Ministry of Communications
TRAI releases Consultation Paper on ‘License Fee and Policy matters of DTH Services’
13 JAN 2023 5:35PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) under Ministry of Communications has today released a Consultation Paper (CP) on ‘License Fee and Policy matters of DTH Services’.
The License fee is a non-tax fee levied on a service provider against the privilege of being permitted to carry out a licensed activity. In India, currently, the DTH operators are required to pay a license fee of 8% of Adjusted Gross Revenue (AGR) on a quarterly basis to Ministry of Information & Broadcasting (MIB), where AGR is calculated by excluding Good and Services Tax (GST) from Gross Revenue (GR).
The Department of Telecommunications (DoT), on 25th October 2022, carried out amendments in the Unified License (UL) Agreement for AGR. As per the amendment, Applicable Gross Revenue (ApGR) shall be equal to GR of the licensee by reducing certain revenue components as mentioned in the amendment. Further, the definition of AGR is also amended and shall be arrived by excluding some components from ApGR.
The extant DTH guidelines prescribe a Bank Guarantee (BG) for an amount of Rs. 5 crores for the first two quarters, and, thereafter, for an amount equivalent to License fee for two quarters and other dues not otherwise securitized. DoT has also carried out certain out amendments for rationalization of BGs on 06th October 2021.
In view of the aforesaid amendments carried out by DoT, and on the request of DTH association and DTH operators, MIB has sent a reference to TRAI on 02nd February 2022, requesting TRAI to examine the following issues from policy angle and furnish its recommendations under section 11(1)(a) of the TRAI Act, 1997:
1. Issue of exclusion of non-licensed activities from definition of Gross Revenue in respect of DTH License fee as in case of recent amendments carried out by Department of Telecommunications (DoT) and/or identify any other base for levy of the license fee. Accordingly, the format of Form-D in DTH sector as per GR/AGR criteria may also be provided;
2. Percentage/amount of Bank Guarantees (BGs) in respect of private DTH services as in case of recent amendments carried out by Department of Telecommunications (DOT); and
3. Issue of Uniform License Fee (Level playing field) in respect of all Distribution Platform Operators (DPOs).
Accordingly, this Consultation Paper has been prepared to seek the comments/ views of the stakeholders on issues related to License Fee payable and Bank Guarantee furnished by DTH operators. Written comments on the consultation paper are invited from the stakeholders by 13th February 2023. Counter comments, if any, may be submitted by 27th February 2023. The comments and counter-comments may be sent, preferably in electronic form on the email:
advbcs-2@trai.gov.in and jtadvisor-bcs@trai.gov.in.
For any clarification/ information, Shri Anil Kumar Bhardwaj, Advisor (B&CS) may be contacted at Tel. No.: +91-11-23237922.
Full text of the consultation paper is available in TRAI's website www.trai.gov.in

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
'లైసెన్స్ ఫీజు మరియు డీటీహెచ్‌ సేవల పాలసీ విషయాల'పై కన్సల్టేషన్ పేపర్‌ను విడుదల చేసిన ట్రాయ్
13 JAN 2023 5:35PM by PIB Hyderabad
కమ్యూనికేషన్స్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ట్రాయ్) ఈరోజు 'లైసెన్స్ ఫీజు మరియు డీటీహెచ్‌ సేవల పాలసీ విషయాలపై' కన్సల్టేషన్ పేపర్ (సిపి)ని విడుదల చేసింది.
లైసెన్స్ రుసుము అనేది లైసెన్స్ పొందిన కార్యకలాపాన్ని నిర్వహించడానికి అనుమతించబడిన ప్రత్యేక అధికారానికి సేవా ప్రదాతపై విధించబడిన పన్నుయేతర రుసుము. భారతదేశంలో ప్రస్తుతం డీటీహెచ్ ఆపరేటర్లు సమాచార & ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఐబి)కి త్రైమాసిక ప్రాతిపదికన సర్దుబాటు చేయబడిన స్థూల ఆదాయం (ఏజీఆర్‌)లో 8% లైసెన్స్ రుసుమును చెల్లించవలసి ఉంటుంది. ఇక్కడ ఏజీఆర్ అనేది స్థూల ఆదాయం (జీఆర్‌) నుండి వస్తు సేవల పన్ను మినహాయించి లెక్కించబడుతుంది.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ టెలికమ్యూనికేషన్స్ (డాట్), 25 అక్టోబర్ 2022న ఏజీఆర్‌ కోసం ఏకీకృత లైసెన్స్ (యూఎల్‌) ఒప్పందంలో సవరణలు చేసింది. సవరణ ప్రకారం కొన్ని రాబడి భాగాలను తగ్గించడం ద్వారా వర్తించే స్థూల ఆదాయం (ఏపిజీఆర్) లైసెన్స్‌దారు యొక్క జీఆర్‌కి సమానంగా ఉంటుంది. ఇంకా ఏజీఆర్ యొక్క నిర్వచనం కూడా సవరించబడింది మరియు ఏపీజీఆర్‌ నుండి కొన్ని భాగాలను మినహాయించడం ద్వారా అందించబడుతుంది.
ప్రస్తుతం ఉన్న డీటీహెచ్ మార్గదర్శకాలు మొదటి రెండు త్రైమాసికాల్లో రూ.5 కోట్ల మొత్తానికి బ్యాంక్ గ్యారెంటీ (బిజీ)ని ఆపై రెండు త్రైమాసికాలకు లైసెన్స్ రుసుముతో సమానమైన మొత్తానికి మరియు సెక్యూరిటైజ్ చేయని ఇతర బకాయిలు సూచిస్తున్నాయి. 06 అక్టోబర్ 2021న బీజీల హేతుబద్ధీకరణకు డాట్‌ కొన్ని సవరణలను కూడా చేసింది.
డాట్ చేసిన పైన పేర్కొన్న సవరణల దృష్ట్యా, మరియు డీటీహెచ్ అసోసియేషన్ మరియు డీటీహెచ్ ఆపరేటర్ల అభ్యర్థన మేరకు ఎంఐబీ 02 ఫిబ్రవరి 2022న ట్రాయ్‌కి సూచనను పంపింది. ఈ క్రింది అంశాలను పాలసీ కోణం నుండి పరిశీలించి ట్రాయ్ చట్టం, 1997 యొక్క 11(1)(ఏ) సెక్షన్ కింద దాని సిఫార్సులను అందించమని ట్రాయ్‌ని అభ్యర్థించింది.
1. డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ టెలికమ్యూనికేషన్స్ (డాట్) ద్వారా ఇటీవలి సవరణలు మరియు/ లైసెన్స్ రుసుము విధింపు కోసం ఏదైనా ఇతర స్థావరాన్ని గుర్తించడం వంటి డీటీహెచ్ లైసెన్స్ ఫీజుకు సంబంధించి స్థూల ఆదాయ నిర్వచనం నుండి లైసెన్స్ లేని కార్యకలాపాలను మినహాయించడం. దీని ప్రకారం జీఆర్/ఏజీఆర్ ప్రమాణాల ప్రకారం డిటీహెచ్ సెక్టార్‌లో ఫారం-డి ఫార్మాట్ కూడా అందించబడవచ్చు;
2. డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ టెలికమ్యూనికేషన్స్ (డాట్) ఇటీవల చేసిన సవరణల విషయంలో ప్రైవేట్ డీటీహెచ్ సేవలకు సంబంధించి బ్యాంక్ గ్యారెంటీల (బిజిలు) శాతం/మొత్తం; మరియు
3. అన్ని డిస్ట్రిబ్యూషన్ ప్లాట్‌ఫారమ్ ఆపరేటర్లకు (డిపిఓలు) సంబంధించి యూనిఫాం లైసెన్స్ ఫీజు (లెవల్ ప్లేయింగ్ ఫీల్డ్) జారీ.
దీని ప్రకారం, చెల్లించాల్సిన లైసెన్స్ ఫీజు మరియు డీటీహెచ్ ఆపరేటర్లు అందించిన బ్యాంక్ గ్యారెంటీకి సంబంధించిన సమస్యలపై వాటాదారుల వ్యాఖ్యలు/అభిప్రాయాలను కోరేందుకు ఈ కన్సల్టేషన్ పేపర్ తయారు చేయబడింది. సంప్రదింపు పత్రంపై వ్రాతపూర్వకంగా 13 ఫిబ్రవరి 2023లోపు వాటాదారుల నుండి ఆహ్వానించబడతాయి. కౌంటర్ కామెంట్‌లు, ఏవైనా ఉంటే, 27 ఫిబ్రవరి 2023లోపు సమర్పించవచ్చు. వ్యాఖ్యలు మరియు కౌంటర్-కామెంట్‌లను ఇమెయిల్‌లో ఎలక్ట్రానిక్ రూపంలో పంపవచ్చు:
advbcs-2@trai.gov.in మరియు jtadvisor-bcs@trai.gov.in.
ఏదైనా వివరణ/సమాచారం కోసం, శ్రీ అనిల్ కుమార్ భరద్వాజ్, సలహాదారు (బి&సిఎస్) ఫోన్‌లో +91-11-23237922 నెంబర్‌లో సంప్రదించవచ్చు.
కన్సల్టేషన్ పూర్తి డాక్యుమెంట్ ట్రాయ్ వెబ్‌సైట్ www.trai.gov.inలో అందుబాటులో ఉంది