ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
खुल्या बाजार विक्री योजनेंतर्गत 30 एलएमटी गहू विक्रीचा प्रस्ताव सरकारकडून मंजूर
देशांतर्गत गहू आणि पिठाच्या किमती आटोक्यात ठेवण्यासाठी व्यापारी, राज्य सरकारे आणि सहकारी संस्था/महासंघ/सार्वजनिक क्षेत्र उपक्रमाद्वारे विक्री
25 JAN 2023 9:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जानेवारी 2023
भारतीय अन्न महामंडळ (एफसीआय) खुल्या बाजार विक्री योजने (देशांतर्गत) अंतर्गत विविध मार्गांद्वारे मध्यवर्ती साठ्यातून 30 लाख मेट्रिक टन (एलएमटी) गहू बाजारात आणेल.
खुल्या बाजार विक्री (देशांतर्गत) योजनेद्वारे 30 एलएमटी गहू दोन महिन्यांच्या कालावधीत बहुविध मार्गांद्वारे बाजारात आणल्याने गहू आणि पिठाच्या वाढत्या किमतींवर तात्काळ परिणाम होईल आणि वाढत्या किमती आटोक्यात आणण्यास मदत होईल तसेच सर्वसामान्यांना दिलासा मिळेल.
देशातील गहू आणि पिठाच्या वाढत्या किमतीवर तोडगा काढण्यासाठी, गृहमंत्री अमित शहा यांच्या नेतृत्वाखालील मंत्री गटाच्या आज झालेल्या बैठकीत देशातील बफर स्टॉक स्थितीवर चर्चा झाली.
वाढत्या किमतींवर त्वरित नियंत्रणासाठी, गहू बाजारात उतरवण्याच्या खालील पर्यायांना मंत्र्यांच्या समितीने (CoM) मान्यता दिली:
1. ई-लिलाव अंतर्गत भारतीय अन्न महामंडळ क्षेत्रातून प्रति लिलावासाठी जास्तीत जास्त 3000 मेट्रिक टन गव्हाचा प्रति खरेदीदाराकडून ई-लिलावाद्वारे पिठाच्या गिरणी मालकांना, घाऊक खरेदीदार इत्यादींना पुरवठा केला जाईल.
2. राज्य सरकार/केंद्रशासित प्रदेशांना त्यांच्या योजनांसाठी ई-लिलावाशिवाय सुद्धा गहू पुरवला जाईल.
3. वरील मार्गांव्यतिरिक्त, सरकारी सार्वजनिक क्षेत्र उपक्रम/सहकारी संस्था/महासंघ, केंद्रीय भंडार/एनसीसीएफ/नाफेड इत्यादींना ई-लिलावाशिवाय गहू प्रति क्विंटल 2350 रुपये या सवलतीच्या दराने दिला जाईल. या विशेष योजनेंतर्गत विक्री ही अटींच्या अधीन असेल ज्यात खरेदीदार गव्हाचे पीठ बनवून जनतेला जास्तीत जास्त किरकोळ किमतीत म्हणजे 29.50 रुपये प्रति किलो दराने उपलब्ध करून देईल.
गहू आणि पिठाच्या वाढत्या किमतींवर तात्काळ नियंत्रणासाठी भारतीय अन्न महामंडळ पुढील दोन महिन्यांत गहू बाजारात उतरवणार असल्याचे निश्चित करण्यात आले आहे.
जानेवारी ते मार्च 2023 या कालावधीत भारतीय अन्न महामंडळ देशभरात साठ्याच्या ई-लिलावाची प्रक्रिया त्वरित सुरू करेल.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Govt. approves proposal for sale of 30 LMT of wheat under Open Market Sale Scheme
Sale through traders, state governments and cooperatives/federations/PSUs to ease domestic Wheat and Atta prices
25 JAN 2023 7:36PM by PIB Delhi
The Food Corporation of India (FCI) will off load 30 LMT wheat from the Central pool stock to the market through various routes under the Open Market Sale Scheme (Domestic).
Offloading of 30 LMT wheat in the market through OMSS (D) scheme within a span of two months through multiple channels will have wider reach as well as immediate impact on the soaring Wheat and Atta prices and will help containing the rising prices and will bring much relief to the common man.
To address the rising price of wheat and Atta in the country, Group of Ministers headed by Home Minister Sri Amit Shah met today and discussed the buffer stock position of the Country.
In order to have quick impact on the rising prices, following options to offload wheat to the market were approved by the Committee of Ministers (CoM):
1. Wheat will be offered to the Flour millers, Bulk Buyers etc through e-auction for a maximum quantity of 3000 MT per buyer, per auction, from a FCI Region under e-auction.
2. Wheat will also be offered to State Governments/UTs for their schemes without e-auction.
3. Apart from the above channels, wheat will be offered at a concessional rates of Rs 2350/ Qtl to Govt PSUs/cooperatives/Federations, Kendriya Bhandar/NCCF/NAFED etc without e-auction. The sale under this special scheme will be subject to the stipulation that the buyer will convert wheat to atta and offer it to public at an Maximum Retail Price of Rs. 29.50 per Kg.
It is decided that Food Corporation of India willoffload wheat within the next two months to the market for immediate impact on the rising wheat and Atta prices.
FCI will start the process of E- auction of stocks immediately, throughout the country during January to March 2023.