ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ-20 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ 30-31 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਰਸ ਕਰਨਗੇ ਉਦਘਾਟਨ
29 JAN 2023 8:34PM by PIB Chandigarh
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ/ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, 29 ਜਨਵਰੀ 2023, ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਜੀ-20 ਪਹਿਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ 30-31 ਜਨਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਤੋਮਰ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਸ਼ੂਪਤੀ ਕੁਮਾਰ ਪਾਰਸ ਕਰਨਗੇ। ਮੀਟਿੰਗ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪਹੰਚੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਰਚਨਾ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਜੀ-20 ਵਿੱਤ ਟ੍ਰੈਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜਧਾਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਮਜ਼ੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਜੀ-20 ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸੱਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 100 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪਹੁੰਚਣਗੇ। ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਚਰਚਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜਰਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਰਚਨਾ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਹਿ- ਚੇਅਰਜ਼ , ਫ੍ਰਾਂਸ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਰਚਨਾ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਯੋਜਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾਏ, ਇਸ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਲੱਭਣ ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
30 ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਜੀ-20 ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ‘ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਬੈਂਕ ਡਿਜੀਟਲ ਮੁਦਰਾਵਾਂ (ਸੀਬੀਡੀਸੀ): ਅਵਸਰ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਮਕ ਜੀ-20 ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ‘ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ’ ਅਤੇ ਰੁਚੀ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 25 ਜਨਵਰੀ 2023 ਨੂੰ “ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਬੈਂਕ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰੇਂਸੀਜ: ਦੀ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੋਰੀ” ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ “ਵਸੁਵੈਧ ਕੁਟੁੰਬਕਮ” ਜਾਂ “ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ –ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ-ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ” ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਮਾਰਚ, ਜੂਨ ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਨਗੇ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੀ-20 ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਕਾਂ ਦੇ ਗਵਰਨਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ 24-15 ਫਰਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
G-20 International Financial Architecture Working Group Meeting to be held in Chandigarh on 30-31 January
Union Agriculture Minister Shri Tomar and Food Processing Industries Minister Shri Paras will inaugurate
29 JAN 2023 8:34PM by PIB Delhi
The first International Financial Architecture Working Group meeting of G-20 under the chairmanship of India will be held in Chandigarh on 30-31 January 2023. The meeting will be inaugurated by the Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar and Food Processing Industries Minister Shri Pashupati Kumar Paras. Shri Tomar reached Chandigarh this evening ahead of the meeting beginning tomorrow, where he was welcomed with cultural performances from Punjab and Haryana.
The International Financial Architecture Working Group is one of the important working groups under the G-20 finance track, which focuses on strengthening the international financial architecture. It will also aim to address various challenges faced by vulnerable countries. Around 100 delegates from G-20 member nations, invited countries and international organizations will participate in the two-day meeting. Discussions during the two-day meeting will be jointly moderated by the Ministry of Finance and the Reserve Bank of India, as well as by the co-chairs of the International Financial Architecture Working Group, - France and South Korea.
The meeting will discuss ways to enhance the stability and cohesion of the international financial architecture and how to make it capable of addressing the global challenges of the 21st century. The meeting will also focus on finding ways to maximize aid to poor and vulnerable countries. On the sidelines of the G-20 Working Group meeting on January 30, a G-20 event titled 'Central Bank Digital Currencies (CBDCs): Opportunities and Challenges' will also be held. The objective of the event is to share country experiences and develop a deeper understanding of the wider implications of CBDCs. Prior to this meeting, a number of events have been organized across the city in Chandigarh, indicating widespread 'people's participation' and interest in the G-20 events under India's chairmanship.
As a precursor a seminar on "Central Bank Digital Currencies: The Indian Story" was organized in Chandigarh on 25 January 2023. The events are aimed at creating awareness about India's chairmanship of the G-20 in 2023 and its theme "Vasudhaiva Kutumbakam" or "One Earth - One Family - One Future".
During India's G-20 Presidency, this working group will meet further in March, June and September to continue discussions on the priorities set under India’s Presidency. The discussions at the International Financial Architecture Working Group meeting will inform the G-20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBGs) on key deliberations on related priorities under India's G-20 finance track. The first meeting of the G-20 Finance Ministers and Central Bank Governors is scheduled to be held in Bengaluru on 24-25 February 2023.