विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
ज्ञानाभिमुख अर्थव्यवस्थेकडे भारताच्या वाटचाली संदर्भात विज्ञान क्षेत्रातील प्रमुखांनी केली चर्चा
04 JAN 2023 7:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 जानेवारी 2023
नागपूर येथे आयोजित भारतीय विज्ञान परिषदेच्या पहिल्या पूर्ण सत्रात, भारत सरकारच्या वैज्ञानिक विभागांच्या प्रमुखांनी भारताला ज्ञानाभिमुख अर्थव्यवस्था बनवण्यासाठी आराखडा तयार करत या दिशेने वाटचाल करताना उद्भवणारी आव्हाने आणि संधी यावर चर्चा केली.
जागतिक स्तरावर स्टार्ट-अपसाठी तिसरी मोठी व्यवस्था असलेला देश म्हणून भारत उदयाला आला आहे आणि भारतातील तंत्रज्ञान प्रधान स्टार्टअप्स कार्यक्षेत्रामध्ये वेगाने वाढ झाली आहे, याला विशेषत: ग्राहक तंत्रज्ञान, वाहन क्षेत्र , प्रसारमाध्यमे आणि मनोरंजन, कृषी तंत्रज्ञान , ऊर्जा उपयुक्तता आणि सायबर सुरक्षा यासारख्या क्षेत्रांमध्ये चालना देण्यासाठी अजूनही वाव आहे, ही बाब भारत सरकारचे प्रमुख वैज्ञानिक सल्लागार, प्राध्यापक ए के सूद यांनी अधोरेखित केली.
क्वांटम विज्ञान आणि तंत्रज्ञानामध्ये तांत्रिक क्रांतींचे एकत्रीकरण, अत्याधुनिक दळणवळण तंत्रज्ञान, स्वच्छ ऊर्जा, डिजिटल परिवर्तन आणि एक आरोग्य अभियान हे जागतिक ज्ञानाभिमुख अर्थव्यवस्थेच्या दिशेने भारताच्या प्रगतीला चालना देत आहे, असे त्यांनी सांगितले.
“भारताच्या परिवर्तनात विज्ञान महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावेल आणि हे परिवर्तन आपल्या प्रयोगशाळांवर आधारलेले असेल त्यामुळे भविष्यातील आव्हानांना तोंड देण्यासाठी आपले विज्ञान किती सुसंगत असेल याचा विचार करण्याची जबाबदारी आम्हा शास्त्रज्ञांची आहे . भविष्यातील समस्यांचे मग त्या उत्पादन संबंधित असो किंवा शाश्वतते संदर्भातील या समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी आपल्याला आपले प्रश्न तयार करावे लागतील, असे विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाचे सचिव (डीएसटी) डॉ. एस चंद्रशेखर यांनी सांगितले.
भविष्यातील कारखान्यांची संकल्पना मांडण्याची आणि त्यांना अनुकूल अशा उत्पादन पद्धतींची रचना करण्याची, कचरा कमी होण्याच्या अनुषंगाने कच्चा माल आणि उत्पादनात सुसूत्रता आणण्याची, चक्रीय विज्ञानाची संकल्पना विकसित करण्याची, अनुदानाची गरज दूर करू शकणारे कृषी तंत्रज्ञान निर्माण करण्याची आणि कमी प्रदूषण करणारे पर्यायी वाहतूक पर्याय शोधण्याची विज्ञानाची आवश्यकता त्यांनी अधोरेखित केली.
तळागाळातील उपायांमुळे जागतिक समस्यांचे निराकरण करण्याचे संकेत मिळू शकतील यासाठी तळागाळापर्यंत -जागतिक संबंध विकसित करण्याची गरज डॉ. चंद्रशेखर यांनी अधोरेखित केली.
यशस्वी वैज्ञानिक उपायांमध्ये शाश्वततेच्या गरजेवर भर देत,सीएसआयआरच्या महासंचालिका एन. कलैसेल्वी यांनी , येत्या सात वर्षात भारतासाठी महत्वाच्या असणाऱ्या पर्यावरण आणि हवामान बदल, ऊर्जा आणि वाहतूक , अन्न आणि पोषण, उद्योग 4.0/5.0, विज्ञान सुलभता आणि प्रतिभा आकर्षित करणे आणि टिकवून ठेवणे या काही क्षेत्रातील क्षेत्रात भारताची आव्हाने आणि संधी अधोरेखित केल्या. या माध्यमातून भारताला विकसित देश बनवण्यासाठी पुढील 17 वर्षांचा पाया घातला जाईल, असे त्या म्हणाल्या.

Ministry of Science & Technology
Science leaders discuss India’s path toward a knowledge intense economy
04 JAN 2023 3:20PM by PIB Delhi
Leaders of scientific departments of the Government of India chalked out the framework for making India a knowledge intense economy and deliberated on the challenges and opportunities in the path at the first plenary session of the Indian science congress at Nagpur.
Principal Scientific Adviser to the Government of India, Professor A K Sood underlined that while India has emerged as the third largest ecosystem for start-ups globally and the deep tech startup landscape in India has seen rapid growth, there is still space to boost it up specifically in areas like consumer technology, automotive, media and entertainment, agritech, energy utilities, and cyber security.
He added that convergence of technological revolutions in quantum science and technology, advanced communication technologies, clean energy, digital transformation, and one health mission is fuelling India’s progress towards a global knowledge intense economy.
“Science will play a crucial role in India’s transformation, and this transformation will be grounded in our labs. So it is the responsibility of us scientists to think how relevant our science will be to face future challenges. We have to frame our questions to address future problems, be it in manufacturing or sustainability issues,” said Dr. S Chandrasekhar, Secretary Department of Science and Technology (DST).
He underlined that science needs to imagine future factories and design manufacturing methods that suit them, match input with output so that waste is minimised, develop the concept of circular science, generate agricultural technologies that can obviate the necessity of subsidies, and find alternate mobility options that are less polluting.
Dr. Chandrasekhar highlighted the necessity of developing the grassroot--global connect so that solutions from the grassroots can give clues to solve global problems.
Stressing on the need for sustainability in successful scientific solutions, N. Kalaiselvi, Director General CSIR, outlined India’s challenges and opportunities in some areas like the environment and climate change, energy and mobility, food and nutrition, industry 4.0/5.0, ease of doing science and attracting and retaining talent which are critical to India in the next seven years. She said these will lay the foundation for the next 17 years to make India a developed country.
Dr. Alka Sharma, Senior Advisor Department of Biotechnology (DBT), emphasised on bio-manufacturing—manufacturing that uses biological systems replacing fossil fuel-derived chemicals, as the new wave of industrialisation. She added that it could lock atmospheric carbon in its stable form, paving the pathway that would make India a country leading the world in sustainability.