Ministry of Road Transport & Highways
Road Safety Week from 11th to 17th January 2023
10 JAN 2023 7:14PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport & Highways, Government of India is observing the Road Safety Week from 11th to 17th January 2023, under "Swachhata Pakhwada", to propagate the cause of safer roads for all. During the Week, various activities is being organised throughout the Country to create awareness among general public and to give an opportunity to all stakeholders to contribute to the cause of road safety. This includes various awareness campaigns related to causes of road accidents and measures to prevent them. Various activities with School/college students, drivers and all other road users have also been planned.
Ministry will conduct several activities including Nukkad Nataks (Street Shows) and Sensitization Campaigns at various locations in the Capital. Further, Essay Writing & Poster Making competition for school students, Exhibition & Theatre Pavilion by corporates / PSUs / NGOs actively working in the field of road safety, Walkathon and Talks/ Interactions with senior officers will also be held at Indian Agricultural Research Institute (IARI), Pusa, Delhi. In addition, road owning agencies such as NHAI, NHIDCL etc. will conduct special drives related to compliance of traffic rules and regulation, pedestrian safety, eye check-up camps for drivers and other road engineering related initiatives throughout the Country.
Ministry has also requested all Members of Parliament, State Governments and related stakeholders (including corporates, PSUs, NGOs etc.) to actively participate in the event by conducting awareness campaigns about road safety , first responder training, ensuring strict enforcement of rules & regulations up to grass root levels and conducting other activities, workshops & advocacy programs related to road safety.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਪਤਾਹ 11 ਤੋਂ 17 ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗਾ
10 JAN 2023 7:14PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ 11 ਤੋਂ 17 ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੱਕ “ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਪਤਾਹ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਸਮੇਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਵਿਭਿੰਨ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਕੂਲ/ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਡ੍ਰਾਈਵਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਸੜਕ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਨੁਕੜ ਨਾਟਕ ਕਰਨ (ਸਟ੍ਰੀਟ ਸ਼ੋਅ) ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਸਹਿਤ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪੂਸਾ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਏਆਰਆਈ) ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਬੰਧ ਲੇਖਣ ਤੇ ਪੋਸਟਰ ਮੇਕਿੰਗ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰਿਯਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਕੋਰਪੋਰੇਟਸ / ਪੀਐੱਸਯੂ/ ਐੱਨਜੀਓ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਤੇ ਰੰਗਮੰਚ ਮੰਡਪ, ਵੌਕਥੌਨ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ/ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਹੋਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ, ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਜਿਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯਾਤਾਯਾਤ ਨਿਯਮਾਂ ਤੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ, ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਾਹਨ ਚਾਲਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਈ ਚੈਕ-ਅੱਪ ਕੈਂਪ ਅਤੇ ਸੜਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ (ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ, ਪੀਐੱਸਯੂ, ਐੱਨਜੀਓ ਆਦਿ) ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਸੜਕ ਸਬੰਧੀ ਨਿਯਮਾਂ ਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਤੇ ਹਮਾਇਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।