2 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು 119 ಲಕ್ಷ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ 47,240.5 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಉಳಿತಾಯ ಠೇವಣಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 31, 2022ರವರೆಗೆ 67 ಲಕ್ಷ ಗುಂಪುಗಳು ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲದ ಬಾಕಿ 1,51,051.3 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2013ರಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2022ರವರೆಗೆ) ಶೇಕಡಾ 10.8 ರಷ್ಟು ಸಂಯುಕ್ತ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ- CAGR ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾದ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಬೆಳೆದಿದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮರುಪಾವತಿಯು ಶೇಕಡಾ 96ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಅವರ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಸಬಲೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಧನಾತ್ಮಕ, ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತವೆ, ಹಣವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವ ರೀತಿ, ಹಣಕಾಸಿನ ನಿರ್ಧಾರ-ಮಾಡುವಿಕೆ, ಸುಧಾರಿತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲಗಳು, ಆಸ್ತಿ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಸಬಲೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಧನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್‌ನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಪ್ರಕಾರ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ, ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ವರ್ಧನೆ, ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ವಿಕಸನ, ಸಾಮಾಜಿಕ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಡೆದೋಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು ಇಬ್ಬರೂ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಗ್ರಹಿಸಿದ್ದಾರೆ; ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣ, ಗ್ರಾಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲೂ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿವೆ.
ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲು, ಅವರ ಗುಂಪಿನ ಗುರುತನ್ನು ಮೀರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದವು. ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾಸ್ಕ್, ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಸಾಧನಗಳ ತಯಾರಿ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವುದು, ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವುದು, ಸಮುದಾಯ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು, ಕೃಷಿ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿ. ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳಿಂದ ಮಾಸ್ಕ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ, ದೂರದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಮಾಸ್ಕ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವೆಲ್ಲವೂ ಕೋವಿಡ್ -19 ವೈರಸ್ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರಮುಖ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡಿವೆ. ಈ ವರ್ಷ ಜನವರಿ 4ಕ್ಕೆ ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆ-DAY-NRLM ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 16.9 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾಸ್ಕ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಉತ್ಪಾದಿಸಿವೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 2018-19 ರಲ್ಲಿ 19.7 ಶೇಕಡಾದಿಂದ 2020-21 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 27.7 ಕ್ಕೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ದರದಲ್ಲಿ (FLFPR) ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ಎಫ್‌ಎಲ್‌ಎಫ್‌ಪಿಆರ್‌ನಲ್ಲಿನ ಈ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಉದ್ಯೋಗದ ಲಿಂಗ ಅಂಶದ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಮಯವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೃಷಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿರಬಹುದು. ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮಹಿಳೆಯರ ನೈಜತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ನಿಖರವಾಗಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವಿಷಯದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಸ್ತ್ರೀ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರ-LFPRವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಅಂದಾಜು ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
3. ಸರ್ವರಿಗೂ ವಸತಿ
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಘನತೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಶ್ರಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು "2022 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸರ್ವರಿಗೂ ವಸತಿ" ಯನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಈ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ -ಗ್ರಾಮೀಣ್ (PMAY-G) ನ್ನು ನವೆಂಬರ್ 2016 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, 2024 ರ ವೇಳೆಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಚ್ಚೆ ಮತ್ತು ಪಾಳುಬಿದ್ದ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ವಸತಿ ರಹಿತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು 3 ಕೋಟಿ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಭೂರಹಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮನೆ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 2.7 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2.1 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು 6 ಜನವರಿ 2023 ರೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 2023ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 52.8 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯಲ್ಲಿ 32.4 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ
2019ರ ಆಗಸ್ಟ್ 15ರಂದು ದೇಶದ 73ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ (JJM) ನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. 2024 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಂತಹ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನಳ್ಳಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಆಶ್ರಮ ಶಾಲೆಗಳು (ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳು), ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದಾಗಿದೆ. ಆಗಸ್ಟ್ 2019 ರಲ್ಲಿ JJM ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು 18.9 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 3.2 ಕೋಟಿ (17 ಪ್ರತಿಶತ) ಕುಟುಂಬಗಳು ನಳ್ಳಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಮಿಷನ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, 18 ಜನವರಿ 2023 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 19.4 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ, 11.0 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಳ್ಳಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ಮಿಷನ್ ಅಮೃತ್ ಸರೋವರ್- ಅಮೃತ್ ವರ್ಷ್ - ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 75 ಜಲಮೂಲಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಅಮೃತ್ ಸರೋವರ್ ಹೊಂದಿದೆ. 2022 ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ದಿನದಂದು ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಮಿಷನ್ ನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. 50,000 ಅಮೃತ್ ಸರೋವರಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಗುರಿಯಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು 93,291 ಅಮೃತ್ ಸರೋವರ ನಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ, 54,047 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾದವು. ಒಟ್ಟು 24,071 ಅಮೃತ ಸರೋವರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಿಷನ್ 32 ಕೋಟಿ ಘನ ಮೀಟರ್‌ಗಳಷ್ಟು ನೀರು ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ಒಟ್ಟು 1.04,818 ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು ಕಾರ್ಬನ್‌ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. ಈ ಮಿಷನ್ ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಶ್ರಮ ಧಾನ ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು, ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಸಹ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಇದು ಜಲದೂತ್ ಆ್ಯಪ್‌ನ ಬಿಡುಗಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡು ಸರ್ಕಾರದ ದಾಖಲೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ನೀರಿನ ಮಟ್ಟವು ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನೀಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ (ಜಿ) ನ 2ನೇ ಹಂತವು 2021ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ 2025ರವರೆಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಇದು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಬಹಿರ್ದೆಸೆ ಮುಕ್ತ -ODF ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಘನ ಮತ್ತು ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ODF ಪೂರಕವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತವು 2ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2019 ರಂದು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಿರ್ದೆಸೆ ಮುಕ್ತ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಈಗ, ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನವೆಂಬರ್ 2022 ರವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 1,24,099 ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಬಹಿರ್ದೆಸೆ ಮುಕ್ತ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳನ್ನು ಮೊದಲ 'ಸ್ವಚ್ಛ, ಸುಜಲ್ ಪ್ರದೇಶ' ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಎಲ್ಲಾ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಬಹಿರ್ದೆಸೆ ಮುಕ್ತ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
5. ಹೊಗೆ ಮುಕ್ತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳು
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 9.5 ಕೋಟಿ LPG ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಬಿಡುಗಡೆಯು LPG ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 62ರಿಂದ (1 ಮೇ 2016 ರಂದು) ಶೇಕಡಾ 99.8 ಕ್ಕೆ (1 ಏಪ್ರಿಲ್ 2021 ರಂದು) ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2022ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ-PMUY ಯೋಜನೆಯಡಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಒಂದು ಕೋಟಿ LPG ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ, ಅಂದರೆ, ಉಜ್ವಲ 2.0 - ಈ ಯೋಜನೆಯು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಠೇವಣಿ-ಮುಕ್ತ LPG ಸಂಪರ್ಕ, ಮೊದಲ ಮರುಪೂರಣ ಮತ್ತು ಹಾಟ್ ಪ್ಲೇಟ್ ನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಸರಳೀಕೃತ ದಾಖಲಾತಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ವಲಸೆ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಸೌಲಭ್ಯ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಜ್ವಲ 2.0 ಯೋಜನೆಯಡಿ, 24 ನವೆಂಬರ್ 2022 ರವರೆಗೆ 1.6 ಕೋಟಿ ಸಂಪರ್ಕ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
6.ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ
ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆಯು 7,23,893 ಕಿಮೀ ಅಳತೆಯ 1,73,775 ಸಂಖ್ಯೆಯ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಮಂಜೂರಾದ 1,84,984 ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ 7,789 ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು (LSBs) ರಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ (8,038 ಬ್ರಿಡ್ಜ್ ಮತ್ತು 8,01,8038 ಸೇತುವೆಗಳು LSBs) ಅದರ ಎಲ್ಲಾ ಲಂಬಗಳು/ಮಧ್ಯ ಅಂಶಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪಿಎಂಜಿಎಸ್‌ವೈ ಮೇಲೆ ವಿವಿಧ ಸ್ವತಂತ್ರ ಪ್ರಭಾವದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನಿಸಿದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ನಗರೀಕರಣ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ ಎಂದು ತೀರ್ಮಾನಿಸಿದೆ.
ಸೌಭಾಗ್ಯ- ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಹಜ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಹರ್ ಘರ್ ಯೋಜನೆ, ದೇಶದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮನೆ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದಾಗಿದೆ. ಇತರರಿಗೆ 10 ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ನಂತರ 500 ರೂಪಾಯಿ ಸೌಭಾಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 31 ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರಂದು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೀನದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಗ್ರಾಮ ಜ್ಯೋತಿ ಯೋಜನೆ (DDUGJY), ಗ್ರಾಮಗಳು/ವಸತಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ರಚನೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಫೀಡರ್‌ಗಳು/ಡಿಮಿಟರ್‌ಗಳ ಮೀಟರಿಂಗ್ ನ್ನು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2017 ರಲ್ಲಿ ಸೌಭಾಗ್ಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ ಒಟ್ಟು 2.9 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ (ಸೌಭಗಯಾ, ಡಿಡಿಯುಜಿಜೆವೈ, ಇತ್ಯಾದಿ) ವಿದ್ಯುದೀಕರಣಗೊಂಡಿವೆ.

Ministry of Finance
ECONOMIC SURVEY HIGHLIGHTS THRUST ON RURAL DEVELOPMENT
AIMS TO IMPROVE QUALITY OF LIFE IN RURAL AREAS FOR MORE EQUITABLE AND INCLUSIVE DEVELOPMENT
ASSETS CREATED UNDER MGNREGS POSITIVELY IMPACTING AGRICULTURAL PRODUCTIVITY AND HOUSEHOLD INCOME; REDUCING MIGRATION AND INDEBTEDNESS
SIGNIFICANT RISE IN RURAL FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE FROM 19.7 PERCENT (2018-19) TO 27.7 PERCENT (2020-21)
31 JAN 2023 1:22PM by PIB Delhi
The thrust of the Government on rural development is discernable from the emphasis it gets in the Economic Survey 2022-23 tabled by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today.
The Survey notes that 65 per cent (2021 data) of the country’s population lives in the rural areas and 47 per cent of the population is dependent on agriculture for livelihood. Thus, the focus of the government on rural development is imperative. The Government’s emphasis has been on improving the quality of life in rural areas to ensure more equitable and inclusive development. The aim of engagement of the government in the rural economy has been “transforming lives and livelihoods through proactive socio-economic inclusion, integration, and empowerment of rural India.”
The Survey refers to the National Family Health Survey data for 2019-21 which illustrates a significant improvement vis-à-vis 2015-16 in an array of indicators concerning the quality of rural lives, including, inter alia, access to electricity, presence of improved drinking water sources, coverage under health insurance schemes, etc. Women empowerment has also gained momentum, with visible progress in female participation in household decision-making, owning bank accounts, and use of mobile phones. Most of the indicators concerning the health of rural women and children have improved. These outcome-oriented statistics establish tangible medium-run progress in rural living standards, aided by the policy focus on basic amenities and efficient programme implementation.
Source: Economic Survey 2022-23
The Survey notes a multi-pronged approach to raise the rural incomes and quality of life through different schemes.
1. Livelihood, Skill Development
• The Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM), aims to enable economically weak households to access gainful self-employment and skilled wage employment opportunities resulting in sustainable and diversified livelihood options for them. This is one of the world’s largest initiatives to improve the livelihoods of the poor. The cornerstone of the Mission is its ‘community-driven’ approach which has provided a huge platform in the form of community institutions for women empowerment.
Rural women are at the core of the program which is extensively focused on their socio-economic empowerment. Nearly 4 lakh Self Help Group (SHG) members have been trained as Community Resource Persons (CRPs) (viz. Pashu Sakhi, Krishi Sakhi, Bank Sakhi, Bima Sakhi, Poshan Sakhi etc.) help in the implementation of the Mission at the ground level. The Mission has mobilised a total of 8.7 crore women from poor and vulnerable communities into 81 lakh SHGs.
• Under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS) a total of 5.6 crore households availed employment and a total of 225.8 crore person-days employment has been generated under the Scheme (until 6 January 2023). The number of works done under MGNREGS has steadily increased over the years, with 85 lakh completed works in FY22 and 70.6 lakh completed works so far in FY23 (as on 9 January 2023). These works include creating household assets such as animal sheds, farm ponds, dug wells, horticulture plantations, vermicomposting pits etc., in which the beneficiary gets both labour and material costs as per standard rates. Empirically, within a short span of 2-3 years, these assets have been observed to have a significant positive impact on agricultural productivity, production-related expenditure, and income per household, along with a negative association with migration and fall in indebtedness, especially from non-institutional sources. This, the Survey notes has long-term implications for aiding income diversification and infusing resilience into rural livelihoods. Meanwhile, the Economic Survey also observes a Year-on-Year (YoY) decline in monthly demand for Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS) work and this the Survey notes is emanating from normalisation of the rural economy due to strong agricultural growth and a swift bounce-back from Covid-19.
• Skill development has also been one of focus areas for the Government. Under the Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY), until 30 November 2022, a total of 13,06,851 candidates have been trained of which 7,89,685 have got job placements.
1. Women Empowerment
• The transformative potential of Self Help Groups (SHGs), exemplified through their key role in the on-ground response to Covid-19, has served as the fulcrum of rural development through women empowerment. India has around 1.2 crore SHGs, 88 per cent being all-women SHGs. The SHG Bank Linkage Project (SHG-BLP), launched in 1992, has blossomed into the world’s largest microfinance project. The SHG-BLP covers 14.2 crore families through 119 lakh SHGs with savings deposits of Rs. 47,240.5 crore and 67 lakh groups with collateral-free loans outstanding of Rs. 1,51,051.3 crore, as on 31 March 2022. The number of SHGs credit linked has grown at a CAGR of 10.8 per cent during the last ten years (FY13 to FY22). Notably, SHGs’ bank repayment is more than 96 per cent, underscoring their credit discipline and reliability.
Women’s economic SHGs have a positive, statistically significant effect on women’s economic, social, and political empowerment, with positive effects on empowerment achieved through various pathways such as familiarity with handling money, financial decision-making, improved social networks, asset ownership and livelihood diversification.
According to a recent assessment of DAY-National Rural Livelihood Mission, both participants and functionaries perceived high impacts of the programme in areas related to women empowerment, self-esteem enhancement, personality development, reduced social evils; and additionally, medium impacts in terms of better education, higher participation in village institutions and better access to government schemes.
During Covid, SHGs were in action mobilising women to unite, transcend their group identity and collectively contribute to crisis management. They emerged as pivotal players in crisis management, leading from the front in - producing masks, sanitisers, and protective gear, creating awareness about the pandemic, delivering essential goods, running community kitchens, supporting farm livelihoods etc. The production of masks by SHGs has been a noteworthy contribution, enabling access to and use of masks by communities in remote rural areas and providing vital protection against the Covid-19 virus. As on 4 January 2023, more than 16.9 crore masks were produced by SHGs under DAY-NRLM.
• Rural women are increasingly participating in economic activity. The survey notes the noticeable rise in Rural Female Labour Force Participation Rate (FLFPR) from 19.7 per cent in 2018-19 to 27.7 per cent in 2020-21. The survey calls this upturn in the FLFPR as a positive development on the gender aspect of employment, which could be attributable to rising rural amenities freeing up women’s time, and high agricultural growth over the years. Meanwhile the survey also observes that India’s female LFPR is likely to be underestimated, with reforms in survey design and content required to capture the reality of working females more accurately.
1. Housing For All
The Government rolled out “Housing for All by 2022” to provide shelter with dignity for each and every one. With this target, the Pradhan Mantri Awaas Yojana –Gramin (PMAY-G) was launched in November 2016 with the aim of providing around 3 crore pucca houses with basic amenities to all eligible houseless households living in kutcha and dilapidated houses in rural areas by 2024. Under the scheme, landless beneficiaries are accorded the highest priority in the allotment of houses. A total of 2.7 crore houses have been sanctioned and 2.1 crore houses have been completed by 6 January 2023 under the Scheme. Against the total target of completion of 52.8 lakh houses in FY23, 32.4 lakh houses have been completed.
1. Water and Sanitation
• On the 73rd Independence Day, 15 August 2019, the Jal Jeevan Mission (JJM) was announced, to be implemented in partnership with States, to provide by 2024, tap water connection to every rural household and public institutions in villages like schools, Anganwadi centres, ashram shalas (tribal residential schools), health centres etc. At the time of the rollout of the JJM in August 2019, about 3.2 crore (17 per cent) households out of the total of 18.9 crore rural households had a tap water supply. Since the launch of the Mission, as of 18 January 2023, of 19.4 crore rural households, 11.0 crore households are getting tap water supply in their homes.
• Mission Amrit Sarovar aimed at developing and rejuvenating of 75 water bodies in each district of the country during the Amrit Varsh - 75th year of independence. The mission was launched by the Government on National Panchayati Raj Day in 2022. Against an initial target of 50,000 Amrit Sarovars, a total of 93,291 Amrit Sarovar sites were identified, works commenced on more than 54,047 sites and out of these sites were works began, a total of 24,071 Amrit Sarovars have been constructed. The mission helped develop 32 crore cubic meters of water holding capacity and created a total carbon sequestration potential of 1.04,818 tonnes of carbon per year. The mission transformed into a mass movement with Shram Dhaan from the community, where Freedom Fighters, Padma Awardees and elder citizens of the area also participated along with the establishment of Water User Groups. This coupled with the launch of Jaldoot App that helps the Government document and monitor ground water resources and local water level would make water scarcity a thing of the past.
• Phase II of the Swachh Bharat Mission (G) is under implementation from FY21 to FY25. It aims to transform all villages into ODF Plus with focus to sustain ODF status of villages and covering all the villages with Solid and Liquid Waste management systems. India achieved ODF status in all villages in the country on 2nd October 2019. Now, about 1,24,099 villages have been declared as ODF Plus till November 2022 under the mission. Andaman & Nicobar Islands have been declared as the first ‘Swachh, Sujal Pradesh’ with all its villages being declared as ODF plus.
1. Smoke Free Rural Homes
The release of 9.5 crore LPG connections under the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, has helped in increasing the LPG coverage from 62 per cent (on 1 May 2016) to 99.8 per cent (on 1 April 2021). The Union Budget for FY22, made a provision for the release of an additional one crore LPG connections under the PMUY scheme, i.e., Ujjwala 2.0 - this scheme will offer deposit-free LPG connection, first refill and hot plate free of cost to beneficiaries, and a simplified enrolment procedure. In this phase, a special facility has been given to migrant families. Under this Ujjwala 2.0 scheme, 1.6 crore connections have been released until 24 November 2022.
1. Rural Infrastructure
• Since its inception, the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana helped create 1,73,775 number of roads measuring 7,23,893 km and 7,789 Long Span Bridges(LSBs) against the sanctioned, 1,84,984 roads measuring 8,01,838 km and 10,383 Long Span Bridges (LSBs) under all its verticals/interventions points the survey. The survey observes that various independent impact evaluation studies were carried out on PMGSY, which have concluded that the scheme has had a positive impact on agriculture, health, education, urbanization, employment generation etc.
• SAUBHAGYA- Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana, was launched to achieve universal household electrification by providing electricity connections to all willing un-electrified households in rural areas and all willing poor households in urban areas in the country. The connections were given for free to economically poor households and for others, Rs 500 was charged after the release of the connection in 10 instalments. The Saubhagya scheme has been successfully completed and closed on 31st March 2022. Deendayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojana (DDUGJY), envisaged the creation of basic electricity infrastructure in villages/habitations, strengthening & augmentation of existing infrastructure, and metering of existing feeders/distribution transformers/consumers to improve the quality and reliability of power supply in rural areas. A total of 2.9 crore households have been electrified since the launch of the Saubhagya period in October 2017 under various schemes viz (Saubhgaya, DDUGJY, etc.).