ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਜੀ-7 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ “ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ” ਦੀ ਦਿੱਸਾ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਇੱਕ ਅਨੂਠਾ ਅਵਸਰ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪਦੇਂਰ ਯਾਦਵ
ਭਾਰਤ, ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ, ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ
ਫ਼ਰੋਸ਼ਿਕੀ, ਜਪਾਨੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਰੈਪਿੰਗ ਕਲਾਥ ਪਲਾਸਟਿਕ ਰੈਪਿੰਗ ਪੇਪਰ ਦਾ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਸਰਕੁਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਸੰਸਾਧਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਿਰਜਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ‘ਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਗੇ
12 JAN 2023 3:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰਈ ਅਕਿਹਿਰੋ ਨਿਸ਼ਿਮੁਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋਨਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਜੀ-7/ਜੀ-20 ਸਹਿਯੋਗ, ਲਾਈਫ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ, ਕੌਪ-27 ਤੇ ਸੀਬੀਡੀ-15 ਸਹਿਤ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੋਨਾਂ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਜੀ-7 ਅਤੇ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਏਜੰਡਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। “ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ” ਜਾਂ “ਵਨ ਅਰਥ, ਵਨ ਫੈਮਿਲੀ, ਵਨ ਫਿਊਚਰ”, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਵੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਈਫ ਮਿਸ਼ਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਲਈ ਜਪਾਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਵੀ ਮੰਗਿਆ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੀ ਜੀ-7 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਆਸ਼ਵਾਸਨ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਪਾਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਕੁਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਿਰਜਣ ਵਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ-ਜਪਾਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਪਤਾਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਦੁਨੀਆ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ, ਸੰਪੂਰਨ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ, ਲੈਂਡ ਡੀਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਲਾਈਫ ਮਿਸ਼ਨ ਯਾਨੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ (ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸਟੈਚਿਊ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ, ਏਕਤਾ ਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਐਂਟੋਨਿਓ ਗੁਟੇਰੇਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੌਪ-26 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ, ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ, ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਫ਼ਰੋਸ਼ਿਕੀ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਇੱਕ ਚੌਕੋਰ ਆਕਾਰ ਦਾ ਜਪਾਨੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਰੈਪਿੰਗ ਕੱਪੜਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਗਭਗ 710 ਬੀ.ਸੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਈ ਸੀ। ਫ਼ਰੋਸ਼ਿਕੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਉਪਹਾਰ ਲਪੇਟਣ (ਰੈਪਿੰਗ), ਸਮਾਨ ਲੈ ਜਾਣ ਜਾਂ ਸਜਾਵਟ ਦੇ ਤੌਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੁੜ-ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਫ਼ਰੋਸ਼ਿਕੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪਲਾਸਟਿਕ ਰੈਪਿੰਗ ਪੇਰ ਦਾ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਵੱਲ ਉਨਮੁਖ (orient) ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖਪਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਕਰਣ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਹੁਪੱਖੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Collaboration between India’s G20 Presidency and Japan’s G7 Presidency, a unique opportunity for both countries to shape the future of the world towards “Vasudhaiva Kutumbakam” : Shri Bhupender Yadav
India seeks to lead by example and invites the global community to be a part of Mission LiFE for individual, family and community-based actions to address climate crises: Shri Yadav
Furoshiki, a Japanese traditional wrapping cloth is a sustainable alternative to plastic wrapping paper: Shri Yadav
India and Japan to explore strengthening bilateral cooperation on circular economy, resource efficiency, low carbon technology and green hydrogen
12 JAN 2023 3:36PM by PIB Delhi
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, held a bilateral meeting with H.E. Mr. Akihiro Nishimura, Minister of the Environment, Japan, today in New Delhi. In the meeting, both the leaders discussed a range of issues including G7/G20 collaboration, LiFE, Marine & Plastic Waste, COP-27 and CBD 15.
Speaking on this occasion Shri Bhupender Yadav said that it is a coincidence that both Japan and India have taken over Presidencies of the G7 and G20 respectively and this presents an opportunity for both countries to set the agendas and priorities for shaping the future of the world towards “Vasudhaiva Kutumbakam” or “One Earth · One Family · One Future”, which also is the theme of India’s G20 Presidency. Shri Yadav further added that during India’s G-20 Presidency, LiFE is one of the important priorities for all the working groups cutting across many ministries and departments. He also sought support of Japan for India’s G-20 Presidency, and also assured India’s support for Japan’s G-7 Presidency.
The Minister acknowledged and appreciated the efforts made by Japan in bringing new technologies to India. He stressed that India and Japan may explore strengthening bilateral cooperation especially on circular economy and resource efficiency, low carbon technology, green hydrogen among others.
Addressing the 1st India – Japan Environment week Shri Yadav stated that to build a better world and a better future leaving no one behind, we should promote just and equitable growth for all in the world, in a sustainable, holistic, responsible, and inclusive manner.
Highlighting the importance of LiFE for tackling the environmental challenges and the crises of climate change, pollution, land degradation, and biodiversity loss, Shri Yadav said Mission LiFE (Lifestyle for Environment), was launched by Prime Minister Narendra Modi in the presence of the UN Secretary General António Guterres, at the Statue of Unity, Ekta Nagar, Gujarat. First proposed by the Prime Minister at COP 26, Mission LiFE is envisioned as a global mass movement that will nudge individual and collective action to protect and preserve the environment. He said India seeks to lead by example, and invites the global community to be a part of Mission LiFE for individual, family and community-based actions. In this connection, Shri Yadav mentioned about Furoshiki, a square shaped Japanese traditional wrapping cloth that originated around 710 B.C. Furoshiki is eco-friendly and is used for wrapping gifts, carrying goods or as a decoration. The reusable Furoshiki is a sustainable alternative to traditional plastic wrapping paper.
Shri Yadav said the need of the hour is to orient the industrial development towards sustainable production and to be a tool for nudging the sustainable consumption.
Concluding the meeting, both countries also agreed to further promote cooperation between the two countries as well as to work together in multilateral frameworks .