Ministry of Tribal Affairs
First day of two day mega extravaganza ‘Adi Shaurya:Parv Parakram Ka’ celebrated at JLN Stadium, New Delhi today
Vibrant, Colourful tribal dance performances steal the show
Shri Om Birla Speaker of Lok Sabha graces the event as Chief Guest
Shri Arjun Munda Union Cabinet Minister Tribal Affairs and Shri Ajay Bhatt MoS Defence and Tourism attend the occasion
23 JAN 2023 10:45PM by PIB Delhi
Key Highlights
• Shri Om Birla Speaker of Lok Sabha and Shri Arjun Munda Union Minister for Tribal Affairs graced Adi Shaurya: ‘Parv Parakram Ka’ at JLN Stadium in New Delhi.
• AdiShaurya showcases the symbiosis of the Armed Forces with Tribals as both safeguard the ideals of courage, culture, and heritage
• The grand finale showcased a performance by Padma Shree and famous playback singer, Shri Kailash Kher followed by a spectacular coming together of the artists from the Armed Forces and the tribal dances rung in through soul stirring music set to patriotic lyrics.
• A mosaic of vibrant, colourful performances received loud cheers and applauses, igniting excitement among the audience
Ministry of Tribal Affairs, in collaboration with the Ministry of Defence, with the Indian Coast Guard as the coordinating agency, celebrated first day of ‘Adi Shaurya – Parv Parakram Ka with a colourful show of tribal dances and performances by armed forces to mark the 126th birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose (Parakram Diwas) today at the Jawahar Lal Nehru Stadium in New Delhi in the presence of thousands of people.
On the remarkable occasion, Shri Om Birla, Speaker of the Lok Sabha, Shri Arjun Munda, Union Minister of Tribal Affairs, and Shri Ajay Bhatt, Minister of State of Defence and Tourism, inaugurated the festival by lighting the ceremonial lamp and ringing the dong to commence the festival.
Aadi Shaurya displayed excitement, energy, and enthusiasm through a kaleidoscope of nail-biting military performances and tribal dances, representing the diversity of India herself.
During the event, Shri Arjun Munda, Union Minister of Tribal Affairs remarked, “Just as tribals value ‘Jal, Jangal, Jameen’, our armed forces fortify our borders and protect our country’s assets, tribal communities and their heritage. The festival pays homage to the symbiotic relationship between the armed forces and the tribal citizens.”
He added “Tribal people are not only protectors of nature, environment, and culture, they also play an important role in the security of the country by standing at the front line on the borders. Another significant point is that our tribal brothers and sisters are standing shoulder to shoulder with our soldiers at the border. When we study about the struggle of the freedom struggle, we must understand that history is full of valorous stories of the tribal community.”
The festival exhibited the prowess of the Armed Forces in a Military Tattoo and featured various power-packed dance performances by the Military and tribal communities showcasing the beauty of India’s diverse tribal culture from across India and promulgating the message of Ek Bharat Shreshth Bharat.
The programme comprised a Military Tattoo comprising of paramotor Gliding, Hot Air Balloon, Horse Show, Motor Cycle Display, Air Warrior Drill, Navy Band, and an hour of traditional dance performances such as Khukhri Dance, Gatka, Mallakhamb, Kalaripaytu, Thangta.
While the military performances enthralled, the Tribal dances that followed from states of Arunachal Pradesh, Jharkhand, Odisha, Chhattisgarh, Kerala, Rajasthan, Jharkhand, Ladakh, Madhya Pradesh and others stole hearts and had the spectators swing to their beat. Spectators were witness to exquisite dances such as Gaddi Nati from Himachal Pradesh, Siddhi Dhamal from Gujarat, Balti Dance from Ladakh, Mangho Dance from Jammu and Kashmir, Purulia Chhau from West Bengal, and many more.
Over 1200 performers mesmerized the city with their talented performances. Creative Banners and tribal arts have also been installed inside and outside the stadium complex to attract the visitors. Besides, different strobe light effects and engaging audio visuals complemented the power- packed performances.
The grand finale showcased a performance by Padma Shree playback singer, Shri Kailash Kher followed by a spectacular coming together of the artists from the Armed Forces and the tribal dances rung in through soul stirring music set to patriotic lyrics.
Other dignitaries from the Ministry of Defence, Indian Coast Guard and senior officials from the Ministry of Tribal Affairs also graced the occasion.
The event received a footfall of more than 40,000 people at the venue today. Students of Eklavya Model Residential Schools (EMRS) also attended the event.
The programme concluded with National Anthem by all attendees.
A repeat show is scheduled for tomorrow at the same venue and time.
Spectators are invited to reserve their seats at https://in.bookmyshow.com/ free of cost.

ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ನವದೆಹಲಿಯ ಜೆ.ಎಲ್.ಎನ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಮೆಗಾ ಉತ್ಸವವಾದ 'ಆದಿ ಶೌರ್ಯ: 'ಪರ್ವ್ ಪರಾಕ್ರಮ್ ಕಾ' ದ ಮೊದಲ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು
​​​​​​​ರೋಮಾಂಚಕ, ವರ್ಣರಂಜಿತ ಬುಡಕಟ್ಟು ನೃತ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮನ ಸೂರೆಗೊಂಡವು
ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಆಗಮಿಸಿದ್ದರು
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಭಟ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದರು
23 JAN 2023 10:45PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
• ನವದೆಹಲಿಯ ಜೆ.ಎಲ್.ಎನ್. ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಆದಿ ಶೌರ್ಯ: 'ಪರ್ವ್ ಪರಾಕ್ರಮ್ ಕಾ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
• ಧೈರ್ಯ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರೊಂದಿಗೆ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಸಹಜೀವನವನ್ನು ಆದಿಶೌರ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
• ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಪದ್ಮಶ್ರೀ ವಿಜೇತ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಗಾಯಕ ಶ್ರೀ ಕೈಲಾಶ್ ಖೇರ್ ಅವರ ಗಾಯನ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು. ನಂತರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಕಲಾವಿದರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ನರ್ತಕರು ದೇಶಭಕ್ತಿ ಗೀತೆಗಳಿಗೆ ಆತ್ಮ ಪ್ರಚೋದಕ ಸಂಗೀತದ ಮೂಲಕ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕಿದರು.
• ರೋಮಾಂಚಕ, ವರ್ಣರಂಜಿತ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ಕಲಾಕೃತಿಗಳು ಜೋರಾದ ಚಪ್ಪಾಳೆ ಮತ್ತು ಹುರಿದುಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪಡೆದವು. ಇದು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಿತು.
ಪರಾಕ್ರಮ ದಿವಸವಾದ ಇಂದು, ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ 126ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ಕೋಸ್ಟ್ ಗಾರ್ಡ್ ಸಮನ್ವಯ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ 'ಆದಿ ಶೌರ್ಯ - ಪರ್ವ್ ಪರಾಕ್ರಮ್ ಕಾ' ಮೊದಲ ದಿನವನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ನೃತ್ಯಗಳ ವರ್ಣರಂಜಿತ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳೊಂದಿಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಜವಾಹರ್ ಲಾಲ್ ನೆಹರು ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಜನರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ, ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಹಾಗು ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಭಟ್ ಅವರು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ದೀಪವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಆದಿ ಶೌರ್ಯ ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಉಸಿರುಗಟ್ಟಿಸುವ ಕಾತರದ ಮಿಲಿಟರಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ನೃತ್ಯಗಳ ಚಿತ್ರದರ್ಶಿಯ ಮೂಲಕ ಉತ್ಸಾಹ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ, "ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು 'ಜಲ, ಅರಣ್ಯ, ನೆಲವನ್ನು' ಗೌರವಿಸುವಂತೆ, ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ನಮ್ಮ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸ್ವತ್ತುಗಳು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಹಬ್ಬದ ಆಚರಣೆಯು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ನಾಗರಿಕರ ನಡುವಿನ ಸಹಜೀವನದ ಸಂಬಂಧಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮುಂದುವರಿದು ಅವರು "ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು ಪ್ರಕೃತಿ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ರಕ್ಷಕರು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಅಂಶವೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ನೀಡಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಬಗ್ಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವಾಗ, ಇತಿಹಾಸವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಶೌರ್ಯದ ಕಥೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಉತ್ಸವವು ಮಿಲಿಟರಿ ಟ್ಯಾಟೂನಲ್ಲಿ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ನಮ್ಮ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಭಾರತ, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸಾರುವ ಮಿಲಿಟರಿ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ವಿವಿಧ ಸಾಹಸಭರಿತ ನೃತ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.
ಪ್ಯಾರಾಮೋಟರ್ ಗ್ಲೈಡಿಂಗ್, ಹಾಟ್ ಏರ್ ಬಲೂನ್, ಹಾರ್ಸ್ ಶೋ, ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್ ಡಿಸ್ಪ್ಲೇ, ಏರ್ ವಾರಿಯರ್ ಡ್ರಿಲ್, ನೇವಿ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಖುಖ್ರಿ ಡ್ಯಾನ್ಸ್, ಗಟ್ಕಾ, ಮಲ್ಲಕಂಬ, ಕಲರಿಪೇಟು, ಥಂಗ್ಟಾ ಮುಂತಾದ ಒಂದು ಗಂಟೆಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ನೃತ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮಿಲಿಟರಿ ಟ್ಯಾಟೂವನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಒಡಿಶಾ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ, ಕೇರಳ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಲಡಾಖ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಬಂದ ಬುಡಕಟ್ಟು ನರ್ತಕರು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ತಮ್ಮ ಕುಣಿತಕ್ಕೆ ತಲೆಬಾಗಿಸಿದವು. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಗಡ್ಡಿ ನಾಟಿ, ಗುಜರಾತ್ ನ ಸಿದ್ಧಿ ಧಮಾಲ್, ಲಡಾಖ್ ನ ಬಾಲ್ಟಿ ನೃತ್ಯ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಮಾಂಘೋ ನೃತ್ಯ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಪುರುಲಿಯಾ ಚಾವು ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಸೊಗಸಾದ ನೃತ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು.
1200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರದರ್ಶಕರು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿಂದ ನಗರವನ್ನು ಮಂತ್ರಮುಗ್ಧಗೊಳಿಸಿದರು. ಸಂದರ್ಶಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಕ್ರೀಡಾಂಗಣ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಒಳಗೆ ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ ಸೃಜನಶೀಲ ಬ್ಯಾನರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಿಭಿನ್ನ ಸ್ಟ್ರೋಬ್ ಲೈಟ್ ಎಫೆಕ್ಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಕ ಆಡಿಯೊ ದೃಶ್ಯಗಳು ಕಿಕ್ಕಿರಿದ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದ್ದವು.
ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಪದ್ಮಶ್ರೀ ಪುರಸ್ಕೃತ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಗಾಯಕ ಶ್ರೀ ಕೈಲಾಶ್ ಖೇರ್ ಅವರ ಗಾಯನ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ನಂತರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಕಲಾವಿದರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ನರ್ತಕರು ದೇಶಭಕ್ತಿ ಗೀತೆಗಳಿಗೆ ಸಂಗೀತದ ಮೂಲಕ ಜೊತೆಗೂಡಿದರು.
ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತೀಯ ಕೋಸ್ಟ್ ಗಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಇಂದು 40,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಆಗಮಿಸಿದ್ದರು. ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳ (ಇ.ಎಂ.ಆರ್.ಎಸ್.) ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಕೂಡಾ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಹಾಜರಿದ್ದ ಎಲ್ಲರೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆ ಹಾಡುವುದರೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು.
ಅದೇ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾಳೆ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ತಮ್ಮ ಆಸನಗಳನ್ನು https://in.bookmyshow.com/ ಉಚಿತವಾಗಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.