ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎయిమ్స్ భువనేశ్వర్‌లో సెంట్రల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ బాడీ ఆఫ్ ఆల్ ఎయిమ్స్ 6వ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
అత్యుత్తమ నాణ్యత, క్లినికల్ కేర్, అత్యున్నత ప్రమాణాలు గల వైద్య విద్య, అత్యాధునిక పరిశోధనలతో గ్లోబల్ ఎక్సలెన్స్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లుగా ఎయిమ్స్‌లన్నీ రూపాంతరం చెందుతున్నారు: డాక్టర్ మాండవ్య
ఐఐటీ మరియు ఐఐఎం వంటి జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన ఇతర సంస్థల నుండి నేర్చుకునేలా ఎయిమ్స్‌ల ప్రతినిధులను ప్రోత్సహించారు
08 JAN 2023 8:16PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఈరోజు ఇక్కడ జరిగిన ఆల్ న్యూ ఎయిమ్స్ సెంట్రల్ ఇన్స్టిట్యూట్ బాడీ (సిఐబి) 6వ సమావేశంలో ప్రసంగించారు. ఆయనతో పాటు ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్, పార్లమెంటు సభ్యులు డాక్టర్ అనిల్ జైన్, పార్లమెంటు సభ్యులు శ్రీ రమేష్ భిదూరి మరియు నీతి ఆయోగ్ సభ్యులు (హెల్త్‌) డాక్టర్ వి.కె. పాల్, కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, ఆరోగ్య పరిశోధన విభాగం కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజీవ్ బహ్ల్, హెల్త్ సైన్సెస్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ అతుల్ గోయెల్ తదితరులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. సిఐబి అనేది ఫైనాన్స్, ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్, ఖాళీలు, రిక్రూట్‌మెంట్, విధానాల అమలు, సవాళ్లు మరియు సేకరణ కోసం అన్ని ఎయిమ్స్‌లకు సంబంధించి నిర్ణయాలు తీసుకునే సంస్థ. మునుపటి సిఐబి సమావేశాలలో తీసుకున్న నిర్ణయాలకు అనుగుణంగా సమీక్షించడమే నేటి సిఐబి సమావేశ ఎజెండా.
ఢిల్లీ వెలుపల జరిగిన మొదటి సిఐబి సమావేశానికి ఎయిమ్స్‌ ప్రతినిధులు, ప్రముఖ నిపుణులు మరియు ప్రత్యేక ఆహ్వానితులతో సహా పాల్గొనే వారందరినీ స్వాగతిస్తూ డాక్టర్ మాండవ్య మాట్లాడుతూ “ఈ సిఐబి మునుపటి నిర్ణయాల సమ్మతిని సమీక్షించడానికి మాత్రమే కాకుండా కార్యక్రమంలో పాల్గొనే వారందరి గొప్ప అనుభవం మరియు నైపుణ్యం ఆధారంగా తాజా ఆలోచనలు, వినూత్న ఆలోచనలు మరియు సూచనలు సమీకరించడానికి చింతన్ శివిర్ అని అన్నారు. ఎయిమ్స్‌లన్నీ తృతీయ సంరక్షణకు సంబంధించిన కీలకమైన జాతీయ సంస్థలు అని వాటిని గ్లోబల్ ఎక్సలెన్స్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లుగా తీర్చిదిద్దడమే తమ దృష్టి అని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. అత్యుత్తమ నాణ్యత, క్లినికల్ కేర్, అత్యున్నత ప్రమాణాల వైద్య విద్య మరియు అత్యాధునిక పరిశోధనలతో మాత్రమే ఇది సాధ్యమవుతుందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
పెద్ద సహకార సంస్థ 'సంవాద్' కోసం ఆలోచనలను రేకెత్తించే ఆలోచనలు మరియు పరిష్కారాల వేదికను అందిస్తూ "ఐఐటీలు మరియు ఐఐఎంల వంటి ఇతర జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన సంస్థల నుండి నేర్చుకునేలా" ప్రముఖులను ప్రోత్సహించారు.
ఏఐ కోసం మెటాడేటాను రూపొందించడం మరియు ఉన్నతమైన ఫలితాలను అందించగల వృత్తిపరమైన పని సంస్కృతి యొక్క ఆవశ్యకతను హైలైట్ చేస్తూ కేంద్ర మంత్రి ఎయిమ్స్‌ డైరెక్టర్లందరి పనితీరు యొక్క వినూత్న నమూనాలను రూపొందించి వాటిని తదుపరి సిఐబి సమావేశంలో ప్రదర్శించమని ప్రోత్సహించారు. ఎయిమ్స్‌ను ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమమైన వాటితో పోటీపడేలా చేసేందుకు అధికారులందరూ పట్టుదలతో కృషి చేయాలని ఆయన కోరారు.
గత సిఐబి సమావేశాల సిఫార్సుల ఆధారంగా ఎయిమ్స్‌లు చేసిన పనిని డాక్టర్ మాండవ్య అభినందించారు. గుర్తించబడిన అభివృద్ధి డొమైన్‌లపై సహకారంతో పని చేయాలని మరియు వాటిపై వివరణాత్మక నివేదికలను రూపొందించాలని ఆయన ప్రముఖులను కోరారు. నేటి సమావేశంలో చర్చించిన ముఖ్యమైన అంశాలపై మరింత మేధోమథనం చేయాలని కూడా ఆయన సూచించారు. "భారతదేశ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలో మనం సమిష్టిగా కొత్త బెంచ్‌మార్క్‌ను నెలకొల్పాలి" అని ఆయన అన్నారు.
సిఐబి సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించే ముందు, కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి రోగుల సేవలను అంచనా వేయడానికి ఎయిమ్స్‌ భువనేశ్వర్ పనితీరును సమీక్షించారు మరియు అక్కడ ఉన్న లబ్ధిదారులతో సంభాషించారు.
డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఎయిమ్స్ బ్రాండ్‌ను మరింత ఎత్తుకు తీసుకెళ్లడమే ప్రభుత్వ లక్ష్యమని హైలైట్ చేశారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా విజయవంతమైన వైద్య సంస్థల పనితీరు నమూనాను అధ్యయనం చేయాలని మరియు స్థానికంగా ఉత్తమ విధానాలను అమలు చేయాలని ఆమె ప్రతినిధులను కోరారు. ఏబిహెచ్‌ఏ ఐడీలు మరియు ఇతర ప్రభుత్వ పథకాలపై ప్రజల్లో మరింత అవగాహన కల్పించాలని కూడా ఆమె సూచించారు.
మునుపటి చింతన్ శివిర్ సిఫార్సులను అనుసరించడం మరియు అన్ని కొత్త ఎయిమ్స్‌ల పనితీరుపై వివరణాత్మక చర్చలు జరిగాయి. పిఎంఎస్‌ఎస్‌వై కింద కొత్త ఎయిమ్స్‌ అవలోకనం, సస్టైనబుల్ ఫైనాన్షియల్ మోడల్, పేషెంట్ సంతృప్తిని పెంపొందించడం మరియు ఐసీటిని ఎనేబుల్‌ చేయడం మేనేజ్‌మెంట్ మరియు గవర్నెన్స్ పారాడిగ్‌లు & మేనేజ్‌మెంట్ హ్యూమన్ రిసోర్సెస్, మేనేజింగ్ ఎకానమీస్ ఆఫ్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్, విజన్ 2030, కొల్లాబోర్ రీసెర్చ్ మరియు కొల్లా ఆధారిత ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ మరియు 5వ సిఐబి సమావేశంలో మిగిలిన ఎజెండాలను అనుసరించడం వంటి అంశాలు ఇందులో చర్చించబడ్డాయి.
తమ అభిప్రాయాలను స్వేచ్ఛగా తెలియజేయడానికి మరియు సూచనలను పంచుకోవడానికి వీలుగా మరియు ఆలోచనలను రేకెత్తించే పద్ధతిలో నిర్వహించబడిన ఈ బ్రెయిన్ స్టార్మింగ్ సెషన్‌కు తమను ఆహ్వానించినందుకు పాల్గొనేవారు కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. వారికి గొప్ప అభ్యాస అనుభవాన్ని అందించినందుకు వారు తమ ప్రశంసలను కూడా వ్యక్తం చేశారు.
ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఏఎస్ మనోహర్ అగ్నానీ, శ్రీ జైదీప్ కుమార్ మిశ్రా,ఏఎస్ మరియుఎఫ్‌ఏ జీఓఎల్, హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, డాక్టర్ ఎన్‌ కె అరోరా, ఎయిమ్స్‌ డియోగర్ అధ్యక్షుడు, డాక్టర్ ప్రమోద్ గార్గ్, ఎయిమ్స్‌ అవంతిపోరా అధ్యక్షుడు, డాక్టర్ చిత్ర సర్కార్, ఎయిమ్స్‌ అధ్యక్షురాలు కళ్యాణి, ప్రొఫెసర్‌ విజయ్‌ కుమార్‌ శుక్లా, బనారస్‌ హిందూ యూనివర్సిటీ రెక్టార్‌, వైస్‌ ఛాన్సలర్‌, సీనియర్‌ అధికారులు, ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, నీతి ఆయోగ్‌, ఎయిమ్స్‌, నిమ్‌హాన్స్‌, ఐసిఎంఆర్‌ ప్రతినిధులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya Chairs 6th Meeting of Central Institute Body of All AIIMS at AIIMS Bhubaneswar
All AIIMS can transform into Institutes of Global Excellence with superior quality, clinical care, highest standards of medical education and cutting-edge research: Dr Mandaviya
Encouraged Representatives of all AIIMS to take learnings from other Institutes of National Importance like IITs and IIMs
08 JAN 2023 8:16PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya addressed the 6th Meeting of the Central Institute Body (CIB) of All New AIIMS, here today. He was joined by Dr Bharati Pravin Pawar, Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Anil Jain, Member of Parliament, Shri Ramesh Bhiduri, Member of Parliament and Dr VK Paul, Member (Health), NITI Aayog. Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Dr Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research and Dr Atul Goel, Director General of Health Sciences were also present on the occasion. CIB is the highest decision making body of all AIIMS for finance, infrastructure, vacancy, recruitment, enforcement of policies, challenges and procurement. The agenda of today’s CIB meeting was to review compliance of decisions taken in earlier CIB meetings.
Welcoming all participants, including representatives of all AIIMS, eminent experts and special invitees to the 1st CIB meeting held outside Delhi, Dr Mandaviya said “this CIB is not only for review of compliance of earlier decisions but is also a Chintan Shivir for pooling in insights, fresh ideas, innovative thoughts and suggestions based on rich experience and expertise of all participants”. He emphasized that all AIIMS are pivotal national institutes of tertiary care and the vision is to make them institutes of global excellence. He further stressed that this can only happen with superior quality, clinical care, highest standards of medical education and cutting edge research.
Providing a platform for thought provoking ideas and issues for larger collaborative ‘Samvaad’, he encouraged the dignitaries to take “learnings from other Institutes of National Importance such as IITs and IIMs”.
Highlighting the need for creation of metadata for AI and a professional work culture that can provide superior outcomes, the Union Minister encouraged all the AIIMS directors to create innovative models of functioning and present them in the next CIB meeting. He also urged all the officials to steadfastly work towards making AIIMS able to compete with the best in the world.
Dr Mandaviya appreciated the work done by all the AIIMS based on the recommendations of the previous CIB meetings. He urged the dignitaries to collaboratively work on the identified domains of improvement and make detailed reports on them. He also suggested them to further brainstorm on the important points discussed in today’s meeting. “We have to collectively set a new benchmark in India’s healthcare system”, he stated.
Prior to chairing the CIB meeting, the Union Health Minister also reviewed the functioning of AIIMS Bhubaneswar to assess patient services and interacted with the beneficiaries there.
Dr Bharati Pravin Pawar highlighted that the aim of the Govt is to take the brand of AIIMS to greater heights. She asked the delegates to study functioning model of globally successful medical institutions and implement the best practices locally. She also suggested for generating greater awareness among people on ABHA IDs and other govt schemes.
Various agendas were discussed at the meeting and detailed deliberations were held on follow up of earlier Chintan Shivir recommendations and functioning of all new AIIMS. Agendas discussed included Overview of New AIIMS under PMSSY, Sustainable Financial Model, Enhancing Patient Satisfaction & Use of ICT as Enabler, Management and Governance Paradigms & Managing Human Resources, Reaping Economies of scale in Procurement, Vision 2030, Outcome based Collaborative Research and use of Artificial Intelligence and follow up of remaining agendas of 5th CIB meeting.
The participants expressed their gratitude to the Union Health Minister for inviting them to this brain storming session which was conducted in a streamlined and thought provoking manner, where they could freely express their views and share suggestions. They also expressed their appreciation for providing them with a great learning experience.
Shri Manohar Agnani, AS, Ministry of Health and Family Welfare, Shri Jaideep Kumar Mishra, AS and FA GOL, Ministry of Home Affairs, Dr N K Arora, President, AIIMS Deogarh, Dr Pramod Garg, President, AIIMS Awantipora, Dr Chitra Sarkar, President, AIIMS Kalyani, Prof. Vijay Kumar Shukla, Rector and Vice Chancellor, Banaras Hindu University, senior officers and representatives from the Ministry of Health and Family Welfare, NITI Aayog, AIIMS, NIMHANS and ICMR participated in the day-long conference.