Ministry of Electronics & IT
The Secretary, MeitY launches Technology for Air Quality Monitoring System (AI-AQMS v1.0)
18 JAN 2023 12:23PM by PIB Delhi
The Secretary, MeitY, Shri Alkesh Kumar Sharma has launched the Technology for Air Quality Monitoring System (AI-AQMS v1.0) developed under MeitY supported projects, here yesterday.
The Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC), Kolkata in collaboration with TeXMIN, ISM, Dhanbad under the ‘National programme on Electronics and ICT applications in Agriculture and Environment (AgriEnIcs)’ has developed a outdoor air quality monitoring station to monitor environmental pollutants which includes parameters like PM 1.0, PM 2.5, PM 10.0, SO2, NO2, CO, O2, ambient temperature, relative humidity etc., for continuous air quality analysis of the environment.
Few glimpses of the technology transfer
The Air Quality Monitoring System (AI-AQMS v1.0), was also transferred to the selected industry J.M. EnviroLab Private Limited for further commercialization of the same technology for deployment at different mine and cement industries. The transfer of technology (ToT) was done at MeitY, New Delhi in which a ToT agreement has been signed between Senior Director & Centre Head, C-DAC, Kolkata and Dr. Deepa Taneja, CEO, J.M.EnviroLab Private Limited, in the presence of Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary, Shri Bhuvnesh Kumar, Additional Secretary, MeitY, Smt Sunita Verma, Group Coordinator, MeitY, Shri Naveen Kumar Vidyarthi, Director (IT), MoEFCC, Dr. Basanta Kumar Das, Director, ICAR-CIFRI, Shri Debasis Mazumdar, Senior Director & Centre Head, C-DAC, Kolkata, Shri Om Krishan Singh, Scientist ‘D’, MeitY, other industry partners, project team members and other respected dignitaries representing various users and ministry.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
સચિવ, MeitY એ એર ક્વોલિટી મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (AI-AQMS v1.0) માટે ટેક્નોલોજી લોન્ચ કરી
18 JAN 2023 12:23PM by PIB Ahmedabad
MeitYના સચિવ, શ્રી અલ્કેશ કુમાર શર્માએ ગઈકાલે અહીં MeitY સમર્થિત પ્રોજેક્ટ્સ હેઠળ વિકસિત એર ક્વોલિટી મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (AI-AQMS v1.0) માટેની ટેક્નોલોજી લોન્ચ કરી છે.
સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ એડવાન્સ્ડ કમ્પ્યુટિંગ (C-DAC), કોલકાતાએ 'એગ્રિકલ્ચર એન્ડ એન્વાયર્નમેન્ટ (AgriEnIcs) માં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ICT એપ્લિકેશન્સ પર રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ' હેઠળ TeXMIN, ISM, ધનબાદના સહયોગથી મોનિટર કરવા માટે આઉટડોર એર ક્વોલિટી મોનિટરિંગ સ્ટેશન વિકસાવ્યું છે. પર્યાવરણીય પ્રદૂષકો જેમાં પર્યાવરણના સતત હવાની ગુણવત્તાના વિશ્લેષણ માટે PM 1.0, PM 2.5, PM 10.0, SO2, NO2, CO, O2, આસપાસના તાપમાન, સંબંધિત ભેજ વગેરે જેવા પરિમાણોનો સમાવેશ થાય છે.
ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરની થોડી ઝલક
એર ક્વોલિટી મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (AI-AQMS v1.0), વિવિધ ખાણ અને સિમેન્ટ ઉદ્યોગોમાં જમાવટ માટે સમાન તકનીકના વધુ વ્યાપારીકરણ માટે પસંદગીના ઉદ્યોગ J.M. EnviroLab પ્રાઇવેટ લિમિટેડને પણ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી હતી. ટેક્નોલોજીનું ટ્રાન્સફર (ToT) MeitY, નવી દિલ્હી ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં C-DAC, કોલકાતાના વરિષ્ઠ નિયામક અને કેન્દ્રના વડા અને J.M. EnviroLab પ્રાઇવેટ લિમિટેડના CEO ડૉ. દીપા તનેજા દ્વારા ToT કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. જે સમયે શ્રી અલ્કેશ કુમાર શર્મા, સચિવ, શ્રી ભુવનેશ કુમાર, અધિક સચિવ, MeitY, શ્રીમતી સુનિતા વર્મા, જૂથ સંયોજક, MeitY, શ્રી નવીન કુમાર વિદ્યાર્થી, નિયામક (IT), MoEFCC, ડૉ. બસંત કુમાર દાસ, નિયામક, ICAR-CIFRI, શ્રી દેબાસીસ મઝુમદાર, વરિષ્ઠ નિયામક અને કેન્દ્ર વડા, C-DAC, કોલકાતા, શ્રી ઓમ ક્રિષ્ન સિંઘ, વૈજ્ઞાનિક 'D', MeitY, અન્ય ઉદ્યોગ ભાગીદારો, પ્રોજેક્ટ ટીમના સભ્યો અને વિવિધ વપરાશકર્તાઓ અને મંત્રાલયનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા અન્ય આદરણીય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતાં.