ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰੱਤਵ ਪਥ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਬਣੇ
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਰੰਗੀਨ ਝਾਂਕੀ ਦੀ ਥੀਮ੍ਹ ‘ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ’
26 JAN 2023 3:26PM by PIB Chandigarh
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰੱਤਵ ਪਥ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨਾਲ ਚੁਣੇ ਗਏ 479 ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ‘ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼ਾਨਦਾਨ ਪਰੇਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਿੰਤ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦਹਕਿਆਂ ਨੂੰ ਮਨਮੋਹਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕਲਾਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਸੰਗੀਤ ਰਾਜਾ ਭਵਤਾਰਿਣੀ ਅਤੇ ਆਲੋਕਨੰਦਾ ਦਾਸ ਗੁਪਤਾ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਰਚਨਾ ਹਿੰਦੂਸਤਾਨੀ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀਨ ਜੈਜ ਤੱਤਾਂ ਤੋਂ ਓਤ-ਪ੍ਰੋਤ ਹੈ।
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕਰਤੱਵ ਪਥ ‘ਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ‘ਸ਼ਕਤੀ ਰੂਪਣ ਸੰਸਥਾ’ ਸਿਖਰ ਵਾਲੀ ਰੰਗੀਨ ਝਾਂਕੀ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ। ਝਾਂਕੀ ਦੇਵੀ ਦੇ ‘ਸ਼ਕਤੀ’ ਰੂਪ ਤੋਂ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਝਾਂਕੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕ ਨਾਚਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ‘ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਨਾਚ ਉਤਸਵ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਨਾਚ ਉਤਸਵ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਨਾਚ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਜੀਵਿਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਦੂਜੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ 15 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਹੋਏ। ਇਸ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਚਰਣ-ਰਾਜ, ਅੰਚਲ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਭਾਗੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਆਮਦਨ ਸੀਮਾ 17 ਤੋਂ 30 ਸਾਲ ਸੀ। ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਲਾਲੇ 19 ਤੋਂ 20 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Culture
Cultural Extravaganza Vande Bharatam programme remains one of star attractions at the national Republic Day celebrations at Kartavya Path in New Delhi today
Colourful tableau of Culture Ministry at R-Day brings out theme of ‘Nari Shakti’
26 JAN 2023 3:26PM by PIB Delhi
Cultural Extravaganza Vande Bharatam programme of Ministry of Culture remained one of star attractions at the national Republic Day celebrations at Kartavya Path in New Delhi today. 479 artists selected from a national level competition performed in front of the entire nation on the theme 'Nari Shakti' . During the grand parade, the artists, through their vibrant and energetic performance, enthralled the audiences and brought out India's diverse cultural and artistic heritage in the true spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
The music for the Vande Bharatam programme was composed by Raja Bhavtharini and Aloknanda Das Gupta and the composition is infused with Hindustani, Carnatic and contemporary Jazz elements.
A colourful tableau of Ministry of Culture with the title 'Shakti Rupen Sansthita' was also show cased at the Republic Day celebrations at Kartavya Path today. The tableau is based on the 'Shakti' form of goddess. Several folk dances celebrating the godesses were brought on one platform through this tableau.
‘Vande Bharatam Dance Festival' is organized under the joint aegis of Union Ministry of Culture and Ministry of Defence. It is an all India dance festival, which aims to reflect its vibrancy to the whole world through dance, promoting the spirit of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' among the people.Artists from every corner of the country have competed for the second edition of this competition which started on October 15, 2022. There were three stages in this competition - State, Zonal and National and the prescribed age limit for participation was 17 to 30 years. The grand finale of the competition was organized on 19 and 20 December 2022 at the Jawaharlal Nehru Stadium in New Delhi.