ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
05 JAN 2023 12:19PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਲ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸੰਮੇਲਨ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, Water Security ‘ਤੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੇ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ, ‘ਵਾਟਰ ਵਿਜ਼ਨ at 2047’ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਯਾਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ‘whole of government’ ਅਤੇ ‘whole of country’ ਇਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖ ਕੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵੀ ਹੈ। ‘Whole of government’ ਦਾ ਇੱਕ ਪਹਿਲੂ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇੱਕ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ organic entity ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਜਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੋਵੇ, ਸਿੰਚਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੋਵੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੋਵੇ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੋਵੇ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਦਾ ਵਿਭਾਗ ਹੋਵੇ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ। ਯਾਨੀ ਕਿ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਇੱਕ clarity, vision ਇਹ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪੂਰਾ ਡੇਟਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਲਾਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਕੱਲੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ। ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੋਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਕੱਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਅਪੇਕਸ਼ਿਤ ਪਰਿਣਾਮ (ਉਮੀਦ ਕੀਤੇ ਨਤੀਜੇ)ਮਿਲ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਨੂੰ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ, ਸਿਵਿਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਲੈਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੱਖ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਯਾਨੀ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਸਾਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਥੋਪ ਦੇਣਾ। ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਕੀਕਤ ਐਸੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਤਨਾ ਪੈਸਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਪਹਿਲੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਜੁੜੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਕਾਰਜ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਸਕੇਲ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਸੰਸਾਧਨ ਕਿਤਨੇ ਲਗਦੇ ਹਨ ਉਸ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਭ ਦੇਖਦੇ ਹਨ involve ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ ਇੱਕ Sense of Ownership ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ Sense of Ownership ਜੋ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਪੂੰਜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਜੁੜੇ, ਤਾਂ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਚੇਤਨਾ ਆਈ, ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਆਈ। ਗੰਦਗੀ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਉਣੇ ਸਨ, ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਬਣਵਾਉਣੇ ਸਨ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ(ਪਖਾਨੇ) ਬਣਵਾਉਣੇ ਸਨ, ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਕਾਰਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੋਏ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤਦ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੀ ਜਦੋਂ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ, ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿੱਚ ਸੋਚ ਆਈ ਕਿ ਗੰਦਗੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਗੰਦਗੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਗੰਦਗੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਨਫ਼ਰਤ ਦਾ ਭਾਵ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਗਿਆ। ਹੁਣ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਇਹੀ ਸੋਚ ਸਾਨੂੰ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਾ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜਗਾਉਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਾਂਗੇ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ‘ਜਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮਹੋਤਸਵਾਂ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਬੰਧੀ ਕਈ ਆਯੋਜਨ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ, ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ activities ਤੱਕ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਰੀਕੇ ਸੋਚਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਕੁਝ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣ ਵੀ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਅਨੋਖਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਲੋਕ initiative ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਲੋਕ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਹੋਵੇ, ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਧਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਪਾਲਿਸੀ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਊਰੋਕ੍ਰੇਟਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ problems ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ solutions ਨੂੰ ਖੋਜਣ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਓ-ਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਜਿਓ ਮੈਪਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ‘ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ’ ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ development parameter ਹੈ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਈ ਰਾਜ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਈ, ਤਾਂ ਅੱਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਰੇਖ ਵੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਅੱਛੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਦੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ certify ਵੀ ਕਰਨ ਕਿ ਲੋੜੀਂਦਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਮਾਸਿਕ ਜਾਂ ਤ੍ਰੈਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਔਨਲਾਈਨ submit ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਵਾਟਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਦੋ ਅਜਿਹੇ ਸੈਕਟਰਸ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਹੁਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਹੀ ਸੈਕਟਰਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਟਰ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੀ Crop-Diversification ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ (ਕੁਦਰਤੀ) ਖੇਤੀ ਹੋਵੇ, ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਕਈ ਜਗ੍ਹਾ ਐਸਾ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਖੇਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ Per Drop More Crop ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 70 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਮੀਨ ਮਾਇਕ੍ਰੋ-ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਾਇਕ੍ਰੋ-ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਡਾਇਰੈਕਟ ਕੈਨਾਲ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਅਧਾਰਿਤ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਅਟਲ ਭੂਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਨੀ ਹੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਭੂਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰਾਧਿਕਰਣ (ਅਥਾਰਿਟੀਜ਼)ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਭੂਜਲ ਰਿਚਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਵਾਟਰ-ਸ਼ੈੱਡ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮਨਰੇਗਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੰਮ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪ੍ਰਿੰਗ ਸ਼ੈੱਡ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਣ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਉਹ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਜਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਲਗਾਤਾਰ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਆਪਣੇ ਲਈ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲ ਦਾ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਵੀ ਬਣਾਉਣ, ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਬਣਾਉਣ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਤੱਕ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਹੋਵੇ। ਕਿਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਪਾਣੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕੰਮ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਾਟਰ ਬਜਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ Catch the Rain ਅਭਿਯਾਨ ਉਸ ਨੇ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਣ ਤਾਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਹਾਲੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸਹਿਜ-ਸੁਭਾਅ ਬਣ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਿੱਸਾ ਹੋ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਈ ਬਾਰਿਸ਼ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਬਾਰਿਸ਼ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਰੀ ਪਲਾਨਿੰਗ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਕੁਲਰ ਇਕੌਨੋਮੀ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਰਕੁਲਰ ਇਕੌਨੋਮੀ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ treated water ਨੂੰ re-use ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, fresh water ਨੂੰ conserve ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦਾ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਰੀ-ਸਾਇਕਲਿੰਗ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ‘treated water’ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੇਸਟ ਵਿੱਚੋਂ ਬੈਸਟ ਇਨਕਮ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ Local Needs ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਨਦੀਆਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਵਾਟਰ ਬਾਡੀਜ਼ ਬਾਹਰੀ ਕਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਨਾ ਹੋਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਟ੍ਰੀਟਡ ਵਾਟਰ ਦਾ ਦੁਬਾਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ template ਬਣਾ ਕੇ ਬਾਕੀ ਰਾਜ ਵੀ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਪੁਨਰਜੀਵਨ ਦੀ ਲਈ ਐਸੇ ਹੀ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਾਣੀ collaboration ਅਤੇ coordination ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣੇ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ cooperation ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣੇ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਇੱਕ ਹੋਰ issue, urbanization ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਆਬਾਦੀ urbanization ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। Urban Development ਇਤਨਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਸੋਚਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਸੀਵੇਜ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਸੋਚਣੀਆਂ ਪੈਣਗੀਆਂ। ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਸੋਚਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਧਣ ਦੀ ਜੋ ਗਤੀ ਹੈ ਉਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਵਧਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਾਂਗੇ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਬਣੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਬਣ ਕੇ ਆਪ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧੋਗੇ। ਹਰ ਰਾਜ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਖ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਕਰਤੱਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਵਾਟਰ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ।
ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s video message at All India Annual State Ministers' Conference on Water
05 JAN 2023 12:19PM by PIB Delhi
Namaskar!
The first All India Annual State Ministers' Conference on Water holds immense importance. Today, India has been engaged in unparalleled work on water security; and is also making unprecedented investments. In our constitutional system, the subject of water comes under the control of the states. States' efforts towards water conservation will go a long way in achieving the collective goals of the country. Hence, 'Water Vision at 2047' is a vital dimension of the journey in the 'Amritkaal' for the next 25 years.
Friends,
It is quite natural and necessary to have discussions in this conference keeping the vision of 'whole of government' and 'whole of country' in mind. One aspect of 'Whole of government' is that all the governments should work as a single organic entity or one system. In the states too, there are various ministries like Ministry of Water, Ministry of Irrigation, Ministry of Agriculture, Ministry of Rural Development, Department of Animal Husbandry, the Ministry of Urban Development, and disaster management. So, it is very important to have constant communication, dialogue, clarity and a unified vision among all. If the departments exchange information with one another and have complete data, it will be helpful in their planning.
Friends,
We also need to understand that success is attained not with the efforts of the government alone. Those in government must shun this mindset that their efforts alone will yield the expected results. For success, we need to involve the public, social organizations and civil society as much as possible in the campaigns related to water conservation. There is another aspect of public participation and it is very crucial to understand that as well. Some people believe that public participation means putting all the responsibility on the people or promoting public participation reduces the responsibility of the government. However, this is not the reality. The government is no less accountable. The greatest advantage of public participation is that the public also comes to know how much money and effort are being put in this campaign. It has various aspects. When the public gets involved in a campaign, it becomes aware of the seriousness of the work, its potential, scale as well as the total resources being used. Consequently, when people see these things and get involved, be it a scheme like this or a campaign, a sense of ownership develops in them. And the Sense of Ownership is the greatest key to success. Now Swachh Bharat Abhiyan is the best example of the same. When people joined the Swachh Bharat Abhiyan, there was a consciousness and an awareness among the public. Different resources were needed to remove the filth. The construction of various water treatment plants, as well as toilets and many such works were done by the government. But the success of this campaign was ensured when the public and every citizen realized that no one should litter. A sense of aversion towards filth started growing among the citizens. Now we need to inculcate this idea of public participation in the minds of the people for water conservation. The more awareness we create among the people for this campaign, the more impact it will create. For example, we can organize 'Water Awareness Festivals'. Various events related to water awareness can be added to the fairs held at the local level. To make particularly the new generation aware of this subject, we must think of innovative ways from curriculum to activities in schools. You are already aware that the country is developing 75 Amrit Sarovars in every district. You have also contributed a lot in this endeavour in your state. In such a short span of time, 25,000 Amrit Sarovars have already been built. This is a unique campaign of its kind in the whole world in the direction of water conservation. And this involves public participation too. People are taking initiative; people are coming forward in this effort. To ensure conservation and public participation, we need to continuously expand our efforts in this direction.
Friends,
We must think beyond government policies and bureaucratic procedures to solve the problems related to water even at the policy level. We need to connect technology, industry, and start-ups to identify problems and find solutions. Technologies like geo-sensing and geo-mapping can help us a lot in this direction.
Friends,
'Jal Jeevan Mission' is a major development parameter of the states to provide water to every household. Many states have done a commendable job in this direction while many other states are moving forward towards the same. Now we need to make sure that once this system is in place, even the maintenance must be done equally well. Gram Panchayats should lead the Jal Jeevan Mission; and once the work is completed, they should also certify that sufficient as well as clean water has been made available. Every gram panchayat can also submit monthly or quarterly report online regarding the number of houses in its village that are getting tapped water supply. To ensure that the quality of water is up to the mark, a system of periodic water testing should also be developed.
Friends,
We all know that industry and agriculture are two such sectors which naturally require a lot of water. We should run a special campaign among the people associated with both these sectors to make them aware of water security. Crop-diversification should be done on the basis of availability of water. Natural farming should be done and promoted. It has been observed in various places that wherever natural farming is being done, there has been a positive impact on water conservation.
Friends,
Under the Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana, work is being done at a rapid pace in all the states. Under this scheme, the Per Drop More Crop campaign was started. Under this scheme, so far more than 70 lakh hectares of land in the country have been brought under micro-irrigation. Micro-irrigation should be promoted continuously by all the states. This is extremely crucial for water conservation. Now pipeline based new schemes are being introduced in place of direct canal. This needs to be taken even further.
Friends,
For water conservation, the Centre has started the Atal Bhujal Water Conservation Scheme. This is a sensitive campaign, and it needs to be carried forward with equal sensitivity. It is also necessary that the authorities set up for groundwater management work earnestly in this direction. Water-shed work is necessary on a large scale in all the districts for groundwater recharge. And it is desired that most of the work in MGNREGA is associated with water conservation. The programme to revive the spring shed has been started in the hilly areas. Work on it needs to be expedited. It is equally important to expand the forest areas in your state for water conservation. For this, the Ministry of Environment and the Ministry of Water should work hand-in-hand. In order to provide sustainable water, attention should also be paid to the conservation of all local sources of water. Gram Panchayats should also chalk out an action plan for themselves for the next 5 years, keeping water in focus. It should include a roadmap for water supply, cleanliness and waste management. Water budget has been prepared at Panchayat level in some states on the basis of how much water is required in which village and the type of work required for the same. This can also be adopted by other states. In recent years, we have seen that the 'Catch the Rain campaign' has created quite an attraction. But for its success, a lot needs to be done. It is essential that such campaigns should become a natural part of the day-to-day activity of the State Governments. It should become an essential part of the annual campaign of the state governments. And instead of waiting for the rains for such campaigns, it is very important to plan out everything before the rains.
Friends,
In this budget, the government has laid a lot of emphasis on the circular economy. Circular economy also plays a major role in the field of water conservation. When treated water is re-used, fresh water is conserved, it benefits the entire eco-system. That's why water treatment and water recycling are essential. States plan to increase the use of 'treated water' in various works. One can make best income out of waste too. You need to map the local needs and the plans have to be prepared accordingly. We must note one more thing. Our rivers and water bodies are the most important part of the entire water ecosystem. To ensure that none of our rivers or water bodies are polluted by external factors, we have to create a network of waste management and sewage treatment in every state. For the re-use of treated water, we also need to pay attention to an effective system. Keeping the Namami Gange Mission as a template, other states can also start similar campaigns for conservation and rejuvenation of rivers.
Friends,
Water should become a subject of collaboration, coordination, and cooperation among the states. This is the responsibility of all of us. And there is another issue - urbanization is happening at a rapid pace. Our population is rapidly moving towards urbanization. Urban development is taking place at such a fast pace that we will have to think about water from this very moment. We must think of Sewage system and sewage treatment from this very moment. We need to be faster than the speed with which the cities are growing. I hope we share everyone's ideas and experiences in this summit and hold a fruitful discussion. I hope that a definite action plan will be prepared and by making a resolution, you will move forward to achieve it. If every state ensures the welfare of the citizens of its state, while also emphasizing the duty of its citizens and prioritizing the government's work towards water, I can say with confidence that this water conference holds a lot of expectations and promises.
I wish you the very best.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.