संरक्षण मंत्रालय
भारत फ्रान्स द्विपक्षीय 21वा नौदल सराव ‘वरुण’ -2023
16 JAN 2023 5:24PM by PIB Mumbai
भारतीय आणि फ्रान्स नौदलाच्या द्विपक्षीय संयुक्त युद्ध सराव वरुणच्या 21 व्या आवृत्तीला आज 16 जानेवारी 2023 रोजी अरबी समुद्रात प्रारंभ झाला. भारत आणि फ्रान्स यांच्या नौदलांच्या द्वैवार्षिक संयुक्त युध्द सरावाच्या उपक्रमाची सुरुवात 1993 मध्ये करण्यात आली. वर्ष 2001 मध्ये या सरावाला वरुण असे नाव देण्यात आले आणि आता हा संयुक्त सराव भारत आणि फ्रान्स या देशांमधील धोरणात्मक द्विपक्षीय संबंधांचा अविभाज्य भाग झाला आहे.
या सरावात स्वदेशी गाईडेड क्षेपणास्त्र स्टेल्थ विनाशक आय एन एस चेन्नई, गाईडेड मिसाइल फ्रिगेट आय एन एस तेग, सागरी गस्ती विमान P-8I आणि डॉर्नियर, नौदलाचे अविभाज्य अंग असलेले हेलिकॉप्टर आणि MiG29K लढाऊ विमान यांचा समावेश आहे. फ्रेंच नौदलाचे प्रतिनिधित्व ,विमानवाहू जहाज चार्ल्स डी गॉल, फ्रिगेट्स एफएस फॉरबिन आणि प्रोव्हन्स, सपोर्ट व्हेसल एफ एस मार्ने आणि सागरी गस्ती विमान अटलांटिक करणार आहेत. हा सराव 16 ते 20 जानेवारी 2023 या पाच दिवसांच्या कालावधीत होणार आहे, यामध्ये अत्याधुनिक हवाई सराव, सामरिक युद्धाभ्यास, पृष्ठभागावरील गोळीबार, इंधन, युद्धसामग्री आणि इतर सागरी घडामोडी यात अनुभवायला मिळतील. दोन्ही नौदलाचे जवानसागरी क्षेत्रात त्यांच्या परिचालनविषयक कौशल्यांना अधिक निपुण करून त्यात वाढ करण्याचा प्रयत्न करतील तसेच एकात्मिक शक्ती म्हणून कार्य करताना सागरी संरक्षण मोहिमांमध्ये परस्पर-कार्यक्षमता वाढविणे आणि या प्रदेशात शांतता, सुरक्षितता आणि स्थैर्य स्थापन करण्याप्रती त्यांची असलेली वचनबद्धता दर्शवतील.
वर्षानुवर्षे सुरु असलेल्या व्यापक आणि जटील अशा या वरुण सराव मालिकेमुळे दोन्ही देशांच्या नौदलांना परस्परांच्या सर्वोत्कृष्ट पद्धती शिकण्याची संधी उपलब्ध करून दिली आहे. हा सराव दोन्ही देशांच्या नौदलांदरम्यान परिचालनविषयक समन्वय साध्य करतो तसेच सागरी भागात उत्तम व्यवस्था राखण्यात हातभार लावतो आहे तसेच या सरावाने जागतिक सागरी क्षेत्रामध्ये संरक्षण, सुरक्षितता आणि खुल्या वातावरणाप्रति दोन्ही देशांची सामायिक प्रतिबद्धता अधोरखित केली आहे.

Ministry of Defence
21st EDITION OF INDIA FRANCE BILATERAL NAVAL EXERCISE ‘VARUNA’ – 2023
16 JAN 2023 5:24PM by PIB Delhi
The 21st Edition of the Bilateral Naval Exercise between India and France – Exercise Varuna commenced on the Western Seaboard today, 16 Jan 23. While the bilateral exercise between the two navies were initiated in 1993, it was christened as ‘VARUNA’ in 2001 and has become a hallmark of India – France strategic bilateral relationship.
This edition will witness participation of indigenous guided missile stealth destroyer INS Chennai, guided missile frigate INS Teg, maritime patrol aircraft P-8I and Dornier, integral helicopters and MiG29K fighter aircraft. The French Navy will be represented by the aircraft carrier Charles De Gaulle, frigates FS Forbin and Provence, support vessel FS Marne and maritime patrol aircraft Atlantique. The exercise will be conducted over five days from 16 to 20 January 2023 and will witness advanced air defence exercises, tactical manoeuvres, surface firings, underway replenishment and other maritime operations. Units of both navies will endeavour to hone their war-fighting skills in maritime theatre, enhance their inter-operability to undertake multi-discipline operations in the maritime domain and demonstrate their ability as an integrated force to promote peace, security and stability in the region.
Having grown in scope and complexity over the years, this exercise provides an opportunity to learn from each other’s best practices. The exercise facilitates operational level interaction between the two navies to foster mutual cooperation for good order at sea, underscoring the shared commitment of both nations to security, safety and freedom of the global maritime commons.