इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2022-23 च्या तिसऱ्या तिमाहीत आधार ई-केवायसी व्यवहार 18.53% ने वाढून 84.8 कोटींवर पोहोचले
आधार ई-केवायसी व्यवहारांनी डिसेंबरमध्येच केला 32.49 कोटींचा टप्पा पार
डिसेंबर महिन्यात 208.47 कोटी आधार प्रमाणीकरण व्यवहार झाले
27 JAN 2023 2:56PM by PIB Mumbai
आधार आधारित ई-केवायसी अवलंबामधे सातत्याने प्रगती होत आहे. आर्थिक वर्ष 2022-23 च्या ऑक्टोबर-डिसेंबर या तिमाहीत आधार वापरून 84.8 कोटी पेक्षा जास्त ई-केवायसी व्यवहार पार पडले, चालू आर्थिक वर्षातील (जुलै-सप्टेंबर) दुसऱ्या तिमाहीच्या तुलनेत यामध्‍ये 18.53% ची वाढ झाली आहे.
डिसेंबर महिन्यातच आधार वापरून 32.49 कोटी ई-केवायसी व्यवहार झाले, गेल्या महिन्याच्या तुलनेत ते 13% अधिक आहेत.
आधार ई-केवायसी सेवा पारदर्शक, ग्राहकांना सुधारणात्मक अनुभव प्रदान करत, व्यवसाय करणे सुलभ करण्यात मदत करत आहे. सोबतच बँकिंग आणि बिगर बँकिंग वित्तीय सेवांसाठी महत्त्वाची भूमिका बजावत आहे.
ऑक्टोबरमध्ये, आधार ई-केवायसी व्यवहारांची संख्या 23.56 कोटी होती. डिसेंबरमध्ये आणखी वाढ नोंदण्यापूर्वी नोव्हेंबरमध्ये ती 28.75 कोटींवर पोहचली. ही वाढ आधार ई-केवायसीचा अर्थव्यवस्थेतील वाढता वापर आणि उपयोगिता दर्शवते.
105 बँकांसह 169 संस्था ई-केवायसी वर अवलंबून आहेत. ई-केवायसीचा अवलंब केल्याने वित्तीय संस्था, दूरसंचार सेवा प्रदाते आणि इतर यांसारख्या संस्थांच्या ग्राहक संपादन खर्चातही लक्षणीय घट झाली आहे.
डिसेंबर 2022 अखेरपर्यंत, आधार ई-केवायसी व्यवहारांची एकत्रित संख्या 1382.73 कोटी झाली आहे. आधार धारकाच्या स्पष्ट संमतीनंतरच ई-केवायसी व्यवहार केला जातो आणि केवायसीसाठी प्रत्यक्ष कागदपत्रे तसेच वैयक्तिक पडताळणीची आवश्यकता पूर्ण केली जाते.
नागरिकांमधे आधार प्रमाणीकरण व्यवहारांचाही वापर आणि अवलंब वाढत आहे. एकट्या डिसेंबर महिन्यात 208.47 कोटी आधार प्रमाणीकरण व्यवहार केले झाले. गेल्या महिन्याच्या तुलनेत ते जवळपास 6.7% अधिक आहेत.
यापैकी बहुतेक मासिक प्रमाणीकरण लोकसंख्याशास्त्रीय आणि ओटीपी प्रमाणीकरणासह बायोमेट्रिक फिंगरप्रिंट वापरून झाले आहेत.
आत्तापर्यंत, डिसेंबर 2022 च्या अखेरीस एकत्रितपणे जवळपास 8829.66 कोटी आधार प्रमाणीकरण व्यवहार पूर्ण झाले आहेत. आर्थिक समावेशकता, कल्याणकारी वितरण आणि इतर अनेक सेवांचा लाभ घेण्यासाठी आधार कशी महत्वाची भूमिका बजावत आहे याचेच हे निदर्शक आहे.
ओळख पडताळणीसाठी ई-केवायसी असो, थेट निधी हस्तांतरणासाठी आधार सक्षम डीबीटी असो, शेवटच्या घटकाकरता बँकिंगसाठी एईपीएस किंवा प्रमाणीकरण असो, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या डिजिटल इंडिया आणि नागरिकांसाठी राहणीमान सुलभ करण्याच्या ध्येयदृष्टीला पाठबळ देण्यात सुशासनाची डिजिटल पायाभूत सुविधा असलेले आधार, महत्त्वाची भूमिका बजावत आहे.
केंद्र आणि राज्य या दोन्ही राज्यांद्वारे चालवल्या जाणार्‍या देशातील 1100 हून अधिक सरकारी योजना, कार्यक्रमांना आधार वापरण्यासाठी अधिसूचित करण्यात आले आहे. केंद्र आणि राज्यांमधील विविध मंत्रालये आणि विभागांना कार्यक्षमता, पारदर्शकता आणि लक्ष्यित लाभार्थींना कल्याणकारी सेवा प्रदान करण्यात डिजिटल ओळखपत्र मदत करत आहे.
आधार सक्षम व्यवहार (एईपीएस) उत्पन्नाच्या उतरंडीत तळाशी असलेल्यांसाठी आर्थिक समावेशन सक्षम करत आहे. डिसेंबर 2022 च्या अखेरीस, एईपीएस आणि मायक्रो-एटीएमच्या नेटवर्कद्वारे एकत्रितपणे 1610.44 कोटी शेवटच्या घटकापर्यंतचे बँकिंग व्यवहार शक्य झाले आहेत.

Ministry of Electronics & IT
Aadhaar e-KYC transactions jump 18.53% to 84.8 crore in Q3 of FY 2022-23
Aadhaar e-KYC transactions crossed 32.49 Crore in December alone
208.47 Crore Aadhaar authentication transactions carried out in the month of Dec
27 JAN 2023 11:09AM by PIB Delhi
Adoption of Aadhaar based e-KYC is witnessing a continuous progress, and in the October-December quarter (Q3) of FY 2022-23, more than 84.8 crore e-KYC transactions were executed using Aadhaar, a growth of 18.53% over the Q2 (July-Sept) of the current financial year.
In December alone 32.49 crore e-KYC transactions were carried out using Aadhaar, over 13% more than the previous month.
Aadhaar e-KYC service is increasingly playing an important role for banking and non-banking financial services by providing transparent and improved customer experience, and helping in ease of doing business.
In October, the number of Aadhaar e-KYC transactions were 23.56 crore and in November such transactions went up to 28.75 crore, before jumping further in December, indicating its growing usage and utility in the economy.
169 entities including 105 banks are live on e-KYC. Adoption of e-KYC has also significantly reduced customer acquisition cost of entities like financial institutions, telecom service providers and others.
By the end of December 2022, the cumulative number of Aadhaar e-KYC transactions so far has gone up-to 1382.73 crore. An e-KYC transaction is executed, only after the explicit consent of the Aadhaar holder, and does away with physical paperwork, and in-person verification requirement for KYC.
Similarly, Aadhaar authentication transactions too are witnessing a growing adoption and usage among residents. In the month of December alone, 208.47 crore Aadhaar authentication transactions were carried out, nearly 6.7% more than the previous month.
Most of these monthly authentications were carried out by using biometric fingerprint, followed by demographic and OTP authentications.
So far, cumulatively nearly 8829.66 crore Aadhaar authentication transactions have been executed by the end of December 2022. It shows how Aadhaar is playing an increasing role in financial inclusion, welfare deliveries, and to avail several other services.
Whether it is e-KYC for identity verification, Aadhaar enabled DBT for direct fund transfer, AePS for last mile banking, or authentications, Aadhaar, the digital infrastructure of good governance, has been playing a key role in supporting the Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision of Digital India, and enabling ease of living for residents.
More than 1100 government schemes, programs and in the country run by both centre and states have been notified to use Aadhaar. The digital ID is helping various ministries and departments in the centre and at states in improving efficiency, transparency and delivery of welfare services to the targeted beneficiaries.
The Aadhaar Enabled Payment System (AePS) is enabling financial inclusion for those at the bottom of the income pyramid. By the end of December 2022, cumulatively, 1610.44 crore of last mile banking transactions have been made possible through AePS and the network of micro-ATMs.