इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
आधारमध्ये ‘कुटुंबप्रमुख ’ आधारित ऑनलाइन पत्ता अद्ययावत करण्याची सुविधा भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरणाकडून (युआयडीएआय ) उपलब्ध
रहिवासी त्यांच्या कुटुंब प्रमुखाच्या (एचओएफ ) संमतीने आधारमध्ये पत्ता ऑनलाइन अद्ययावत करू शकतात.
सेवा विनंती तारखेपासून 30 दिवसांच्या आत कुटुंबप्रमुख विनंती मंजूर किंवा नाकारू शकतो
ज्या रहिवाशांच्या स्वतःच्या नावावर आपल्या रहिवासाच्या स्थानाची ओळख पटवणारी कागदपत्रे नाहीत त्यांना लाभ देण्यासाठी कुटुंबप्रमुख आधारित ऑनलाइन पत्ता अद्ययावत करण्याची सुविधा
03 JAN 2023 12:32PM by PIB Mumbai
कुटुंब प्रमुखाच्या (एचओएफ ) संमतीने आधारमध्ये ऑनलाइन पत्ता अद्ययावत करण्यासाठी, भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरणाने (युआयडीएआय ) रहिवासी स्नेही सुविधा सुरू केली आहे.
ज्यांच्याकडे आधारमध्ये पत्ता अद्ययावत करण्यासाठी आपल्या रहिवासाच्या स्थानाची ओळख पटवणारी स्वतःच्या नावावरील कागदपत्रे नाहीत, रहिवाशांच्या अशा नातेवाईकांना-म्हणजेच मुले, जोडीदार, पालक इत्यादींना आधार मध्ये कुटुंब प्रमुखाच्या आधारे ऑनलाइन पत्ता अद्ययावत करण्यासाठीची सेवा खूप मदत करेल.
शिधापत्रिका , गुणपत्रिका , विवाह प्रमाणपत्र, पारपत्र इत्यादी कागदपत्रांच्या माध्यमातून नातेसंबंधाचा पुरावा सादर करून ,अर्जदार आणि कुटुंबप्रमुख या दोघांच्या नावाचा उल्लेख करून आणि त्यांच्यातील संबंध दाखवून आणि कुटुंबप्रमुखाद्वारे ओटीपी आधारित प्रमाणीकरण करून ऑनलाइन पत्ता अद्ययावत करता येईल. नातेसंबंधाचा पुरावा दर्शवणारी कागदपत्रे देखील उपलब्ध नसल्यास, युआयडीएआय रहिवाशांना युआयडीएआय ,विहित नमुन्यात कुटुंबप्रमुखाद्वारे स्वयं-घोषणा पत्र सादर करण्याची सुविधा प्रदान करते.
विविध कारणांमुळे देशात लोक शहरे आणि नगरांमधून स्थलांतरित होत असल्याने लाखो लोकांसाठी अशा प्रकारची सुविधा फायदेशीर ठरेल. पत्त्याचा कोणताही वैध पुरावा कागदपत्र वापरून युआयडीएआयने विहित केलेल्या विद्यमान पत्ता अद्यतन सुविधेवर या पर्यायाची निवड अतिरिक्त असेल. 18 वर्षांपेक्षा जास्त वयाचा कोणताही रहिवासी या उद्देशासाठी कुटुंबप्रमुख असू शकतो आणि या प्रक्रियेद्वारे त्याचा/तिचा पत्ता त्याच्या नातेवाईकांसह सामायिक करू शकतो.
माय आधार’ पोर्टलमध्ये ( https://myaadhaar.uidai.gov.in ) ऑनलाइन पत्ता अद्ययावत करण्यासाठी हा पर्याय रहिवासी निवडू शकतो. त्यानंतर, रहिवाशांना एचओएफचा आधार क्रमांक प्रविष्ट करण्याची परवानगी दिली जाईल, ती केवळ प्रमाणित केली जाईल. एचओएफची पुरेशी गोपनीयता राखण्यासाठी एचओएफच्या आधारची इतर कोणतीही माहिती स्क्रीनवर प्रदर्शित केली जाणार नाही.
एचओएफच्या आधार क्रमांकाचे यशस्वी प्रमाणीकरण झाल्यानंतर, रहिवाशांनी नातेसंबंधाच्या पुराव्याचे दस्तऐवज अपलोड करणे आवश्यक असेल.
रहिवाशांनी सेवेसाठीचे रु.50/- शुल्क यशस्वीरित्या भरल्यानंतर, रहिवाशासोबत सेवा विनंती क्रमांक (एसआरएन) सामायिक केला जाईल. पत्त्याच्या विनंतीबद्दल एचओएफला एसएमएस पाठवला जाईल. अधिसूचना प्राप्त झाल्यापासून 30 दिवसांच्या आत माय आधार पोर्टलवर लॉग इन करून एचओएफ विनंती मंजूर करेल आणि त्याची/तिची संमती देईल आणि विनंतीवर प्रक्रिया केली जाईल.
एचओएफने त्याचा/तिचा पत्ता सामायिक करण्यास नकार दिल्यास, किंवा एसआरएन तयार केल्याच्या 30 दिवसांच्या आत स्वीकारला किंवा नाकारला नाही, तर विनंती प्रक्रिया बंद केली जाईल. या पर्यायाद्वारे पत्ता अद्ययावत करण्याची मागणी करणाऱ्या रहिवाशांना एसएमएसद्वारे विनंती प्रक्रिया बंद केल्याची माहिती दिली जाईल. एचओएफने स्वीकार न केल्यामुळे विनंती प्रक्रिया बंद झाल्यास किंवा नाकारली गेल्यास किंवा प्रक्रियेदरम्यान नाकारली गेल्यास, अर्जदाराला रक्कम परत केली जाणार नाही.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI enables ‘Head of Family’ based online address update in Aadhaar
Residents can update address in Aadhaar online with the consent of their Head of Family (HOF)
HoF can approve or reject a request within 30 days from the service request date
HoF based online address update to benefit residents who don’t have supporting documents in their own name
03 JAN 2023 12:32PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has put in place a resident friendly facility to help them update address in Aadhaar online with the consent of the Head of Family (HoF).
The HoF based online address update in Aadhaar will be of great help to the relative(s) of a resident–like children, spouse, parents etc, who don’t have supporting documents in their own name to update address in their Aadhaar.
It can be done by submitting Proof of Relationship document like Ration Card, Marksheet, Marriage Certificate, Passport etc. mentioning the name of both the applicant and HOF and the relationship between them and OTP based authentication by the HOF. In case even Proof of Relationship document is not available, UIDAI provides the resident to submit a self-declaration by the HOF in the UIDAI prescribed format.
With people moving cities and towns due to various reasons within the country, such a facility will be beneficial for millions of people. This choice would be in addition to the existing address update facility using any valid Proof of Address document prescribed by UIDAI. Any resident above the age of 18 can be an HOF for this purpose and can share his/her address with his/her relatives through this process.
In the ‘My Aadhaar’ portal ( https://myaadhaar.uidai.gov.in ), a resident can choose this option while seeking to update address online. Following which, the resident will be allowed to enter the Aadhaar number of the HOF, which will only be validated. No other information of the HOF’s Aadhaar will be displayed on the screen to maintain adequate privacy of HOF.
Post successful validation of Aadhaar number of HOF, the resident will be required to upload the Proof of Relationship document.
Resident has to pay the fee Rs. 50/- for the service. On successful payment, a service request number (SRN) would be shared with the resident, and an SMS would be sent to the HOF about the address request. The HOF to approve the request and give his/her consent by logging into the My Aadhaar portal within 30 days from the date of receiving the notification and the request will be processed.
If the HOF rejects to share her/his address, or does not accept or decline within the stipulated 30 days of SRN creation, the request would be closed. The resident, seeking address update through this option, will be informed about the closure of the request via an SMS. In case the request is closed or rejected due to non acceptance of the HOF or rejected during process, the amount shall not be refunded to the applicant.