Ministry of Defence
Series of new events being organised as part of Republic Day celebrations 2023
Military Tattoo & Tribal dance festival, Veer Gatha & Vande Bharatam 2.0, All-India School Band competition at National War Memorial and biggest-ever Drone Show & Anamorphic Projection during Beating the Retreat to showcase the nation’s cultural diversity & rise of start-up ecosystem & Digital India
18 JAN 2023 5:53PM by PIB Delhi
The Nation will celebrate its 74th Republic Day on January 26, 2023. The celebrations include the traditional march past at Kartavya Path comprising a grand parade by the contingents of the Armed Forces & Paramilitary Forces; tableaux display by the States and Central Ministries/Departments; cultural performances by children; acrobatic motorcycle rides and a fly-past, besides Beating the Retreat ceremony at the Vijay Chowk and PM’s NCC rally.
Addressing a press conference in New Delhi on January 18, 2023, Defence Secretary Shri Giridhar Aramane said that celebrations have been planned reflecting the Prime Minister’s vision of Jan Bhagidari. The Republic Day celebrations are going to be week-long commencing on 23rd January, the birth anniversary of great national icon Netaji Subhas Chandra Bose and culminate on 30th January which is observed as Martyrs’ Day. The celebrations will be a tribute to INA veterans, people and tribal communities who participated in freedom movement.
Many new events are being organised as part of the Republic Day celebrations this year. These include Military Tattoo & Tribal dance festival; Veer Gatha 2.0; second edition of Vande Bharatam dance competition; performances of Military & Coast Guard bands at the National War Memorial; an All-India School Band Competition at the NWM; a Drone Show and projection mapping during Beating the Retreat ceremony. The details of the events are as follows:
Military Tattoo & Tribal Dance festival
As part of Republic Day celebrations and to mark the 126th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose (celebrated as Parakram Diwas), a Military Tattoo and Tribal Dance festival ‘Aadi-Shaurya - Parv Parakram ka’ will be held at Jawahar Lal Nehru Stadium, New Delhi on January 23 & 24, 2023. The Ministry of Defence and Ministry of Tribal Affairs are jointly organising the event, with Indian Coast Guard being the coordinating agency. It will witness 10 Military Tattoo performances and 20 Tribal Dances.
Over 1,200 performers are fine tuning their art forms each day in rehearsals with their unique and colorful costumes, headdresses, musical instruments and rhythmic dance beats. The traditional dance forms to be presented during the main event include Gaurr Maria, Gaddi Nati, Siddi Dhamal, Baiga Pardhoni, Purulia, Bagurumba, Ghusadi, Balti, Lambadi, Paika, Rathwa, Budigali, Songimukhawate, Karma, Mangho, Ka Shad Mastieh, Kummikali, Palaiyar, Cheraw & Rekham Pada.
The Indian Armed Forces will showcase Horse Show, Khukuri Dance, Gatka, Mallakhamb, Kalaripayattu, Thang-ta, Motorcycle Display, Air Warrior Drill, Navy Band and martial arts. 20 Tribal dance troupes from all across the country will perform during military tattoo event. Approximately 60,000 spectators are expected to attend the event.
The grand finale will showcase a performance by famous playback singer Shri Kailash Kher. The entry for the event is free. The tickets are available at www.bookmyshow.com.
Vande Bharatam 2.0
The second edition of Vande Bharatam dance competition was organised as part of RDC 2023. Entries were sought from October 15 - November 10, 2022 from the participants in the age group of 17-30 years in the genres of Folk/Tribal, Classical and Contemporary/ Fusion. State/UT-level and Zonal-level competitions were conducted from November 17 to December 10, 2022 by the seven Zonal Cultural Centres under the aegis of the Ministry of Culture.
The Grand finale was held in New Delhi on December 19 & 20, 2022 which witnessed participation of 980 dancers. Of those, 503 dancers were selected by a jury. These dancers will put up a grand cultural show during the RD parade on the theme of ‘Nari Shakti’.
Veer Gatha 2.0
Veer Gatha, one of the unique projects launched as a part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ last year, was organised to inspire and spread awareness among children about the gallant deeds and sacrifices of the Armed Forces. This year too, the Tri-Services organised virtual and face-to-face interaction of school children with Gallantry Award winners and the students (from 3rd to 12’h Standard) submitted their entries in the form of poem, essay, painting, multimedia presentation etc. These were evaluated by a national Committee, which selected Super-25. The winners are scheduled to be felicitated by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in New Delhi on January 25, 2023. These winners will also attend the RD parade.
Tableaux
Twenty-three tableaux – 17 from States/Union Territories and six from various Ministries/Departments, depicting the nation’s rich cultural heritage, economic and social progress and strong internal and external security will roll down the Kartavya Path during RD Parade.
Bharat Parv
Reflecting the Janbhagidari theme, ‘Bharat Parv’ will be organised at Gyan Path in front of Red Fort, Delhi from January 26-31, 2023 by the Ministry of Tourism. It will showcase Republic Day Tableaux, performances by the Military bands, cultural performances, Pan India Food Courts and Crafts Bazaar.
E-invitation
This year, physical invitation cards for guests and spectators have been replaced by e-invitations. For this purpose, a dedicated portal www.amantran.mod.gov.in has been launched. Sale of tickets, admit cards, invitation cards and car parking labels are being issued online through this portal. This will ensure the whole process to be more secure & paperless and enable people from all parts of the country to attend this national event.
Special Invitees
This year invites have been sent to common people from all walks of the society such as Shramyogis involved in construction of Central Vista, Kartvya Path, New Parliament Building, milk, vegetable vendors, and street vendors etc. These Special Invitees will be prominently seated at Kartvya Path.
School Band Performance at NWM
An All-India School Band competition was organised for various schools to compete and perform in the run up to the Republic Day to encourage values of discipline, teamwork & national pride among the children. Over 300 schools participated in the competition organised by Ministry of Defence in coordination with Ministry of Education. Eight school bands were selected, which began performing at the National War Memorial from 15th January onwards. The performances will continue till 22nd January.
Drone Show
The biggest Drone Show in India, comprising of 3,500 indigenous drones, will light up the evening sky over the Raisina hills, weaving myriad forms of national figures/events through smooth synchronisation. It depicts the success of start-up ecosystem, technological prowess of the country’s youth and pave the way for future path-breaking trends. The event will be organised by M/s Botlabs Dynamics.
Anamorphic Projection
For the first time, a 3-D anamorphic projection will be organised during Beating Retreat Ceremony 2023 on the façade of North and South Block.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ 2023 ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੀਰੀਜ
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਡਿਜਿਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਊਦੈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲਟਰੀ ਟੈਟੂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਡਾਂਸ ਉਤਸਵ, ਵੀਰ ਗਾਥਾ ਅਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤਮ 2.0, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ’ਤੇ ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਬੈਂਡ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਅਤੇ ਬੀਟਿੰਗ ਦ ਰਿਟ੍ਰੀਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਡ੍ਰੋਨ ਸ਼ੋਅ ਅਤੇ ਐਨਾਮੋਰਫਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਸ਼ਨ
18 JAN 2023 5:53PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰ 26 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਆਪਣਾ 74ਵਾਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਏਗਾ। ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਤਵਯ ਪਥ 'ਤੇ ਪਰੰਪਰਿਕ ਮਾਰਚ ਪਾਸਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਅਰਧ ਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਟੁਕੜੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰੇਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਝਾਂਕੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ; ਵਿਜੈ ਚੌਂਕ ’ਤੇ ਬੀਟਿੰਗ ਦਿ ਰਿਟ੍ਰੀਟ ਸਮਾਰੋਹ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ, ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਸਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕਲਾਬਾਜੀਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਫਲਾਈ ਪਾਸਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਸੀਸੀ ਰੈਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਿਧਰ ਅਰਮਾਨੇ ਨੇ 18 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਮਹਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੇਤਾ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਜਯੰਤੀ 23 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ 30 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ਹੀਦੀ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹਫਤਾ ਭਰ ਚੱਲੇਗਾ। ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਆਈਐੱਨਏ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ, ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਸਾਲ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਰੀ ਟੈਟੂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਡਾਂਸ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਵੀਰ ਗਾਥਾ 2.0, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤਮ ਡਾਂਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਦੂਜਾ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ’ਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਅਤੇ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਬੈਂਡ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ; ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ਵਿੱਚ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਬੈਂਡ ਮੁਕਾਬਲਾ, ਬੀਟਿੰਗ ਦਿ ਰਿਟ੍ਰੀਟ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਡ੍ਰੋਨ ਸ਼ੋਅ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਸ਼ਨ ਮੈਪਿੰਗ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਮਿਲਟਰੀ ਟੈਟੂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਡਾਂਸ ਫੈਸਟੀਵਲ
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ 126ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ (ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ) ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ 23 ਅਤੇ 24 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਸੈਨਾ ਟੈਟੂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਡਾਂਸ ਉਤਸਵ ‘ਆਦਿ-ਸ਼ੌਰਯ-ਪਰਵ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਾ’ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਤਾਲਮੇਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ 10 ਮਿਲਟਰੀ ਟੈਟੂ ਡਿਸਪਲੇ ਅਤੇ 20 ਕਬਾਇਲੀ ਡਾਂਸ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ।
ਆਪਣੀ ਅਨੋਖੀ ਅਤੇ ਰੰਗੀਨ ਪੁਸ਼ਾਕ, ਹੈੱਡਡ੍ਰੈੱਸ, ਸੰਗੀਤ ਸਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਲੈਅਬੱਧ ਡਾਂਸ ਬੀਟਸ ਨਾਲ, 1,200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਲਾਕਾਰ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਰਿਹਰਸਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਨਾਚਾਂ ਵਿੱਚ ਗੌਰ ਮਾਰਿਆ, ਗੱਦੀ ਨਟੀ, ਸਿੱਦੀ ਧਮਾਲ, ਬੈਗਾ ਪਰਧੋਨੀ, ਪੁਰੂਲੀਆ, ਬਗੁਰੁੰਬਾ, ਘੁਸਾਦੀ, ਬਾਲਟੀ, ਲੰਬਾੜੀ, ਪਾਈਕਾ, ਰਾਠਵਾ, ਬੁੜੀਗਲੀ, ਸੋਂਗਮੁਖਵਾਟੇ, ਕਰਮਾ, ਮੈਂਗੋ, ਕਾ ਸ਼ਾਦ ਮਸਤੀਹ, ਕੁੰਮੀਕਲੀ, ਪਲੈਯਾਰ, ਚੇਰਾਵ ਅਤੇ ਰੇਖਮ ਪਾਡਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਹਾਰਸ ਸ਼ੋਅ, ਖੁਕੂਰੀ ਡਾਂਸ, ਗਤਕਾ, ਮੱਲਖੰਬ, ਕਾਲਰੀਪਯਾਤੂ, ਥੰਗ-ਟਾ, ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਡਿਸਪਲੇ, ਵਾਯੂ ਯੋਧਾ ਡ੍ਰਿੱਲ, ਨੇਵੀ ਬੈਂਡ ਅਤੇ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਟਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 20 ਕਬਾਇਲੀ ਡਾਂਸ ਗਰੁੱਪ ਮਿਲਟਰੀ ਟੈਟੂ ਈਵੈਂਟ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 60,000 ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪਲੇਬੈਕ ਗਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਖੇਰ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐਂਟਰੀ ਫ੍ਰੀ ਹੈ। ਟਿਕਟਾਂ www.bookmyshow.com 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤਮ 2.0
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤਮ ਡਾਂਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਆਰਡੀਸੀ 2023 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 15 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 10 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ 17-30 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਵਰਗੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕ/ਕਬਾਇਲੀ, ਕਲਾਸੀਕਲ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟਰੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ । ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਸੱਤ ਜ਼ੋਨਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 17 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 10 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰਵਾਏ ਗਏ।
ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ 19 ਅਤੇ 20 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 980 ਡਾਂਸਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 503 ਡਾਂਸਰਾਂ ਨੂੰ ਜੂਰੀ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਡਾਂਸਰ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਦੌਰਾਨ ' ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ' ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ।
ਵੀਰ ਗਾਥਾ 2.0
ਵੀਰ ਗਾਥਾ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਨੋਖੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵੀਰਤਾਪੂਰਨ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਾਲ ਵੀ, ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀਰਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾਆਂ ਨਾਲ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਅਤੇ ਆਹਮਣੇ-ਸਾਹਮਣੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ (3ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਤੱਕ) ਨੇ ਕਵਿਤਾ, ਲੇਖ, ਪੇਂਟਿੰਗਾਂ, ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਆਦਿ ਦੇ ਰੂਪ ਆਪਣੀਆਂ ਐਂਟਰੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਸੁਪਰ-25 ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਵਿਜੇਤਾਆਂ ਨੂੰ 25 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਵਿਜੇਤਾ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਝਾਂਕੀਆਂ
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ 23 ਝਾਂਕੀਆਂ - ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 17 ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਛੇ ਝਾਂਕੀਆਂ ਕਰਤਵਯ ਪਥ 'ਤੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੀਆਂ ।
ਭਾਰਤ ਪਰਵ
ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ 26-31 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਗਿਆਨ ਪਥ ’ਤੇ 'ਭਾਰਤ ਪਰਵ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਝਾਂਕੀ, ਸੈਨਾ ਬੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਫੂਡ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਫਟ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਈ-ਸੱਦਾ
ਇਸ ਸਾਲ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਈ-ਇਨਵਾਈਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪੋਰਟਲ www.amantran.mod.gov.in ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ, ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪੱਤਰ, ਸੱਦਾ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਕਾਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਲੇਬਲ ਆਨਲਾਈਨ ਕੀਤੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਬਣਾਉਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਲੋਕ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਸਕਣਗੇ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦਾ
ਇਸ ਸਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਸਟਾ, ਕਰਤਵਯ ਪਥ, ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸ਼੍ਰਮਯੋਗੀ, ਦੁੱਧ, ਸਬਜ਼ੀ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ, ਗਲੀ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਆਦਿ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਰਤਵਯ ਪਥ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਬਿਠਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਬੈਂਡ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਟੀਮਵਰਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਬੈਂਡ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਅੱਠ ਸਕੂਲ ਬੈਂਡ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 15 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ’ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸ਼ੁਰੂ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ 22 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
ਡ੍ਰੋਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਡ੍ਰੋਨ ਸ਼ੋਅ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3,500 ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡ੍ਰੋਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਰਾਇਸੀਨਾ ਦੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਅਸਮਾਨ ਨੂੰ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ, ਸਹਿਜ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਕ੍ਰਿਤੀਆਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਬੁਣਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪਥ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਰੁਝਾਨਾਂ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਮੈਸਰਜ਼ ਬੋਟਲੈਬਸ ਡਾਇਨੌਮਿਕਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐਨਾਮੋਰਫਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਸ਼ਨ
ਬੀਟਿੰਗ ਰੀਟ੍ਰੀਟ ਸਮਾਰੋਹ 2023 ਦੌਰਾਨ ਨੌਰਥ ਅਤੇ ਸਾਊਥ ਬਲਾਕ ਦੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 3-ਡੀ ਐਨਾਮੋਰਫਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।