पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
महाबाहू ब्रम्हपूत्रेवरील कमी कार्बन उत्सर्जन करणाऱ्या क्रुझला केन्द्रीय पेट्रोलियम मंत्र्यांनी केले रवाना
24 JAN 2023 2:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 जानेवारी 2023
बंगळुरू येथे 6-8 फेब्रुवारी 2023 दरम्यान आयोजित करण्यात येणाऱ्या भारत ऊर्जा सप्ताह 2023 (आयईडब्लू 2023) च्या पार्श्वभूमीवर, केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू, गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्री हरदीप एस. पुरी यांनी आज मिथेनॉल मिश्रित डिझेलचा (एमडी15) वापर केल्या जाणाऱ्या अंतर्देशीय जहाजाचे समारंभपूर्वक उद्घाटन केले. केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू, श्रम आणि रोजगार राज्यमंत्री रामेश्वर तेली हे देखील यावेळी उपस्थित होते.
'एसबी गंगाधर' नावाच्या 50 आसनी नौकेतून त्यांनी यावेळी विहार केला. ही नौका, दोन रस्टन मेक डिझेल इंजिनने (105 एचपी प्रत्येक इंजिन) सुसज्ज आहे. एमडी-15 (15% मिथेनॉल मिश्रित एचएसडी) इंधनावर ही नौका चालवली जाईल.
मिथेनॉल हे कमी कार्बन उत्सर्जन करणारे हायड्रोजन वाहक इंधन आहे. राख, कोळसा, कृषी अवशेष, औष्णिक उर्जा प्रकल्पांमधील कार्बन डायऑक्साईड आणि नैसर्गिक वायूपासून हे तयार केले जाते. कॉप 21 प्रति भारताची वचनबद्धता पूर्ण करण्याचा हा सर्वोत्तम मार्ग आहे.
पेट्रोल आणि डिझेलच्या तुलनेत ऊर्जा क्षमतेत किंचित कमी असले तरी, मिथेनॉल या दोन्ही इंधनांना वाहतूक क्षेत्र (रस्ता, रेल्वे आणि सागरी), ऊर्जा क्षेत्र (डीजी सेट, बॉयलर, प्रक्रिया हीटिंग मॉड्यूल्स, ट्रॅक्टर आणि व्यावसायिक वाहने यांचा समावेश आहे) आणि स्वयंपाक इंधनासाठी (एलपीजी [अंशत:], रॉकेल आणि लाकडी कोळसा). पर्याय ठरु शकते.
"आसाममध्ये, आसाम पेट्रोकेमिकल लिमिटेड (एपीएल), नामरूप सध्या सुमारे 100 टीपीडी मिथेनॉलचे उत्पादन करत असून मिथेनॉलच्या 500 टीपीडी उत्पादनासाठी एक नवीन प्रकल्प राबवत आहे." असे त्यांनी प्रसारमाध्यमांना सांगितले. "देशात स्वदेशी तंत्रज्ञानाचा वापर करून कोळशापासून मिथेनॉल प्रकल्प उभारण्याचे काम प्रगतीपथावर आहे. बीएचईएल (हैदराबाद आणि त्रिची), थरमॅक्स आणि आयआयटी दिल्ली द्वारे ते विकसित केले जात आहे." असेही त्यांनी सांगितले.
भारताच्या तेल आयातीचा खर्च, हरितगृह वायू (जीएचजी) उत्सर्जन कमी करणे आणि कोळशाचे साठे तसेच नगरपालिकेतील घनकचऱ्याचे मिथेनॉलमध्ये रूपांतर करणे हे नीती आयोगाच्या 'मिथेनॉल अर्थव्यवस्था' कार्यक्रमाचे उद्दीष्ट आहे.
जलवाहतुकीच्या दृष्टीने मिथेनॉल हे किफायतशीर पर्यायी इंधन आहे. हे इतर इंधनापेक्षा कमी खर्चिक आहे. किनाऱ्यावरील साठवणूक आणि संबंधित पायाभूत सुविधा विकसित करण्याच्या दृष्टीने किफायतशीर आहे. मिथेनॉलवर चालण्यासाठी जहाजात बदल करण्यासाठी लागणारा खर्च इतर पर्यायी इंधन रूपांतरणांपेक्षा लक्षणीयरीत्या कमी आहे. बदलानंतर महागड्या एक्झॉस्ट वायूचीही आवश्यकता नाही आणि द्रव इंधन म्हणून, मिथेनॉल हाताळण्यासाठी विद्यमान साठवणूक आणि संबंधित पायाभूत सुविधांसाठी फक्त किरकोळ बदल आवश्यक आहेत.
इंधनात 15% मिथेनॉल मिसळल्याने इंधन/कच्च्या तेलाच्या आयातीत किमान 15% कपात होऊ शकते. या व्यतिरिक्त, यामुळे, एनओएक्स आणि एसओएक्सच्या बाबतीत जीएचजी उत्सर्जन 20% कमी होईल, ज्यामुळे शहरी हवेची गुणवत्ता सुधारेल.
भारतीय उर्जा सप्ताहाबाबत :
आयईडब्लू 2023 हा भारताच्या जी20 अध्यक्षतेखालील पहिला मोठा कार्यक्रम आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी कॉप26 मध्ये, 2070 पर्यंत भारताचे उत्सर्जन निव्वळ-शून्य पर्यंत कमी करण्याची प्रतिज्ञा केली होती. त्याप्रती हा सप्ताह वचनबद्धता दर्शवतो.
भारत सरकारच्या पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाच्या अखत्यारीत भारत ऊर्जा सप्ताह आयोजित केला आहे. सर्व सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमांच्या (पीएसयू) सहभागासह आणि अधिकृतपणे भारतीय पेट्रोलियम उद्योग महासंघाद्वारे (एफआयपीआय) समर्थित, सरकारने, सर्वोच्च स्तरावर समर्थित केलेला एकमेव आणि सर्वसमावेशक असा हा आंतरराष्ट्रीय ऊर्जा कार्यक्रम आहे.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Low Carbon Cruise on Mahabahu Brahmaputra’ flagged off by Union Petroleum Minister
24 JAN 2023 12:21PM by PIB Delhi
In a run-up to India Energy Week 2023 (IEW 2023) to be held in Bengaluru from 6-8 Feb 2023, Union Minister of Petroleum and Natural Gas, Housing and Urban Affairs, Government of India Shri Hardeep S. Puri today ceremonially inaugurated the demo-run of Inland Water Vessel powered by Methanol blended Diesel (MD15). Union Minister of State for Petroleum and Natural Gas , Labour and Employment , Government of India, Shri Rameswar Teli was also present on the occasion.
Shri Hardeep S. Puri, Union Minister of Petroleum and Natural Gas and Shri Rameswar Teli, Union Minister of State for Petroleum and Natural Gas at the inaugural of demo-run of Inland Water Vessel powered by Methanol blended Diesel (MD15)
The boat ride was done on a 50-seater motor launch marine vessel named 'SB Gangadhar'. The marine vessel is equipped with two Ruston make diesel engines (each engine of 105 hp). The boat will be run on MD-15 (15% methanol blended HSD).
Methanol is a low carbon hydrogen carrier fuel produced from high ash coal, agricultural residue, CO2 from thermal power plants and natural gas. It is the best pathway for meeting India’s commitment to COP 21.
Although slightly lower in energy content than petrol and diesel, methanol can replace both these fuels in the transport sector (road, rail and marine), energy sector (comprising DG sets, boilers, process heating modules, tractors, and commercial vehicles) and retail cooking (replacing LPG [partially], kerosene and wood charcoal).
In an interaction with media today, the Minister informed that "In Assam, Assam Petrochemical Limited (APL), Namrup currently produces about 100 TPD of Methanol and is implementing a new project for production of 500 TPD of Methanol." He further added that, "work is in progress to set up Coal-to-Methanol plants in the country using indigenous technology, which is being developed by BHEL (Hyderabad and Trichy), Thermax, and IIT Delhi."
NITI Aayog's 'Methanol Economy' programme is aimed at reducing India's oil import bill, greenhouse gas (GHG) emissions, and converting coal reserves and municipal solid waste into methanol.
Methanol is a cost-effective alternative marine fuel. It is less costly than other marine fuel and is economical in terms of developing the shoreside storage and bunkering infrastructure. The cost to convert vessels to run on methanol is significantly less than other alternative fuel conversions with no need for expensive exhaust gas after treatment and as a liquid fuel, only minor modifications are needed for existing storage and bunkering infrastructure to handle methanol.
Blending of 15% methanol in gasoline can result in at least 15% reduction in the import of gasoline/crude oil. In addition, this would bring down GHG emissions by 20% in terms of particulate matter, NOx, and SOx, thereby improving the urban air quality.
About India Energy Week:
IEW 2023 is the first major event under India's G20 Presidency, which follows the Honourable Prime Minister Narendra Modi's pledge at COP26 to cut India's emissions to net-zero by 2070.
Held under the patronage of the Ministry of Petroleum & Natural Gas, Government of India, India Energy Week is the only and all-encompassing international energy event supported at the highest level of Indian government, with participation from all the Public Sector Undertakings (PSUs), and officially supported by the Federation of Indian Petroleum Industry (FIPI).