संरक्षण मंत्रालय
भारतीय तटरक्षक दलाची (ICGS) शौर्य आणि राजवीर ही जहाजे बांग्लादेशात तैनात
20 JAN 2023 4:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 जानेवारी 2023
भारत आणि बांग्लादेश तटरक्षक दलात(BCG) झालेल्या सामंजस्य कराराच्या (MOU) तरतुदींअंतर्गत परस्पर सहकार्य आणि परस्पर कार्यक्षमता वाढवण्याच्या हेतूने, भारतीय तटरक्षक दलाची जहाजे (ICGS) ‘शौर्य’ आणि ‘राजवीर’ दिनांक 13 ते 19 जानेवारी, 2023 या कालावधीत बांग्लादेशच्या चट्टग्राम, इथे सहा दिवसांच्या भेटीस पाठविण्यात आली होती.
बांगलादेश तटरक्षक दलासोबत भारताचे संबंध अधिक दृढ करण्याच्या दृष्टीने, ही भेट अत्यंत महत्वाची होती. गेल्या काही वर्षात, बांगलादेश तटरक्षक दलाची व्याप्ती मोठ्या प्रमाणात वाढली असून, या प्रदेशाची सुरक्षितता आणि सागरी सुरक्षा व स्वच्छता अबाधित राखण्यासाठी, ही भेट उपयुक्त ठरेल. या भेटीदरम्यान बीसीजी मधील विविध वरिष्ठ अधिकारी आणि कर्मचार्‍यांशी झालेल्या फलदायी चर्चामुळे, मच्छिमार आणि नाविकांची सुरक्षितता आणि संरक्षण करणे अधिक सहजसाध्य झाले आहे.
या भेटीदरम्यान, भारतीय तटरक्षक दलाच्या प्रदूषण प्रतिसाद पथकाने बांगलादेशमध्ये, 20 बीसीजी कर्मचार्‍यांसाठी प्रथमच पाच दिवसांचा आंतरराष्ट्रीय सागरी संघटनेचा 'प्रदूषण प्रतिसाद' याविषयावरील प्रशिक्षण अभ्यासक्रम आयोजित केला होता.यावेळी बीसीजी कर्मचार्‍यांना आयसीजीएस शौर्य आणि राजवीर या जहाजांवर पीआर(PR) उपकरणे चालवण्याचे प्रशिक्षणही देण्यात आले.
भेटीच्या शेवटी पर्यावरण संरक्षण तसेच शोध आणि बचाव क्षेत्रातील प्रमाणित कार्यान्वयन पद्धती (SOPs) प्रस्थापित करण्यासाठी बीसीजीच्या जहाजांसह समुद्रात एक संयुक्त सराव आयोजित करण्यात आला. यावेळी वरिष्ठ अधिकारी आणि प्रशिक्षणार्थींनी दाखवलेला उत्साह आणि रुची या प्रदेशातील संबंधित दोन्ही सरकारांच्या सागरी पर्यावरण संरक्षण उपक्रमांना नक्कीच चालना देईल.

Ministry of Defence
Overseas Deployment of ICGS SHAURYA and RAJVEER to Bangladesh
20 JAN 2023 3:28PM by PIB Delhi
Indian Coast Guard Ships ICGS Shaurya and Rajveer were on a six-day visit to Chattogram, Bangladesh from 13 to 19 January, 2023 to enhance the cooperative engagements and interoperability under the provisions of the Memorandum of Understanding (MOU) signed between Indian and Bangladesh Coast Guard (BCG).
The visit holds significance in strengthening the bilateral relationships with BCG which has grown manifold over the years to ensure safe, secure and clean seas in the Region. The fruitful engagements with various senior officials and personnel of BCG during the visit has further enhanced the safety and security of the fishermen and mariners.
During the visit, Pollution Response Team of Indian Coast Guard conducted a five-day International Maritime Organisation Level I course on Pollution Response for the first time in Bangladesh for 20 BCG personnel. The BCG personnel were also imparted training on operations of PR equipment onboard ICGS Ships Shaurya and Rajveer.
A joint exercise was held at sea with BCG ships to validate the established Standard Operating Procedures (SOPs) in area of environmental protection and Search and Rescue at the end of the visit. The enthusiasm and keen interest displayed by senior officials and trainees will certainly bolster the marine environmental protection initiatives by the respective Governments in the Region.