గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
నేష‌న‌ల్ మిన‌ర‌ల్ ఎక్స్‌ప్లొరేష‌న్ ట్ర‌స్టుకు ఖ‌నిజాన్వేష‌ణ‌, సామ‌ర్ధ్యాల‌ను మెరుగుప‌రిచేందుకు రూ. 154.84 కోట్లను ఆమోదించిన గ‌నుల మంత్రిత్వ శాఖ‌
11 JAN 2023 1:20PM by PIB Hyderabad
గ‌నుల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వ‌ర్యంలోని నేష‌న‌ల్ మిన‌ర‌ల్ ఎక్స్‌ప్లొరేష‌న్ ట్ర‌స్ట్ (ఎన్ఎంఇటి - జాతీయ ఖ‌నిజ అన్వేష‌ణ ధ‌ర్మ‌నిధి) కార్య‌నిర్వాహ‌క వ‌ర్గ‌ క‌మిటీ (ఇసి) స‌మావేశం గ‌నుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ వివేక్ భ‌ర‌ద్వాజ్ అధ్య‌క్ష‌త‌న జ‌రిగింది.
స‌మావేశంలో రూ. 154.84 కోట్ల విలువైన ఖ‌నిజ అన్వేష‌ణ & అన్వేష‌ణ‌లో వ్య‌వ‌స్థాగ‌త సామ‌ర్ధ్యాల పెంపు ప్రాజెక్టుల‌ను ఆమోదించారు. దేశంలో ఖ‌నిజాల అన్వేష‌ణను పెంచేందుకు, ప్రోత్స‌హించేందుకు, గ్రాఫైట్ (న‌ల్ల‌సీసం), ఇనుము, బొగ్గు, జింక్ (తుత్తు నాగం) తో పాటు దాని సంబంధ ఖ‌నిజాలు బాక్సైట్ , బేస్ మెట‌ల్ (పిబి, జెడ్ఎన్‌& సియు), ఫోస్ఫోరైట్ / గ్లాకోనిటిక్ శాండ్ స్టోన్ (ఇసుక రాయి), పిజిఇ & సంబంధిత ఖ‌నిజాలు (క్రోమియం, నికెల్‌, కోబాల్ట్‌), టిన్ & సంబంధిత ఖ‌నిజాలు, మాంగ‌నీస్ , సున్న‌పు రాయి అన్వేష‌ణ త‌దిత‌ర ప్రాజెక్టులు చేప‌ట్ట‌నున్నారు.
జియోలాజిక‌ల్ స‌ర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జిఎస్ఐ), ఇండియ‌న్ బ్యూరో ఆఫ్ మైన్స్ (ఐబిఎం), రాష్ట్ర డిజిఎంలు/ డిఎంజీలు సంస్థాగ‌త సామ‌ర్ధ్యాల‌ను, ఖ‌నిజాల అన్వేష‌ణ‌ను పెంచేందుకు ఆర్ధిక స‌హాయాన్ని కూడా ఆమోదించారు.
ఈ ఖ‌నిజ అన్వేష‌ణ ప్రాజెక్టులు, అన్వేష‌ణ సంస్థ‌ల‌కు ఆర్ధిక స‌హాయం అందించ‌డం అన్న‌ది దేశానికి వేలం వేయ‌ద‌గిన ఖ‌నిజ బ్లాకుల‌ను అందించ‌డ‌మే కాక గ‌నుల రంగంలో ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ ను సాకారం చేసేందుకు తోడ్ప‌డుతుంది.

Ministry of Mines
Mines Ministry Approves Rs. 154.84 crores To National Mineral Exploration Trust for Exploration & Enhancing Capabilities
11 JAN 2023 1:20PM by PIB Delhi
The Executive Committee (EC) meeting of National Mineral Exploration Trust (NMET), Ministry of Mines was held under the chairmanship of Sh. Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Mines.
Projects of mineral exploration and enhancing institutional capabilities in exploration worth Rs.154.84 crores were approved. The mineral exploration project includes Graphite, Iron, Coal, Zinc & associated minerals, Bauxite, Basemetal (Pb, Zn & Cu), Phosphorite/Glauconitic sandstone, PGE & associated minerals (Chromium, Nickel, Cobalt), Tin & associated minerals, Manganese and Limestone to boost the mineral exploration in the country.
Financial assistance for enhancing mineral exploration and institutional capabilities of Geological Survey of India (GSI), Indian Bureau of Mines (IBM) and State DGMs/DMGs was also approved.
These mineral exploration projects and financial assistance to the exploration agencies will provide auctionable mineral blocks to the nation and will help in realizing the Aatmanirbhar Bharat in mining sector.