ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಿಎಂಪಿಡಿಐಎಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊಸ ಧೂಳು ನಿಯಂತ್ರಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು, ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ಸೈಡಿಂಗ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ
12 JAN 2023 11:44AM by PIB Bengaluru
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅನಿಯಮಿತ ಧೂಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರೀಯ ಗಣಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಸಂಸ್ಥೆ (ಸಿಎಂಪಿಡಿಐಎಲ್), ರಾಂಚಿ (ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ) "ಅನಿಯಮಿತ ಧೂಳಿನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಚಲನೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ವಿಧಾನ" ವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್, 2022 ರಲ್ಲಿ ಅದಕ್ಕೆ ಪೇಟೆಂಟ್ ಪಡೆದಿದೆ (ಪೇಟೆಂಟ್ ಸಂಖ್ಯೆ. 416055). ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ, ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ, ರೈಲ್ವೇ ಸೈಡಿಂಗ್‌ಗಳಲ್ಲಿ, ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ, ನಿರ್ಮಾಣ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅಥವಾ ಇತರ ಖನಿಜಗಳು, ಅನಿಯಮಿತ ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಯಲಿನಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿರುವ ಕಡೆ ಬಳಸಬಹುದು. ತೆರೆದ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಧೂಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಇದು ಶಬ್ದವನ್ನೂ ಸಹ ತಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಲಿಗ್ನೈಟ್ ನ ಸರ್ಕಾರಿ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳು ದೇಶದ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪರಿಸರಸ್ನೇಹಿಯ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸತತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತವೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಅಥವಾ ತಗ್ಗಿಸಲು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಲಿಗ್ನೈಟ್ ನ ಸರ್ಕಾರಿ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳು ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಪ್ಯುಗಿಟಿವ್ ಧೂಳು , ಅನಿಯಮಿತ ಧೂಳು, ಒಂದು ರೀತಿಯ ಕಣಗಳ ವಸ್ತುವಾಗಿದ್ದು ಅದರಿಂದ ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ವಿವಿಧ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಗಾಳಿಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೀಮಿತ ಹರಿವಿನ ಹರಿವಿನ ಮೂಲಕ ವಾತಾವರಣಕ್ಕೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಫ್ಯುಗಿಟಿವ್ ಧೂಳಿನ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿಂಡ್‌ಬ್ರೇಕ್ ಮತ್ತು ವರ್ಟಿಕಲ್ ಗ್ರೀನರಿ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ವಿಜಿಎಸ್) ಸಿಂಕ್ರೊನೈಸ್ಡ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ - ಹೊಸ ಯೋಚನೆ
ವಿಂಡ್ ಬ್ರೇಕ್ ಮತ್ತು ವಿಜಿಎಸ್‌ ನ ಸಿಂಕ್ರೊನೈಸ್ಡ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್
ಈ ಆವಿಷ್ಕಾರವು ಫ್ಯುಗಿಟಿವ್ , ಅನಿಯಮಿತ ಧೂಳಿನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ವಿಂಡ್‌ಬ್ರೇಕ್ (ಡಬ್ಲ್ಯೂಬಿ) ಮತ್ತು ವರ್ಟಿಕಲ್ ಗ್ರೀನರಿ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ವಿಜಿಎಸ್) ಸಿಂಕ್ರೊನೈಸ್ ಮಾಡಿದ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಡಬ್ಲ್ಯೂಬಿ ಮತ್ತು ವಿಜಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಫ್ಯುಗಿಟಿವ್ ಧೂಳಿನ ಮೂಲ(ಗಳಿಗೆ) ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮೇಲ್ಗಾಳಿ ಮತ್ತು ಇಳಿಮುಖ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಡಬ್ಲ್ಯೂಬಿ ಗಾಳಿಯು ಮೂಲದ ಕಡೆಗೆ ಬರುವ ವೇಗವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ಮೂಲದ ಮೇಲೆ ಬೀಸುವಾಗ ಧೂಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸುತ್ತುವರಿದ ಗಾಳಿಯ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ‌ ವಿಜಿಎಸ್‌ ಫಿಲ್ಟರ್ ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗಾಳಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಗಾಳಿಯ ಸಾಗುವ ದಿಕ್ಕಿಗೆ ರಿಸೆಪ್ಟರ್‌ ಗಳ ಕಡೆಗೆ ಚಲಿಸುವ ಉಳಿದ ಧೂಳಿನ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಳಿ ಮುಖವಾದ ಗಾಳಿಯ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ವಿವಿಧ ರಿಸೆಪ್ಟರ್‌ (ಗ್ರಾಹಕ)ಗಳಲ್ಲಿ ಸುತ್ತುವರಿದ ಗಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಧೂಳಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಕಡಿತವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ತಂತ್ರವನ್ನು ಕೆಳಗಿನ ಚಿತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ:
ವಿಂಡ್ ಬ್ರೇಕ್ ಮತ್ತು ವಿಜಿಎಸ್ ನ ಸಿಂಕ್ರೊನೈಸ್ಡ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ

Ministry of Coal
CMPDIL Invents New Dust Control Technology
Useful in Coal Mines, Thermal Power Plants, Railway Sidings & Ports
12 JAN 2023 11:44AM by PIB Delhi
In order to minimize and control the fugitive dust in mining areas, Central Mine Planning and Design Institute Limited (CMPDIL), Ranchi (a consultancy subsidiary of Coal India Limited) has invented a “System and Method for Controlling Generation and Movement of Fugitive Dust” and obtained patent for the same in December, 2022 (Patent No. 416055). This system can be used in mines, thermal power plants, railway sidings, ports, construction sites wherein coal or other minerals/fugitive materials are stored under open sky. Apart from reducing the dust generation from open sources, it will also provide noise attenuation.
Coal/Lignite PSUs under the Ministry of Coal consistently strive to produce quality coal in an environmentally responsible manner to meet the country's energy needs. To prevent or mitigate air pollution caused by coal mining and allied activities, coal/lignite PSUs are adopting various measure. Fugitive dust is a form of particulate matter that contributes to air pollution that is generated from various sources which are exposed to air and not discharged into the atmosphere through a confined flow stream.
Synchronized Application of Windbreak and Vertical Greenery System (VGS) for Fugitive Dust Control – a New Idea
Synchronized application of Wind break and VGS
The present invention relates to the synchronized application of windbreak (WB) and vertical greenery system (VGS) for reducing generation and dispersion of fugitive dust. The WB and VGS are erected in the upwind and downwind direction with respect to the fugitive dust source(s) respectively. The WB reduces the speed of the wind approaching towards the source and hence, it reduces the intensity of the ambient air to pick up dust while blowing over the source. The VGS acts as a filter and reduces the quantity of the residual dust moving along with the wind towards the receptors in the down-wind direction. Therefore, there is a significant reduction in the concentration of the dust in the ambient air at various receptors located in the down-wind direction. This system has been depicted in the Figure below:
Mechanism of Synchronized application of Wind break and VGS