ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਏਅਰ ਸੈਲਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਫ਼ੋਰਸ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਹਵਾਈ ਅਭਿਆਸ ਲਈ ਤਿਆਰ
07 JAN 2023 3:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦੁਵੱਲੇ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਏਅਰ ਸੈਲਫ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸ (ਜੇਏਐੱਸਡੀਐੱਫ) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 12 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੋਂ 26 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ ਹਯਾਕੁਰੀ ਏਅਰ ਬੇਸ, ਜਾਪਾਨ ਵਿਖੇ ਸਾਂਝੇ ਹਵਾਈ ਅਭਿਆਸ 'ਵੀਰ ਗਾਰਡੀਅਨ-2023' ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ-ਬਰ-ਤਿਆਰ ਹਨ। ਹਵਾਈ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਦਲ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਐੱਸਯੂ-30 ਐੱਮਕੇਆਈ (Su-30 MKI), ਦੋ ਸੀ-17 (C-17) ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਈਐੱਲ-78 (IL-78) ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜਦਕਿ ਜੇਏਐੱਸਡੀਐੱਫ ਚਾਰ ਐੱਫ-2 (F-2) ਅਤੇ ਚਾਰ ਐੱਫ-15 (F-15) ਜਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲਵੇਗੀ।
Photo(1)1WSN.jfif
08 ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਟੋਕੀਓ, ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਦੂਜੀ 2+2 ਵਿਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫੌਜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਾਂਝੇ ਲੜਾਕੂ ਜੈੱਟ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧ ਰਹੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਰਣਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਵਾਈ ਜੰਗੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਹ ਇੱਕ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ-ਡੋਮੇਨ ਹਵਾਈ ਯੁੱਧ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਜ਼ਾਮ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਦੋਵੇਂ ਪਾਸਿਆਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਅਭਿਆਸ 'ਵੀਰ ਗਾਰਡੀਅਨ' ਦੋਸਤੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।

Ministry of Defence
IAF & JAPAN AIR SELF DEFENCE FORCE SET TO EXERCISE JOINTLY IN JAPAN
07 JAN 2023 3:59PM by PIB Delhi
To promote Air Defence cooperation between the countries, India and Japan are all set to hold the joint Air Exercise, 'Veer Guardian-2023' involving the Indian Air Force and Japan Air Self Defence Force (JASDF) at Hyakuri Air Base, Japan from 12 January 2023 to 26 January 2023. The Indian contingent participating in the air exercise will include four Su-30 MKI, two C-17 & one IL-78 aircraft, while the JASDF will be participating with four F-2 & four F-15 aircraft.
1WSN.JPG)
During the second 2+2 Foreign and Defence Ministerial meeting held in Tokyo, Japan on 08 September 2022, India and Japan agreed to step up bilateral defence cooperation and engage in more military exercises, including holding the first joint fighter jet drills, reflecting the growing security cooperation between the two sides. This exercise will thus be another step in deepening strategic ties and closer defence cooperation between the two countries.
QQ2Z.jpeg)
The inaugural exercise will include the conduct of various aerial combat drills between the two Air Forces. They will undertake multi-domain air combat missions in a complex environment and will exchange best practices. Experts from both sides will also hold discussions to share their expertise on varied operational aspects. Exercise 'Veer Guardian' will fortify the long standing bond of friendship and enhance the avenues of defence cooperation between the two Air Forces.