వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
బార్మర్ రైతులకు పంటల బీమా పథకం కింద పూర్తి చెల్లింపులు
540 కోట్ల పంట బీమా క్లెయిమ్‌లను త్వరలో చెల్లింపు
కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి అధ్యక్షతన జరిగిన ఉన్నతస్థాయి సమావేశంలో నిర్ణయం
ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన కింద చిన్న మొత్తాల క్లెయిమ్‌లకు సంబంధించి రాష్ట్రాలు మరియు బీమా కంపెనీలతో సంప్రదించి విధానాన్ని రూపొందించనున్న కేంద్రం
11 JAN 2023 7:36PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన కు సంబంధించి ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ అధ్యక్షతన జరిగిన ఉన్నత స్థాయి సమీక్ష సమావేశం ముఖ్యమైన నిర్ణయం తీసుకుంది.2021 ఖరీఫ్ పంట కాలానికి సంబంధించి పెండింగ్‌లో ఉన్న క్లెయిమ్‌లను బార్మర్ రైతులకు పూర్తిగా చెల్లించాలని సమావేశంలో నిర్ణయించారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకున్న చొరవతో గత వారం రూ. 311 కోట్ల పాక్షిక క్లెయిమ్‌లను పరిష్కరించినట్లు అగ్రికల్చర్ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ తెలిపింది. ఈరోజు జరిగిన సమీక్షా సమావేశం అనంతరం బీమా కంపెనీ రైతులకు అదనంగా 229 కోట్ల రూపాయల క్లెయిమ్ మొత్తాన్నిచెల్లించడానికి అంగీకరించింది. బార్మర్‌లోని అర్హులైన రైతులకు మొత్తం చెల్లించాల్సి ఉన్న .540 కోట్ల రూపాయలను సాధ్యమైనంత త్వరగా చెల్లించాలని నిర్ణయించారు. కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి, ఆర్థిక, వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖల సీనియర్ అధికారులు, అగ్రికల్చర్ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ చైర్మన్ మరియు మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ మరియు రాజస్థాన్ వ్యవసాయ కమిషనర్ ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
సమీక్షా సమావేశంలో కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ మాట్లాడుతూ పంట నష్టపోయిన కోట్లాది మంది రైతులకు ప్రధానమంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన ద్వారా ఆర్థిక భద్రత కల్పించామన్నారు. రైతుల ప్రయోజనాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రభుత్వం నిర్ణయాలు తీసుకుంటుందని అన్నారు. తీసుకునేటప్పుడు రైతులకు ఎలాంటి ఇబ్బందులు లేకుండా రైతులు పంటల బీమా తీసుకునేలా చూడడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం నిబంధనలు సులభతరం చేసేందుకు ప్రయత్నిస్తోంది. పంటల బీమా పథకం కింద రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, భీమా కంపెనీలతో చర్చించి చిన్నచిన్న క్లెయిమ్‌ల విషయంలో రైతులకు ప్రయోజనం కలిగేలా చూసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం త్వరలో చర్యలు తీసుకుంటుందని మంత్రి వివరించారు. సమావేశంలో పంటల బీమా పథకం సౌలభ్యం మరియు చిన్న క్లెయిమ్‌లకు ప్రతిపాదిత పరిష్కారాలపై సమగ్ర చర్చ జరిగింది.
భవిష్యత్తులో అర్హులైన రైతులకు ఒకేసారి ఏకీకృత చెల్లింపు చేయాలని నిర్ణయించారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Farmers of Barmer will get full claim of crop insurance scheme
Crop insurance claims amounting to Rs 540 crore will be paid soon
Decision taken in a high-level meeting chaired by the Union Agriculture Minister
The Central Government will make a policy in consultation with the states and insurance companies regarding claims of small amounts under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana
11 JAN 2023 7:36PM by PIB Delhi
In an important decision taken in a high-level review meeting chaired by the Union Agriculture and Farmers Welfare Minister, Shri Narendra Singh Tomar, in New Delhi today regarding the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, it was decided to make full payment of the pending claims of Kharif 2021 to the farmers of Barmer. At the initiative of the Government of India, the Agriculture Insurance Company last week said it had settled partial claims amounting to Rs 311 crore. Following the review meeting held today, the insurance company will pay additional claim amount of Rs 229 crore to the farmers. Claim payment of a total of Rs 540 crore to the eligible farmers of Barmer will be expedited. Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Kailash Choudhary, senior officials of the Ministries of Finance and Agriculture, Chairman and Managing Director of Agriculture Insurance Company and Agriculture Commissioner of Rajasthan were present in the meeting.
Addressing the review meeting, the Union Agriculture and Farmers Welfare Minister, Shri Narendra Singh Tomar said that the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana has provided better financial security cover to crores of farmers in case of crop loss. By taking decisions in the interest of the farmers, the Government of India is trying to make it easier for the farmers so that they do not face any problem while taking crop insurance. Under the Crop Insurance Scheme, the Central Government will soon initiate prompt steps to give proper benefits to the farmers on the issue of small claims after discussing with the State Governments and insurance companies.
During the meeting there was comprehensive discussion on the ease of crop insurance scheme and the proposed solutions for small claims, in which it was also decided to make consolidated payment for all eligible applications while paying claims to farmers in future.