ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
వాయు నాణ్యతా పర్యవేక్షణ సిస్టమ్ (AI-AQMS v1.0) కోసం సాంకేతికతను సెక్రటరీ, ఎం ఈ ఐ టీ ప్రారంభించారు
18 JAN 2023 12:23PM by PIB Hyderabad
సెక్రటరీ, ఎం ఈ ఐ టీ శ్రీ అల్కేష్ కుమార్ శర్మ, ఎం ఈ ఐ టీ ప్రోత్సాహక ప్రాజెక్ట్‌ల క్రింద అభివృద్ధి చేసిన వాయు నాణ్యతా పర్యవేక్షణ సిస్టమ్ సాంకేతికతను (AI-AQMS v1.0) నిన్న ఇక్కడ ప్రారంభించారు.
సెంటర్ ఫర్ డెవలప్‌మెంట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్‌డ్ కంప్యూటింగ్ (C-DAC), కోల్‌కతా, టెక్స్ మిన్, ఐ ఎస్ ఎం, ధన్‌బాద్‌తో కలిసి 'నేషనల్ ప్రోగ్రామ్ ఆన్ ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఐ సీ టీ అప్లికేషన్స్ ఇన్ అగ్రికల్చర్ అండ్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ (AgriEnIcs)' కింద ఒక అవుట్‌డోర్ ఎయిర్ క్వాలిటీ మానిటరింగ్ స్టేషన్‌ను పర్యావరణం యొక్క నిరంతర గాలి నాణ్యత విశ్లేషణ కోసం పీ ఎం 1.0, పీ ఎం 2.5, పీ ఎం 10.0, ఎస్ ఓ 2, ఎన్ ఓ 2, సీ ఓ2, పరిసర ఉష్ణోగ్రత, సాపేక్ష ఆర్ద్రత మొదలైన పారామితులను కలిగి ఉన్న పర్యావరణ కాలుష్య కారకాలను పర్యవేక్షించడానికి అభివృద్ధి చేసింది.
ఎయిర్ క్వాలిటీ మానిటరింగ్ సిస్టమ్ (AI-AQMS v1.0), వివిధ గని మరియు సిమెంట్ పరిశ్రమలలో విస్తరణ కోసం అదే సాంకేతికతను మరింత వాణిజ్యీకరించడం కోసం ఎంచుకున్న పరిశ్రమ జే ఎం ఎన్విరోల్యాబ్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్‌కు కూడా బదిలీ చేయబడింది. టెక్నాలజీ బదిలీ న్యూ ఢిల్లీలోని ఎం ఈ ఐ టీలో జరిగింది, దీనిలో సీనియర్ డైరెక్టర్ & సెంటర్ హెడ్, సీ - డాక్, కోల్‌కతా మరియు డాక్టర్ దీపా తనేజా, సీ ఈ ఓ, జే ఎం ఎన్విరోల్యాబ్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ శ్రీ అల్కేష్ కుమార్ శర్మ, కార్యదర్శి, శ్రీ భువనేష్ కుమార్, అదనపు కార్యదర్శి ఎం ఈ ఐ టీ, శ్రీమతి సునీతా వర్మ, గ్రూప్ కోఆర్డినేటర్, ఎం ఈ ఐ టీ, శ్రీ నవీన్ కుమార్ విద్యార్థి, డైరెక్టర్, డాక్టర్ బసంత కుమార్ దాస్, డైరెక్టర్,, శ్రీ దేబాసిస్ మజుందార్, సీనియర్ డైరెక్టర్ & సెంటర్ హెడ్, సీ - డాక్, కోల్‌కతా, శ్రీ ఓం క్రిషన్ సింగ్, సైంటిస్ట్ , ఎం ఈ ఐ టీ, ఇతర పరిశ్రమ భాగస్వాములు, ప్రాజెక్ట్ టీమ్ సభ్యులు మరియు వివిధ వినియోగదారులు మరియు మంత్రిత్వ శాఖకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న ఇతర గౌరవనీయ ప్రముఖుల సమక్షంలో సంతకం చేశారు.

Ministry of Electronics & IT
The Secretary, MeitY launches Technology for Air Quality Monitoring System (AI-AQMS v1.0)
18 JAN 2023 12:23PM by PIB Delhi
The Secretary, MeitY, Shri Alkesh Kumar Sharma has launched the Technology for Air Quality Monitoring System (AI-AQMS v1.0) developed under MeitY supported projects, here yesterday.
The Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC), Kolkata in collaboration with TeXMIN, ISM, Dhanbad under the ‘National programme on Electronics and ICT applications in Agriculture and Environment (AgriEnIcs)’ has developed a outdoor air quality monitoring station to monitor environmental pollutants which includes parameters like PM 1.0, PM 2.5, PM 10.0, SO2, NO2, CO, O2, ambient temperature, relative humidity etc., for continuous air quality analysis of the environment.
Few glimpses of the technology transfer
The Air Quality Monitoring System (AI-AQMS v1.0), was also transferred to the selected industry J.M. EnviroLab Private Limited for further commercialization of the same technology for deployment at different mine and cement industries. The transfer of technology (ToT) was done at MeitY, New Delhi in which a ToT agreement has been signed between Senior Director & Centre Head, C-DAC, Kolkata and Dr. Deepa Taneja, CEO, J.M.EnviroLab Private Limited, in the presence of Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary, Shri Bhuvnesh Kumar, Additional Secretary, MeitY, Smt Sunita Verma, Group Coordinator, MeitY, Shri Naveen Kumar Vidyarthi, Director (IT), MoEFCC, Dr. Basanta Kumar Das, Director, ICAR-CIFRI, Shri Debasis Mazumdar, Senior Director & Centre Head, C-DAC, Kolkata, Shri Om Krishan Singh, Scientist ‘D’, MeitY, other industry partners, project team members and other respected dignitaries representing various users and ministry.