પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
માન્યતા V/S હકીકતો
દૂધમાં ભેળસેળને લઈને દેશમાં જાહેર જનતાના સ્વાસ્થ્યને પ્રતિકૂળ અસર થતી હોવાના અહેવાલો સોશિયલ મીડિયા પર પ્રસારિત થઈ રહ્યા છે તે ખોટા અને તથ્યોની વિરુદ્ધ છે
સરકાર સમગ્ર દેશમાં ગ્રાહકોને સુરક્ષિત અને સારા ગુણવત્તાયુક્ત દૂધની સપ્લાયમાં મદદ કરવા માટે તમામ શક્ય પગલાં લઈ રહી છે
સોશિયલ મીડિયા અને વોટ્સએપ પર પ્રસારિત થતી ખોટી માહિતી પર કોઈ પણ પ્રકારનો વિશ્વાસ ન મૂકવો જોઈએ
19 JAN 2023 2:20PM by PIB Ahmedabad
પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ, મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયના ધ્યાન પર આવ્યું છે કે ભારત સરકારને WHOની સલાહ અંગેના એક મીડિયા અહેવાલમાં કથિત રીતે કહેવામાં આવ્યું છે કે, જો દૂધ અને દૂધની બનાવટોમાં ભેળસેળની તાત્કાલિક તપાસ કરવામાં નહીં આવે તો, 87% નાગરિકો વર્ષ 2025 સુધીમાં કેન્સર જેવી ગંભીર બીમારીથી પીડિત હશે. આ પ્રકારની ખોટી માહિતી ફેલાવવાથી ગ્રાહકોમાં બિનજરૂરી ગભરાટ ફેલાય છે.
આ સંદર્ભમાં, વિભાગે માહિતી આપી છે કે ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (FSSAI) સાથે પરામર્શ કરીને વિભાગમાં આ બાબતની તપાસ કરવામાં આવી છે. ભારતમાંની WHOની કન્ટ્રી ઓફિસે FSSAIને પુષ્ટિ આપી છે કે WHO દ્વારા ભારત સરકારને ક્યારેય આવી કોઈ સલાહ આપવામાં આવી નથી.
વિભાગે પુનરોચ્ચાર કર્યો છે કે સોશિયલ મીડિયા અને વોટ્સએપ પર આ પ્રકારની ખોટી માહિતી પ્રસારિત કરવામાં આવી રહી છે તેના પર કોઈ પણ પ્રકારનો વિશ્વાસ મૂકવો જોઈએ નહીં. પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ (DAHD), ભારત સરકાર અને FSSAI સમગ્ર દેશમાં ગ્રાહકોને સુરક્ષિત અને સારા ગુણવત્તાયુક્ત દૂધની સપ્લાયમાં મદદ કરવા માટે તમામ સંભવિત પગલાં લઈ રહ્યા છે.
તદુપરાંત, વિભાગ દ્વારા પ્રકાશિત મૂળભૂત પશુપાલન આંકડા 2021 મુજબ 2018-19 દરમિયાન દેશમાં દૈનિક દૂધનું ઉત્પાદન 51.4 કરોડ કિલોગ્રામ પ્રતિ દિવસ હતું અને ઉપરોક્ત સમાચાર અહેવાલમાં દર્શાવ્યા મુજબ 14 કરોડ લિટર પ્રતિ દિવસ નહીં. દેશમાં દૂધનું ઉત્પાદન 2014-15માં 146.3 મિલિયન ટનથી વધીને 2021-22માં 221.06 મિલિયન ટન (દિવસ 66.56 કરોડ લિટર) 6.1%ના વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર સાથે થયું છે. વિભાગે 2019 દરમિયાન ભારતમાં દૂધ અને દૂધ ઉત્પાદનની માંગ પર એક અભ્યાસ પણ હાથ ધર્યો હતો. અભ્યાસ મુજબ, 2019માં અખિલ ભારતીય સ્તરે કુલ વપરાશ 162.4 મિલિયન મેટ્રિક ટન (44.50 કરોડ કિલોગ્રામ પ્રતિ દિવસ) દૂધ અને દૂધનો હતો. ઉત્પાદનો આમ, દેશમાં દૂધનું ઉત્પાદન સ્થાનિક માંગને પહોંચી વળવા માટે પૂરતું છે.
બજારમાં વેચવામાં આવનાર દૂધ અને દૂધના ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (FSSAI) દ્વારા નિર્ધારિત અને લાગુ કરાયેલા ધોરણો દ્વારા સંચાલિત થાય છે. FSSAI દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા છેલ્લા રાષ્ટ્રવ્યાપી નેશનલ મિલ્ક સેફ્ટી એન્ડ ક્વોલિટી સર્વે (NMQS-2018)માં, લેવામાં આવેલા દૂધના 6,432 નમૂનાઓમાંથી માત્ર 12 નમૂનાઓ (0.19%) ભેળસેળવાળા મળી આવ્યા હતા જે દૂધને માનવ વપરાશ માટે અસુરક્ષિત બનાવે છે. આ ચિંતાનો વિષય છે પરંતુ દેશમાં પ્રવાહી દૂધમાં મોટાભાગે ભેળસેળ થાય છે એવો વિચાર હકીકતથી ખૂબ દૂર છે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
MYTH V/S FACTS
Reports being circulated on social media regarding adulteration in milk adversely affecting the health of public in the country is false and contrary to facts
Government is taking all possible steps to help supply of safe and good quality milk to the consumers across the country
False information being circulated on social media and WhatsApp should not be given any credence whatsoever
19 JAN 2023 2:20PM by PIB Delhi
It has come to the notice of Department of Animal Husbandry & Dairying , Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying that a media report about a WHO advisory to the Government of India allegedly states that, if adulteration of milk and milk products is not checked immediately, 87 % of citizen would be suffering from serious disease like cancer by the year 2025. Dissemination of this kind of false information is creating unnecessary panic among the consumers.
In this regard, the Department has informed that this matter has already been examined in the Department in consultation with Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI). WHO country office in India confirmed to FSSAI that no such advisory has been issued by WHO to Government of India ever.
The Department has reiterated that this kind of false information being circulated in the social media and on WhatsApp should not be given any credence whatsoever. Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD), Government of India and FSSAI are taking all possible steps to help supply of safe and good quality milk to the consumers across the country.
Moreover, as per Basic Animal Husbandry Statistics 2021 published by the Department the daily milk production in the country during 2018-19 was 51.4 crore Kg per day and not 14 crore litres per day as mentioned in the above mentioned news report. Milk production in the country has increased from 146.3 million tonnes in 2014-15 to 221.06 million tonnes (66.56 crore litres per day) in 2021-22 with the annual Growth Rate of 6.1%. The Department had also conducted a study on Demand of Milk and Milk Product in India during 2019. As per the study, the total consumption at the All India level in 2019 was 162.4 million metric tonnes (44.50 Crore Kg per day) for milk and milk products. Thus, Milk Production in the country is sufficient to meet the domestic demand.
The Quality of milk and milk products to be sold in market is governed by Standards laid down and enforced by Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI). In the last nation-wide National Milk Safety and Quality Survey(NMQS-2018) conducted by FSSAI, out of 6,432 samples of milk taken, only 12 samples (0.19%) were found adulterated that render the milk unsafe for human consumption. While, this is a concern but it is far from the perception that liquid milk in the country is largely adulterated.