संरक्षण मंत्रालय
उपराष्ट्रपतींनी राष्ट्रीय छात्र सेना ( NCC) प्रजासत्ताक दिन शिबिराचे केले उद्घाटन
जगदीप धनखड यांनी राष्ट्र उभारणीत राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या योगदानाचे केले कौतुक
07 JAN 2023 3:35PM by PIB Mumbai
भारताचे उपराष्ट्रपती जगदीप धनखड यांनी 7 जानेवारी 2023 रोजी नवी दिल्ली येथे राष्ट्रीय छात्र सेना (NCC) प्रजासत्ताक दिन शिबिर 2023 चे औपचारिक उद्घाटन केले. या प्रसंगी, सेना, नौदल आणि हवाई दल या तिन्ही शाखांमधून निवडलेल्या राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या कॅडेट्सच्या तुकडीने उपराष्ट्रपतींना मानवंदना दिली. उपराष्ट्रपतींनी संचलनाची पाहणी केली.
तरुण विद्यार्थ्यांमध्ये चारित्र्य, साथीभाव आणि निःस्वार्थ सेवेची भावना विकसित करून राष्ट्रीय छात्र सेनेने राष्ट्र उभारणीत दिलेल्या योगदानाचे जगदीप धनखर यांनी कॅडेट्सना संबोधित करताना कौतुक केले. राष्ट्रीय छात्र सेनेने गेल्या काही वर्षांमध्ये प्रेरणादायी आणि शिस्तबद्ध तरुणांची एक चैतन्यशील आणि वैविध्यपूर्ण केडर तयार केली असून हे तरुण जीवनाच्या सर्व क्षेत्रात उत्कृष्ट कार्य करत आहेत, असेही ते म्हणाले.
राष्ट्रीय छात्र सेना ही जगातील सर्वात मोठी युवा संघटना आहे. विशेषत: भारतीय स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळामध्ये कर्तव्यपथावर कामगिरी करणे हा कॅडेट्ससाठी एक आनंदाचा क्षण असेल, असे उपराष्ट्रपती म्हणाले.
जगदीप धनखर यांनी अलीकडेच नूतनीकरण केलेल्या हॉल ऑफ फेम आणि ध्वज क्षेत्राला देखील भेट दिली. तिथे त्यांनी तरुण कॅडेट्सकडून त्यांच्या संबंधित राज्यांबद्दलची माहिती ऐकली आणि ध्वज क्षेत्रामध्ये प्रदर्शित कॅडेटस् नी तयार केलेल्या विविध सामाजिक विषयांवरील माांडणीचे कौतुक केले.
यावेळी राष्ट्रीय छात्र सेनेचे डीजी लेफ्टनंट जनरल गुरबीरपाल सिंग यांनी उपराष्ट्रपतींना राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या माजी विद्यार्थी संघटनेचे सदस्यत्व दिले.
74 व्या राष्ट्रीय छात्र सेना (NCC) प्रजासत्ताक दिन शिबिर (RDC) 2023 ची सुरुवात 02 जानेवारी 2023 रोजी दिल्ली मधील करिअप्पा परेड ग्राऊंडवर झाली. महिनाभर चालणाऱ्या शिबिरात सर्व 28 राज्ये आणि 8 केंद्रशासित प्रदेशांतील 710 मुलींसह एकूण 2,155 कॅडेट सहभागी होत आहेत.
युवा विनिमय कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून या शिबिरात 19 मित्र देशांतील कॅडेट आणि अधिकारी देखील सहभागी आहेत.
शिबिरात सहभागी होणारे कॅडेट्स सांस्कृतिक स्पर्धा, राष्ट्रीय एकात्मता जागृती कार्यक्रम आणि विविध संस्थात्मक प्रशिक्षण स्पर्धा यासारख्या अनेक उपक्रमांमध्ये सहभागी होतील. 26 जानेवारी 2023 रोजी प्रजासत्ताक दिनाच्या संचलनामध्ये दोन राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या मार्चिंग तुकड्या सहभागी होतील. यासारख्या अनेक आणि मागणी असलेल्या कार्यक्रमांचा समारोप 28 जानेवारी 2023 रोजी संध्याकाळी पंतप्रधानांच्या रॅलीने होईल.

Ministry of Defence
Vice President inaugurates NCC Republic Day Camp
Shri Jagdeep Dhankhar lauds contribution of the NCC to nation building
07 JAN 2023 1:54PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri Jagdeep Dhankhar formally inaugurated the NCC Republic Day Camp 2023 in New Delhi on 7 January 2023. On the occasion, a contingent of NCC cadets drawn from all the three wings namely Army, Navy and Air Force, presented a guard of honour to the Vice President. The Vice President also inspected the Parade.
Addressing the Cadets, Shri Jagdeep Dhankhar lauded the contribution of the NCC to nation building by inculcating character, comradeship and the spirit of selfless service among our young students. The NCC, over the years, has created a truly vibrant and diverse cadre of motivated & disciplined youth who are doing excellent work in all walks of life, he added.
The Vice President said, for the NCC, the world’s largest youth organisation and particularly for cadets performing in Amritkal at Kartavya Path will be a moment to ever cherish.
Shri Jagdeep Dhankhar also visited the “Hall of Fame”, which has been recently renovated and Flag Area where he listened to the young cadets briefing about their respective states and appreciated the various social themes displayed in the Flag Aeeas prepared by them.
The Vice President was given the NCC Alumni Association membership by DG NCC Lt Gen Gurbirpal Singh on the occasion.
The 74th National Cadet Corps (NCC) Republic Day Camp (RDC) 2023 commenced at Cariappa Parade Ground in Delhi Cantt on January 02, 2023. A total of 2,155 cadets including 710 girls from all 28 States and 8 Union Territories are participating in the one month long Camp.
The Camp will also see participation of cadets and officers from 19 friendly countries as part of the youth exchange programme.
The Cadets attending the camp will participate in a number of activities like Cultural Competitions, National Integration Awareness Programmes and various Institutional Training Competitions. Two NCC marching contingents will participate in the Republic Day Parade on 26 Jan 2023. This myriad and demanding set of activities would culminate with the PM’s Rally on the evening of 28 Jan 2023.