సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
పని చేస్తున్నమహిళలకు స్వాంతన కలిగిస్తున్న ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ ప్రవేశపెట్టిన పాలన సంస్కరణలు .... కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
మహిళా అధికారులు మరియు సిబ్బంది సంక్షేమం కోసం గత ఎనిమిదిన్నర సంవత్సరాలుగా సిబ్బంది వ్యవహారాలు, పర్సనల్, పీజీ పెన్షన్ల మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న ప్రత్యేక మహిళా-కేంద్రీకృత చర్యలు వివరించిన మంత్రి
17 JAN 2023 12:59PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ ప్రవేశపెట్టిన పాలన సంస్కరణలు పని చేస్తున్నమహిళలకు స్వాంతన కలిగిస్తున్నాయని కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక, భూ శాస్త్రం, సిబ్బంది వ్యవహారాలు, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి మరియు అంతరిక్ష శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ప్రధానమంత్రి ప్రవేశపెట్టిన సంస్కరణల వల్ల మహిళా ఉద్యోగులకు అనేక ప్రయోజనాలు కలిగాయని అన్నారు. మహిళా సిబ్బంది కోసం సిబ్బంది వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న వివిధ చర్యలను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు వివరించారు. కార్యక్రమాలు అమలు చేసేందుకు నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖ వ్యవహరిస్తున్నదని మంత్రి తెలిపారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలలో మహిళల సంఖ్యను ఎక్కువ చేయడానికి, పనిచేస్తున్న మహిళలకు వృత్తి కుటుంబ వ్యవహారాలు సమానంగా చూసుకునే వీలు కల్పించేందుకు డిఓపిటి కృషి చేస్తున్నాదన్నారు.
మహిళా ఉద్యోగులకు కల్పిస్తున్న సౌకర్యాలకు ఉదాహరణ చైల్డ్ కేర్ లీవ్ (సీసీఎల్ ) అని మంత్రి అన్నారు. మహిళా ఉద్యోగులకు 730 రోజుల సీసీఎల్ మంజూరు చేయడంతో పాటు అదనపు సౌకర్యాలు కల్పిస్తున్నామని మంత్రి వివరించారు.సీసీఎల్ లో ఉన్న ఉద్యోగిని సంబంధిత అధికారి నుంచి ముందుగా అనుమతి పొంది ముందుగానే కార్యాలయాన్ని వదిలి వెళ్ళే వెసులుబాటు కల్పించామన్నారు. సీసీఎల్ లో ఉన్నవారు సంబంధిత అధికారి నుంచి ముందస్తు అనుమతి పొంది సెలవు ప్రయాణ రాయితీ (ఎల్టీసీ ) సౌకర్యం కూడా పొందవచ్చు, సీసీఎల్ లో ఉన్న సిబ్బంది సంబంధిత అధీకృత అధికారుల నుంచి అనుమతులు పొంది విదేశీ ప్రయాణాలపై కూడా కొనసాగవచ్చు. అంతేకాకుండా, నియమం 43-C నిబంధనల ప్రకారం సీసీఎల్ పొందుతున్న ప్రభుత్వ ఉద్యోగి ప్రయోజనాలు దృష్టిలో ఉంచుకుని సీసీఎల్ కనీస వ్యవధి 15 రోజుల నుంచి 5 రోజులకు ప్రభుత్వం తగ్గించింది అని మంత్రి వివరించారు. వికలాంగ పిల్లల విషయంలో 22 సంవత్సరాల పరిమితిని తగ్గించమని మంత్రి తెలిపారు.
అంగ వైకల్యం కలిగి ఉన్న మహిళా ఉద్యోగులకు 2022 జూలై 01 నుంచి నెలకు పిల్లల సంరక్షణ కోసం 3,000 రూపాయల చొప్పున ప్రత్యేక భత్యం మంజూరు చేస్తున్నామని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ఇది డీఏ 50% పెంపుతో 25% పెరుగుతుంది.
లైంగిక వేధింపులకు సంబంధించి విచారణ ఎదుర్కొంటున్న బాధిత మహిళా ప్రభుత్వోద్యోగి 90 రోజుల వరకు ప్రత్యేక సెలవు పొందే సదుపాయం కల్పించామని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. విచారణ పెండింగ్‌లో ఉన్న సమయంలో మంజూరు చేసే ఈ 90 రోజుల ప్రత్యేక సెలవులు బాధిత మహిళా ప్రభుత్వోద్యోగి సెలవు ఖాతా నుంచి మినహాయించరని స్పష్టం చేశారు.
గర్భంలోనే శిశువు చనిపోవడం లేదా జన్మించిన వెంటనే బిడ్డ చనిపోవడం వల్ల తల్లి జీవితంపై దీర్ఘకాల ప్రభావాన్ని చూపుతుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. దీనిని గుర్తించిన ప్రభుత్వం శిశు మరణాల వల్ల మహిళలకు కలిగే మానసిక గాయాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని పుట్టిన వెంటనే / చనిపోయిన వెంటనే బిడ్డ మరణించిన సందర్భంలో మహిళా ఉద్యోగికి 60 మంది ప్రత్యేక ప్రసూతి సెలవు మంజూరు చేయాలని నిర్ణయించినట్లు చెప్పారు.
కోవిడ్ సమయంలో కూడా మహిళా అధికారులు మరియు సిబ్బందికి ప్రత్యేక సౌకర్యాలు కల్పించామని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. వివిధ కార్యాలయం మెమోల ద్వారా రోస్టర్ / తప్పనిసరి హాజరు విధానాల నుంచి మినహాయింపు ఇచ్చామని ,గర్భిణులకు ఇంటి నుంచి పనిచేసే సౌకర్యం కల్పించామని అన్నారు.
పింఛనులు మరియు పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖలో మహిళా-కేంద్రీకృత సంస్కరణలను వివరించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఇటీవల విడుదల చేసిన ఉత్తర్వులను ప్రస్తావించారు. దీని ప్రకారం విడాకుల కోసం తల్లిదండ్రుల మరణం ముందు దరఖాస్తు చేసి తల్లిదండ్రుల మరణం తర్వాత డిక్రీ జారీ అయిన సందర్భంలో సదరు మహిళ కుటుంబ పెన్షన్ పొందడానికి అర్హత పొందుతుంది. అదేవిధంగా,ఎన్పీఎస్ ప్రకారం ఆచూకీ లభించని ఉద్యోగుల కుటుంబాలు ఇప్పుడు ఎఫ్ఐఆర్ నమోదు చేసిన 6 నెలల లోపు కుటుంబ పెన్షన్ పొందడానికి అర్హత కలిగి ఉంటారు. 7 సంవత్సరాల వరకు వేచి చూసి ఉద్యోగి మరణించాడన్న నిర్ణయం తీసుకోవడానికి ప్రస్తుతం వేచి ఉండాల్సిన అవసరం ఉండదు అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. 7 సంవత్సరాల సర్వీసు పూర్తి కాకముందే ప్రభుత్వోద్యోగి మరణించిన సందర్భంలో కూడా మొదటి 10 సంవత్సరాలకు చివరి వేతనంలో 50% మరియు ఆ తర్వాత చివరి వేతనంలో @ 30% చొప్పున కుటుంబ పెన్షన్‌ను పెంచాలని కూడా నిర్ణయించామని మంత్రి తెలిపారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Governance reforms introduced by Prime Minister Narendra Modi provide enabling environment for working women
The Minister Spells Out Special Women-Centric Measures taken by the Ministry of Personnel, PG & Pensions in the last 8 and half years for welfare of women officers and staff
17 JAN 2023 12:59PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said here today that the Governance reforms introduced by Prime Minister Narendra Modi provide enabling environment for working women.
Briefing about several measures undertaken by the Ministry of Personnel, which is the nodal Ministry for personnel management, Dr Jitendra Singh said, DoPT has taken concerted efforts to increase the representation of women in Central Government jobs and to provide them a balance between professional as well as family life.
The Minister cited the example of Child Care Leave (CCL) and said, in continuation of grant of 730 days CCL, some new measures have also been taken and those are like an employee on Child Care Leave may be permitted to leave headquarters with the prior approval of appropriate competent authority, the Leave Travel Concession (LTC) may be availed, while an employee is on CCL and can also proceed on foreign travel provided clearances from appropriate competent authorities are taken in advance. Moreover, minimum period for Child Care Leave reduced from mandatory 15 days to 5 days and the limit of 22 years in case of disabled child for the purpose of a government servant availing Child Care Leave under the provisions of Rule 43-C of the CCS (Leave) Rules, 1972 has been removed.
Dr Jitendra Singh also underlined that Special Allowance @ Rs.3000/- p.m. to Women employees with Disability has been granted for child care with effect from 01st July, 2022, which will increase by 25% on increase of DA by 50%.
The Minister said, Special Leave provision made connected to inquiry of sexual harassment, as leave up to a period of 90 days can be availed by an aggrieved female Government Servant, which will be granted during the pendency of the inquiry and the leave granted to the aggrieved female Government Servant under this rule shall not be debited against the leave account.
Dr Jitendra Singh said, keeping in view the potential emotional trauma caused due to stillbirth or death of a child soon after birth, which has a far-reaching impact on the mother's life, it has now been decided to grant a Special Maternity Leave of 60 days to a female Central Government Servant in case of death of a child soon after birth / stillbirth.
The Minister pointed out that even during entire COVID period, special provisions for women officers and staffs made through various OMs like provision for attendance as per roster / skeletal staff and Pregnant employees were exempted for roster and allowed to “Work from Home”.
Dwelling on the Women-Centric reforms in the Department of Pensions and Pensioners’ Welfare, Dr Jitendra Singh referred to a recent OM wherein a divorced daughter, in whose case a decree of divorce was issued after the death of her parents, will be eligible for family pension if the divorce petition was filed before death of the parents. Similarly, the families of missing employees covered under NPS can now get family pension within 6 months of lodging FIR and not wait for 7 years after which employee considered deemed dead. Even in cases where the Government servant dies before completing a service of 7 years, family pension shall be payable to the family at enhanced rate of 50% of last pay for first 10 years and thereafter @ 30% of last pay.