వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
జీ-20 అంతర్జాతీయ ఆర్థిక నిర్మాణం వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం జనవరి 30-31 తేదీలలో చండీగఢ్‌లో జరుగుతుంది
కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ తోమర్ మరియు ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పరాస్ ప్రారంభిస్తారు
29 JAN 2023 8:34PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం అధ్యక్షతన జీ-20 యొక్క మొదటి అంతర్జాతీయ ఆర్థిక నిర్మాణం వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం 2023 జనవరి 30-31 తేదీలలో చండీగఢ్‌లో జరుగుతుంది. ఈ సమావేశాన్ని కేంద్ర వ్యవసాయం మరియు రైతు సంక్షేమ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ మరియు ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమలు ప్రారంభిస్తారు. మంత్రి శ్రీ పశుపతి కుమార్ పరాస్. రేపు ప్రారంభమయ్యే సమావేశానికి ముందు శ్రీ తోమర్ ఈ సాయంత్రం చండీగఢ్ చేరుకున్నారు, అక్కడ పంజాబ్ మరియు హర్యానా నుండి సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలతో ఆయనకు స్వాగతం పలికారు.
అంతర్జాతీయ ఆర్థిక నిర్మాణం వర్కింగ్ గ్రూప్ జీ-20 ఫైనాన్స్ ట్రాక్‌లోని ముఖ్యమైన వర్కింగ్ గ్రూపులలో ఒకటి, ఇది అంతర్జాతీయ ఆర్థిక నిర్మాణాన్ని బలోపేతం చేయడంపై దృష్టి పెడుతుంది. బలహీనమైన దేశాలు ఎదుర్కొంటున్న వివిధ సవాళ్లను పరిష్కరించడం కూడా దీని లక్ష్యం. జీ-20 సభ్య దేశాలు, ఆహ్వానించబడిన దేశాలు మరియు అంతర్జాతీయ సంస్థల నుండి సుమారు 100 మంది ప్రతినిధులు రెండు రోజుల సమావేశంలో పాల్గొంటారు. రెండు రోజుల సమావేశంలో చర్చలను ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ మరియు రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా, అలాగే అంతర్జాతీయ ఆర్థిక నిర్మాణం వర్కింగ్ గ్రూప్ - ఫ్రాన్స్ మరియు దక్షిణ కొరియా సహ-అధ్యక్షులు సంయుక్తంగా మోడరేట్ చేస్తారు.
అంతర్జాతీయ ఆర్థిక నిర్మాణం యొక్క స్థిరత్వం మరియు సమన్వయాన్ని పెంపొందించే మార్గాలను మరియు 21వ శతాబ్దపు ప్రపంచ సవాళ్లను ఎలా ఎదుర్కోవాలనే దాని గురించి ఈ సమావేశంలో చర్చించనున్నారు. ఈ సమావేశంలో పేద మరియు బలహీన దేశాలకు గరిష్టంగా సహాయం చేయడానికి మార్గాలను కనుగొనడంపై దృష్టి పెడుతుంది. జనవరి 30న జరగనున్న జీ-20 వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం సందర్భంగా, 'సెంట్రల్ బ్యాంక్ డిజిటల్ కరెన్సీలు (CBDCలు): అవకాశాలు మరియు సవాళ్లు' అనే పేరుతో జీ-20 ఈవెంట్ కూడా నిర్వహించబడుతుంది. ఈవెంట్ యొక్క లక్ష్యం దేశ అనుభవాలను పంచుకోవడం మరియు సీ బీ డీ సీల యొక్క విస్తృత సమస్యల గురించి లోతైన అవగాహనను అభివృద్ధి చేయడం. ఈ సమావేశానికి ముందు, చండీగఢ్‌లో నగరం అంతటా అనేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడ్డాయి, ఇది భారతదేశం అధ్యక్షతన జరిగే జీ-20 ఈవెంట్‌లలో విస్తృతమైన 'ప్రజల భాగస్వామ్యం' మరియు ఆసక్తిని సూచిస్తుంది.
2023 జనవరి 25న చండీగఢ్‌లో "సెంట్రల్ బ్యాంక్ డిజిటల్ కరెన్సీలు: భారత దేశ కార్యక్రమం" అనే అంశంపై ఒక సెమినార్‌ను పూర్వగామిగా నిర్వహించడం జరిగింది. ఈ ఈవెంట్‌లు 2023లో భారతదేశం యొక్క జీ-20 అధ్యక్ష పదవి మరియు దాని థీమ్ "వసుధైవ కుటుంబం" లేదా "ఒక భూమి - ఒక కుటుంబం - ఒక భవిష్యత్తు"గురించి అవగాహన కల్పించడం జరిగింది.
భారతదేశం యొక్క జీ-20 అధ్యక్ష హోదా సమయంలో, ఈ వర్కింగ్ గ్రూప్ మార్చి, జూన్ మరియు సెప్టెంబరులో భారత అధ్యక్షునిగా నిర్ణయించబడిన ప్రాధాన్యతలపై చర్చలను కొనసాగించడానికి సమావేశమవుతుంది. ఇంటర్నేషనల్ ఫైనాన్షియల్ ఆర్కిటెక్చర్ వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశంలో జరిగే చర్చలు భారతదేశం యొక్క జీ-20 ఫైనాన్స్ ట్రాక్ కింద సంబంధిత ప్రాధాన్యతలపై కీలక చర్చలపై జీ-20 ఆర్థిక మంత్రులు మరియు సెంట్రల్ బ్యాంక్ గవర్నర్‌లకు (FMCBGs) తెలియజేస్తాయి. జీ-20 ఆర్థిక మంత్రులు మరియు సెంట్రల్ బ్యాంక్ గవర్నర్ల మొదటి సమావేశం 24-25 ఫిబ్రవరి 2023 తేదీలలో బెంగళూరులో జరగనుంది

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
G-20 International Financial Architecture Working Group Meeting to be held in Chandigarh on 30-31 January
Union Agriculture Minister Shri Tomar and Food Processing Industries Minister Shri Paras will inaugurate
29 JAN 2023 8:34PM by PIB Delhi
The first International Financial Architecture Working Group meeting of G-20 under the chairmanship of India will be held in Chandigarh on 30-31 January 2023. The meeting will be inaugurated by the Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar and Food Processing Industries Minister Shri Pashupati Kumar Paras. Shri Tomar reached Chandigarh this evening ahead of the meeting beginning tomorrow, where he was welcomed with cultural performances from Punjab and Haryana.
The International Financial Architecture Working Group is one of the important working groups under the G-20 finance track, which focuses on strengthening the international financial architecture. It will also aim to address various challenges faced by vulnerable countries. Around 100 delegates from G-20 member nations, invited countries and international organizations will participate in the two-day meeting. Discussions during the two-day meeting will be jointly moderated by the Ministry of Finance and the Reserve Bank of India, as well as by the co-chairs of the International Financial Architecture Working Group, - France and South Korea.
The meeting will discuss ways to enhance the stability and cohesion of the international financial architecture and how to make it capable of addressing the global challenges of the 21st century. The meeting will also focus on finding ways to maximize aid to poor and vulnerable countries. On the sidelines of the G-20 Working Group meeting on January 30, a G-20 event titled 'Central Bank Digital Currencies (CBDCs): Opportunities and Challenges' will also be held. The objective of the event is to share country experiences and develop a deeper understanding of the wider implications of CBDCs. Prior to this meeting, a number of events have been organized across the city in Chandigarh, indicating widespread 'people's participation' and interest in the G-20 events under India's chairmanship.
As a precursor a seminar on "Central Bank Digital Currencies: The Indian Story" was organized in Chandigarh on 25 January 2023. The events are aimed at creating awareness about India's chairmanship of the G-20 in 2023 and its theme "Vasudhaiva Kutumbakam" or "One Earth - One Family - One Future".
During India's G-20 Presidency, this working group will meet further in March, June and September to continue discussions on the priorities set under India’s Presidency. The discussions at the International Financial Architecture Working Group meeting will inform the G-20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBGs) on key deliberations on related priorities under India's G-20 finance track. The first meeting of the G-20 Finance Ministers and Central Bank Governors is scheduled to be held in Bengaluru on 24-25 February 2023.