ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
નાણાકીય વર્ષ 2022-23 ના Q3 માં આધાર સમર્થિત E-KYC વ્યવહારો 18.53 ટકા વધીને 84.8 કરોડ થયા
આધાર સમર્થિત ઇ-કેવાયસી વ્યવહારો માત્ર ડિસેમ્બરમાં 32.49 કરોડને વટાવી ગયા છે
ડિસેમ્બર મહિનામાં 208.47 કરોડ આધાર સમર્થિત વ્યવહારો થયા
27 JAN 2023 11:09AM by PIB Ahmedabad
આધાર સમર્થિત ઇ-કેવાયસીને અપનાવવામાં સતત પ્રગતિ જોવા મળી રહી છે અને નાણાકીય વર્ષ 2022-23 ના ઓક્ટોબર-ડિસેમ્બર ક્વાર્ટર (Q3) માં આધારનો ઉપયોગ કરીને 84.8 કરોડથી વધુ ઇ-કેવાયસી વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા હતા જે ચાલુ નાણાકીય વર્ષના બીજા ત્રિમાસિક ગાળા (જુલાઈ-સપ્ટેમ્બર)માં 18.53 ટકાથી વધુ છે.
એકલા ડિસેમ્બરમાં, આધારનો ઉપયોગ કરીને 32.49 કરોડ ઇ-કેવાયસી વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા હતા, જે અગાઉના મહિના કરતાં 13 ટકા વધુ છે.
આધાર સમર્થિત ઇ-કેવાયસી સેવા બેંકિંગ અને નોન-બેંકિંગ નાણાકીય સેવાઓ માટે પારદર્શક અને ઉન્નત ગ્રાહક અનુભવ પ્રદાન કરવા સાથે વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
ઓક્ટોબરમાં, આધાર ઈ-કેવાયસી વ્યવહારોની સંખ્યા 23.56 કરોડ હતી અને નવેમ્બરમાં આવા વ્યવહારો વધીને 28.75 કરોડ થઈ ગયા હતા, જેમાં ડિસેમ્બરમાં વધુ વધારો નોંધાયો હતો, જે અર્થતંત્રમાં તેનો વધતો ઉપયોગ અને ઉપયોગિતા દર્શાવે છે.
105 બેંકો સહિત 169 સંસ્થાઓ ઇ-કેવાયસી પર લાઇવ છે. ઇ-કેવાયસી અપનાવવાથી નાણાકીય સંસ્થાઓ, ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ અને અન્ય સંસ્થાઓ માટે ગ્રાહક સંપાદન ખર્ચમાં પણ નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.
ડિસેમ્બર 2022ના અંત સુધીમાં, આધાર ઈ-કેવાયસી વ્યવહારોની કુલ સંખ્યા અત્યાર સુધીમાં 1382.73 કરોડ થઈ ગઈ છે. E-KYC વ્યવહારો આધાર ધારકની સ્પષ્ટ સંમતિ પછી જ કરવામાં આવે છે અને KYC માટે ભૌતિક કાગળ અને વ્યક્તિગત રીતે ચકાસણીની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે.
તેવી જ રીતે, આધાર સક્ષમ વ્યવહારો પણ અપનાવવામાં આવી રહ્યા છે અને લોકો દ્વારા વધુને વધુ ઉપયોગમાં લેવાય છે. માત્ર ડિસેમ્બર મહિનામાં જ 208.47 કરોડ આધાર સક્ષમ વ્યવહારો થયા હતા, જે પાછલા મહિના કરતાં લગભગ 6.7 ટકા વધુ છે.
આમાંના મોટાભાગના માસિક પ્રમાણીકરણ બાયોમેટ્રિક ફિંગરપ્રિન્ટનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવ્યા હતા, ત્યારબાદ વસ્તી વિષયક અને OTP પ્રમાણીકરણ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
અત્યાર સુધીમાં, ડિસેમ્બર 2022ના અંત સુધી કુલ આશરે 8829.66 કરોડ આધાર સમર્થિત વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા છે. આ દર્શાવે છે કે આધાર નાણાકીય સમાવેશ, કલ્યાણ વિતરણ અને અન્ય ઘણી સેવાઓનો લાભ મેળવવામાં કેવી ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
આધાર એ સુશાસનનું ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર છે. તે વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ડિજિટલ ઈન્ડિયાના વિઝનને સાકાર કરવામાં તેમજ દેશવાસીઓ માટે જીવન સરળ બનાવવામાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવે છે, પછી તે ઓળખની ચકાસણી માટે ઈ-કેવાયસી હોય, સીધા નાણાં ટ્રાન્સફર માટે આધાર સમર્થિત DBT હોય, પછી તે AEPSનો મુદ્દો હોય કે પછી. છેલ્લા માઇલ બેંકિંગ માટે પ્રમાણીકરણ.
કેન્દ્ર અને રાજ્યો બંને દ્વારા દેશમાં ચલાવવામાં આવતી 1100 થી વધુ સરકારી યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો માટે આધારનો ઉપયોગ સૂચિત કરવામાં આવ્યો છે. ડિજિટલ ID કેન્દ્ર અને રાજ્યોના વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોને કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને લક્ષિત લાભાર્થીઓને કલ્યાણ સેવાઓની ડિલિવરી સુધારવામાં મદદ કરે છે.
આધાર સક્ષમ પેમેન્ટ સિસ્ટમ (AEPS) એ લોકો માટે નાણાકીય સમાવેશને સક્ષમ કરે છે જેઓ આવકના પિરામિડના તળિયે છે. ડિસેમ્બર 2022ના અંત સુધીમાં, AEPS અને માઇક્રો-ATMના નેટવર્ક દ્વારા સંચિત રીતે 1610.44 કરોડ રિમોટ બેંકિંગ વ્યવહારો શક્ય બન્યા છે.

Ministry of Electronics & IT
Aadhaar e-KYC transactions jump 18.53% to 84.8 crore in Q3 of FY 2022-23
Aadhaar e-KYC transactions crossed 32.49 Crore in December alone
208.47 Crore Aadhaar authentication transactions carried out in the month of Dec
27 JAN 2023 11:09AM by PIB Delhi
Adoption of Aadhaar based e-KYC is witnessing a continuous progress, and in the October-December quarter (Q3) of FY 2022-23, more than 84.8 crore e-KYC transactions were executed using Aadhaar, a growth of 18.53% over the Q2 (July-Sept) of the current financial year.
In December alone 32.49 crore e-KYC transactions were carried out using Aadhaar, over 13% more than the previous month.
Aadhaar e-KYC service is increasingly playing an important role for banking and non-banking financial services by providing transparent and improved customer experience, and helping in ease of doing business.
In October, the number of Aadhaar e-KYC transactions were 23.56 crore and in November such transactions went up to 28.75 crore, before jumping further in December, indicating its growing usage and utility in the economy.
169 entities including 105 banks are live on e-KYC. Adoption of e-KYC has also significantly reduced customer acquisition cost of entities like financial institutions, telecom service providers and others.
By the end of December 2022, the cumulative number of Aadhaar e-KYC transactions so far has gone up-to 1382.73 crore. An e-KYC transaction is executed, only after the explicit consent of the Aadhaar holder, and does away with physical paperwork, and in-person verification requirement for KYC.
Similarly, Aadhaar authentication transactions too are witnessing a growing adoption and usage among residents. In the month of December alone, 208.47 crore Aadhaar authentication transactions were carried out, nearly 6.7% more than the previous month.
Most of these monthly authentications were carried out by using biometric fingerprint, followed by demographic and OTP authentications.
So far, cumulatively nearly 8829.66 crore Aadhaar authentication transactions have been executed by the end of December 2022. It shows how Aadhaar is playing an increasing role in financial inclusion, welfare deliveries, and to avail several other services.
Whether it is e-KYC for identity verification, Aadhaar enabled DBT for direct fund transfer, AePS for last mile banking, or authentications, Aadhaar, the digital infrastructure of good governance, has been playing a key role in supporting the Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision of Digital India, and enabling ease of living for residents.
More than 1100 government schemes, programs and in the country run by both centre and states have been notified to use Aadhaar. The digital ID is helping various ministries and departments in the centre and at states in improving efficiency, transparency and delivery of welfare services to the targeted beneficiaries.
The Aadhaar Enabled Payment System (AePS) is enabling financial inclusion for those at the bottom of the income pyramid. By the end of December 2022, cumulatively, 1610.44 crore of last mile banking transactions have been made possible through AePS and the network of micro-ATMs.