श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
नोव्हेंबर 2022 मध्ये कर्मचारी राज्य विमा योजनेअंतर्गत (ईएसआय) 18.86 लाख नवीन कामगार जोडले गेले
20 JAN 2023 7:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 जानेवारी 2023
कर्मचारी राज्य विमा योजनेअंतर्गत (ईएसआय) नोव्हेंबर 2022 महिन्याचा तात्पुरता वेतनपट आज जारी करण्यात आला. या तात्पुरत्या वेतनपटाच्या आकडेवारीनुसार नोव्हेंबर 2022 मध्ये कर्मचारी राज्य विमा योजनेअंतर्गत (ईएसआय) 18.86 लाख नवीन कामगार जोडले गेले.
वेतनपटाच्या वर्षागणिक केलेल्या तुलनेत असे आढळून येते की गेल्या वर्षी 2021 मधील याच महिन्याच्या तुलनेत निव्वळ सदस्यांच्या संख्येत नोव्हेंबर, 2022 मध्ये 5.24 लाखांनी वाढ झाली आहे. या आकडेवारीनुसार आपल्या कर्मचाऱ्यांना सामाजिक सुरक्षा प्रदान करणाऱ्या कर्मचारी राज्य विमा महामंडळात नोव्हेंबर, 2022 मध्ये 21,953 नवीन आस्थापनांची नोंद झाली आहे. नोंदणी केलेल्या या 18.86 लाख नवीन सदस्यांपैकी 18-25 वयोगटातील सदस्यांची संख्या सर्वाधिक म्हणजे अंदाजे 8.78 लाख सदस्य आहे. यावरून असे दिसून येते की देशातील युवकांना उत्तम रोजगाराच्या संधी मिळत आहेत. वेतनश्रेणीच्या डेटाचे लिंगनिहाय विश्लेषण दर्शविते की नोव्हेंबर, 2022 मध्ये महिला सदस्यांची एकूण नोंदणी 3.51 लाख इतकी होती. या शिवाय नोव्हेंबर महिन्यात एकूण 63 तृतीयपंथी कर्मचार्‍यांनी ईएसआय योजनेअंतर्गत नोंदणी केली आहे, असे आकडेवारीत आढळले आहे. कर्मचारी राज्य विमा महामंडळ (ईएसआयसी) आपल्या योजनांचा लाभ समाजातील सर्व घटकांना करून देते, हे यावरून निदर्शनास येते. वेतनपट डेटा तयार करणे निर्मिती ही एक सातत्यपूर्ण क्रिया असल्याने ही वेतनपट आकडेवारी तात्पुरत्या स्वरूपाची आहे.

Ministry of Labour & Employment
18.86 lakh new workers added under ESI Scheme in the month of November 2022
Year-on-year comparison of payroll data reflects an increase of 5.24 lakhs in net membership in November 2022 as compared to November 2021
Around 22,000 new establishments registered under ESI Scheme in the month of November 2022
Benefits of ESI Scheme extended to 63 transgender employees in November 2022
20 JAN 2023 5:38PM by PIB Delhi
The Employees’ State Insurance Scheme (ESI Scheme) provisional payroll data for the month of November 2022 was released today. As per the provisional payroll data, 18.86 lakh new employees have been added in the month of November, 2022.
Year-on-year comparison of payroll data reflects an increase of 5.24 lakhs in net membership in November, 2022 as compared to the corresponding month during the last year in 2021. As per data, around 21,953 new establishments have been registered in the month of November, 2022 under the Employees’ State Insurance Corporation ensuring social security cover to their employees.
Of the total 18.86 lakh employees added during the month, the age group having higher registration was of 18-25 years with 8.78 lakh employees. It shows that the youth of the nation are getting good employment opportunities in the country.
Gender-wise analysis of payroll data indicates that enrolment of net female members has been 3.51 lakh in November, 2022. The data shows that a total 63 transgender employees have also got registered under ESI Scheme in the month of November. It shows that ESIC is committed to deliver its benefits to every section of the society.
The payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise