ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਝਾਂਕੀ ਵਿੱਚ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
26 JAN 2023 7:51PM by PIB Chandigarh
ਸਾਡੀ ਗੌਵਰਸ਼ਾਲੀ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਗੁਣੱਵਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਝਾਂਕੀ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
26 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ, ਅਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਆਂਤਰਿਕ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 23 ਝਾਂਕੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸੇ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਝਾਂਕੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ 17 ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ 6 ਝਾਂਕੀਆਂ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਹ ਸਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲਾ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਹੋਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਝਾਂਕੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਝਾਂਕੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਝਾਂਕੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਝਾਂਕੀ ਦੀ ਸਿਰਲੇਖ, ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ, ਸੁਹਜ-ਸ਼ਾਸਤਰ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤੱਤਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਦੌਰ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂਕੁਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕੁਦਰਤੀ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ , ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਪਹੁੰਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਝਾਂਕੀ ਦੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ- ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਲੜਕਿਆਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਨਾਮਾਂਕਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਬਾਲਿਕਾ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ “ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ” ‘ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਝਾਂਕੀ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਏਕਲਵਯ ਦੇ ਧਨੁਸ਼ ਅਤੇ ਬਾਣ ਦੇ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੁਰਾਤਨਪੰਥੀ ਕਲਮ, ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ, ਏਕਲ-ਅੱਖਾਂ ਵਾਲੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੁੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਝਾਂਕੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਰੁੱਖ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਨੇ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋ ਇੱਕ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
Tableau by the Ministry of Tribal Affairs showcases tribal welfare through quality education in Eklavya Model Residential Schools
26 JAN 2023 7:51PM by PIB Delhi
In line with the vision of celebrating our glorious tribal heritage, a tableau by the Ministry of Tribal Affairs showcasing tribal welfare through quality education in Eklavya Model Residential Schools established for ST children across the country featured at the national Republic Day Parade today.
Twenty-three tableaux, seventeen from States/Union Territories and six from various Ministries/Departments, depicting the nation’s rich cultural heritage, economic progress and strong internal and external security rolled down the Kartavya Path during the Republic Day parade on January 26, 2023.
This year was special for the Ministry of Tribal Affairs as a tableau on Eklavya Model Residential School (EMRS) scheme was displayed during Republic Day Celebrations for the first time. The selection process involved scrutiny of tableaux proposals from various States/UTs by an expert committee and several rounds of interactions by the committee members with representatives of the States on the theme, presentation, aesthetics and technical elements of the tableau. Eklavya Model Residential Schools established by the Ministry of Tribal Affairs, under EMRS scheme, ensure that quality education must reach the tribal communities inhabiting the remotest parts of the country much the way education was imparted in the lap of nature during times of Gurukuls in ancient India, albeit with all modern amenities.
The front portion of the tableau showcased the emphasis of the Ministry on “Nari Shakti” symbolic of girl education, ensuring equal enrolment of tribal boys and girls at EMRSs. It also emphasized the desire of the tribal students to conquer the world through education. An archetypical pen, illustrative of learning, in the shape of Eklavya’s bow and arrow reflects the single-eyed mission with which tribal students of EMRSs shape their future and realize their dreams. The projection of the knowledge tree in the rear portion reverberated the spread of knowledge and wisdom from EMRS teachers to students and the conservation of tribal culture in its natural landscape which is one of the objectives of EMRSs.