સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન અને ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારની હાજરીમાં ICMR-RMRC, ભુવનેશ્વરના એનેક્સ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ICMR-RMRC, ભુવનેશ્વર ખાતે ICMR સ્કૂલ ઓફ પબ્લિક હેલ્થ અને BSL III લેબોરેટરી માટે પાયો નાખ્યો
સંશોધનની દ્રષ્ટિએ ભારત વૈશ્વિક નેતા બનવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. તાજેતરના COVID-19 રોગચાળા દરમિયાન આ સાબિત થયું છે: ડૉ માંડવિયા
ઓડિશામાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા 2014 પહેલા માત્ર 3 હતી તે હાલમાં વધીને 10 થઈ ગઈ છે: શ્રી પ્રધાન
08 JAN 2023 8:51AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કેન્દ્રીય શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારની હાજરીમાં, આજે અહીં ICMR-રિજનલ મેડિકલ રિસર્ચ સેન્ટર (RMRC) ની એનેક્સ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે ICMR સ્કૂલ ઓફ પબ્લિક હેલ્થ અને BSL III લેબોરેટરીનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. શ્રીમતી. સંસદ સભ્ય અપરાજિતા સારંગી પણ હાજર રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારત સંશોધનની દ્રષ્ટિએ વૈશ્વિક નેતા બનવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. આ તાજેતરના COVID-19 રોગચાળા દરમિયાન સાબિત થયું છે. ICMR વૈજ્ઞાનિકોની પ્રશંસા વ્યક્ત કરતા, તેમણે જણાવ્યું કે "ભારતે વિશ્વમાં પ્રથમ COVID-19 રસીની રજૂઆતના એક મહિનાની અંદર તેની પોતાની સ્વદેશી COVID-19 રસી બહાર પાડી".
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ તબીબી સંશોધનના અવકાશ અને આઉટપુટને વધારવા માટે સરકારી અને ખાનગી સંશોધન સુવિધાઓ વચ્ચે સંયુક્ત સહયોગ અને સહકારની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને સ્વદેશી રસી બનાવવા અને કોવિડ-19 વાયરસના નવા પ્રકારોના જીનોમ સિક્વન્સિંગ તરફના તેમના સતત પ્રયાસો માટે ICMRનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારતે આરોગ્યસંભાળમાં આમૂલ પરિવર્તન જોયું છે. તેમણે એ પણ હાઇલાઇટ કર્યું કે ઓડિશામાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા 2014 પહેલા માત્ર 3 હતી તે અત્યારે વધીને 10 થઈ ગઈ છે.
ICMRને તેમની સિદ્ધિઓ પર અભિનંદન આપતા, ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારે યાદ કર્યું કે ICMR મોબાઇલ BSL લેબનો ઉપયોગ ભૂટાન જેવા અન્ય દેશો દ્વારા તેમના COVID-19 રોગચાળાના સંચાલનમાં કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેણીએ ICMR-RMRCના વૈજ્ઞાનિકોની, જેમણે TB-મુક્ત ભારત માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રીનાના ક્લેરીયન કોલને પૂરા દિલથી સમર્થન આપ્યું અને નિક્ષય મિત્ર બનવા માટે આગળ આવ્યા તે માટે પણ તેમની પ્રશંસા વ્યક્ત કરી.
એનેક્સ બિલ્ડિંગનું નિર્માણ ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રયોગશાળા અને વહીવટી હેતુ માટે કરવામાં આવ્યું છે. પેથોજેન્સના જીનોમિક રોગચાળા પર અભ્યાસ હાથ ધરવા માટે કેન્દ્રે નેક્સ્ટ જનરેશન સિક્વન્સિંગ (NGS)ની શરૂઆત કરી છે. નેક્સ્ટ જનરેશન સિક્વન્સિંગ સુવિધા હાલમાં ભારતીય SARS-CoV-2 જેનોમિક્સ કન્સોર્ટિયમ (INSACOG) માં SARS-CoV-2 જીનોમિક સર્વેલન્સ ડેટાનું યોગદાન આપી રહી છે અને ઉભરતા અને ફરીથી ઉભરતા રોગોની ઓળખ પણ પૂરી પાડે છે. આ બિલ્ડિંગમાં બાયોઇન્ફોર્મેટિક્સ ફેસિલિટી, પ્રોટીઓમિક્સ સ્ટડી ફેસિલિટી, ઇ-લાઇબ્રેરી અને મેડિકલ મ્યુઝિયમ જેવી અત્યાધુનિક પ્રયોગશાળાઓ હશે.
ICMR-RMRC, ભુવનેશ્વર ખાતેની ICMR સ્કૂલ ઑફ પબ્લિક હેલ્થ સહભાગીઓને વ્યાવસાયિક, જટિલ અને આંતરશાખાકીય શિક્ષણ પ્રદાન કરશે, તેમને વર્તમાન જાહેર આરોગ્ય પડકારો શોધવા અને તેનો પ્રતિસાદ આપવા માટે કૌશલ્યોથી સજ્જ કરશે. સ્કૂલ ઓફ પબ્લિક હેલ્થ, ભુવનેશ્વરના નેજા હેઠળ 2018થી કેન્દ્રમાં જાહેર આરોગ્ય શૈક્ષણિક કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ અભ્યાસક્રમ ઉત્કલ યુનિવર્સિટી, ઓડિશા (NAAC A+) સાથે સંલગ્ન છે અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ વિભાગ, ઓડિશા સરકાર દ્વારા માન્ય છે. આ દેશની બીજી ICMR સ્કૂલ ઓફ પબ્લિક હેલ્થ છે. હાલમાં એમપીએચ કોર્સ (2022-24) માટે પાંચમી બેચનો પ્રવેશ પૂર્ણ થઈ ગયો છે.
આઇસીએમઆર-રિજનલ મેડિકલ રિસર્ચ સેન્ટર (આરએમઆરસી), ભુવનેશ્વર ખાતે પ્રાદેશિક સ્તરની વાયરસ સંશોધન અને નિદાન પ્રયોગશાળા (વીઆરડીએલ) એ એક જાહેર આરોગ્ય વાઇરોલોજી લેબોરેટરી સેટઅપ છે જે આરોગ્ય સંશોધન વિભાગ, MoHFW, ભારત સરકાર દ્વારા "રાષ્ટ્રની સ્થાપના" યોજના હેઠળ ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે. - રોગચાળા અને રાષ્ટ્રીય આફતોના સંચાલન માટે પ્રયોગશાળાઓનું વિશાળ નેટવર્ક”. BSL3 સ્તરની સુવિધા નવા અને અત્યંત ચેપી પેથોજેન્સનો સામનો કરવા અને આવા રોગાણુઓ, ખાસ કરીને ઉભરતા અને પુનઃઉભરતા વાઈરસ દ્વારા ઉદ્ભવતા આરોગ્ય પડકારોનો સામનો કરવા માટે રાજ્ય અને પ્રદેશમાં ક્ષમતા નિર્માણમાં એક મોટો ઉમેરો હશે.
ICMR-RMRC એ ભારતીય તબીબી સંશોધન પરિષદની 26 સંશોધન સંસ્થા પૈકીની એક છે, જે ભુવનેશ્વર, ઓડિશામાં આવેલી છે. બાયોમેડિકલ અને આરોગ્ય સંશોધનની રચના, સંકલન અને પ્રમોશન માટે ભારતમાં સર્વોચ્ચ સરકારી સંસ્થા, ICMR-RMRC, ભુવનેશ્વરની સ્થાપના 1981 માં 6ઠ્ઠી પંચવર્ષીય યોજના સમયગાળા હેઠળ ચેપી અને બિન-સંચારી રોગોમાં સંશોધન પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે કરવામાં આવી હતી. સંસાધન વિકાસ કાર્યક્રમ અને પ્રાદેશિક આરોગ્ય સમસ્યાના ઉકેલો શોધવામાં રાજ્યના આરોગ્ય વિભાગ સાથે મજબૂત જોડાણ સ્થાપિત કરવા, કેન્દ્રે પ્રાદેશિક સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓને ઓળખવા માટે અસરકારક રીતે કામ કર્યું છે અને છેલ્લા ત્રણ દાયકામાં સરકારી આરોગ્ય કાર્યક્રમ અને નીતિઓના મૂલ્યાંકન અને અમલીકરણમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. 2020-22ના સમયગાળા દરમિયાન, કેન્દ્રએ કોવિડ-19 રોગચાળાના અસરકારક સંચાલનમાં રાજ્યના આરોગ્ય વિભાગ સાથે ગાઢ સહયોગમાં કામ કર્યું છે. છેલ્લા 5 વર્ષોમાં, કેન્દ્રએ તેની ક્ષિતિજને ઝૂનોટિક રોગો, વનહેલ્થ, આરોગ્ય પ્રણાલી સંશોધન, બિન-સંચારી રોગો, વૃદ્ધ આરોગ્ય સુધી વિસ્તારી છે અને સંશોધન સહયોગ દ્વારા દેશના 10 વિવિધ રાજ્યોમાં તેની હાજરી મજબૂત બનાવી છે.
આ પ્રસંગે શ્રી મનોહર અગનાની, આરોગ્ય મંત્રાલયના અધિક સચિવ, ડૉ. રાજીવ બહલ, DG ICMR અને ડૉ. સંઘમિત્રા પાટી, નિયામક, ICMR-RMRC, ભુવનેશ્વર ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates Annex Building of ICMR-RMRC, Bhubaneswar in presence of Shri Dharmendra Pradhan and Dr Bharati Pravin Pawar
Lays Foundation Stone for ICMR School of Public Health & BSL III Laboratory at ICMR-RMRC, Bhubaneswar
India has the potential to be a global leader in terms of research. This has been proved during the recent COVID-19 pandemic: Dr Mandaviya
The number of medical colleges in Odisha have increased to 10 at present from only 3 before 2014: Shri Pradhan
08 JAN 2023 8:51AM by PIB Delhi
Union Minister for Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated the annex building of ICMR-Regional Medical Research Centre (RMRC) in the presence of Union Minister of Education and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan and Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar, here today. He also laid the foundation stone for the ICMR School of Public Health and BSL III Laboratory. Smt. Aparajita Sarangi, Member of Parliament was also present.
Speaking on the occasion, Dr Mandaviya said “India has the potential to be a global leader in terms of research. This has been proved during the recent COVID-19 pandemic.” Expressing his appreciation for the ICMR scientists, he stated that “India rolled out its own indigenous COVID-19 vaccine within a month of the introduction of first COVID-19 vaccine in the world”.
The Union health Minister also highlighted the need for joint collaboration and cooperation between Govt and private research facilities for enhancing the scope and output of medical research.
Shri Dharmendra Pradhan expressed his gratitude to ICMR for their contribution towards making an indigenous vaccine and their continued efforts towards genome sequencing of new variants of the COVID-19 virus. He stated that under the leadership of Shri Narendra Modi, India has witnessed a paradigm shift in healthcare. He also highlighted that the number of medical colleges in Odisha have increased to 10 at present from only 3 before 2014.
Congratulating ICMR on their achievements, Dr Bharati Pravin Pawar recalled that ICMR mobile BSL labs are being utilized by other countries like Bhutan in their management of the COVID-19 pandemic. She also expressed her appreciation for the scientists from ICMR-RMRC who wholeheartedly supported the Hon’ble Prime Minister’s clarion call for TB-Mukt Bharat and have come forward to become Nikshay Mitras.
The Annex building has been constructed for high end laboratory and administrative purpose. The centre has initiated next generation sequencing (NGS) as a tool for undertaking studies on genomic epidemiology of pathogens. The next generation sequencing facility is currently contributing SARS-CoV-2 genomic surveillance data to the Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG) and also providing identification of emerging and re-emerging diseases. The building will house sophisticated laboratories like bioinformatics facility, Proteomics study facility, e-library and medical museum.
The ICMR School of Public Health at ICMR-RMRC, Bhubaneswar will provide participants with a professional, critical and interdisciplinary education, equipping them with the skills to explore and respond to current public health challenges. The Public Health Academic program has been started at the centre since 2018 under the aegis of School of Public Health, Bhubaneswar. This course is affiliated to Utkal University, Odisha (NAAC A+) and recognised by Department of Health & Family Welfare, Govt. of Odisha. This is the second ICMR School of Public Health in the country. Currently admission of fifth batch for MPH course (2022-24) has been completed.
Regional Level Virus Research and Diagnostic Laboratory (VRDL) at ICMR-Regional Medical Research Centre (RMRC), Bhubaneswar is a public health virology laboratory setup funded by the Department of Health Research, MoHFW, Government of India under the scheme “Setting up of nation-wide network of laboratories for managing epidemics and national calamities”. BSL3 level facility will be a major addition to capacity building in the state and the region for tackling novel and highly infectious pathogens and responding to health challenges posed by such pathogens, especially emerging and re-emerging viruses.
ICMR-RMRC is one of the 26 research institute of Indian Council of Medical Research, situated in Bhubaneswar, Odisha. The apex government body in India for the formulation, coordination and promotion of biomedical and health research, ICMR-RMRC, Bhubaneswar was established in 1981 under the 6th five-year plan period to undertake research activities in both communicable and non-communicable diseases, human resource development programme and in establishing strong linkage with State Health Department in finding solutions to the regional health problem. The centre has worked effectively towards identifying regional health problems and contributed significantly in evaluation & implementation of government health programme & policies in the past three decades. During the period 2020-22, the centre has worked in close collaboration with the state health department in effective management of COVID-19 pandemic. Over the last 5 years, the centre has expanded its horizon to Zoonotic diseases, OneHealth, Health system research, Non-communicable diseases, geriatric health and made its presence strong in 10 different states of the country through research collaboration.
Shri Manohar Agnani, Addl. Secretary, Health Ministry, Dr Rajiv Bahl, DG ICMR and Dr Sanghamitra Pati, Director, ICMR-RMRC, Bhubaneswar were present on the occasion.