परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय
16 आणि 17 जानेवारीला जी20 परिषदेच्या पायाभूत सुविधा कार्यगटाची बैठक पुण्यामध्ये
14 JAN 2023 12:36PM by PIB Mumbai
भारताच्या जी20 अध्यक्षतेंर्गत जी20 पायाभूत सुविधा कार्यगटाची(IWG) पहिली बैठक पुण्यामध्ये 16-17 जानेवारी 2023 रोजी आयोजित होणार आहे. या मंचावर आयडब्लूजी सदस्य देश, अतिथी देश आणि भारताने निमंत्रित केलेल्या आंतरराष्ट्रीय संघटना भारताच्या जी20 अध्यक्षतेंर्गत 2023 पायाभूत सुविधा जाहीरनाम्यावर चर्चा करण्यासाठी एकत्र येणार आहेत. भारत सरकारच्या अर्थ मंत्रालयाचा आर्थिक व्यवहार विभाग या बैठकीचे यजमानपद भूषवेल तर ऑस्ट्रेलिया आणि ब्राझिल बैठकीचे सहअध्यक्षपद भूषवतील.
जी20 पायाभूत सुविधा कार्यगट मालमत्ता श्रेणी म्हणून विकसित होणाऱ्या पायाभूत सुविधांसह पायाभूत सुविधा गुंतवणुकीचे विविध पैलू, दर्जेदार पायाभूत सुविधा गुंतवणुकीला प्रोत्साहन आणि पायाभूत सुविधा गुंतवणुकीसाठी आर्थिक संसाधने जमा करण्यासाठी नवोन्मेषी साधनांची निवड करणे या विषयांवर विचारमंथन करतो.पायाभूत सुविधा कार्यगटाची फलनिष्पत्ती जी20 फायनान्स ट्रॅक प्राधान्यक्रमांमध्ये वापरली जाते आणि पायाभूत सुविधा विकासाला प्रोत्साहन दिले जाते.
भारताच्या जी20 अध्यक्षतेची ‘एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्य’ ही संकल्पना 2023च्या भारताच्या जी20 अध्यक्षतेअंतर्गत 2023च्या पायाभूत सुविधा जाहीरनाम्यासाठी पोषक वातावरण निर्माण करते. ही संकल्पना समन्यायी वृद्धीचा संदेश अधोरेखित करते आणि प्रतिरोधक, समावेशक आणि शाश्वत शहरी पायाभूत सुविधांची उभारणी करत असलेल्या चर्चेच्या केंद्रीय जाहीरनाम्यासोबत यथार्थाने जोडली जाते. पुण्याच्या बैठकीत होणाऱ्या चर्चांमध्ये भारतीय अध्यक्षतेंर्गत पायाभूत सुविधा कार्यगटासाठीच्या जाहीरनाम्यावर भर दिला जाईल.
"उद्याच्या शहरांना अर्थसाहाय्य: समावेशक, प्रतिरोधक आणि शाश्वत" हा या बैठकीत चर्चिला जाणारा प्राधान्यक्रमाचा अग्रणी विषय आहे. शहरांना वृद्धीचे आर्थिक केंद्र बनवणाऱ्या विविध पैलूंवर, शहरी पायाभूत सुविधांना अर्थसाहाय्य, भविष्यात उपयुक्त असलेल्या पायाभूत सुविधांची उभारणी, उर्जा कार्यक्षम आणि पर्यावरणस्नेही शाश्वत पायाभूत सुविधांना खाजगी अर्थपुरवठा उपलब्ध करण्यासाठी वित्तीय गुंतवणुकीला दिशा देण्यावर आणि सामाजिक असंतुलन कमी करण्यावर ही संकल्पना भर देईल. या बैठकीच्या जोडीने पुणे बैठकीत ‘उद्याच्या शहरांना अर्थसाहाय्य’ यावर एका उच्च स्तरीय कार्यशाळेचेही आयोजन होईल. या कार्यशाळेत उद्याच्या शहरांची उभारणी करण्यासाठी तांत्रिक आणि व्यवस्थापकीय गरजांशी संबंधित संकल्पना, खाजगी अर्थसाहाय्यात आणि उद्याच्या शहरांच्या अर्थसाहाय्याच्या क्षमतांच्या गरजांमध्ये वाढ करण्याबाबत गुंतवणूकदारांच्या धारणा यावर चर्चा होईल. जी20 बैठकीच्या आधी पुणे महानगरपालिका आणि पुणे शहरातील इतर हितधारकांच्या वतीने अनेक लोकसहभाग उपक्रमांचे आयोजन करण्यात आले. यामध्ये जी20 वरील व्याख्याने, शहरांना भविष्यासाठी सज्ज बनवणे आणि शहरी विकासाचे महत्त्व यावरील चर्चासत्र. सायक्लोथॉन, राष्ट्रीय युवा दिनी मोटरबाईक रॅली, स्वच्छता मोहीम आणि शैक्षणिक संस्थांमध्ये मॉडेल जी20 चर्चा यांचा समावेश होता. जी20 बैठकीच्या जोडीने होणाऱ्या संपूर्ण विचारविनिमयांमध्ये जीवनातील सर्व स्तरांमधील लोकांना सहभागी करण्याचा या उपक्रमांचा उद्देश आहे. भारताच्या जी20 अध्यक्षतेच्या काळात जी20 पायाभूत सुविधा कार्यगटाचा वापर शहरांना भेडसावणाऱ्या समस्या आणि नजीकच्या भविष्यात शहरे निर्माण करणार असलेल्या संधी यावर चर्चा करण्यासाठी आणि शहरांना अधिकाधिक निवासयोग्य बनवणारा एक आराखडा तयार करण्यासाठी एक मंच म्हणून केला जाईल.
अर्थ मंत्रालय जी20 पायाभूत सुविधांच्या जाहीरनाम्याला दिशा देईल जेणेकरून जी20 नव्या संकल्पना निर्माण करणारा आणि एकत्रित कृतीला गतिमान करणारा एक जागतिक प्रमुख कारक बनेल.

Ministry of External Affairs
G-20's First Infrastructure Working Group Meeting in Pune on January 16-17, 2023
14 JAN 2023 12:36PM by PIB Mumbai
: Mumbai/Pune, January 14, 2023
The first G-20 Infrastructure Working Group (IWG) meeting under G20 India Presidency is scheduled to be held during 16th-17th January 2023 in Pune. The forum will bring together the IWG member countries, guest countries and international organisations invited by India to discuss the 2023 Infrastructure Agenda under the Indian G20 Presidency. The meeting will be hosted by the Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, Government of India along with Australia and Brazil as the co- chairs.
The G20 Infrastructure Working Group deliberates on various aspects of infrastructure investments, including developing infrastructure as an asset class; promoting quality infrastructure investment; and identifying innovative instruments for mobilizing financial resources for infrastructure investment. The outcomes of the Infrastructure Working Group feed into the G20 Finance Track priorities and promote Infrastructure Development.
The Indian G20 Presidency's theme of 'One Earth, One Family, One Future' sets the tone for the 2023 Infrastructure Agenda under the 2023 Indian G-20 Presidency. The theme underlines the message of equitable growth and aptly ties up with the central agenda of the discussions which is building resilient, inclusive and sustainable urban infrastructure.
In the Pune meeting, discussions will focus on the agenda for the Infrastructure Working Group under the Indian Presidency. The flagship priority to be discussed in this meeting is "Financing Cities of Tomorrow: Inclusive, Resilient and Sustainable". The theme will focus on various facets of making cities economic centres of growth, financing urban infrastructure, building future-ready urban infrastructure, directing fiscal investments for unlocking private financing for energy-efficient and environmentally sustainable infrastructure and mitigating social imbalances.
On the side-lines, the Pune meeting will also be complemented by a High-Level Workshop on "Financing of Cities of Tomorrow". The Workshop will discuss relevant themes pertaining to technical and managerial capacity needs to build the Cities of Tomorrow, Investors' considerations in increasing private financing and the financial capacity needs of Cities of Tomorrow.
The G20 meeting was preceded by a number of Jan-Bhagidari initiatives by the Pune Municipal Corporation and other Pune city stakeholders, including lectures on G-20, seminar on ‘Making Cities Future Ready and Importance of Urban Development’, a G-20 cyclothon, a motorbike rally on National Youth Day, swachhata drive and model G-20 discussions in the educational institutions. The initiative aims to involve people from all walks of life in the whole discussions happening around the G20 meeting.
During India's G-20 Presidency, the G-20 Infrastructure Working Group will be used as a forum to discuss the challenges that cities face and opportunities that cities will bring in the near future and chart out a course that makes cities more liveable.
The Ministry of Finance will steer the G20 Infrastructure agenda to ensure that the G-20 acts as a global prime mover to envision new ideas and accelerate collective action.