ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ 29 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਬਾਗ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ – ਉਦਯਾਨ ਉਤਸਵ 2023 ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਉਣਗੇ
31 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਗਾਰਡਨ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ
ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਐਡਵਾਂਸ ਔਨਲਾਈਨ ਬੁਕਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਲੌਟ ਰਿਜ਼ਰਵ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
28 JAN 2023 5:27PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਕੱਲ੍ਹ (29 ਜਨਵਰੀ, 2023) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ-ਗਾਰਡਨ ਫੈਸਟੀਵਲ 2023 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਵਾਰ ਉਦਯਾਨ (ਹਰਬਲ ਗਾਰਡਨ, ਬੋਨਸਾਈ ਗਾਰਡਨ, ਸੈਂਟਰਲ ਲਾਅਨ, ਲੌਂਗ ਗਾਰਡਨ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਗਾਰਡਨ) ਲਗਭਗ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਬਗੀਚੇ 31 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ ਅਤੇ 26 ਮਾਰਚ, 2023 ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਰਹਿਣਗੇ (ਸੋਮਵਾਰ, ਜੋ ਕਿ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਲੀ ਦੇ ਕਾਰਨ 8 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ)। 28 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ ਤੱਕ, ਬਗੀਚੇ ਅਗਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਰਹਿਣਗੇ:
· ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ 28 ਮਾਰਚ ਨੂੰ,
· ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ 29 ਮਾਰਚ ਨੂੰ,
· ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ, ਅਰਧ ਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ 30 ਮਾਰਚ ਨੂੰ
ਅਤੇ
· ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਸਮੇਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ 31 ਮਾਰਚ ਨੂੰ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹਰ ਘੰਟੇ ਦੇ ਸਲੌਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ 10:00 ਤੋਂ 16:00 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਦੇ ਛੇ ਸਲੌਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਦੋ ਦੁਪਹਿਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਲੌਟ (ਦੁਪਹਿਰ 10:00 ਤੋਂ 12:00 ਵਜੇ) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 7,500 ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਅਤੇ ਵੀਕਐਂਡ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਸਲੌਟ ਲਈ 10,000 ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਚਾਰ ਸਲਾਟ (12:00 ਤੋਂ 16:00) ਵਿੱਚ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 5,000 ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵੀਕਐਂਡ ਵਿੱਚ 7,500 ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸੈਲਾਨੀ ਔਨਲਾਈਨ ਬੁਕਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣਾ ਸਲੌਟ ਬੁੱਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਬੁਕਿੰਗ https://rashtrapatisachivalaya.gov.in ਜਾਂ https://rb.nic.in/rbvisit/visit_plan.aspx 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ, ਸਿੱਧੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵੀ ਬਾਗ਼ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਵੇਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਗੇਟ ਨੰਬਰ 12 ਦੇ ਨੇੜੇ ਸੁਵਿਧਾ ਕਾਊਂਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਵੈ-ਸੇਵਾ ਕਿਓਸਕ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਾਹਲੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਆੱਨਲਾਈਨ ਸਲੌਟ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਬੁੱਕ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਇਸਟੇਟ ਦੇ ਗੇਟ ਨੰਬਰ 35 ਤੋਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਉੱਤਰੀ ਐਵੇਨਿਊ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਬਾਗ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੋਈ ਵੀ ਬ੍ਰੀਫਕੇਸ, ਕੈਮਰਾ, ਰੇਡੀਓ/ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸਟਰ, ਡੱਬਾ, ਛੱਤਰੀ, ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦਾ ਸਮਾਨ ਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ। ਉਹ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਚਾਬੀਆਂ, ਪਰਸ/ਹੈਂਡਬੈਗ, ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਨਤਕ ਸੜਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ ਫਸਟ ਏਡ/ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਗਾਰਡਨ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ, ਕਈ ਹੋਰ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੈਲਾਨੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਟਿਊਲਿਪਸ ਦੀਆਂ 12 ਵਿਲੱਖਣ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖ ਸਕਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਿੜਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਲੋਕ ਆਵਥੇ ਫੇਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਫੁੱਲ, ਪੌਦੇ ਜਾਂ ਦਰੱਖਤ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਗ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਗਏ QR ਕੋਡਾਂ ਨੂੰ ਸਕੈਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਬਗੀਚਿਆਂ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਕਿਸਮ ਹੈ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਈਸਟ ਲਾਅਨ, ਸੈਂਟਰਲ ਲਾਅਨ, ਲੌਂਗ ਗਾਰਡਨ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਗਾਰਡਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ. ਏਪੀਜੇ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਹਰਬਲ-1, ਹਰਬਲ-2, ਟੈਕਟਾਈਲ ਗਾਰਡਨ, ਬੋਨਸਾਈ ਗਾਰਡਨ ਅਤੇ ਆਰੋਗਯ ਵਨਮ ਜਿਹੇ ਕਈ ਬਾਗ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਵਜੋਂ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਗਾਰਡਨ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਨਾਮ 'ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਉਡਾਨ' ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਬਗੀਚਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੋਕ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਦਿਨ (ਬੁੱਧਵਾਰ ਤੋਂ ਐਤਵਾਰ ਤੱਕ) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ; ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਛੇ ਦਿਨ (ਮੰਗਲਵਾਰ ਤੋਂ ਐਤਵਾਰ) ਅਤੇ ਗਜ਼ਟਿਡ ਛੁੱਟੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਹਰ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਗਾਰਡ ਬਦਲਣ ਦੀ ਰਸਮ ਵੀ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ http://rashtrapatisachivalaya.gov.in/rbtour 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA TO GRACE THE OPENING OF GARDENS OF RASHTRAPATI BHAVAN - UDYAN UTSAV 2023 ON JANUARY 29
GARDENS TO OPEN FOR PUBLIC FROM JANUARY 31
VISITORS CAN RESERVE SLOT THROUGH ADVANCE ONLINE BOOKING
28 JAN 2023 5:27PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu will grace the opening of the Gardens of Rashtrapati Bhavan -- Udyan Utsav 2023 -- tomorrow (January 29, 2023).
This time the Gardens (Herbal Garden, Bonsai Garden, Central Lawn, Long Garden and Circular Garden) will be open for about two months. The Gardens will open for general public on January 31, 2023 and will remain open till March 26, 2023 (except on Mondays which are maintenance days and on March 8 on account of Holi). From March 28 to 31, the Gardens will be open for special categories on the following days:
-For farmers on March 28,
-For differently abled persons on March 29,
-For personnel of Defence Forces, Paramilitary Forces and Police on March 30,
and
-For women including tribal women’s SHGs on March 31.
Another step towards making Rashtrapati Bhavan accessible to more and more people is through increase in capacity of each hourly slot. The visitors will be allowed to visit in six hourly slots between 1000 hrs and 1600 hrs. The capacity for the two forenoon slots (1000 hrs to 1200 hrs) will be 7,500 visitors during weekdays and 10,000 visitors in each slot on weekends. The capacity for the four afternoon slots (1200 hrs to 1600 hrs) will be 5,000 visitors in each slot during weekdays and 7,500 visitors on weekends.
People can book their slot well in advance through online booking. Booking can be made on https://rashtrapatisachivalaya.gov.in or
https://rb.nic.in/rbvisit/visit_plan.aspx. Walk-in visitors can also get entry to the Gardens. However, they will have to register themselves at the facilitation counters as well as at the Self Service Kiosk near Gate No. 12 of Rashtrapati Bhavan. It is advisable to book a slot online in advance to avoid rush and save time.
Entry and exit for all visitors will be from Gate No. 35 of the President’s Estate, close to where North Avenue meets Rashtrapati Bhavan.
Visitors are requested not to bring any briefcases, cameras, radios/transistors, boxes, umbrellas, eatables etc inside the Gardens. They can carry mobile phones, electronic keys, purse/handbags, water bottles and milk bottles for infants. Provision for drinking water, toilets, and first aid/medical facilities will be made at various places along the public route.
In this year’s Udyan Utsav, among several other attractions, visitors will be able to see specially cultivated tulips of 12 unique varieties which are expected to bloom in phases. People can scan QR code placed in the Gardens to get more information about any particular flower, plant or tree during the visit.
Rashtrapati Bhavan is home to a rich variety of gardens. Originally, they included East Lawn, Central Lawn, Long Garden and Circular Garden. During the term of former Presidents Dr. A.P.J. Abdul Kalam and Shri Ram Nath Kovind, more gardens were developed, namely, Herbal-I, Herbal-II, Tactile Garden, Bonsai Garden and Arogya Vanam. On the occasion of the celebrations of 75 years of Independence as ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, the President of India is pleased to give a common name to the Rashtrapati Bhavan gardens as ‘Amrit Udyan’.
Apart from the Gardens of Rashtrapati Bhavan, people can also visit Rashtrapati Bhavan five days a week (from Wednesday to Sunday) and Rashtrapati Bhavan Museum six days a week (from Tuesday to Sunday) as well as witness the Change-of-Guard Ceremony on every Saturday except on Gazetted Holidays. More details are available at http://rashtrapatisachivalaya.gov.in/rbtour/.