ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్‌హెచ్‌ఎం సంబంధించిన మిషన్ స్టీరింగ్ గ్రూప్ 8వ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
"కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపట్టిన సమగ్ర విధానంలో తొలిసారిగా ఆరోగ్యం భారతదేశ అభివృద్ధితో ముడిపడి ఉంది": డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
"1.5 లక్షల కంటే ఎక్కువ ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ & వెల్నెస్ సెంటర్లు (ఏబి-హెచ్‌డబ్ల్యుసిలు) కార్యకలాపాలు ప్రారంభించబడ్డాయి. దాంతో సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రజల చెంతనే అందుతోంది"
2018 నుండి ఏబి-హెచ్‌డబ్ల్యుసిల్లో 135 కోట్లకు పైగా సందర్శనలు నమోదయ్యాయి
"భారతదేశం తన స్వంత ఆరోగ్య సంరక్షణ నమూనాను కలిగి ఉంటుంది. అది ప్రాంతీయ అవసరాలు మరియు స్థానిక బలాలు మరియు సవాళ్లకు అనుగుణంగా ఉంటుంది"
12 JAN 2023 2:49PM by PIB Hyderabad
"కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపట్టిన సమగ్ర విధానంలో మొదటిసారిగా అభివృద్ధి అజెండాతో ఆరోగ్యం అనుసంధానించబడింది. మహమ్మారి కాలం మన ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాలు మరియు డెలివరీ వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడానికి అవకాశాన్ని అందించింది. నేషనల్ హెల్త్ మిషన్ (ఎన్‌హెచ్‌ఎం) యొక్క మిషన్ స్టీరింగ్ గ్రూప్ (ఎంఎస్‌జి) ఎనిమిదవ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.
కేంద్ర గృహ & పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి, కేంద్ర జల్ శక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ సెఖావత్, కేంద్ర సామాజిక న్యాయం & సాధికారత మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్, ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ మరియు నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (ఆరోగ్యం) డాక్టర్ వీకే పాల్ కూడా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఎంఎస్‌జీ అనేది ఎన్‌హెచ్‌ఎం యొక్క అపెక్స్ డెసిషన్ మేకింగ్ బాడీ. ఇది మిషన్ కింద విధానాలు మరియు ప్రోగ్రామ్ అమలుపై నిర్ణయాలు తీసుకుంటుంది. కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ, ఆయుష్ పాఠశాల విద్య & అక్షరాస్యతతో సహా భారత ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖల కార్యదర్శులు మరియు డబ్ల్యుసిడి, గిరిజన వ్యవహారాలు, ఆర్థిక & వ్యయం, పంచాయతీ రాజ్‌లోని సీనియర్ అధికారులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఆరోగ్య కార్యదర్శులు మరియు ప్రముఖ ప్రజారోగ్య నిపుణులు కూడా సమావేశానికి హాజరయ్యారు.
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ కింద సాధించిన విజయాల గురించి డాక్టర్ మాండవ్య మాట్లాడుతూ “డిసెంబర్ 31, 2022 నాటికి 1.50 లక్షల ఆయుష్మాన్ భారత్- హెల్త్ & వెల్నెస్ సెంటర్ల (ఏబి-హెచ్‌డబ్ల్యుసి) లక్ష్యాన్ని అధిగమించి 1.54 లక్షలకు పైగా ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలు మరియు ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు రూపాంతరం చెందాయి. నేషనల్ హెల్త్ పాలసీ 2017 (ఎన్‌హెచ్‌పి 2017) విధానంతో సమకాలీకరించబడి. ఏబి-హెచ్‌డబ్ల్యుసిలు కమ్యూనిటీలకు దగ్గరగా సమగ్రమైన ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణను అందిస్తున్నాయి. 12 ఆరోగ్య సేవల ప్యాకేజీలు ఉచితంగా అందుబాటులో ఉన్నాయి. హెచ్‌డబ్ల్యుసిలలో 135 కోట్లకు పైగా సందర్శనలప నమోదయ్యాయని ఆయన అన్నారు.
గ్లోబల్ హెల్త్‌కేర్ సిస్టమ్‌లను మరియు వాటి ఉత్తమ పద్ధతులను మనం అర్థం చేసుకోవలసి ఉండగా “భారతదేశం తన స్వంత ఆరోగ్య సంరక్షణ నమూనాను కలిగి ఉంటుంది, ఇది దాని ప్రాంతీయ అవసరాలకు అనుగుణంగా ఉంటుంది మరియు స్థానిక బలాలు మరియు సవాళ్లకు అనుకూలీకరించబడుతుంది” అని డాక్టర్ మాండవ్య చెప్పారు. అంత్యోదయ తత్వశాస్త్రంతో ముందుకు సాగుతూ, దేశంలోని ప్రతి మూలలో ఉన్న ప్రతి వ్యక్తికి సరసమైన, అందుబాటులో మరియు నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందించాలని ప్రభుత్వం ఆకాంక్షిస్తున్నదని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
మారుతున్న ఆరోగ్య సంరక్షణ అవసరాలకు ప్రతిస్పందించడానికి ప్రోగ్రామ్ రూపకల్పనలో మార్పును కలిగి ఉన్న ఎన్‌హెచ్‌ఎం ద్వారా స్వీకరించబడిన 'హోలిస్టిక్ అప్రోచ్' గురించి ఎంఎస్‌జికి తెలియజేయబడింది. ఇది సంతృప్త విధానంతో పనిచేయడం; ఇంక్రిమెంటల్ నుండి సమగ్ర విధానానికి మారడం (ఆయుష్, తృతీయ సంరక్షణ & విస్తరించిన ప్యాకేజీ); డయాగ్నోస్టిక్స్, డ్రగ్స్ & ఏఐ ద్వారా స్వీయ రిలయన్స్‌ను పెంపొందించడం; నేషనల్ డిజిటల్ హెల్త్ ఎకోసిస్టమ్ మరియు భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా & స్థితిస్థాపకంగా ఉండే ఆరోగ్య వ్యవస్థలను సృష్టించడం; మరియు ఎండిజీల నుండి ఎస్‌డిజీలకు మారడం వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి.
గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా ఎన్‌హెచ్‌ఎం కింద సాధించిన విజయాల గురించి ఎంఎస్‌జీకి తెలియజేయబడింది:- 1 లక్ష ఏబి-హెచ్‌డబ్ల్యూసిలు ఈ-సంజీవని ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా టెలికన్సల్టేషన్ సేవలను అందించడం ప్రారంభించాయి.
- హెట్‌పివీ వ్యాక్సిన్ సాంకేతిక వివరణ మరియు డ్రాఫ్ట్ మార్గదర్శకాలు ఆమోదించబడ్డాయి.
- ఇప్పటివరకు 30 కోట్ల ఏబిహెచ్‌ఏ ఐడీలు సృష్టించబడ్డాయి మరియు నేషనల్ డిజిటల్ హెల్త్‌కేర్ ఎకోసిస్టమ్‌తో అనుసంధానించబడ్డాయి.
- దాదాపు 20 కోట్ల ఏబీ-పిఎంజేఏవై కార్డ్‌లు సృష్టించబడ్డాయి
- ప్రధాన్ మంత్రి నేషనల్ డయాలసిస్ ప్రోగ్రామ్ (పిఎంఎన్‌డిపి) 36 రాష్ట్రాలు/యూటీల్లో 630 జిల్లాల్లో అమలు చేయబడింది.
- జిల్లా ఆస్పత్రుల్లోనూ క్రమంగా తృతీయ సేవలు అందుతున్నాయి.
- నిక్షయ్ మిత్ర చొరవ కింద 9 లక్షల మంది టీబీ రోగులు దత్తత తీసుకున్నారు.
- జల్ జీవన్ మిషన్ గత 4-5 ఏళ్లలో మలేరియా కేసులను తగ్గించడంలో గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపింది.
ఎన్‌హెచ్‌ఎం యొక్క 8వ ఎంఎస్‌జీ, ఎంఎస్‌జీ గత సమావేశంలోని వివిధ ఎజెండా అంశాలను చర్చించింది. ఎంఎస్‌జీ యొక్క 7వ సమావేశంలో తీసుకున్న నిర్ణయాలపై యాక్షన్ టేకెన్ రిపోర్ట్ చర్చించబడింది మరియు ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన అన్ని అంశాలను కలిగి ఉన్న మరియు సమాజంపై చెప్పుకోదగ్గ స్థాయిలో మరియు ప్రభావం చూపే సంతృప్త మరియు సంపూర్ణమైన విధానాన్ని అమలు చేయాలని నిర్ణయించారు. నిక్షయ్ మిత్ర చొరవ కింద పురోగతిని ప్రశంసిస్తూ 2025 నాటికి టిబి నిర్మూలన లక్ష్యాన్ని చేరుకోవాలనే గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి నిర్దేశానికి అనుగుణంగా 2025 నాటికి టిబిని నిర్మూలించాల్సిన అవసరాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. సమాజంలో సంపూర్ణ ఆరోగ్య దృక్పథం కోసం సూచించే నివారణ మరియు ప్రోత్సాహక ఆరోగ్య విధానం వైపు కృషి చేయాలన్నారు. ప్రతి వైద్య కళాశాల ప్రతిపాదికన 10 ఎబీ-హెచ్‌డబ్ల్యూసిలకు మార్గదర్శకత్వం వహించాలనే ప్రతిపాదనపై ఉన్నతాధికారులు చర్చించారు. ఇతర ఎబీ-హెచ్‌డబ్ల్యూసి మోడల్‌లుగా మారాయి. ఇది ప్రాథమిక రంగంలో నాణ్యమైన సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలకు భరోసా ఇస్తుంది. వీటితో పాటు ఎంఎస్‌జీ జాతీయ ఆరోగ్య సంరక్షణ పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం గురించి చర్చించింది. అలాగే ఎన్‌హెచ్‌ఎం కింద కొత్త కార్యక్రమాలలో భాగంగా ఇప్పటికే ఉన్న ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి మరియు బలోపేతం చేయడానికి కొత్త సాంకేతికతలను స్వీకరించాల్సిన అవసరాన్ని తెలిపింది.
సభ్య కేంద్రమంత్రులు కేంద్రీకృత కార్యక్రమాలు మరియు రాష్ట్రాలకు అందించిన సహకారం ద్వారా ఎన్‌హెచ్‌ఎం కింద సాధించిన పురోగతిని ప్రశంసించారు. గర్భాశయ క్యాన్సర్ వంటి వ్యాధుల నిర్మూలన విధానం, మెడికల్ కాలేజీల కింద ఏబి-హెచ్‌డబ్ల్యూసిల సంఖ్యను పెంచడం, పట్టణ ఆరోగ్య రంగంపై మరింత వివరణాత్మక విశ్లేషణ, సకాలంలో సరిపోయే నిధుల కోసం కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల మధ్య సమన్వయాన్ని పెంపొందించడం వంటి అనేక సూచనలు అందించబడ్డాయి.
ఎంఎస్‌జీ సమావేశంలో తీసుకున్న నిర్ణయాలు ప్రాథమిక, మాధ్యమిక మరియు తృతీయ ఆరోగ్య సంరక్షణ యొక్క మూడు స్థాయిలలో ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందించడంలో ప్రోత్సాహాన్ని అందించడంలో సహాయపడతాయని డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా పేర్కొన్నారు. చేపట్టాల్సిన జోక్యాలపై రోడ్‌మ్యాప్‌కు మార్గనిర్దేశం చేసేందుకు సమావేశం నుండి వచ్చిన ఫీడ్‌బ్యాక్ మరియు సలహాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటామని ఆయన తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya chairs 8th meeting of Mission Steering Group for NHM
“For the first-time health is being linked with development in India under a holistic approach undertaken by the Union Govt”: Dr Mansukh Mandaviya
“More than 1.5 lakh Ayushman Bharat Health & Wellness Centres (AB-HWCs) operationalized, providing comprehensive primary healthcare closer to communities”
More than 135 crore footfalls registered at AB-HWCs since 2018
“India can have its own Healthcare Model, aligned to its regional requirements, and local strengths and challenges”
12 JAN 2023 2:49PM by PIB Delhi
“For the first-time health is being linked with the agenda of development under a holistic approach undertaken by the Union Govt. The pandemic period has provided us an opportunity to strengthen our healthcare infrastructure and delivery systems”. This was stated by Union Minister for Health & Family Welfare Dr Mansukh Mandaviya as he chaired the eighth meeting of Mission Steering Group (MSG) of National Health Mission (NHM), here.
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Housing & Urban Affairs, Shri Gajendra Singh Sekhawat, Union Minister of Jal Shakti, Dr Virendra Kumar, Union Minister of Social Justice & Empowerment, Dr. Bharati Pravin Pawar, Minister of State for Health & Family Welfare and Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog were also present.
The MSG is the apex decision-making body of NHM that takes decisions on policies and program implementation under the Mission. Secretaries of Ministries of Government of India including MoHFW, AYUSH, School Education & Literacy and senior officers from WCD, Tribal Affairs, Finance & Expenditure, Panchayati Raj, Health Secretaries of State Governments and eminent public health professionals also attended the meeting.
Highlighting the achievements under NHM, Dr Mandaviya stated that “Exceeding the target of 1.50 lakh Ayushman Bharat- Health & Wellness Centres (AB-HWC) by 31 December, 2022, more than 1.54 lakh Sub Health Centres and Primary Health Centres have been transformed as AB-HWCs. In sync with the approach of the National Health Policy 2017 (NHP 2017), AB-HWCs are providing comprehensive primary healthcare closer to the communities. As many as 12 health services packages are available free-of-charge.” He further stated that more than 135 crore footfall has been witnessed at the HWCs.
Dr Mandaviya stressed that while we need to understand global healthcare systems and their best practices, “India can have its own healthcare model which would be aligned to its regional requirements, and customized to the local strengths and challenges”. Moving with the philosophy of Antyodaya, the Government aspires to provide affordable, accessible and quality healthcare services to each individual in every corner of the country, he emphasized.
The MSG was informed about the ‘Holistic Approach’ adopted by NHM encompassing change in programme design to respond to changing health care needs. This includes working with a Saturation Approach; shift from Incremental to Comprehensive approach (Ayush, Tertiary Care & Expanded package); enhancing self reliance through Diagnostics, Drugs & AI; creating a National Digital Health Ecosystem and future ready & resilient health systems; and shift from MDGs to SDGs.
The MSG was apprised about the achievements made under NHM during the past few years:
- 1 Lakh AB- HWCs have started providing teleconsultation services through the e-Sanjeevani platform.
- Technical specification and draft guidelines of HPV vaccine has been approved.
- 30 Crore ABHA IDs have been created so far and integrated with the National Digital Healthcare Ecosystem.
- Around 20 Crore AB-PMJAY cards have been created
- The Pradhan Mantri National Dialysis Program (PMNDP) has been implemented in 630 Districts of 36 States/UTs.
- Tertiary services are gradually being provided in district hospitals as well.
- Over 9 lakh TB patients adopted under the Nikshay Mitra initiative.
- Jal Jeevan Mission has had a significant impact in reducing Malaria cases in the last 4-5 years.
The 8th MSG of the NHM discussed various agenda points including confirmation of minutes of last meeting of the MSG. The Action Taken Report on decisions taken during the 7th meeting of the MSG were discussed and it was decided to implement a saturated and thorough approach that encompasses all aspects of health and has a noteworthy reach and impact on the community. Commending the progress under the Nikshay Mitra initiative, the Union Health Minister emphasized on the need to eradicate TB by 2025 as per Hon’ble Prime Minister’s vision of achieving the target of TB Elimination target by the year 2025. The MSG also deliberated upon increasing focus towards preventive and promotive health approach that advocates for a holistic wellness outlook in the community. The dignitaries deliberated on the proposition of each medical college mentoring 10 AB-HWCs each which would then go on to become models for other AB-HWCs to emulate. This would assure quality comprehensive healthcare services in the primary sector. Additionally, the MSG discussed strengthening of the national healthcare ecosystem and stressed on adoption of new technologies to upgrade and strengthen the existing healthcare infrastructure as part of new initiatives under NHM.
The member Union Ministers appreciated progress made under NHM through focused programmes and support provided to states over the years. Several suggestions were offered including on the approach to elimination of diseases like cervical cancer, increasing the number of AB-HWCs under Medical Colleges, need for a more detailed analysis of the urban health sector, and enhancing synergy between Centre and States for timely matching fund allocation from the latter.
Dr. Mansukh Mandaviya noted that the decisions taken in meeting of MSG will help in giving impetus to delivery of healthcare services at all three levels of healthcare – primary, secondary and tertiary. The feedback and suggestions from the meeting would be considered to guide the roadmap on interventions to be taken up, he said.