Ministry of Electronics & IT
The Secretary, MeitY launches Technology for Air Quality Monitoring System (AI-AQMS v1.0)
18 JAN 2023 12:23PM by PIB Delhi
The Secretary, MeitY, Shri Alkesh Kumar Sharma has launched the Technology for Air Quality Monitoring System (AI-AQMS v1.0) developed under MeitY supported projects, here yesterday.
The Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC), Kolkata in collaboration with TeXMIN, ISM, Dhanbad under the ‘National programme on Electronics and ICT applications in Agriculture and Environment (AgriEnIcs)’ has developed a outdoor air quality monitoring station to monitor environmental pollutants which includes parameters like PM 1.0, PM 2.5, PM 10.0, SO2, NO2, CO, O2, ambient temperature, relative humidity etc., for continuous air quality analysis of the environment.
Few glimpses of the technology transfer
The Air Quality Monitoring System (AI-AQMS v1.0), was also transferred to the selected industry J.M. EnviroLab Private Limited for further commercialization of the same technology for deployment at different mine and cement industries. The transfer of technology (ToT) was done at MeitY, New Delhi in which a ToT agreement has been signed between Senior Director & Centre Head, C-DAC, Kolkata and Dr. Deepa Taneja, CEO, J.M.EnviroLab Private Limited, in the presence of Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary, Shri Bhuvnesh Kumar, Additional Secretary, MeitY, Smt Sunita Verma, Group Coordinator, MeitY, Shri Naveen Kumar Vidyarthi, Director (IT), MoEFCC, Dr. Basanta Kumar Das, Director, ICAR-CIFRI, Shri Debasis Mazumdar, Senior Director & Centre Head, C-DAC, Kolkata, Shri Om Krishan Singh, Scientist ‘D’, MeitY, other industry partners, project team members and other respected dignitaries representing various users and ministry.

इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
हवा गुणवत्ता निरीक्षण प्रणाली तंत्रज्ञानाचा (एआय-एक्यूएमएस व्ही 1.0) इलेक्ट्रॉनिक आणि माहिती तंत्रज्ञान सचिवांनी केला प्रारंभ
18 JAN 2023 2:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 जानेवारी 2023
इलेक्ट्रॉनिक आणि माहिती तंत्रज्ञान सचिव अल्केश कुमार शर्मा यांनी इलेक्ट्रॉनिक आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय समर्थित प्रकल्पांतर्गत विकसित केलेल्या हवा गुणवत्ता निरीक्षण प्रणाली तंत्रज्ञानाचा (AI-AQMS v1.0) नवी दिल्लीत केला आरंभ.
कोलकात्याच्या अत्याधुनिक संगणन विकास केंद्राने (सी-डॅक) वस्त्रोद्योग मंत्रालयाच्या आयएसएम, धनबाद यांच्या सहकार्याने कृषी आणि पर्यावरणासंदर्भातील इलेक्ट्रॉनिक्स आणि आयसीटी ऍप्लिकेशन्सवरील राष्ट्रीय कार्यक्रमांतर्गत,(AgriEnIcs)' वातावरणातील हवेच्या निरंतर विश्लेषणासाठी, हवेचे निरीक्षण केंद्र विकसित केले आहे ज्यामध्ये पीएम 1.0, पीएम 2.5, पीएम 10.0, एसओ2, एनओ2, सीओ, ओ2, वातावरणातील तापमान, सापेक्ष आर्द्रता इत्यादी बाबींचा समावेश आहे.
तंत्रज्ञान हस्तांतरण करतानाची काही क्षणचित्रे
हवा गुणवत्ता निरीक्षण प्रणाली (AI-AQMS v1.0), निवडलेल्या जे.एम. एनवायरोलॅब प्रायव्हेट लिमिटेडकडे हस्तांतरित करण्यात आली आहे. विविध खाण आणि सिमेंट उद्योगांमध्ये तैनात करण्यासाठी या समान तंत्रज्ञानाचे अधिक व्यावसायिकीकरण केले जाईल. या तंत्रज्ञानाचे हस्तांतरण (टीओटी) नवी दिल्लीत इलेक्ट्रॉनिक आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय येथे करण्यात आले. यावेळी सी- डॅक, कोलकताचे वरिष्ठ संचालक आणि केंद्र प्रमुख, आणि जे.एम. एनवायरोलॅब प्रायव्हेट लिमिटेडच्या मुख्य कार्यकारी अधिकारी डॉ. दीपा तनेजा, यांनी तंत्रज्ञान हस्तांतरण करारावर स्वाक्षऱ्या केल्या.
इलेक्ट्रॉनिक आणि माहिती तंत्रज्ञान सचिव अल्केश कुमार शर्मा, अतिरिक्त सचिव भुवनेश कुमार,मंत्रालयाच्या गट समन्वयक सुनीता वर्मा,पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाचे (माहिती तंत्रज्ञान) संचालक, नवीन कुमार विद्यार्थी,आयसीएआर - सीआयएफआरायचे संचालक डॉ. बसंता कुमार दास, सी-,डॅक , कोलकाताचे वरिष्ठ संचालक आणि केंद्र प्रमुख देबाशिष मुझुमदार,इलेक्ट्रॉनिक आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाचे ' डी' वैज्ञानिक ओम कृष्ण सिंह यांच्यासह अन्य उद्योग भागीदार, प्रकल्प चमू सदस्य आणि विविध वापरकर्ते आणि मंत्रालयाचे प्रतिनिधित्व करणारे इतर सन्माननीय मान्यवर यांच्या उपस्थितीत हे तंत्रज्ञान हस्तांतरण करण्यात आले.