Cabinet
Cabinet approves the incentive scheme for promotion of RuPay Debit Cards and low-value BHIM-UPI transactions (P2M)
11 JAN 2023 3:30PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the incentive scheme for promotion of RuPay Debit Cards and low-value BHIM-UPI transactions (person-to-merchant) for a period of one year from April 2022.
1. The approved incentive scheme for promotion of RuPay Debit Cards and
low-value BHIM-UPI transactions (P2M) in FY 2022-23 has a financial outlay of ₹ 2,600 crore. Under the said scheme, acquiring banks will be provided financial incentive, for promoting Point-of-Sale (PoS) and e-commerce transactions using RuPay Debit Cards and low-value BHIM-UPI transactions (P2M) for the current financial year FY 2022-23.
2. The Finance Minister, in her speech on the Budget for FY2022-23, announced Government’s intent to continue the financial support for digital payments announced in the previous Budget, with a focus on promoting use of payment platforms that are economical and user-friendly. The scheme has been formulated in compliance with the aforesaid Budget announcement.
3. In FY2021-22, the government had approved an incentive scheme in compliance with the budget announcement of FY2021-22 to give a further boost to digital transactions. As a result, total digital payments transactions have registered a year-on-year growth of 59%, rising from 5,554 crore in FY2020-21 to 8,840 crore in FY2021-22. BHIM-UPI transactions have registered a year-on-year growth of 106%, rising from 2,233 crore in FY2020-21 to 4,597 crore in FY2021-22.
4. Various stakeholder in the digital payments systems and the Reserve Bank of India (RBI) expressed concerns regarding potential adverse impact of the zero MDR regime on the growth of the digital payments ecosystem. Further, the National Payments Corporation of India (NPCI) requested, among other things, for incentivisation of BHIM-UPI and RuPay Debit Card transactions to create a cost-effective value proposition for ecosystem stakeholders, increase merchant acceptance footprints and faster migration from cash payments to digital payments.
5. The Government of India is taking various initiatives for promotion of digital payments across the country. Over past years, digital payment transactions have witnessed tremendous growth. During the Covid-19 crisis, digital payments facilitated functioning of businesses, including small merchants, and helped in maintaining social distancing. UPI has achieved a record of 782.9 crore digital payment transactions with a value of ₹ 12.82 lakh crore in the month of December 2022.
This incentive scheme will facilitate building of a robust digital payment ecosystem and promoting RuPay Debit Card and BHIM-UPI digital transactions. In-line with the objective of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, the scheme will also promote UPI Lite and UPI 123PAY as economical and user-friendly digital payments solutions and enable further deepening of digital payments in the country, across all sectors and segments of the population.

మంత్రిమండలి
రూపే డెబిట్ కార్డ్‌లు మరియు తక్కువ-విలువైన భీం - యూ పీ ఐ (BHIM-UPI) లావాదేవీల ( వ్యక్తి నుండి వ్యాపారి - P2M) వృద్ధి కోసం ప్రోత్సాహక పథకాన్ని క్యాబినెట్ ఆమోదించింది.
11 JAN 2023 3:30PM by PIB Hyderabad
గౌరవ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గం, 2022 ఏప్రిల్ నుండి ఒక సంవత్సరం పాటు రూపే డెబిట్ కార్డ్‌లు మరియు తక్కువ-విలువ భీం - యూ పీ ఐ లావాదేవీల (వ్యక్తి నుండి వ్యాపారి) వ్యాప్తి కోసం ప్రోత్సాహక పథకాన్ని ఆమోదించింది. .
1) 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో తక్కువ-విలువ భీం - యూ పీ ఐ లావాదేవీలు (P2M) రూపే డెబిట్ కార్డ్‌ల వ్యాప్తి కోసం ₹ 2,600 కోట్ల ఆర్థిక వ్యయం తో ఆమోదించబడినది ఈ ప్రోత్సాహక పథకం . ఈ పథకం కింద, ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం 2022 కోసం, రూపే డెబిట్ కార్డ్‌లు మరియు తక్కువ-విలువైన భీం - యూ పీ ఐ లావాదేవీలను (P2M) ఉపయోగించి పాయింట్-ఆఫ్-సేల్ (PoS) మరియు ఇ-కామర్స్ లావాదేవీలను ప్రోత్సహించడం కోసం, కొనుగోలు చేసే బ్యాంకులకు 23 ఆర్థిక సంవత్సరం కోసం ఆర్థిక ప్రోత్సాహకం అందించబడుతుంది.
2) ఆర్థిక మంత్రి తన 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరం బడ్జెట్‌పై ప్రసంగంలో, గత బడ్జెట్‌లో ప్రకటించిన డిజిటల్ చెల్లింపులకు ఆర్థిక మద్దతును కొనసాగించాలనే ప్రభుత్వ ఉద్దేశాన్ని ప్రకటించారు, ఆర్థికంగా మరియు వినియోగదారు-స్నేహపూర్వక చెల్లింపు ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడంపై దృష్టి పెట్టారు. ఈ పథకం పైన పేర్కొన్న బడ్జెట్ ప్రకటనకు అనుగుణంగా రూపొందించబడింది.
3) 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం లో డిజిటల్ లావాదేవీలకు మరింత ప్రోత్సాహాన్ని అందించడానికి 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం బడ్జెట్ ప్రకటనకు అనుగుణంగా ప్రభుత్వం ప్రోత్సాహక పథకాన్ని ఆమోదించింది. ఫలితంగా, మొత్తం డిజిటల్ చెల్లింపుల లావాదేవీలు సంవత్సరానికి 59% వృద్ధిని నమోదు చేశాయి, 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం లో 5,554 కోట్ల నుండి 2021-22లో 8,840 కోట్లకు పెరిగాయి. భీం - యూ పీ ఐ లావాదేవీలు సంవత్సరానికి 106% వృద్ధిని నమోదు చేశాయి, 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం లో 2,233 కోట్ల నుండి 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం లో 4,597 కోట్లకు పెరిగాయి.
4) డిజిటల్ చెల్లింపుల వ్యవస్థలో వివిధ లబ్దిదారులు మరియు భారతీయ రిజర్వ్ బ్యాంక్ (RBI) డిజిటల్ చెల్లింపుల పర్యావరణ వ్యవస్థ వృద్ధిపై సున్నా ఎం డీ ఆర్ (MDR) తో ఎదురయ్యే ప్రతికూల ప్రభావం గురించి ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ఇంకా, నేషనల్ పేమెంట్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (NPCI) ఇతర విషయాలతోపాటు, పర్యావరణ వ్యవస్థ లబ్దిదారుల కోసం ఖర్చుతో కూడుకున్న విలువ ప్రతిపాదనను రూపొందించడానికి, వ్యాపారుల అంగీకార వ్యాప్తి కోసం మరియు నగదు చెల్లింపుల నుండి వేగవంతమైన వలసలను రూపొందించడానికి భీం - యూ పీ ఐ మరియు రూపే డెబిట్ కార్డ్ డిజిటల్ చెల్లింపులకు లావాదేవీలను ప్రోత్సహించాలని అభ్యర్థించింది.
5) దేశవ్యాప్తంగా డిజిటల్ చెల్లింపులను ప్రోత్సహించేందుకు భారత ప్రభుత్వం పలు కార్యక్రమాలు చేపడుతోంది. గత సంవత్సరాల్లో, డిజిటల్ చెల్లింపు లావాదేవీలు అద్భుతమైన వృద్ధిని సాధించాయి. కోవిడ్-19 సంక్షోభ సమయంలో, డిజిటల్ చెల్లింపులు చిన్న వ్యాపారులతో సహా వ్యాపారాల పనితీరును సులభతరం చేశాయి మరియు సామాజిక దూరాన్ని కొనసాగించడంలో సహాయపడింది. యూ పీ ఐ డిసెంబర్ 2022 నెలలో ₹ 12.82 లక్షల కోట్ల విలువైన 782.9 కోట్ల డిజిటల్ చెల్లింపు లావాదేవీల రికార్డును సాధించింది.
ఈ ప్రోత్సాహక పథకం పటిష్టమైన డిజిటల్ చెల్లింపు పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడానికి మరియు రూపే డెబిట్ కార్డ్ మరియు భీం - యూ పీ ఐ డిజిటల్ లావాదేవీలను ప్రోత్సహించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్' లక్ష్యానికి అనుగుణంగా, ఈ పథకం యూ పీ ఐ లైట్ మరియు యూ పీ ఐ 123 పే లను స్నేహపూర్వక వినియోగదారు డిజిటల్ చెల్లింపుల పరిష్కారాలుగా ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు దేశంలో, అన్ని రంగాలు మరియు విభాగాలలో డిజిటల్ చెల్లింపులను మరింత లోతుగా చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.