ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 2022: ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ, ਉਮੰਗ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਵਾਈਐੱਮ ਅਤੇ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ 28.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਾਮਿਆਂ ਵਾਲਾ ਈ ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ (ਏਕੇਏਐੱਮ) ਦੇ ਆਈਕੌਨਿਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ 1.44 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 638 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ 58.69 ਲੱਖ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜਣੇਪਾ ਲਾਭ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਦਾਅਵਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
1.6 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ, ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਜੌਬਸ ਮੋਡਿਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
2.7 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ "ਟੀਸੀਐੱਸ ਆਈਓਐੱਨ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਕੈਰੀਅਰ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਡਲ ਕੈਰੀਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵੱਲੋਂ 2297 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਲਗਾਏ ਗਏ
ਸਾਲ - 2022 ਦੌਰਾਨ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ:
29 DEC 2022 7:42PM by PIB Chandigarh
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ
• ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 26 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 16 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 28.50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਈ-ਸ਼੍ਰਮ 30 ਵਿਆਪਕ ਪੇਸ਼ਿਆਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ 400 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
• ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਸਸੀ), ਸਟੇਟ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਸਐੱਸਕੇ), ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ (ਉਮੰਗ) ਅਤੇ ਵੈੱਬ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਰਗੇ ਕਈ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਭਧ ਹੈ।
• ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਮਾਡਿਊਲ ਵੀ 9 ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਲਾਈਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 365 ਦਿਨ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 8 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 365 ਦਿਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
• ਈ-ਸ਼੍ਰਮ 'ਤੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਅੰਕੜਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਰਥਪੂਰਨ ਸੂਝ-ਬੂਝ, ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਇਲਟ ਏਕੀਕਰਨ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਓਪੀ/ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹਨ।
• ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਡੇਟਾ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹੈ।
• ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਮਾਡਲ ਪੋਰਟਲ/ਡਾਟਾ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਚਰਚਾ ਅਧੀਨ ਹੈ।
(i) ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ
• ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਨੂੰ ਉਮੰਗ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਪਡੇਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਉਮੰਗ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
• ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰਮ ਯੋਗੀ ਮਾਨ-ਧਨ (ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਵਾਈਐੱਮ) ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਐੱਮਓਐੱਲਈ (MoLE) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਹੈ। ਈ-ਸ਼੍ਰਮ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੋਈ ਵੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਯੂਏਐੱਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਵਾਈਐੱਮ 'ਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਈ-ਸ਼ਰਮ ਨੂੰ ਵੀ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸੌਖਿਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਈ-ਸ਼ਰਮ ਕਾਰਡ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰ ਸਕਣ।
• ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਕਿੱਤੇ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ।
• ਈਪੀਐੱਫਓ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਵੀ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਇਹ ਸੰਗਠਿਤ/ਅਸੰਗਠਿਤ ਵਜੋਂ ਵਰਕਰ ਦੀ ਸਹੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਆਟੋ ਅਪਡੇਟ/ਫਲੈਗਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਡੀਬੀਟੀ / ਲਾਭ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
• ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ (ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ) ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਓਐੱਨਓਆਰਸੀ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਰਾਜ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਰਾਜ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਮੌਸਮੀ, ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੈਟਰਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਮਓਐੱਲਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਨਪੁਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
(ii) ਪੁਰਸਕਾਰ
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਐਵਾਰਡ-2022 ਵਿੱਚ "ਪਬਲਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ - ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗ" ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ "ਗੋਲਡ ਐਵਾਰਡ" ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ 7 ਜਨਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਟੀਮ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
(iii) ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਡੇਟਾ
28 ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ।
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਕੁੱਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ
1
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
8,29,86,177
2
ਬਿਹਾਰ
2,85,29,255
3
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
2,57,36,690
4
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,68,19,135
5
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1,33,78,331
6
ਓਡੀਸ਼ਾ
1,33,19,088
7
ਰਾਜਸਥਾਨ
1,27,44,236
8
ਝਾਰਖੰਡ
91,18,026
9
ਗੁਜਰਾਤ
91,03,657
10
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
83,05,074
11
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
82,40,953
12
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
78,72,913
13
ਕਰਨਾਟਕ
73,04,135
14
ਅਸਮ
68,87,931
15
ਕੇਰਲ
59,02,079
16
ਪੰਜਾਬ
54,93,483
17
ਹਰਿਆਣਾ
52,43,117
18
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
40,23,415
19
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
33,53,891
20
ਦਿੱਲੀ
32,47,916
21
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
29,70,380
22
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
19,21,642
23
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
8,43,199
24
ਮਣੀਪੁਰ
4,04,035
25
ਮੇਘਾਲਿਆ
2,83,250
26
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
2,18,401
27
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
1,76,235
28
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
1,73,901
29
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,40,011
30
ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦੀਉ
72,789
31
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
58,083
32
ਗੋਆ
51,379
33
ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
28,404
34
ਲੱਦਾਖ
28,355
35
ਸਿੱਕਮ
23,072
36
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
2,410
ਕੁੱਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ
28,50,05,048
2. ਤਿਰੂਪਤੀ ਵਿਖੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਰਤ ਕਾਨਫਰੰਸ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 25-26 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਤਿਰੂਪਤੀ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਰਤ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 25.8.2022 ਨੂੰ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ; ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਯੂਟੀ; ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਿਰਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਕਸਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲੇ ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਸ਼ਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ, 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਈਐੱਸਆਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਤੀਜਾ ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਸ਼ਨ ਚਾਰ ਲੇਬਰ ਕੋਡਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਲਾਈਸੈਂਸਿੰਗ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਰਿਟਰਨ, ਨਿਰੀਖਣ ਆਦਿ ਲਈ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸੀ। ਆਖਰੀ ਥੀਮ "ਵਿਜ਼ਨ ਸ਼੍ਰਮੇਵ ਜਯਤੇ @ 2047" ਕੰਮ ਦੇ ਸਹੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ, ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕੰਮ 'ਤੇ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੀ।
3. ਵਰਲਡ ਆਫ਼ ਵਰਕ ਸਮਿਟ
ਵਰਲਡ ਆਫ਼ ਵਰਕ (ਡਬਲਯੂਡਬਲਯੂ) ਸੰਮੇਲਨ 29 ਮਈ ਤੋਂ 11 ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ ਜਿਨੀਵਾ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੇਬਰ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ 110ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਲੋਕਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਸ਼ਾਂਤੀ, ਲਚਕੀਲੇਪਣ, ਅਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਆਈਐੱਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਰਲਡ ਆਫ ਵਰਕ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਈ ਆਲਮੀ ਸੰਕਟਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ, ਮਨੁੱਖੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
• ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਿਕਵਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦੇ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ 'ਤੇ ਚੰਗੇ ਡੇਟਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਸ 'ਤੇ 280 ਮਿਲੀਅਨ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਕਾਮੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 400 ਕਿੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਗਿਗ ਵਰਕਰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਹੋਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਲੇਬਰ ਕੋਡ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
• ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਲਈ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਢੁੱਕਵੀਂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਨ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਮੇ (ਰੇਹੜੀ-ਫੜੀ ਵਿਕਰੇਤਾ, ਰਿਕਸ਼ਾ ਚਾਲਕ ਆਦਿ) ਸਰਵਵਿਆਪਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਸਕੀਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਦੇ ਹਨ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਆਲਮੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਢੁੱਕਵੀਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਫਲ ਮਜ਼ਦੂਰ ਪ੍ਰਵਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਰਤਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਜਾਂ ਅਸਥਿਰ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ - ਜਾਂ ਤਰਜੀਹਾਂ - ਸਨਮਾਨ, ਵਧੀਆ ਨੌਕਰੀਆਂ, ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਹੁਨਰ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦੱਸੀ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ 'ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕੰਮ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰੇਗਾ।
4. ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ
ਜੀ-20 ਦੇ ਸ਼ੇਰਪਾ ਟਰੈਕ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ 04 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਈਡਬਲਯੂਜੀ) ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਜੀ-20 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੇ ਬਹੁ-ਸਾਲਾ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਇਸ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਪੁਰਦਗੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
1. ਆਲਮੀ ਹੁਨਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ: -
• ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਹੁਨਰ ਲੋੜਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਹੁਨਰ ਇੰਟਰ ਮੈਪਿੰਗ ਪੋਰਟਲ: ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ 'ਗਲੋਬਲ ਗੁੱਡ' ਵਜੋਂ ਆਈਐੱਲਓ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣਾ
• ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਫਰੇਮਵਰਕ ਆਮ ਹੁਨਰ ਵਰਗੀਕਰਨਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ- ਜੀ-20 ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਲਓ ਲਈ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੱਲ ਕੱਢੇਗਾ।
1. ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ: -
• ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਗਿਗ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ
• ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਰਕ ਸਣੇ ਕੰਮ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧੀਗਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ
1. ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ: -
• ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਥਾਈ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਸ-ਵਿੱਤੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਣੇ ਨੀਤੀ ਵਿਕਲਪ
• ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਵਿਧੀ
ਜੀ-20 ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ, ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਅਤੇ ਕੁੱਝ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੱਦੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ ਈਡਬਲਯੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਉਪਰੋਕਤ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ।
5. ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ)
i. ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ (ਏਕੇਏਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਈ-ਨੌਮੀਨੇਸ਼ਨ: ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਨੌਮੀਨੇਸ਼ਨ ਭਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਈਪੀਐੱਫਓ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪੱਧਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਮ੍ਰਿਤਕ ਮੈਂਬਰਾਂ/ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਭਰ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਜਾਂ ਭਰੋਸਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਰਾਸਤ/ਉਤਰਾਧਿਕਾਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਂ ਹੋਰ ਸਬੂਤ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਨਵਰੀ, 2022 ਵਿੱਚ, 30.11.2022 ਤੱਕ 1.64 ਕਰੋੜ ਈ-ਨੌਮੀਨੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਉੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 16.58 ਲੱਖ ਈ-ਨੌਮੀਨੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ii. ਯੂਕੇ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਵਾਦ: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਦੂਜੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਜਨਵਰੀ, 19, 2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਤੋਂ ਈਪੀਐੱਫਓ, ਐੱਮਓਐੱਲਈ, ਐੱਮਈਏ ਅਤੇ ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
iii. ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ (ਏਕੇਏਐੱਮ) ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਫ਼ਤਾ: ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ 'ਤੇ, ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਵਿੱਚ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਚਲਾਈ:
1. 05 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਟੀਚਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 638 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਕਮ ਲਈ 1,44,069 ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ।
2. ਚੇੱਨਈ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਵਨ-ਸਟਾਪ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ "ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਡੈਸਕ" ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
3. ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਫ਼ਤਾ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਲੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੈਂਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਈ-ਨੌਮੀਨੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਸੱਦੇ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ 10,415 ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੇ 10% ਮਹਿਲਾ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀ ਈ-ਨੌਮੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਿਰਫ਼ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ 100 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 07 ਲੱਖ ਈ-ਨੌਮੀਨੇਸ਼ਨ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਲੋਂ ਦਾਖਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
iv. ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ: ਈਪੀਐੱਫਓ@2047 ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ 08 ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਸੂਰਜਕੁੰਡ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ‘ਈਪੀਐੱਫਓ@ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ- ਬੇਹਤਰ ਕਾਲ’ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਐਂਡ ਐਂਡ ਈ) ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਰ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
v. ਈਪੀਐੱਫਓ ਦਾ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ: ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 01.11.2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ 70ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ "ਈਪੀਐੱਫਓ@70- ਦ ਟ੍ਰੈਵਲ" ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ 70 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਹੋਂਦ ਦੇ 70 ਸਾਲਾਂ 'ਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ@70 ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮ ਵੀ ਚਲਾਈ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸੰਗਠਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਸੰਗਠਨ ਦੇ 70 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਵਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫਓ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਗਠਿਤ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਿਜ਼ਨ@2047 ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ, ਇੱਕ ਵੈਲਕਮ ਕਿੱਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਹ ਕਿੱਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ ਅਧਾਰ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 21 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਇਨਾਮ ਵੀ ਵੰਡੇ ਗਏ।
vi. ਗਾਹਕਾਂ ਦਾ ਕੇਵਾਈਸੀ ਅੱਪਡੇਟ: ਆਨਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਈਪੀਐੱਫਓ ਆਪਣੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਕੇਵਾਈਸੀ ਅੱਪਡੇਟ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। 01.04.2022 ਤੋਂ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਦਫਤਰਾਂ ਨੇ 30.11.2022 ਤੱਕ 95.45 ਲੱਖ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਆਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ, 73.28 ਲੱਖ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਸੀਡਿੰਗ ਅਤੇ 27.16 ਲੱਖ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਸੀਡਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
vii. ਈਪੀਐੱਫ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਅਗਾਊਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਲਈ ਆਟੋ ਕਲੇਮ ਸੈਟਲਮੈਂਟ:
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਿਸਟਮ-ਆਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਪੇਸ਼ਗੀ ਲਈ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਦਾਅਵਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ।
viii. ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਈਡੀਐੱਲਆਈ ਕੈਲਕੂਲੇਟਰਜ਼:
ਈਪੀਐੱਸ-95 ਅਤੇ ਐਂਪਲਾਈਜ਼ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ (ਈਡੀਐੱਲਆਈ) ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਈਡੀਐੱਲਆਈ ਕੈਲਕੂਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੈਥ ਲਿੰਕਡ ਬੀਮਾ ਲਾਭ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਉਹ ਯੋਗ ਹਨ।
ix. ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਲਈ ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ
ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਤਕਨੀਕ ਰਾਹੀਂ ਡੀਐੱਲਸੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਤਕਨੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀ ਬਾਹਰੀ ਬਾਇਓ-ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਉਪਕਰਨਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਵੇਗੀ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਬੁਢਾਪੇ ਜਾਂ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਬਾਇਓ-ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ (ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਆਈਰਿਸ) ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਹੋਰ ਫਾਇਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਘਰ ਬੈਠੇ ਆਪਣਾ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਬੈਂਕ, ਡਾਕਘਰ, ਸੀਐੱਸਸੀ ਜਾਂ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਕਿਸੇ ਖੇਤਰੀ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ।
• ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਆਪਣੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਂ ਦੀ ਵੀ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਵੀ ਬਿਨਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਆਪਣਾ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਕਿਸੇ ਬਾਹਰੀ ਰਜਿਸਟਰਡ ਉਪਕਰਨ 'ਤੇ ਕੋਈ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨਹੀਂ।
x. ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਨਾ ਕਰਵਾਉਣ ਕਾਰਨ ਰੁਕੀ ਹੋਈ ਹੈ।
xi. ਪ੍ਰਯਾਸ
ਪ੍ਰਯਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਈਪੀਐੱਸ 1995 ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਪੀਓ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
xii. ਵੀਸੀਸੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਜ਼ੇੱਡਓ/ਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਵੀਸੀਸੀ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਸਬਮਿਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵੀਸੀਆਈਟੀ ਮੋਡੀਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਐੱਚਆਰਐੱਮ ਅਤੇ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਵਿੰਗ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਧਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਾਫਟਵੇਅਰ (ਵੀਸੀਸੀ ਸਾਫਟਵੇਅਰ) ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਹੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਫੀਲਡ ਦਫਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਈਐੱਸਆਈਸੀ):
i. ਈਐੱਸਆਈਸੀ 'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ', 17-18 ਅਗਸਤ 2022: ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਸੂਰਜ ਕੁੰਡ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਈਐੱਸਆਈਸੀ 'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਅਮਲ ਵਿਚਕਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਸਵਾਸਥ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸ਼੍ਰਮ ਯੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।
ii. ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ:- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਈਐੱਸਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ 76 ਨਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ 180 ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਧਾਂਤਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
iii. ਜਣੇਪਾ ਲਾਭ: ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ 10.11.2022 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਜਣੇਪਾ ਲਾਭ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਦਾਅਵਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਈਐੱਸਆਈ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 58.69 ਲੱਖ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਕਾਗਜ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਸ਼ਾਖਾ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਜਣੇਪਾ ਲਾਭ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
iv. ਮਹਿਲਾ ਕਾਮੇ: ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ 08.03.2022 ਨੂੰ ਇੱਟਾਂ ਦੇ ਭੱਠਿਆਂ ਅਤੇ ਬੀੜੀ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਨੀਮੀਆ ਲਈ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਾਜਸਥਾਨ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ 60 ਮਹਿਲਾ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਟਾਰਗੇਟ ਸਮੂਹ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਮਾਰਚ 2022 ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਜੈਪੁਰ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੀੜੀ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਇੱਟਾਂ ਦੇ ਭੱਠੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਮਾਨੀਟਰਡ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ 23% ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 5%, ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ 14.5% ਤੋਂ 8.9% ਅਤੇ ਅਨੀਮੀਆ ਵਿੱਚ 26% ਤੋਂ 25% ਤੱਕ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
v. ਆਈਐੱਸਐੱਸਏ ਤੋਂ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ: ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਆਈਐੱਸਐੱਸਏ ਸੰਪਰਕ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵੱਕਾਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਘ (ਆਈਐੱਸਐੱਸਏ) ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 25 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਨੂੰ ਮਾਰਕੇਸ਼, ਮੋਰੋਕੋ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੋਰਮ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਆਈਐੱਸਐੱਸਏ ਦੀ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
7. ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਈ)
1. ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ): ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸੇਵਾ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਭਾਲ ਅਤੇ ਮੈਚਿੰਗ, ਕੈਰੀਅਰ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ, ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ [www.ncs.gov.in] ਰਾਹੀਂ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੋਰਸ, ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਆਦਿ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜੁਲਾਈ 2015 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ, ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਨੌਕਰੀ ਮੇਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਹੁਨਰ/ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਆਦਿ ਸਣੇ ਕਰੀਅਰ ਸੰਬੰਧੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਵੰਨ-ਸਟਾਪ ਹੱਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਹਨ।
2. 12 ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੱਕ, ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ 2.76 ਕਰੋੜ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲੇ, 5.91 ਲੱਖ ਸਰਗਰਮ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਅਤੇ 2.97 ਲੱਖ ਸਰਗਰਮ ਅਸਾਮੀਆਂ ਹਨ। 2015 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਜੁਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 1.21 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵੱਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
• ਐੱਨਸੀਐੱਸ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦਾ ਮੋਡਿਊਲ 20-ਅਪ੍ਰੈਲ-2022 ਨੂੰ ਲਾਈਵ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਮੋਡੀਊਲ ਐੱਮਈਏ ਰਜਿਸਟਰਡ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੋਸਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਭਾਲ ਅਤੇ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ।
• 12-ਦਸੰਬਰ-2022 ਨੂੰ ਲਗਭਗ 1.6 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ।
• ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਐੱਮਈਏ-ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਆਰਏਜ਼ ਨੇ 1400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸਾਮੀਆਂ ਪੋਸਟ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਲਗਭਗ 1500 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
• ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਵਿਚਕਾਰ ਏਕੀਕਰਨ 7 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ਲਾਈਵ ਹੋਇਆ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਉਦਯਮ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਵਜੋਂ ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟਰਡ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਅਧਾਰਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਐੱਨਸੀਐੱਸ 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੋਸਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 3.84 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਸਕਿਲ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਸਆਈਪੀ) ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 12 ਦਸੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਹੁਣ 43.51 ਲੱਖ ਐੱਸਆਈਪੀ ਉਮੀਦਵਾਰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 11.63 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ 5.87 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• “ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫ਼ਟ ਡਿਜੀ ਸਕਸ਼ਮ" (MicrosoftDigisakham) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰਡ 57,633 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 29,964 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ।
• ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਚੱਲ ਰਹੇ "ਟੀਸੀਐੱਸ ਆਈਓਐੱਨ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਕੈਰੀਅਰ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 2,71,065 ਰਜਿਸਟਰਡ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਲ 2022 ਦੌਰਾਨ 27,461 ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਨੇ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਯੂਨੀਸੈਫ਼- ਯੂਵਾਹ (UNICEF-YuWaah) ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਸਮਝੌਤਾ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵੀ ਕੀਤੀ।
• ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਚਆਰਡੀ, ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਫਓ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਏਕੀਕਰਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੁਆਰਾ ਸਹੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਛੁਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
• 04-ਮਾਰਚ-2022 ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਮੋਡੀਊਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੀਜੀਈ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਪੀਐੱਸਯੂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੋਸਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੋਡੀਊਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਜਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਜਾਂ ਠੇਕੇ ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਮੋਡਿਊਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਠੇਕੇ ਦੀਆਂ ਅਹੁਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੁਵਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਸਲਾਹਕਾਰ ਆਦਿ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ, ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਡਲ ਕੈਰੀਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 2297 ਨੌਕਰੀ ਮੇਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ 27 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਏਪੀਆਈ ਦੁਆਰਾ 20 ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ 7 ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ii. ਅਪਾਹਜਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਰੀਅਰ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ-ਡੀਏਜ਼)
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 24 ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ-ਡੀਏਜ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਪੀਡਬਲਯੂਡੀਜ਼) ਨੂੰ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਪੁਨਰਵਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਦੀ ਬਚੀ ਹੋਈ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੁਆਰਾ ਆਰਥਿਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ, ਕੈਂਪ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਲ 2022 (ਜਨਵਰੀ-ਨਵੰਬਰ, 2022) ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ-ਡੀਏਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ: -
• ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ-ਡੀਏਜ਼ ਵਿੱਚ 33,209 ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• 33209 ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ/ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ-ਡੀਏਜ਼ ਦੁਆਰਾ 12,499 ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ-ਡੀਏਜ਼ ਦੁਆਰਾ 238 ਨੌਕਰੀ ਮੇਲੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ-ਡੀਏਜ਼ ਦੁਆਰਾ 6715 ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਬਣਾਏ ਗਏ (ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੇ)।
iii. ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀਜ਼ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਰੀਅਰ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀਜ਼ ਲਈ ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ)
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਨੌਕਰੀ ਭਾਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀਜ਼ ਲਈ 25 ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਜਨਜਾਤੀ ਨੌਕਰੀ ਭਾਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ, ਭਰੋਸੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਪ੍ਰੀ-ਰਿਕਰੂਟਮੈਂਟ ਟਰੇਨਿੰਗ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਲ 2022 (ਜਨਵਰੀ-ਨਵੰਬਰ, 2022) ਦੌਰਾਨ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀਜ਼ ਲਈ ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ:-
• 2,14,762 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੈਰੀਅਰ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਅਤੇ ਗਾਈਡੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
• 10901 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟਾਈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਾਰਟਹੈਂਡ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
• ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਚਿੰਗ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 2400 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਚਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
• 4829 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 'ਓ' ਪੱਧਰ ਦੀ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਿਖਲਾਈ (ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• 2050 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 'ਓ' ਲੈਵਲ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਮੇਨਟੇਨੈਂਸ (ਸੀਐੱਚਐੱਮ) ਸਿਖਲਾਈ (ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ 267 ਨੌਕਰੀ ਮੇਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ 6243 ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਬਣਾਏ ਗਏ (ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੇ)।
iv. ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀਆਰਵਾਈ)
23 ਨਵੰਬਰ 2022 ਤੱਕ 1.51 ਲੱਖ ਅਦਾਰਿਆਂ ਰਾਹੀਂ 60.13 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 7833.27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਾਭ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 23.11.2022 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 75.11 ਹੈ (ਅਤੇ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਬਰਕਰਾਰ ਹੈ)।
8. ਡੀਜੀਐੱਮਐੱਸ
• ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਡੀਜੀਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਅਧੀਨ ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ 312 ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੰਮ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਡੀਜੀਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਜ਼ੋਨਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਫਸਟ-ਏਡ, ਹਵਾ ਵਾਲੀ ਧੂੜ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਧੂੜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ 37 ਸਿਹਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
9. ਦੱਤੋਪੰਤ ਥੇਂਗੜੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੋਰਡ ਫਾਰ ਵਰਕਰਜ਼ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਡੀਟੀਐੱਨਬੀਡਬਲਯੂਈਡੀ)
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਵਰਕਰਜ਼ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਡੀਟੀਐੱਨਬੀਡਬਲਯੂਈਡੀ ਦੀ ਇੱਕ ਸਿਖਰ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਟਰੇਡ ਯੂਨੀਅਨ ਸੰਗਠਨਾਂ/ਸੰਘਾਂ, ਸਵੈ-ਸੇਵੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਟਰੇਡ ਯੂਨੀਅਨ ਕਾਰਕੁਨਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡੀਟੀਐੱਨਬੀਡਬਲਯੂਈਡੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਖੇਤਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਖੇਤਰੀ, ਯੂਨਿਟ/ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਡੀਟੀਐੱਨਬੀਡਬਲਯੂਈਡੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਡੀਟੀਐੱਨਬੀਡਬਲਯੂਈਡੀ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਗਠਿਤ, ਅਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ -
• ਡੀਟੀਐੱਨਬੀਡਬਲਯੂਈਡੀ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਮਾਡਿਊਲ/ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ ਰੋਡਮੈਪ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਮੁਤਾਬਿਕ ਨਵੇਂ ਮਾਡਿਊਲਰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ। ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
• ਇਗਨੂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ - ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ।
• ਐੱਮਐੱਨਐੱਨਆਈਟੀ, ਅਲਾਹਾਬਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ - ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ।
• ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ – ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ (ਆਰਪੀਐੱਲ) ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਸਕਿੱਲ ਬੂਟ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਸਬੀਟੀਪੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ
• ਲੇਬਰ ਚੌਂਕ/ਲੇਬਰ ਚੌਪਾਲ: ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਦੂਰ ਵਾਲਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ: ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਚੌਂਕ (ਲੇਬਰ ਮਾਰਕੀਟ) ਵਿਖੇ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼। ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜਦਗੀ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ "ਔਰਤ ਵਰਕਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਅਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ।
• ਸ਼੍ਰੀ ਦੱਤੋਪੰਤ ਥੇਂਗੜੀ ਦੀ 102ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 10 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਮਨਾਈ ਗਈ। ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਦੱਤੋਪੰਤ ਥੇਂਗੜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਥੇਂਗੜੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਡੀਟੀਐੱਨਬੀਡਬਲਯੂਈਡੀ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਤੱਕ ਸੌਖਿਆਂ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਕਿਊਆਰ (QR) ਕੋਡ ਦੇ ਨਾਲ ਬੋਰਡ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿੱਦਿਅਕ ਵੀਡੀਓ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।

Ministry of Labour & Employment
Year End Review 2022: Ministry of Labour and Employment
eShram Portal with more than 28.5 crore registered workers integrated with NCS Portal, UMANG Mobile Application, PM-SYM and DigiLocker
EPFO settled 1.44 lakh women claims for total amount of Rs. 638 Crore during the Iconic Week of Azadi ka Amrit Mahotsav (AKAM)
ESIC launched online portal for its 58.69 lakh Insured Women to submit online claim for maternity benefit
International Jobs module launched on NCS Portal, to benefit 1.6 lakh jobseekers
2.7 lakh candidates have undergone training under the Career Skills training of “TCS iON” Program on NCS portal
2297 Job Fairs organized by Model Career Centres in different states under the NCS Scheme
29 DEC 2022 7:42PM by PIB Delhi
Major Achievements and Initiatives undertaken by Ministry of Labour & Employment during the Year – 2022:
1. eShram
• eShram Portal was launched on 26th August 2021 and within a short span of approximately 16 months only more than 28.50 crore workers have been registered.
• eShram allows registration in 400 different occupations under 30 broad occupation sectors.
• eShram is accessible through multiple channels like Common Service Centre (CSC), State Seva Kendra (SSK), Mobile Application (UMANG) and Web Application.
• Module for registration of platform workers on eShram portal has also been made live on 9th September 2022.
• A full-fledged Call Centre for eShram has been established. The Call Centre is operational 365 days a year and provides support in 8 regional languages in addition to Hindi & English.
• A comprehensive grievance handling mechanism is in place which is available 365 days a year.
• A comprehensive Dashboard has been made available to provide statistical information on unorganised workers’ registration on eShram.
• An analytics Dashboard is also under development. This will be helpful for getting meaningful insights, trends and assist in policy making.
• Data sharing guidelines to share eShram data with States and UTs have been formulated. Pilot integration with Haryana State is completed and integration with other States has been initiated.
• Similarly, SOP/ guidelines to share eShram data with Central Ministries is under discussion.
• A mobile application for verification of eShram data is under discussion.
• A common model portal/ data sharing portal for States/ UTs for implementation of welfare schemes for unorganised workers is also under discussion.
(i) Linking of eShram with other portals
• eShram has been integrated with NCS Portal for providing job opportunities to unorganised workers.
• eShram has been integrated with UMANG Mobile Application. It is now available through UMANG Mobile App for facilitating ease of registration and updation to workers.
• eShram has been integrated with Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-Dhan (PM-SYM), which is a pension scheme administered by MoLE. Any worker registered on eShram can seamlessly register on PM-SYM using UAN
• eShram has also been integrated with DigiLocker for easy and secure download of eShram Card by workers.
• eShram is being integrated with Skill India Portal which will enable workers to avail various skilling programs as per their requirement and occupation.
• Integration with EPFO is also underway – This shall enable auto update/ flagging of the exact status of the worker as organised/ unorganised. This shall also help in deduplication of eShram database and ensure various central and state government DBT/ benefit dissemination to eligible and appropriate user groups.
• Integration with DFPD (Department of Food and Public Distribution) is also planned. This will enable identification of seasonal, short-term and long-term migration patterns based on analysis of home state and sale state portability transactions in ONORC, which shall provide MoLE an important input for policy formulation.
(ii) Awards
eShram is a prestigious project for the Ministry of Labour & Employment. eShram has won the “Gold Award” under “Public Digital Platforms - Central Ministries, Departments” category in Digital India Award-2022. President of India will be gracing the Award Ceremony and conferring the award to eShram team on 7th January 2023.
(iii) Data of Registration
State Wise Registrations of Unorganized Workers on eShram Portal till 28th December 2022.
SN
State
Total Registrations
1
UTTAR PRADESH
8,29,86,177
2
BIHAR
2,85,29,255
3
WEST BENGAL
2,57,36,690
4
MADHYA PRADESH
1,68,19,135
5
MAHARASHTRA
1,33,78,331
6
ODISHA
1,33,19,088
7
RAJASTHAN
1,27,44,236
8
JHARKHAND
91,18,026
9
GUJARAT
91,03,657
10
TAMIL NADU
83,05,074
11
CHHATTISGARH
82,40,953
12
ANDHRA PRADESH
78,72,913
13
KARNATAKA
73,04,135
14
ASSAM
68,87,931
15
KERALA
59,02,079
16
PUNJAB
54,93,483
17
HARYANA
52,43,117
18
TELANGANA
40,23,415
19
JAMMU AND KASHMIR
33,53,891
20
DELHI
32,47,916
21
UTTARAKHAND
29,70,380
22
HIMACHAL PRADESH
19,21,642
23
TRIPURA
8,43,199
24
MANIPUR
4,04,035
25
MEGHALAYA
2,83,250
26
NAGALAND
2,18,401
27
PUDUCHERRY
1,76,235
28
CHANDIGARH
1,73,901
29
ARUNACHAL PRADESH
1,40,011
30
THE DADRA AND NAGAR HAVELI AND DAMAN AND DIU
72,789
31
MIZORAM
58,083
32
GOA
51,379
33
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
28,404
34
LADAKH
28,355
35
SIKKIM
23,072
36
LAKSHADWEEP
2,410
TOTAL REGISTRATIONS
28,50,05,048
2.Two-Day National Labour Conference of Labour Ministers and Labour Secretaries Of States/UTs at Tirupati.
Ministry of Labour & Employment, Government of India, organised a two-day National Labour Conference of Labour Ministers and Labour Secretaries of States/UTs at Tirupati, Andhra Pradesh on 25th-26th August, 2022. Prime Minister Shri Narendra Modi virtually addressed the inaugural session on 25.8.2022. Union Ministers Shri Bhupender Yadav and Shri Rameshwar Teli, Administrator, UT of Chandigarh, Labour Ministers of States, Labour Secretaries of States/UTs and Government Officials were among those present on the occasion. In his address, Prime Minister, inter alia, mentioned that India’s labour force has a huge role to play in realizing India’s dreams and aspirations to build a developed nation in the Amrit Kaal.
The first thematic session, viz, integrating e-Shram portal for onboarding social security schemes run by Central Government & State Governments to universalize social protection to workers and to improve employment opportunities for all, was deliberated upon. The second thematic discussed was Swasthya se Samriddhi for improving medical care and services through ESI hospitals run by State Governments and integration with PMJAY. third thematic session was on framing of rules under four Labour Codes and modalities for implementation along with development of Portals for licensing, registration, returns, inspections etc. The last theme “Vision Shramev Jayate @ 2047” focused on just and equitable future of work, social protection to gig & platform workers, gender equality at work and better opportunities to women.
3. World of Work Summit
The World of Work (WOW) Summit was held during the 110th session of the International Labour Conference in Geneva from 29 May to 11 June 2022, to discuss the urgent action that can be taken by the ILO and its Member States to tackle the labour and social consequences of the multiple crises in the world through human-centred approaches for peace, resilience, and inclusive development, with a particular focus on the most vulnerable. The Minister of Labour & Employment attended the World of Work Summit and participated in a High-level panel discussion on tackling multiple global crises, promoting human-centred recovery and resilience.
• In the discussion, the Union Minister elucidated India’s approach by outlining some examples of actions by the Indian Government which had been taken to ensure a human-centred recovery from the pandemic.
• He stressed the importance of having access to good data on informal sector workers and noted India’s creation of a digital platform on which 280 million informal workers and their 400 occupations were registered. Due to digitalization, gig workers were emerging as a new type of workforce. He further explained the importance of having a legal definition for this category of worker. The Minister of Labour & Employment noted India’s new Labour Code also aimed to provide informal sector workers with adequate social protection.
• The Minister of Labour & Employment further stressed the importance of mobility and migration and how technology could be used for this category of worker. He gave the example of India increasing its efforts to understand better the reasons for migration through a migrant labour survey, which would help in designing an appropriate action plan. He provided another example of how informal sector workers (street vendors, rickshaw pullers etc.) access universal social security schemes, including pensions, such as the Pradhan Mantri Rojgar Protsahan Yojana scheme.
• He also pointed out that current global demographic changes reinforced the importance of ensuring adequate mobility of workers and establishing the conditions necessary for successful labour migration.
• On the issue of formal sector access and livelihoods the Hon’ble Minister outlined three stages – or priorities – for refugees or workers with precarious backgrounds:
• dignity,
• decent jobs, and
• technological skills.
• He emphasized that developing countries need consistent financial assistance and technology transfer as well as strengthened legal frameworks. He drew attention to the impact of climate change on the future of migrant labour in vulnerable countries as it would profoundly affect working conditions.
4. India’s G20 Presidency
As part of the Sherpa Track of the G20, the Ministry of Labour and Employment, Government of India is organizing 04 Employment Working Group (EWG) meetings, which will culminate in the Labour and Employment Ministers' meeting. In order to further the multi-year agenda of the G20 Employment Working Group, the following priority areas and deliverables have been identified for its consideration:
1. Addressing Global Skill Gaps: -
• International skill gap mapping portal to assess current and future skill needs: handing over to ILO as a ‘global good’ by India
• Unified framework for skills & qualifications harmonization focusing on common skill taxonomies- G20 will resolve for ILO to ensure in 5 years
1. Gig & Platform Economy and Social Protection: -
• Extending social protection coverage to workers in platform & gig economies
• Enhancing national statistical capacities & methodological approaches to capture new forms of work including gig and platform work
1. Sustainable Financing of Social Security: -
• Policy options, including social insurance schemes & tax-financed schemes to ensure sustainable financing of social security
• International development assistance and mechanisms to support social security systems in member countries
As per the G20 convention, the Presidency, and a few selected International Organizations, Member Countries and Invited Countries will be presenting their ideas and experiences on the aforementioned priority areas during the EWG meeting.
5. Employees' Provident Fund Organization (EPFO)
i. e-Nominations under Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM). As a part of celebration of Azaadi Ka Amrit Mahotsav , EPFO has started a drive to encourage members to file e-Nomination, as it will give members and their family members, a new level of Independence while availing EPFO services. It shall reduce the hardship upon the dependent family members of the deceased members / pensioners, as they will no longer have to produce legal heir-ship/succession certificates or other proofs to get the pension or assurance benefits. In January, 2022, a record high 16.58 Lakh e-nominations were made out of 1.64 Crore e-nominations till 30.11.2022.
ii. Joint Dialogue on Social Security Agreement with UK. The second virtual meeting of the Joint Dialogue on Social Security Agreement between India and the UK was held on January,19, 2022. From the Indian side officials from EPFO, MoL&E, MEA and Ministry of Commerce participated.
iii. Iconic Week of Azadi ka Amrit Mahotsav (AKAM). On the International Women’s Day, coinciding with the iconic week of Azadi Ka Amrit Mahotsav, EPFO ran a series of women-friendly measures:
1. Targeted the processing of all women claims as of 05th March, 2022. This initiative settled 1,44,069 women claims for total amount of about Rs. 638 Crore in a week long exercise.
2. Started first of its kind “Women Empowerment Desks” to cater to women stakeholders for one-stop service delivery at Chennai, Bengaluru, Kolkata, Delhi and Mumbai.
3. The special week-long drive was also attempted to accelerate the e- nominations of women members joining hands with the establishments and proactively reaching out to them through special camps by the field offices of EPFO. Responding to the call 10,415 establishments reported 10% e-nominations of their female workforce. In total 07 Lakh e- nominations were filed by women members, from just the top 100 establishments in the country.
iv. Chintan Shivir. A Chintan Shivir themed ‘EPFO@Amrit Kal- Behtar Kal’ to envision next five years of EPFO@2047 was organized on 08th September 2022 at Surajkund, Haryana. It was chaired by Sh. Bhupinder Yadav, Union Minister for Labour & Employment, Environment, Forest & Climate Change. Sh. Rameshwar Teli, Minister of State for Labour & Employment, Petroleum and Natural Gas and the Secretary (L&E) were guests of Honour. It was attended by domain, experts, officers of Ministry of Labour & Employment and EPFO.
v. EPFO’s Foundation Day. Sh. Bhupender Yadav, Union Minister for Labour & Employment, inaugurated the 70th Foundation Day of EPFO held on 01.11.2022 at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi. Shri Rameswar Teli, Minister of State for Labour & Employment and Secretary (Labour & Employment) were also present on this occasion. On this occasion, the Union Minister inaugurated an exhibition named “EPFO@70- The journey”, displaying the 70 years of EPFO history. A documentary film on the 70 years of existence of the Organization titled EPFO@70 was also played highlighting the Organization’s achievements over the decades. A special cover commemorating 70 years of Organization was released by the Union Minister in collaboration with the Department of Post. A document EPFO Vision@2047 organized to layout the roadmap for EPFO for the next 25 years, was also launched.
Marking this event, a welcome kit was launched which included guidelines and suggestions for extending the benefits to the stakeholders. This kit was also released in 21 Vernacular Languages apart from Hindi and English for the benefit of a larger subscriber base in the far-flung areas of the country. Awards were also distributed to various offices and establishments for their performances.
vi. KYC updation of subscribers. To extend the availability and reach of online services, which have become crucial in the wake of the COVID-19 pandemic. EPFO is paying special attention to know your customer (KYC) updation of its subscribers. Since 01.04.2022, EPFO offices have ensured Aadhaar seeding for 95.45 Lakh subscribers, mobile number seeding for 73.28 Lakh and bank account seeding for 27.16 Lakh subscribers till 30.11.2022.
vii. Auto Claim Settlement for advance applications from EPF members
EPFO has developed and deployed a mechanism for automatic settlement of claims for advance through system-based processing with minimal human intervention. This facility was developed and deployed within 24 hours of introduction of claim. This ensured speedy and seamless service delivery to members with minimal human intervention.
viii. Pension and EDLI Calculators
In order to provide better services in EPS-95 and Employees’ Deposit Linked Insurance (EDLI) Scheme, Pension and EDLI calculators have been launched to provide online facility to Pensioners and Family members to calculate the benefits of Pension and Death Linked Insurance benefit for which they are eligible.
ix. Face Authentication Technology for Jeevan Praman Patra
DLC through face authentication technique is a breakthrough technology which will reduce pensioners’ dependence on external bio-metric devices and make the process more accessible and affordable, thus ensuring ease of living for all the pensioners. The use of face authentication technology can be particularly helpful where pensioners have faced difficulties in getting their bio-metrics (Fingerprint & Iris) captured due to old age or health issues. The other advantages of submitting DLCs via facial authentication method include:
1. Pensioners can submit their DLC sitting at home. There is no need to visit the Bank, Post Office, CSC or any Regional/District Office of EPFO.
2. Pensioners can submit DLC not only of their own but also that of their relatives and friends.
3. Pensioners living abroad can also submit their DLC without visiting the country.
4. There is no reliance on any externally registered device.
x. SMS Services
A new initiative has been taken wherein SMS have been sent to those pensioners whose pension is stopped due to non-submission of Life Certificate.
xi. Prayaas
Under the launch of PRAYAAS initiative, field offices of EPFO are handling over PPOs to many members of EPS 1995 on the day of superannuation.
xii. Launch of VCC Software
Dedicated software VCIT module was launched for online submission of request for VCC by ZO/ROs. It would be a very useful tool for HRM and Vigilance wing inducing transparency and reducing delay. For the successful implementation of a new Software (VCC Software), a circular was issued to all field offices to check and correct data of employees.
1. Employees State Insurance Corporation (ESIC):
i. ESIC ‘Chintan Shivir’, 17-18 August 2022. Union Minister of Labour & Employment, Environment, Forest & Climate Change, Shri Bhupender Yadav inaugurated two days ESIC ‘Chintan Shivir’ at Suraj Kund, Haryana, first of its kind in the history of ESIC. The Chintan Shivir concluded with landmark outcomes and far reaching recommendations for expansion and improvement in Service Delivery Mechanism. The outcomes will help in fulfilling PM’s vision of ‘Swasthya Se Samridhi’ by bridging the gap between Policy and execution. It will further prove a game changer and benefit all the Shram Yogis and their dependents in a big way.
ii. Expansion of medical facilities: To expand medical services, ESI Corporation has given in principle approval to set up 76 new hospitals and 180 dispensaries.
iii. Maternity Benefit: ESIC launched online portal on 10.11.2022 for its Insured Women to submit online claim for maternity benefit. This facility is expected to benefit 58.69 lakh Insured Women covered under ESI Scheme who can now make online claim for Maternity benefit at their own convenient time and place without visiting their ESIC Branch Office for submission of paperwork.
iv. Women Workers. A Pilot Project for screening of women for anaemia working at Brick Kilns and Beedi establishment was launched on 08.03.2022 on the occasion of International Women’s Day by Minister (L&E). Sixty women worker from the state of Rajasthan, Haryana and Uttar Pradesh were made part of the target group. These women workers were followed-up by ESIC Hospitals Jaipur, Faridabad and Varanasi every month from Mar 2022 to Sept 2022. As an outcome of the pilot project, there has been an appreciable improvement in monitored clinical parameters of these Beedi and Brick kiln women workers. Hypertension came down from 23% to 5%, blood sugar from 14.5 % to 8.9% and anaemia from 26% to 25 %.
v. Certificate of Recognition to ESIC from ISSA. ESIC has been awarded a certificate of recognition from the prestigious International Social Security Association (ISSA) for hosting the ISSA Liaison office for South Asia and its support in the field of social security over the past three years. The Director General, ESIC received the award at the meeting of the General Assembly of the ISSA, held on Tuesday 25 October 2022 during the World Social Security Forum held in Marrakech, Morocco.
7. Directorate General of Employment (DGE)
1. National Career Service (NCS). The Ministry of Labour & Employment, Government of India, is implementing the National Career Service (NCS) project for transformation of the National Employment Service to provide a variety of employment related services like job search & matching, career counselling, vocational guidance, information on skill development courses, internships etc. through a digital platform [www.ncs.gov.in]. The portal was launched by the Prime Minister in July 2015. It acts as a one stop solution for career related services including jobs from private and government sector, information on online and offline job fairs, skill/training programmes etc. Services on NCS platform are free of cost.
2. As on 12th December 2022, NCS platform has 2.76 crore registered Jobseekers, 5.91 Lakh active employers and 2.97 lakh active vacancies. The total number of vacancies mobilized on the portal since its launch in 2015 is more than 1.21 Crore.
Some of the major achievements of NCS are outlined as under:
• International Jobs module on NCS went live on 20-Apr-2022. The module will facilitate MEA registered employers to post international job opportunities in the NCS portal. It will facilitate the jobseekers to search and apply for these international job opportunities via NCS portal.
• As on 12-Dec-2022; around 1.6 lakh jobseekers have expressed their interest to get overseas jobs via the NCS Portal.
• MEA-approved RAs registered over the NCS portal have posted more than 1400 vacancies while around 1500 candidates have applied for these jobs.
• NCS portal has been integrated with the e-Shram portal. The integration between e-Shram and NCS went live on 7th March 2022. So far, more than 10 lakh e-Shram registrants have registered on NCS portal.
• NCS portal has been integrated with Udyam portal which enabled the consent based registration of UDYAM registered MSME as an employer on the NCS Portal. These employers can post their vacancy requirements over NCS. So far more than 3.84 Lakh MSME employers have been registered on NCS portal.
• NCS Portal integrated with Skill India Portal (SIP). As on 12th December 2022; 43.51 Lakh SIP candidates have now been registered on NCS Portal. Among these, 11.63 lakh candidates applied for at least one job, and 5.87 lakh candidates got shortlisted across various vacancies.
• Out of the 57633 candidates registered for the “MicrosoftDigisaksham” program, 29964 candidates have completed the training.
• Under the Career Skills training of “TCS iON” Program going on through the NCS portal, 2,71,065 registered candidates have undergone training in various modules and 27,461 certificates have been issued during the year, 2022.
• NCS also entered into Strategic MoU partnership with UNICEF-YuWaah for facilitating the employment opportunities of the Jobseekers.
• NCS Portal has also been integrated with other Ministries/ departments like MHRD, AICTE, etc. Online integration with EPFO, ESIC has also been done to link the willing employers for enabling them to shortlist right candidates through a countrywide database of workforce on NCS portal.
• A government job module has been added on 04-Mar-2022 to the NCS portal wherein DGE can post jobs on behalf of other government ministries/departments / PSU organizations. This module can be used for notification of permanent or contractual vacancies across different government departments or ministries. Also, this module can be used to receive applications on behalf of different Ministries for contractual positions like Young Professionals, Consultants, etc.
• In the year 2022, 2297 Job Fairs have been organized by Model Career Centres in different states under the NCS Scheme.
• Currently, integration has also been completed with 27 states/UTs (20 states/UTs through API and 7 States/UTs States directly) for registering jobseekers from these states on the NCS portal.
ii. NATIONAL CAREER SERVICE CENTRE FOR DIFFERENTLY ABLED (NCSC-DAs)
Ministry of Labour and Employment has been extending vocational rehabilitation services to the persons with disabilities (PwDs) through a network of 24 NCSC-DAs across the country.
The objective of these centers is to evaluate the residual capacities of PwDs, assist them in the process of economic rehabilitation through employment, self-employment, counselling & guidance, non-formal vocational training. These centers also organize outreach activities like job fairs, camps etc.
Achievement of NCSC-DAs during the year 2022 (January-November, 2022): -
• 33209 persons with disabilities have been registered in NCSC-DAs.
• 33209 persons with disabilities have been evaluated/assess.
• 12499 persons with disabilities have been rehabilitated by various NCSC-DAs.
• 238 Job Fairs have been conducted by NCSC-DAs.
• 6715 placements made (Shortlisted) by NCSC-DAs.
iii. NATIONAL CAREER SERVICES CENTRE FOR SC/STs (NCSC FOR SC/STs)
Ministry of Labour and Employment has established 25 NCSC for SC/STs across the country with a view to connect SC/STs jobseekers with appropriate employment.
These Centers provide guidance, counselling, organize confidence building programme, pre-recruitment training, impart computer and secretarial practices training etc. with an objective to enhance the employability of SC/ST jobseekers.
Achievement of NCSC for SC/STs during 2022 (January-November, 2022):-
• 214762 candidates were provided under Career Counselling and Guidance services:
• 10901 candidates were provided under Typing and Shorthand training.
• 2400 candidates were provided coaching under Special Coaching Scheme.
• 4829 candidates were provided ‘O’ Level Computer Training (NIELIT).
• 2050 candidates were provided O’ Level Hardware Maintenance (CHM) Training (NIELIT).
• 267 Job Fairs have been conducted by various NCSC-SC/STs.
• 6243 placements made (Shortlisted) by various NCSC-SC/STs.
iv. Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY)
• As on 23rd November 2022 total benefits of Rs. 7833.27 Crore have been given to 60.13 lakh beneficiaries through 1.51 lakh Establishments. However, the total registration till 23.11.2022 under the scheme is 75.11 (and this figure is remained constant since closing date of the scheme).
8. DGMS
• Occupational Safety & health awareness Programs:
312 safety awareness programs were organized at different mines in the country from January to November 2022 under the jurisdiction of different regions and zones of DGMS to inculcate safe work culture and improve safety awareness amongst the work persons and stakeholders.
• Thirty-seven (37) health awareness programs have been conducted by the different regional and zonal offices of DGMS for awareness amongst the work persons regarding First-Aid, prevention from the air borne dusts and dust related disease while working in mines.
9. Dattopant Thengadi National Board for Workers Education and Development (DTNBWED)
The Indian Institute of Workers Education, an apex training institute of the DTNBWED, conducts national level training programmes for the trade union activists of Central Trade Union Organizations/ Federations, Voluntary Organizations etc., besides organizing in-house training programmes for the officers and staff members of the DTNBWED while the Regional Directorates conduct training programmes at regional, unit/ village levels. The DTNBWED conducts different types of training programmes of varies durations. The training programmes of DTNBWED cover workers of organized, unorganized and rural sectors.
New Initiatives –
1. Introduction of New Modular Training Programmes as per the recommendations of the Roadmap Committee setup by Ministry of Labour and Employment to recommend future roadmap and reorganizing the training modules/training materials of DTNBWED. The recommendations of the committee ware implemented.
2. MoU with IGNOU – to develop the contents for the training programmes and videos on various topics.
3. MoU with MNNIT, Allahabad – to impart the Training of Trainers and sharing of infrastructure.
4. MoU with NSDC – to start the Skill Boot Training Programme (SBTP) for Recognition of Prior Learning (RPL)
5. Labour Chowk / Labour Choupal: Reaching the Unreachable: objective to organize the campaign at the Shramik Chowk (Labour Market) to propagate different schemes of Central Govt. meant for Unorganised Workers, due consideration to their problems as well as their participation in government schemes, to encourage for enrolment in e-Shram Portal as well as other social security, schemes for Unorganised workers under Ministry of Labour & Employment.
6. Special Programmes on the theme “To Sensitize workers of unorganized and rural sector for awareness in public participation with focus on Women Workers” under the Azadi Ka Amrit Mahotsav.
7. 102nd Birth Anniversary of Shri Dattopant Thengadi was celebrated at Vigyan Bhawan, New Delhi on 10th November, 2022. Union Minister for Labour and Employment, Shri Bhupender Yadav, the Chief Guest of the event, paid tribute to Dattopant Thengadi. He highlighted the contribution of Thengadi in the field of Workers’ education and envisioning universal social security schemes. Shri Yadav also launched an educational video on Digital Literacy prepared by the Board along with the QR code for easy access to the training content of the DTNBWED.