ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਸਲ ਕਟਾਈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ
23 JAN 2023 3:27PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ (ਏਆਈਐੱਫ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਢਾਈ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੁਟਾਏ ਹਨ। 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਨਾਲ, 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਲੋਨ ਦੇ ਲਈ ਮਾਈਕਰੋ ਅਤੇ ਸਮਾਲ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ ਟ੍ਰਸਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕੂਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਉੱਦਮਾਂ, ਕਿਸਾਨ ਸਮੂਹਾਂ ਜਿਹੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਓ), ਸੈਲਫ-ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ), ਸੰਯੁਕਤ ਦੇਯਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਜੇਐੱਲਜੀ) ਆਦਿ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਸਲ ਕਟਾਈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮਾਂਡਿਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਯੋਗੇਸ਼ ਸੀਬੀ ਨੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਸਬਜੀਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੰਗ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ, ਸਬਜੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਤਲਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਚਲਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1.9 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੋਨ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਅਪਲਾਈ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪਰਿਕਲਨਾ ਨੂੰ ਸਫਲ (ਪੂਰਾ) ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੇ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਰਿਯਾਂਤ ਵੇਜ ਪ੍ਰਾਈਵੇਡ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਸਤਿਤਵ ਵਿੱਚ ਆਇਆ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਆਜ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਹ ਸਿਰਫ 5.45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿਆਜ ਦਰ (ਆਰਓਆਈ) ‘ਤੇ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਖੁੱਲੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਅਰਿਯਾਂਤ ਵੇਜ 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੀਜ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਬਜੀਆਂ ਉਗਾਉਣ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਉਪਜ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਦੈਨਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਖਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼, ਕ੍ਰਮਬੱਧ, ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਪੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਬਲਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਆਨੰਦ ਪਟੇਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਸਸਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਹਾਈ-ਟੈੱਕ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਿੱਥੇ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਹਾਈ-ਟੈੱਕ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ 12 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਬਾਈਨ ਹਾਰਵੈਸਟਰ, ਥ੍ਰੇਸ਼ਰ, ਲੇਜਰ ਲੈਂਡ ਲੇਵਲਰ, ਟ੍ਰੈਕਟਰ, ਜੀਰੋ ਟਿਲ ਸੀਡ ਕਮ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਡ੍ਰਿਲ, ਮਲਚਰ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 60.82 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜੋ ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਜਿਹੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਲਗ ਰਹੀ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਦੀ ਇਸ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨਾ ਸਿਰਫ 5.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਵਿਆਜ ਦਰ ‘ਤੇ 45.62 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਸੀ ਬਲਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ (ਐੱਸਐੱਮਏਐੱਮ) ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਉਪ-ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੇ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਏ। ਹੁਣ ਉਹ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ, ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਪੈਸਾ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਯੋਗੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਨੰਦ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਦੇ 20,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਚ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਵਰਕ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਫਸਲ ਕਟਾਈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੈਕੇਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਮੁੱਲ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ (ਏਆਈਐੱਫ) 8 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਕਟਾਈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਤੱਕ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਜਾਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਰ੍ਹੇ 2032-22 ਤੱਕ ਵਿਆਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਈ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨਾ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਤਸਵੀਰਾਂ ਵਿੱਚ,
1. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਰੀ (ਇਨਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਸੈਮੁਅਲ ਪ੍ਰਵੀਣ ਕੁਮਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਆਈਐੱਫ ਬੈਂਕਰਸ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ‘ਬੈਂਕਰਸ ਐਂਕਰ ਹਨ’ ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਬੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ,
2. ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਕਨਕਲੇਵ,
3. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਬੈਂਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ
4. ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਸੰਮੇਲਨ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agriculture Infrastructure Fund crosses Rs.30,000 crore mark of capital mobilization for projects in agriculture sector for creation of post-harvest management infrastructure and community farming assets
23 JAN 2023 3:27PM by PIB Delhi
Within two-and-a-half years of the implementation of the Agriculture Infrastructure Fund (AIF), the scheme has mobilized more than Rs.30,000 crore for projects in the agriculture infrastructure sector with a sanctioned amount of Rs.15,000 crore under AIF. With support of 3% interest subvention, credit guarantee support through CGTMSE for loan of upto Rs.2 crore and facility of convergence with other Central and State Govt. Scheme, AIF is providing all around financial support to the farmers, agri-entrepreneurs, farmer groups like Farmer Producer Organisations (FPOs), Self Help Groups (SHGs), Joint Liability Groups (JLGs) etc. and many others to create post-harvest management infrastructure and build community farming asset throughout the country.
Understanding the demand supply gap between the need of the consumers and supply of primary processed vegetables from the farmers, Yogesh CB from Mandya district of Karnataka was looking to setup a primary processing centre for vegetable. While looking for the support available from Government, he came across the AIF scheme in the year 2020. He applied for a loan of Rs.1.9 cr. on AIF portal, which got verified by the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare and sanctioned by Bank of India very quickly in December 2020. He was able to ground his vision with the help of AIF and Ariant Veg Private Limited came into the existence. Through the interest subvention provided under AIF he was able to secure the finance at an effective Rate of Interest (RoI) of just 5.45% which is much lower than the open market rate. At present, Ariant Veg supports more than 250 local farmers by providing them seeds and the technology to grow quality vegetables, then they collect the yield from the farmers at a fair price which is then cleaned, sorted, graded, and packed in the processing centre before reaching to the end consumer on a daily basis.
Similarly, Anand Patel, a farmer from Jabalpur district of Madhya Pradesh realized the importance and need of mechanization in agriculture especially for small and marginal farmers for whom agriculture machineries are not affordable. He then established a hi-tech hub where agriculture machineries are provided on the rental basis to the local farmers. This Hi-tech Hub has 12 Farm machinery including combine harvester, thresher, laser land leveler, tractors, zero till seed cum fertilizer drill, mulcher etc. that costs around Rs. 60.82 Lakhs which seemed a lot for a farmer like Mr. Patel. But through Agriculture Infrastructure Fund and its unique feature of convergence with other Central Govt. and State Govt. schemes, Mr. Patel was not only able to secure a loan of Rs. 45.62 Lakhs at an interest rate of just 5.4% but also got the benefit of capital subsidy of 40% of the total project cost under Sub-Mission on Agriculture Mechanization (SMAM) scheme of MoA&FW. Now he is providing services of these machines to more than 100 small and marginal farmers which helped them in saving a lot of effort, time and money.
Yogesh and Anand are two of more than 20,000 beneficiaries of AIF, whose dream to diversify their profile and take a forward leap in agricultural development has come true through AIF support. AIF is silently changing the landscape of Indian Agriculture through creation and modernization of much needed agriculture infrastructure. These infrastructure projects are helping in reducing post-harvest losses, modernizing agriculture package and practices and moreover helping farmers in better price realization of their produce.
Agriculture Infra Fund (AIF) is a financing facility launched on 8th July 2020 under the visionary guidance of the Prime Minister Shri Narendra Modi, for creation of post-harvest management infrastructure and community farm assets. Under this scheme, Rs 1 lakh crore is to be disbursed by financial year 2025-26 and the interest subvention and credit guarantee assistance will be given till the year 2032-33.
In order to create awareness about AIF amongst various stakeholders, MoA&FW has been organising multiple conclaves and workshops; Images clockwise, (1) Joint Secretary , DA&FW, Incharge of AIF scheme, Shri Samuel Praveen Kumar addressing bankers at National AIF Bankers’ Conclave titled ‘Bankers are Anchors’, (2) Maharashtra State AIF Conclave at Pune, (3) AIF workshop for faculties of bank training institutions and (4) Uttar Pradesh State AIF conclave at Lucknow