संरक्षण मंत्रालय
राष्ट्रीय गिर्यारोहण आणि साहसी क्रीडा संस्थेचे (निमास) पथक 6 देशांच्या सायकलिंग मोहिमेवर
या मोहिमेत हे पथक 50 दिवसात 6 देशांमध्ये 5,300 किमी प्रवास करणार
17 JAN 2023 7:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 जानेवारी 2023
स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव" निमित्ताने दिरांग-स्थित राष्ट्रीय गिर्यारोहण आणि साहसी क्रीडा संस्था (निमास) चे 4 सदस्यीय पथक उद्या 18 जानेवारी 2023 रोजी व्हिएतनाममधील हनोई येथून 6 देशांच्या सायकलिंग मोहिमेला सुरुवात करण्यासाठी सज्ज झाले आहे. व्हिएतनाम, लाओस, कंबोडिया, थायलंड आणि मलेशियामार्गे 50 दिवसांत सुमारे 5300 किमी अंतराचा प्रवास करून 8 मार्च 2023 रोजी सिंगापूरमधील एस्प्लनेड पार्क (आयएनए युद्ध स्मारक ) येथे या मोहिमेचा समारोप होईल. वातावरणाशी जुळवून घेण्यासाठी 16 जानेवारी 2023 रोजी नवी दिल्ली येथून हा चमू हनोईमध्ये दाखल झाला आहे. संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी गेल्या वर्षी 18 एप्रिल 2022 रोजी त्यांच्या अध्यक्षतेखाली पार पडलेल्या संस्थेच्या कार्यकारी परिषदेच्या बैठकीत या मोहिमेला मान्यता दिली होती.
16 जानेवारी रोजी नवी दिल्ली येथून या मोहिमेला संरक्षण मंत्रालयाच्या अतिरिक्त सचिवांनी निमासच्या सचिवांच्या उपस्थितीत हिरवा झेंडा दाखवला. चार सदस्यीय पथकाचे नेतृत्व कर्नल आर.एस. जामवाल करत आहेत.
6 दक्षिण पूर्व आशियाई राष्ट्रांना भेट देणारी ही अशा प्रकारची पहिली सायकलिंग मोहीम आहे. सिंगापूर मधील आयएनए स्मारक येथे हे पथक, ब्रिटीश वसाहतवादी राजवटीतून देशाला मुक्त करण्यासाठी ज्यांनी प्राणांची आहुती दिली, त्या सर्व योद्ध्यांना श्रद्धांजली अर्पण करतील.
राष्ट्रीय गिर्यारोहण आणि साहसी क्रीडा संस्थेच्या पथकाने अलिकडेच ईशान्येकडील सातही राज्यांचा सायकलने प्रवास करून इंडिया बुक ऑफ रेकॉर्डमध्ये विक्रमाची नोंद केली आहे. त्यांनी ईशान्य प्रदेशातील सर्व 7 राज्यांमधील सर्वात उंच शिखर सायकलने प्रवास करत सर केले. या पथकाने अरुणाचल प्रदेश, आसाम, मेघालय, मणिपूर, नागालँड, मिझोराम आणि त्रिपुरामधून 1098 किलोमीटर अंतर सायकलने पार केले आणि या राज्यांमधील युवा संघटनांशी संवाद साधला.

Ministry of Defence
Team of National Institute of Mountaineering and Adventure Sports (NIMAS) on 6-nation Cycling Expedition
The Expedition team to cover 5,300km in 6 countries over 50 days
17 JAN 2023 6:13PM by PIB Delhi
To commemorate “Aazadi ka Amrit Mahotsav”, a 4-member team of Dirang-based National Institute of Mountaineering and Adventure Sports (NIMAS) is ready to kick off a 6-nation cycling expedition from Hanoi, Vietnam tomorrow on January 18, 2023, covering a distance of around 5300km in over 50 days through Vietnam, Laos, Cambodia, Thailand, and Malaysia before culminating at Esplanade Park (INA War Memorial) in Singapore on March 8, 2023. The expedition team is getting acclimatized in Hanoi after setting off from New Delhi on January 16, 2023. Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has approved the expedition in the meeting of the Executive Council of the Institute held under his Chairmanship last year (18/4/2022).
The expedition was flagged off from New Delhi by Additional Secretary MoD on January 16 in the presence of NIMAS Secretary. The four-member team is led by Col R.S. Jamwal
This is the first of its kind Cycling of expedition traversing 6 South East Asian Nations. At Singapore they will pay tributes to all the warriors who laid down their lives for the Country’s Independence from British colonial Regime, at the INA Memorial.
It is notable that NIMAS team had created a Record in India Book of Records recently by becoming first of its kind expedition, covering all the seven North Eastern states by cycle. It also climbed the highest point of all 7 states of North East region. The expedition cycled 1098 kms through Arunachal Pradesh, Assam, Meghalaya, Manipur, Nagaland, Mizoram and Tripura and interacted with Youth Associations of these States.