Ministry of Home Affairs
Union Home Secretary holds a high-level meeting to review streamlining of infrastructure at Delhi airport
09 JAN 2023 5:03PM by PIB Delhi
Union Home Secretary held a high-level meeting in New today with the major stakeholders to review streamlining of infrastructure at Delhi airport. The Secretary, Ministry of Civil Aviation; Chairman, AAI; DG, BCAS; Bureau of Immigration, Delhi Police, DIAL GMR and security agencies attended the meeting.
The meeting was informed that a steady ramping up of capacities had taken place since the last review meeting held on 15 December 2022. Many important steps have been taken such as:
1. Close monitoring and revised scheduling of air slots has reduced incidents of bunching of flights.
2. To facilitate quicker immigration, additional counters have been made functional along with posting of adequate manpower. Baggage scanners have been increased by doubling up the capacity in domestic bay. Immigration counter area has been de-cluttered.
3. Delhi Police has increased deployment for the traffic lane management.
It was also informed that on the basis of a Stakeholder Committee evaluation, the DIAL GMR has revised a modern layout plan for the Immigration Bay. This is likely to be completed in three months, without causing any disruptions in the present immigration clearance time. The proposal includes setting up of Documentation and Biometrics booths in Walkways to avoid cluttering in the Immigration Bay.
Union Home Secretary assured to coordinate and requested the stakeholders to maintain the pace in streamlining the departure and arrivals in Delhi airports.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ’ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
09 JAN 2023 5:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ’ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਚੇਅਰਮੈਨ, ਏਏਆਈ; ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਬੀਸੀਏਐੱਸ; ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ, ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ, ਡਾਇਲ ਜੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ 15 ਦਸੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਿਛਲੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਸੰਬਧਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ:
1. ਸਖਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਏਅਰ ਸਲੌਟ ਦੀ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਾਥ ਕਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਗਮਨ ਦੀ ਭਰਮਾਰ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
2. ਅਸਾਨ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸ਼੍ਰਮਬਲ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕਾਉਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਘਰੇਲੂ ਬੇ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਦੋਗੁਣੀ ਕਰਕੇ ਬੈਗੇਜ ਸਕੈਨਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਾਉਂਟਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਲੈਣ ਦੇ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸਮਿਤੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਡਾਇਲ ਜੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਬੇ ਕੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਧੁਨਿਕ ਲੈਆਉਟ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਿਕਾਸੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਉਤਪੰਨ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਹੀ ਇਹ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿੱਚ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਬੇ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਬਚਣ ਜਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਾਕਵੇਅ ਵਿੱਚ ਡਾਕੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕਸ ਬੂਥ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਉੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ’ਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ।