President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA TO GRACE THE OPENING OF GARDENS OF RASHTRAPATI BHAVAN - UDYAN UTSAV 2023 ON JANUARY 29
GARDENS TO OPEN FOR PUBLIC FROM JANUARY 31
VISITORS CAN RESERVE SLOT THROUGH ADVANCE ONLINE BOOKING
28 JAN 2023 5:27PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu will grace the opening of the Gardens of Rashtrapati Bhavan -- Udyan Utsav 2023 -- tomorrow (January 29, 2023).
This time the Gardens (Herbal Garden, Bonsai Garden, Central Lawn, Long Garden and Circular Garden) will be open for about two months. The Gardens will open for general public on January 31, 2023 and will remain open till March 26, 2023 (except on Mondays which are maintenance days and on March 8 on account of Holi). From March 28 to 31, the Gardens will be open for special categories on the following days:
-For farmers on March 28,
-For differently abled persons on March 29,
-For personnel of Defence Forces, Paramilitary Forces and Police on March 30,
and
-For women including tribal women’s SHGs on March 31.
Another step towards making Rashtrapati Bhavan accessible to more and more people is through increase in capacity of each hourly slot. The visitors will be allowed to visit in six hourly slots between 1000 hrs and 1600 hrs. The capacity for the two forenoon slots (1000 hrs to 1200 hrs) will be 7,500 visitors during weekdays and 10,000 visitors in each slot on weekends. The capacity for the four afternoon slots (1200 hrs to 1600 hrs) will be 5,000 visitors in each slot during weekdays and 7,500 visitors on weekends.
People can book their slot well in advance through online booking. Booking can be made on https://rashtrapatisachivalaya.gov.in or
https://rb.nic.in/rbvisit/visit_plan.aspx. Walk-in visitors can also get entry to the Gardens. However, they will have to register themselves at the facilitation counters as well as at the Self Service Kiosk near Gate No. 12 of Rashtrapati Bhavan. It is advisable to book a slot online in advance to avoid rush and save time.
Entry and exit for all visitors will be from Gate No. 35 of the President’s Estate, close to where North Avenue meets Rashtrapati Bhavan.
Visitors are requested not to bring any briefcases, cameras, radios/transistors, boxes, umbrellas, eatables etc inside the Gardens. They can carry mobile phones, electronic keys, purse/handbags, water bottles and milk bottles for infants. Provision for drinking water, toilets, and first aid/medical facilities will be made at various places along the public route.
In this year’s Udyan Utsav, among several other attractions, visitors will be able to see specially cultivated tulips of 12 unique varieties which are expected to bloom in phases. People can scan QR code placed in the Gardens to get more information about any particular flower, plant or tree during the visit.
Rashtrapati Bhavan is home to a rich variety of gardens. Originally, they included East Lawn, Central Lawn, Long Garden and Circular Garden. During the term of former Presidents Dr. A.P.J. Abdul Kalam and Shri Ram Nath Kovind, more gardens were developed, namely, Herbal-I, Herbal-II, Tactile Garden, Bonsai Garden and Arogya Vanam. On the occasion of the celebrations of 75 years of Independence as ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, the President of India is pleased to give a common name to the Rashtrapati Bhavan gardens as ‘Amrit Udyan’.
Apart from the Gardens of Rashtrapati Bhavan, people can also visit Rashtrapati Bhavan five days a week (from Wednesday to Sunday) and Rashtrapati Bhavan Museum six days a week (from Tuesday to Sunday) as well as witness the Change-of-Guard Ceremony on every Saturday except on Gazetted Holidays. More details are available at http://rashtrapatisachivalaya.gov.in/rbtour/.

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಜನವರಿ 29 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನ - ಉದ್ಯಾನ ಉತ್ಸವ 2023 ರ ಉದ್ಯಾನವನದ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೆ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು
​​​​​​​ಉದ್ಯಾನವನಗಳನ್ನು ಜನವರಿ 31 ರಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು.
ಸಂದರ್ಶಕರು ಮುಂಗಡವಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಬುಕಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಸ್ಲಾಟ್ ಅನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಬಹುದು.
28 JAN 2023 5:27PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ನಾಳೆ (ಜನವರಿ 29, 2023) ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದ ಉದ್ಯಾನವನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ -- ಉದ್ಯಾನ ಉತ್ಸವ 2023.
ಈ ಬಾರಿ ಉದ್ಯಾನವನಗಳು (ಹರ್ಬಲ್ ಗಾರ್ಡನ್, ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಗಾರ್ಡನ್, ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಲಾನ್, ಲಾಂಗ್ ಗಾರ್ಡನ್ ಮತ್ತು ಸರ್ಕ್ಯುಲರ್ ಗಾರ್ಡನ್) ಸುಮಾರು ಎರಡು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ತೆರೆದಿರುತ್ತವೆ. ಉದ್ಯಾನವನಗಳು ಜನವರಿ 31, 2023 ರಂದು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗಾಗಿ ತೆರೆದಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 26, 2023 ರವರೆಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತವೆ (ನಿರ್ವಹಣಾ ದಿನಗಳಾದ ಸೋಮವಾರ ಮತ್ತು ಹೋಳಿ ನಿಮಿತ್ತ ಮಾರ್ಚ್ 8 ರಂದು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ). ಮಾರ್ಚ್ 28 ರಿಂದ 31 ರವರೆಗೆ, ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯಾನವನಗಳು ತೆರೆದಿರುತ್ತವೆ:
-ಮಾರ್ಚ್ 28 ರಂದು ರೈತರಿಗೆ,
-ವಿಕಲಚೇತನರಿಗೆ ಮಾರ್ಚ್ 29 ರಂದು,
-ಮಾರ್ಚ್ 30 ರಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳು, ಅರೆಸೈನಿಕ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ,
ಮತ್ತು
-ಮಾರ್ಚ್ 31 ರಂದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ.
ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಯ ಸ್ಲಾಟ್‌ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಇನ್ನೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆ. ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ 1000 ಗಂಟೆಯಿಂದ 1600 ಗಂಟೆಗಳವರೆಗೆ ಆರು ಗಂಟೆಯ ಸ್ಲಾಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎರಡು ಮುಂಜಾನೆ ಸ್ಲಾಟ್‌ಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ (1000 ಗಂಟೆಗಳಿಂದ 1200 ಗಂಟೆಗಳು) ವಾರದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 7,500 ಸಂದರ್ಶಕರು ಮತ್ತು ವಾರಾಂತ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಸ್ಲಾಟ್‌ನಲ್ಲಿ 10,000 ಸಂದರ್ಶಕರು ಇರುತ್ತಾರೆ. ನಾಲ್ಕು ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಸ್ಲಾಟ್‌ಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ (1200 ಗಂಟೆಗಳಿಂದ 1600 ಗಂಟೆಗಳು) ವಾರದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಸ್ಲಾಟ್‌ನಲ್ಲಿ 5,000 ಸಂದರ್ಶಕರು ಮತ್ತು ವಾರಾಂತ್ಯದಲ್ಲಿ 7,500 ಸಂದರ್ಶಕರು ಇರುತ್ತಾರೆ.
ಆನ್‌ಲೈನ್ ಬುಕಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಜನರು ತಮ್ಮ ಸ್ಲಾಟ್ ಅನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಬಹುದು. ಬುಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು https://rashtrapatisachivalaya.gov.in ಅಥವಾ
https://rb.nic.in/rbvisit/visit_plan.aspx. ವಾಕ್-ಇನ್ ಸಂದರ್ಶಕರು ಉದ್ಯಾನವನಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವರು ತಮ್ಮನ್ನು ಫೆಸಿಲಿಟೇಶನ್ ಕೌಂಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದ ಗೇಟ್ ನಂ. 12 ರ ಸಮೀಪವಿರುವ ಸ್ವಯಂ ಸೇವಾ ಕಿಯೋಸ್ಕ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಹಾಗೂ ಟಿಕೇಟ್ ವಿಪರೀತವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ಲಾಟ್ ಅನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನವು ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಎಸ್ಟೇಟ್‌ನ ಗೇಟ್ ನಂ. 35 ರಿಂದ ಇರುತ್ತದೆ, ನಾರ್ತ್ ಅವೆನ್ಯೂ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನವನ್ನು ಸಂಧಿಸುವ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ.
ಸಂದರ್ಶಕರು ಯಾವುದೇ ಬ್ರೀಫ್‌ಕೇಸ್‌ಗಳು, ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳು, ರೇಡಿಯೋಗಳು/ಟ್ರಾನ್ಸಿಸ್ಟರ್‌ಗಳು, ಬಾಕ್ಸ್‌ಗಳು, ಛತ್ರಿಗಳು, ತಿನ್ನಬಹುದಾದ ವಸ್ತುಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಉದ್ಯಾನವನದೊಳಗೆ ತರದಂತೆ ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಕೀಗಳು, ಪರ್ಸ್/ಕೈಚೀಲಗಳು, ನೀರಿನ ಬಾಟಲಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಾಲುಣಿಸುವ ಶಿಶುಗಳಿಗೆ ಹಾಲಿನ ಬಾಟಲಿಗಳನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಹುದಾಗಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮಾರ್ಗದ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಥಮ ಚಿಕಿತ್ಸೆ/ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ಈ ವರ್ಷದ ಉದ್ಯಾನ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ, ಹಲವಾರು ಇತರ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರವಾಸಿಗರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬೆಳೆಸಲಾದ 12 ವಿಶಿಷ್ಟ ಪ್ರಭೇದಗಳ ಟುಲಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಅರಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹೂವು, ಸಸ್ಯ ಅಥವಾ ಮರದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಜನರು ಉದ್ಯಾನವನದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿರುವ QR ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನವು ಶ್ರೀಮಂತ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಉದ್ಯಾನವನಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಮೂಲತಃ ಈಸ್ಟ್ ಲಾನ್, ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಲಾನ್, ಲಾಂಗ್ ಗಾರ್ಡನ್ ಮತ್ತು ಸರ್ಕ್ಯುಲರ್ ಗಾರ್ಡನ್ ಅನ್ನು ಭವನದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಮಾಜಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಡಾ.ಎ.ಪಿ.ಜೆ. ಅಬ್ದುಲ್ ಕಲಾಂ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್, ಇವರುಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹರ್ಬಲ್-I, ಹರ್ಬಲ್-II, ಟ್ಯಾಕ್ಟೈಲ್ ಗಾರ್ಡನ್, ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಗಾರ್ಡನ್ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವನಮ್ ಎಂಬ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ‘ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ’ ಎಂದು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಸಕ್ತ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಈಗಿನ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದ ಉದ್ಯಾನವನಗಳಿಗೆ ‘ಅಮೃತ್ ಉದ್ಯಾನ್’ ಎಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಹೆಸರನ್ನು ನೀಡಲು ಸಂತಸ‌ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದ ಉದ್ಯಾನವನಗಳಲ್ಲದೆ, ಜನರು ವಾರದಲ್ಲಿ ಐದು ದಿನಗಳು (ಬುಧವಾರದಿಂದ ಭಾನುವಾರದವರೆಗೆ) ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ವಾರದಲ್ಲಿ ಆರು ದಿನಗಳು (ಮಂಗಳವಾರದಿಂದ ಭಾನುವಾರದವರೆಗೆ) ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಗಾರ್ಡ್ ಬದಲಾವಣೆ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು. ಗೆಜೆಟೆಡ್ ರಜಾದಿನಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ( ಪ್ರತಿ ಶನಿವಾರ ) ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳು http://http://rashtrapatisachivalaya.gov.in/rbtour/ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.