માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
'પરાક્રમ દિવસ' નિમિત્તે 500 કેન્દ્રીય વિદ્યાલયોમાં દેશવ્યાપી ચિત્ર સ્પર્ધાનું આયોજન કરવામાં આવશે
22 JAN 2023 3:15PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ
-23મી જાન્યુઆરી 2023ને નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની જન્મજયંતિ ‘પરાક્રમ દિવસ’ તરીકે મનાવવામાં આવી રહી છે, જેથી વિદ્યાર્થીઓને મહાન નેતાના જીવન વિશે પ્રેરણા મળે અને તેમનામાં દેશભક્તિની ભાવના ઉભી થાય.
-પ્રધાનમંત્રી દ્વારા લખાયેલ પુસ્તક પર આધારિત 'એક્ઝામ વોરિયર' બનવાની સ્પર્ધાની થીમ છે.
-કુલ 50,000 વિદ્યાર્થીઓ ભાગ લેશે તેવી અપેક્ષા છે
પરીક્ષા પે ચર્ચા 2023ની દોડમાં, વિદ્યાર્થીઓમાં પરીક્ષાના તણાવનો સામનો કરવા માટેની એક અનોખી પહેલ, 23મી જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ દેશભરમાં 500 વિવિધ કેન્દ્રીય વિદ્યાલયો (KV)માં રાષ્ટ્રવ્યાપી ચિત્ર સ્પર્ધાનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની જન્મજયંતિ વિદ્યાર્થીઓને મહાન નેતાના જીવન પર પ્રેરણા આપવા અને તેમનામાં દેશભક્તિની ભાવના જગાડવા, આ દિવસને 'પરાક્રમ દિવસ' તરીકે મનાવવામાં આવે છે.
વિદ્યાર્થીઓની રચનાત્મક અભિવ્યક્તિને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા આવતીકાલે ચિત્ર સ્પર્ધા સહિત દેશભરની શાળાઓમાં વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ચિત્ર સ્પર્ધામાં વિચારોની આ અનન્ય રચનાત્મક અભિવ્યક્તિમાં વિવિધ CBSE શાળાઓના વિદ્યાર્થીઓ, રાજ્ય બોર્ડ, નવોદય વિદ્યાલય અને કેન્દ્રીય વિદ્યાલયોના વિદ્યાર્થીઓની વિવિધ સહભાગિતા જોવાની અપેક્ષા છે. સ્પર્ધાની થીમ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા લખાયેલા પુસ્તક પર આધારિત 'એક્ઝામ વોરિયર' બનવાની છે.
સમગ્ર દેશમાં આ ચિત્ર સ્પર્ધામાં કુલ 50 હજાર વિદ્યાર્થીઓ ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે. નોડલ કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, જ્યાં આ કાર્યક્રમ યોજાનાર છે, આ સ્પર્ધામાં વિવિધ શાળાઓના 100 વિદ્યાર્થીઓ ભાગ લેશે. વ્યાપક રીતે 70 વિદ્યાર્થીઓને જિલ્લાની સ્ટેટ બોર્ડની નજીકની શાળાઓ અને CBSE શાળાઓમાંથી આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે, 10 સહભાગીઓ નવોદય વિદ્યાલયમાંથી અને 20 વિદ્યાર્થીઓ નોડલ KVs તેમજ નજીકની KVsમાંથી, જો જિલ્લામાં કોઈ હોય તો, તેમને આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે.
પાંચ શ્રેષ્ઠ એન્ટ્રીઓને સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ અને રાષ્ટ્રીય મહત્વના વિષયો પરના પુસ્તકોના સેટ અને પ્રમાણપત્ર સાથે પુરસ્કાર આપવામાં આવશે. વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકો આ ચિત્ર સ્પર્ધાની ઉત્સાહપૂર્વક રાહ જોઈ રહ્યા છે.

Ministry of Education
A nation-wide painting competition to be organised in 500 Kendriya Vidyalayas on ‘Parakram Diwas’
22 JAN 2023 3:15PM by PIB Delhi
Key highlights
-23rd January 2023 is being observed as ‘Parakram Diwas’, the birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose to inspire students on life of the great leader and instill in them spirit of patriotism.
-The theme of the competition is about becoming an 'Exam Warrior ' based on the book written by the Prime Minister.
-A total of 50,000 students expected to take part
In the run to the Pariksha Pe Charcha 2023, a unique initiative to cope up with examination stress amongst the students, a nation-wide painting competition is being organised in 500 different Kendriya Vidyalayas (KV) across the country on 23rd January,2023. The day is observed as ‘Parakram Diwas’, the birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose to inspire students on life of the great leader and instill in them spirit of patriotism.
To encourage creative expressions of students, various activities are being organized by Ministry of Education in the schools across the country including painting competition tomorrow.
The painting competition is expected to see diverse participation from students of various CBSE schools, students from State Boards, Navodaya Vidyalayas and Kendriya Vidyalayas in this unique creative expression of ideas. The theme of the competition is about becoming an 'Exam Warrior ' based on the book written by the Prime Minister.
A total of 50 thousand students are expected to take part in this painting competition across the country. The nodal Kendriya Vidyalaya, where the event is to be organized will have 100 students from different schools as participants in this competition. Broadly the 70 students have been invited from nearby schools of State Board and CBSE schools in the district, 10 participants would be from Navodaya Vidyalaya and 20 students from nodal KVs as well as nearby KVs, if any in the district.
Five best entries will be awarded with a set of books on freedom fighters and topics of national importance and a certificate. Students and teachers are looking forward for this painting competition enthusiastically.