Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
MYTH V/S FACTS
Reports being circulated on social media regarding adulteration in milk adversely affecting the health of public in the country is false and contrary to facts
Government is taking all possible steps to help supply of safe and good quality milk to the consumers across the country
False information being circulated on social media and WhatsApp should not be given any credence whatsoever
19 JAN 2023 2:20PM by PIB Delhi
It has come to the notice of Department of Animal Husbandry & Dairying , Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying that a media report about a WHO advisory to the Government of India allegedly states that, if adulteration of milk and milk products is not checked immediately, 87 % of citizen would be suffering from serious disease like cancer by the year 2025. Dissemination of this kind of false information is creating unnecessary panic among the consumers.
In this regard, the Department has informed that this matter has already been examined in the Department in consultation with Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI). WHO country office in India confirmed to FSSAI that no such advisory has been issued by WHO to Government of India ever.
The Department has reiterated that this kind of false information being circulated in the social media and on WhatsApp should not be given any credence whatsoever. Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD), Government of India and FSSAI are taking all possible steps to help supply of safe and good quality milk to the consumers across the country.
Moreover, as per Basic Animal Husbandry Statistics 2021 published by the Department the daily milk production in the country during 2018-19 was 51.4 crore Kg per day and not 14 crore litres per day as mentioned in the above mentioned news report. Milk production in the country has increased from 146.3 million tonnes in 2014-15 to 221.06 million tonnes (66.56 crore litres per day) in 2021-22 with the annual Growth Rate of 6.1%. The Department had also conducted a study on Demand of Milk and Milk Product in India during 2019. As per the study, the total consumption at the All India level in 2019 was 162.4 million metric tonnes (44.50 Crore Kg per day) for milk and milk products. Thus, Milk Production in the country is sufficient to meet the domestic demand.
The Quality of milk and milk products to be sold in market is governed by Standards laid down and enforced by Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI). In the last nation-wide National Milk Safety and Quality Survey(NMQS-2018) conducted by FSSAI, out of 6,432 samples of milk taken, only 12 samples (0.19%) were found adulterated that render the milk unsafe for human consumption. While, this is a concern but it is far from the perception that liquid milk in the country is largely adulterated.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
అపోహలు వాస్తవాలు
కల్తీ పాలు దేశంలో ప్రజల ఆరోగ్యంపై ప్రతికూల ప్రభావం చూపుతున్నాయి అంటూ సామాజిక మాధ్యమాల్లో ప్రచారం అవుతున్న వార్తలు వాస్తవానికి దూరంగా, తప్పుదోవ పట్టించే విధంగా ఉన్నాయి
దేశవ్యాప్తంగా వినియోగదారులకు సురక్షితమైన, నాణ్యమైన పాలు సరఫరా చేసేందుకు ప్రభుత్వం అన్ని చర్యలు తీసుకుంటోంది
సామాజిక మాధ్యమాలు, వాట్సాప్‌లలో ప్రచారంలో ఉన్న తప్పుడు సమాచారానికి ఎలాంటి ప్రాధాన్యత ఇవ్వవలసిన అవసరం లేదు
19 JAN 2023 2:20PM by PIB Hyderabad
పాలు మరియు పాల ఉత్పత్తుల కల్తీని తక్షణం అరికట్టని పక్షంలో 2025 నాటికి దేశ జనాభాలో 87% ప్రజలకు క్యాన్సర్ లాంటి తీవ్రమైన వ్యాధులు సోకే ప్రమాదం ఉందని భారత ప్రభుత్వానికి ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ హెచ్చరికలు జారీ చేసినట్లు ఒక మీడియాలో వచ్చిన వార్త పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ, మత్స్య మంత్రిత్వ శాఖ దృష్టికి వచ్చింది. ఇటువంటి తప్పుడు సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడం వల్ల వినియోగదారులు అనవసరమైన భయాందోళనలకు గురవుతున్నారు.
ఈ అంశాన్ని భారత ఆహార భద్రత, ప్రమాణాల సంస్థ (ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ)తో మంత్రిత్వ శాఖ సమీక్షించింది. భారత ప్రభుత్వానికి ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ఇటువంటి హెచ్చరికలు జారీ చేయలేదని ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ కి పంపిన సమాచారంలో ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ భారతదేశ కార్యాలయం స్పష్టం చేసింది.
సామాజిక మాధ్యమాలు, వాట్సాప్‌లో ప్రసారం అవుతున్న ఈ రకమైన తప్పుడు సమాచారాన్ని ఎటువంటి విశ్వసనీయత లేదని, ఇటువంటి ప్రచారంతో ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదని మంత్రిత్వ శాఖ స్పష్టం చేసింది. ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ, కేంద్ర ఇవ్వకూడదని డిపార్ట్‌మెంట్ పునరుద్ఘాటించింది.దేశవ్యాప్తంగా వినియోగదారులకు సురక్షితమైన, నాణ్యమైన పాలు సరఫరా అయ్యేలా చూడడానికి కేంద్ర పశుసంవర్ధక ,పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ, ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ అన్ని చర్యలను తీసుకుంటున్నాయి.
దేశంలో ఉత్పత్తి అవుతున్న పాల ఉత్పత్తికి సంబంధించి వస్తున్న వార్తలు వాస్తవ విరుద్ధంగా ఉన్నాయి. 2018-19లో దేశంలో ప్రతి రోజు 51.4 కోట్ల కేజీల పాల ఉత్పత్తి జరుగుతోందని పశుసంవర్ధక గణాంకాలు 2021 చెబుతున్నాయి. అయితే, వార్త లో దేశంలో పాల ఉత్పత్తి రోజుకు 14 కోట్ల లీటర్ల వరకు ఉంది అని ప్రచురించారు. దేశంలో పాల ఉత్పత్తి 2014-15లో 146.3 మిలియన్ టన్నుల నుంచి 2021-22 లో 6.1% వార్షిక వృద్ధి రేటుతో 221.06 మిలియన్ టన్నులకు (రోజుకు 66.56 కోట్ల లీటర్లు) పెరిగింది. 2019లో భారతదేశంలో పాలు మరియు పాల ఉత్పత్తుల డిమాండ్‌పై మంత్రిత్వ శాఖ ఒక అధ్యయనాన్ని నిర్వహించింది. అధ్యయనం ప్రకారం, 2019లో దేశం మొత్తం మీద పాలు, పాల ఉత్పత్తుల వినియోగం 162.4 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నులు (రోజుకు 44.50 కోట్ల కిలోలు) వరకు ఉందని వెల్లడైంది. దేశంలో ఉత్పత్తి అవుతున్న పాల ఉత్పత్తి దేశీయ డిమాండ్‌కు సరిపోతుంది.
మార్కెట్‌లో విక్రయించే పాలు,పాల ఉత్పత్తుల నాణ్యతా ప్రమాణాలను భారత ఆహార భద్రత, ప్రమాణాల సంస్థ నిర్దేశించి అమలు చేస్తుంది. పాలు,పాల ఉత్పత్తుల నాణ్యతా ప్రమాణాలపై ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ జాతీయ స్థాయిలో భద్రత మరియు నాణ్యత సర్వే (NMQS-2018)నిర్వహించింది. 6,432 పాల నమూనాలు పరీక్షించగా వినియోగానికి సురక్షితం కాని విధంగా కేవలం 12 నమూనాలు (0.19%) మాత్రమే కల్తీ అయినట్టు వెల్లడయింది. పాలు,పాల ఉత్పత్తుల కల్తీ ఆందోళన కలిగించే అంశం. అయితే దేశంలో పాలు ఎక్కువగా కల్తీ అవుతున్నాయి అనడం వాస్తవానికి దూరంగా ఉంది.