Ministry of Commerce & Industry
Trade Policy Forum has resulted into a smoother, friendly and trusted business environment for both India and USA: Shri Piyush Goyal
A new TPF working group on resilient trade created to enhance our supply chains: Shri Goyal
Working group to meet quarterly and identify specific trade outcomes
Both India and US looking at larger bilateral footprints for trade and investments than mini trade deals: Shri Goyal
US companies have ambitious plans to invest in India: Shri Goyal
Hopeful for satisfactory outcomes on bilateral settlement of WTO disputes: Shri Goyal
Restarting of exports of wild caught shrimps, speeding up of issuance of business visas, resilient supply chains, data flows were some of the issues discussed in TPF
Next round of IPEF talks in February in New Delhi; CEO Forum Meeting in March
USA committed to fully support India’s efforts to make G20 a vibrant body: Shri Goyal
12 JAN 2023 3:56PM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today said the India US Trade Policy Forum has resulted into a smoother, friendly and trusted business environment for businesses from both sides to expand their trade and investment. He was briefing the media after the conclusion of 13th Ministerial Trade Policy Forum (TPF) dialogue at Washington DC.
Shri Goyal said TPF, which was relaunched in a new form in November 2021, has become a very robust and outcome oriented platform to have free and frank discussion on a plethora of issues of mutual interest. Informing about the 13th Ministerial TPF dialogue, Shri Goyal said that issues related to resolving WTO disputes, restarting of exports of wild caught shrimps, speeding up of business visas, resilient supply chains, data flow and addressing climate change were discussed.
Shri Goyal said both countries had a robust discussion on finding bilateral solutions to outstanding WTO disputes between them. He hoped for a satisfactory outcome in the next few months over these issues.
Explaining the background on exports of wild caught shrimps from India to the US, Shri Goyal said exports were banned by the US due to concerns around turtles in the areas where shrimps were being fished. He said that fruitful discussions took place between both for restarting wild caught shrimps exports from India to the USA. He informed that turtle excluder device which will minimise impact of fishing on sea turtle population has been designed with support from the US. He said exports will be restarted post the successful completion of trials of these devices.
He said India has requested USA to expedite the issuance of business visas to facilitate faster movement of business persons across both sides.
Another important focus issue was the discussion around strengthening resilient global supply chains. Shri Goyal said both the countries are keen to have an effective and trusted supply chain between them in several areas including telemedicine services.
He further informed that discussions took place on environmental issues around sustainable finance to promote innovative clean technology, circular economy, technology required to address climate change.
He informed that both nations have shared interest to have greater flow of data between two countries and are continuing engagement on data protection and privacy.
He said a data protection and privacy bill which has been put for public consultation by MEITY is an effort by the Indian Government to align the needs of the industry while also maintaining a high standard of data protection and privacy.
Minister also announced that a new TPF working group on resilient trade has been created. This new working group will enable both sides to deepen our dialogue on a range of issues which will help us enhance our resilient supply chains and also help us create sustainable bilateral trade relationships to meet challenges of tomorrow.
Briefing about his meeting with his US counterpart Secretary Gina Raimondo, Minister said he had a positive dialogue and Secretary will visit India in March with high power delegation of CEOs. He said CEO forums on both sides are putting in lots of effort to come up with a robust framework to help expand trade business and manufacturing.
He said several other aspects regarding India’s efforts to become self-sufficient in areas like semiconductor, defence production, strengthening laws around quality standards, were discussed.
He also informed India will be hosting the next round of talks on IPEF in February in New Delhi.
Speaking about his engagements with CEOs of US companies during his course of visit, the Minister said they are looking at India as a trusted partner to diversify their dependence on the geographies, to expand their own manufacturing set-ups. US Companies have ambitious plans and are looking to invest large capital and bring technology to India.
Responding to a question on progress regarding GSP, Shri Goyal said India has requested US to restore GSP. Having said that, he also mentioned that withdrawal of GSP has not been detrimental to growing trade ties.
When asked about Mini trade deals, Shri Goyal said both the countries are looking at bilaterally much larger footprints for trade and investments rather than mini trade deals. Focus is on greater market access, ease of doing business between two countries.
Speaking about IPEF, he said India stands with USA in its commitment to free and open indo pacific.
He said the focus at the level of Ministerial meetings TPF is to set context and principles on which further engagements/negotiations can take place at official level. We have moved out of 1:1 ratio based outcomes and are now looking at bigger substantive outcomes. He informed that progress is being made on specific issues like mangoes issues on agriculture, animal husbandry, FSSAI.
Shri Goyal said the G20 presidency is a great opportunity for India, which is today the voice of the global south, a voice of the less developed countries, to bring balance in the G20 discussion on areas of world interest. He said for example in the area of environment, while it’s a collective responsibility of all the countries, its important that developed countries also recognize that developing countries will need affirmative actions such as low cost finance, technology support. He further said G20 priorities in India have been widely welcomed and USA has committed to give full support to India’s efforts to make the G20 truly a vibrant body in which we can discuss issues around sustainability, climate change, poverty alleviation, SDGs. He said G20 presidency is going to be an exciting opportunity for India to provide leadership to many challenges that the world is facing. On G20 engagements in India, he said it will be held in over 56 locations across length and breadth of the country, in every state every UTs. New Initiatives like startup 20 under B20 engagement will also be launched.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
వాణిజ్య విధాన వేదిక (ట్రేడ్ పాలసీ ఫోరం) భారత్- అమెరికా మధ్య సున్నితమైన, స్నేహపూర్వక , నమ్మకమైన వ్యాపార వాతావరణాన్ని కల్పించింది: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
మన సరఫరా గొలుసులను పెంచడానికి స్థితిస్థాపక వాణిజ్యంపై కొత్త టిపిఎఫ్ వర్కింగ్ గ్రూప్ ఏర్పాటు అయింది:: శ్రీ గోయల్
వర్కింగ్ గ్రూపు నాలుగు నెలలకోసారి సమావేశమై నిర్ధిష్ట ట్రేడ్ ఫలితాలను గుర్తించాలి.
చిన్న వాణిజ్య ఒప్పందాల కంటే వాణిజ్యం, పెట్టుబడులకు పెద్ద ద్వైపాక్షిక ఒప్పందాలపై భారత్, అమెరికా దృష్టి:
శ్రీ గోయల్
భారత్ లో పెట్టుబడులు పెట్టేందుకు అమెరికా కంపెనీల వద్ద ప్రణాళికలు: గోయల్
డబ్ల్యూ టి ఒ వివాదాల ద్వైపాక్షిక పరిష్కారంపై సంతృప్తికరమైన ఫలితాలు వస్తాయని ఆశిస్తున్నాం: శ్రీ గోయల్
అడవిలో పట్టుబడిన రొయ్యల ఎగుమతులను పునఃప్రారంభించడం, వ్యాపార వీసాల జారీని వేగవంతం చేయడం, స్థితిస్థాపక సరఫరా గొలుసులు, డేటా ప్రవాహాలు టిపిఎఫ్ లో చర్చించిన కొన్ని అంశాలు
న్యూఢిల్లీలో ఫిబ్రవరిలో ఐపిఇఎఫ్ తదుపరి రౌండ్ చర్చలు; మార్చిలో సి ఇ ఒ ఫోరమ్ సమావేశం
జి20ని శక్తివంతమైన సంస్థగా మార్చడానికి భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు అమెరికా పూర్తి మద్దతు ఇచ్చింది: శ్రీ గోయల్
12 JAN 2023 3:56PM by PIB Hyderabad
భారత-. అమెరికా ట్రేడ్ పాలసీ ఫోరం రెండు దేశాల వాణిజ్యం, పెట్టుబడులను విస్తరించడానికి సున్నితమైన, స్నేహపూర్వక ,నమ్మకమైన వ్యాపార వాతావరణాన్ని కల్పించిందని కేంద్ర వాణిజ్య,పరిశ్రమల, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహార- ప్రజా పంపిణీ , జవుళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అన్నారు. వాషింగ్టన్ డీసీలో జరిగిన 13వ మినిస్టీరియల్ ట్రేడ్ పాలసీ ఫోరం (టీపీఎఫ్) చర్చల అనంతరం ఆయన మీడియాతో మాట్లాడారు.
నవంబర్ 2021 లో కొత్త రూపంలో తిరిగి ప్రారంభించిన టిపిఎఫ్, పరస్పర ప్రయోజనం ఉన్న అనేక అంశాలపై స్వేచ్ఛగా,నిర్మొహమాటంగా చర్చించడానికి చాలా బలమైన ,ఫలిత ఆధారిత వేదికగా మారిందని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. 13వ మినిస్టీరియల్ టిపిఎఫ్ సంభాషణ గురించి శ్రీ గోయల్ మాట్లాడుతూ, డబ్ల్యుటిఓ వివాదాలను పరిష్కరించడం, అడవిలో పట్టుబడిన రొయ్యల ఎగుమతులను పునఃప్రారంభించడం, వ్యాపార వీసాలను వేగవంతం చేయడం, స్థితిస్థాపక సరఫరా గొలుసులు, డేటాఅందించడం, వాతావరణ మార్పులను పరిష్కరించడం వంటి అంశాలపై చర్చించినట్టు చెప్పారు.
ఇరు దేశాల మధ్య అపరిష్కృతంగా ఉన్న డబ్ల్యుటిఓ వివాదాలకు ద్వైపాక్షిక పరిష్కారాలను కనుగొనడంపై బలమైన చర్చలు జరిగాయని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు. ఈ అంశాలపై రాబోయే కొద్ది నెలల్లో సంతృప్తికరమైన ఫలితం వస్తుందని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
భారత్ నుంచి అమెరికాకు అడవిలో పట్టుబడిన రొయ్యల ఎగుమతుల నేపథ్యాన్ని వివరిస్తూ, రొయ్యలు పట్టే ప్రాంతాల్లో చుట్టూ తాబేళ్ల సమస్య కారణంగా ఎగుమతులను అమెరికా నిషేధించిందని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు.
భారతదేశం నుండి యుఎస్ఎకు పట్టుకున్న అడవి రొయ్యల ఎగుమతులను తిరిగి ప్రారంభించడానికి ఇరు దేశాల మధ్య ఫలవంతమైన చర్చలు జరిగాయని ఆయన చెప్పారు. సముద్ర తాబేళ్ల జనాభాపై చేపల వేట ప్రభావాన్ని తగ్గించే తాబేలు మినహాయింపు పరికరాన్ని అమెరికా మద్దతుతో రూపొందించినట్లు ఆయన తెలియజేశారు. ఈ పరికరాల ట్రయల్స్ విజయవంతంగా పూర్తయిన తర్వాత ఎగుమతులు తిరిగి ప్రారంభమవుతాయని ఆయన చెప్పారు.
రెండు వైపులా వ్యాపార వ్యక్తుల వేగవంతమైన కదలికను సులభతరం చేయడానికి బిజినెస్ వీసాల జారీని వేగవంతం చేయాలని భారతదేశం యుఎస్ఎను అభ్యర్థించినట్టు ఆయన చెప్పారు. .
.
స్థితిస్థాపకత కలిగిన ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులను బలోపేతం చేయడం గురించి కూడా ప్రధాన చర్చ జరిగినట్టు తెలిపారు. టెలిమెడిసిన్ సేవలతో సహా అనేక రంగాలలో సమర్థవంతమైన, నమ్మకమైన సరఫరా గొలుసును కలిగి ఉండటానికి ఇరు దేశాలు ఆసక్తిగా ఉన్నాయని శ్రీ గోయల్ అన్నారు
సృజనాత్మక పరిశుభ్రమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, సర్క్యులర్ ఆర్థిక వ్యవస్థ, వాతావరణ మార్పులను పరిష్కరించడానికి అవసరమైన సాంకేతికతను ప్రోత్సహించడానికి స్థిరమైన ఫైనాన్స్ దిశగా పర్యావరణ సమస్యలపై చర్చలు జరిగాయని ఆయన తెలియజేశారు.
రెండు దేశాల మధ్య ఎక్కువ డేటా లభ్యత కోసం ఇరు దేశాలు ఆసక్తిని పంచుకున్నాయని, డేటా రక్షణ ,గోప్యతపై నిమగ్నతను కొనసాగిస్తున్నాయని ఆయన తెలియజేశారు.
డేటా సంరక్షణ,గోప్యతా బిల్లును
ఎంఇఐటీవై పబ్లిక్ కన్సల్టేషన్ కోసం ఉంచిందని, ఇది పరిశ్రమ అవసరాలను సమలేఖనం చేయడానికి భారత ప్రభుత్వం చేసిన ప్రయత్నం అని ఆయన అన్నారు.
స్థితిస్థాపక వాణిజ్యంపై కొత్త టిపిఎఫ్ వర్కింగ్ గ్రూపును ఏర్పాటు చేసినట్లు మంత్రి ప్రకటించారు. ఈ కొత్త వర్కింగ్ గ్రూప్, స్థితిస్థాపక సరఫరా గొలుసులను పెంపొందించడానికి, రేపటి సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి స్థిరమైన ద్వైపాక్షిక వాణిజ్య సంబంధాలను ఏర్పరచుకోవడంలో సహాయపడే అనేక అంశాలపై చర్చలను మరింత లోతుగా చేయడానికి ఇరు పక్షాలకు వీలు కల్పిస్తుంది.
అమెరికా విదేశాంగ మంత్రి గినా రైమోండోతో తన సమావేశం గురించి మంత్రి వివరిస్తూ, సానుకూల సంభాషణ జరిగిందని, సిఇఒల ఉన్నత స్థాయి ప్రతినిధి బృందంతో ఆయన మార్చిలో భారతదేశాన్ని సందర్శిస్తారని చెప్పారు.
వాణిజ్య వ్యాపారాలను, తయారీని విస్తరించడంలో సహాయపడటానికి బలమైన ఫ్రేమ్ వర్క్ తో ముందుకు రావడానికి రెండు వైపులా సిఇఒ ఫోరమ్ లు ఎంతో కృషి చేస్తున్నాయని ఆయన అన్నారు.
సెమీకండక్టర్, రక్షణ ఉత్పత్తి, నాణ్యతా ప్రమాణాల చుట్టూ చట్టాలను బలోపేతం చేయడం వంటి రంగాలలో స్వయం సమృద్ధి సాధించడానికి భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు సంబంధించిన అనేక ఇతర అంశాలపై కూడా చర్చించినట్లు ఆయన చెప్పారు.
ఐపిఇఎఫ్ పై తదుపరి రౌండ్ చర్చలకు భారతదేశం ఫిబ్రవరిలో న్యూఢిల్లీలో ఆతిథ్యం ఇస్తుందని ఆయన తెలియజేశారు.
తన పర్యటన సందర్భంగా యుఎస్ కంపెనీల సిఇఒలతో సమావేశం గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ, భౌగోళిక ప్రాంతాలపై ఆధారపడటాన్ని వైవిధ్యపరచడానికి, తమ స్వంత తయారీ వ్యవస్థలను విస్తరించడానికి భారతదేశాన్ని నమ్మకమైన భాగస్వామిగా చూస్తున్నారని చెప్పారు. భారీ మూలధనాన్ని పెట్టుబడి పెట్టడానికి , భారతదేశానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని తీసుకురావడానికి యుఎస్ కంపెనీలు ప్రతిష్టాత్మక ప్రణాళికలను కలిగి
ఉన్నాయని తెలిపారు. .
జిఎస్పికి సంబంధించిన పురోగతిపై అడిగిన ప్రశ్నకు శ్రీ గోయల్ సమాధానమిస్తూ, జిఎస్పిని పునరుద్ధరించాలని భారతదేశం అమెరికాను అభ్యర్థించిందని చెప్పారు. జిఎస్పి ఉపసంహరణ పెరుగుతున్న వాణిజ్య సంబంధాలకు హానికరం కాదని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
చిన్న వాణిజ్య ఒప్పందాల గురించి శ్రీ గోయల్ మాట్లాడుతూ, ఇరు దేశాలు ద్వైపాక్షికంగా చిన్న వాణిజ్య ఒప్పందాల కంటే వాణిజ్యం ,పెట్టుబడుల కోసం చాలా పెద్ద ఒప్పందాలపై దృష్టి పెట్టాయని చెప్పారు. రెండు దేశాల మధ్య ఎక్కువ మార్కెట్ ప్రాప్యత, సులభ వ్యాపారం పై దృష్టి పెట్టినట్టు చెప్పారు. ఐ.పి.ఇ.ఎఫ్ గురించి ఆయన మాట్లాడుతూ, స్వేచ్ఛాయుత ,బహిరంగ ఇండో పసిఫిక్ పట్ల అమెరికా నిబద్ధతకు భారతదేశం అండగా నిలుస్తుందని అన్నారు.
అధికారిక స్థాయిలో తదుపరి పరస్పర కార్యకలాపాలు / చర్చలు జరగడానికి సందర్భం ,సూత్రాలను నిర్ణయించడం పై టిపిఎఫ్ మంత్రుల స్థాయిలో దృష్టి సారించిందని ఆయన అన్నారు. 1: 1 నిష్పత్తి ఆధారిత ఫలితాల నుండి బయట పడి ఇప్పుడు పెద్ద గణనీయమైన ఫలితాలను చూస్తున్నామని చెప్పారు. వ్యవసాయం, పశుపోషణ, ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ వంటి నిర్దిష్ట అంశాలపై పురోగతి సాధిస్తున్నామని ఆయన తెలిపారు.
ప్రపంచ ప్రయోజనాలపై జి 20 చర్చలో సమతుల్యతను తీసుకురావడానికి జి 20 అధ్యక్ష పదవి నేడు ప్రపంచ దక్షిణ దేశాల గొంతుక, తక్కువ అభివృద్ధి చెందిన దేశాల గొంతుకగా ఉన్న భారతదేశానికి ఒక గొప్ప అవకాశం అని శ్రీ గోయల్ అన్నారు.
ఉదాహరణకు పర్యావరణ రంగంలో, ఇది అన్ని దేశాల సామూహిక బాధ్యత అయినప్పటికీ, అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు కూడా అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు తక్కువ ఖర్చు ఫైనాన్స్, టెక్నాలజీ మద్దతు వంటి ధృవీకరణ చర్యలు అవసరమని గుర్తించడం చాలా ముఖ్యం అని ఆయన అన్నారు. భారతదేశంలో జి 20 ప్రాధాన్యతలకు విస్తృతంగా మద్దతు లభించిందని, జి 20 ను నిజమైన శక్తివంతమైన సంస్థగా మార్చడానికి భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు పూర్తి మద్దతు ఇవ్వడానికి యుఎస్ఎ నిబద్ధతను ప్రకటించిందని, దీనిలో సుస్థిరత, వాతావరణ మార్పు, పేదరిక నిర్మూలన, ఎస్డిజిల చుట్టూ ఉన్న సమస్యలను మనం చర్చించగలమని ఆయన అన్నారు.
ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న అనేక సవాళ్లకు నాయకత్వాన్ని అందించడానికి జి 20 అధ్యక్ష పదవి భారతదేశానికి ఉత్తేజకరమైన అవకాశం కాబోతోందని ఆయన అన్నారు. భారత దేశంలో జి-20 కార్యక్రమాలను గురించి ఆయన
ప్రస్తావిస్తూ, దేశంలోని 56 కి పైగా ప్రాంతాల్లో, ప్రతి రాష్ట్రం, ప్రతి కేంద్ర పాలిత ప్రాంతంలో ఈ కార్యక్రమం
జరుగుతుందని చెప్పారు. జి 20 ఎంగేజ్మెంట్ కింద స్టార్టప్ 20 వంటి కొత్త కార్యక్రమాలను కూడా ప్రారంభిస్తారు.