ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಹೊಸವರ್ಷ ಜನವರಿ 1, 2023 ರಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಹೊಸ ಸಮಗ್ರ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆ
ಅಂತ್ಯೋದಯ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ(AAY) ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯ ಕುಟುಂಬಗಳು( Priority house hold) PHH ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಶೂನ್ಯ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ I ರ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮ(FCI)ದ ಪ್ರಧಾನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು ಮೊದಲ ವಾರದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಮೂರು ಪಡಿತರ ಅಂಗಡಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿ ವರದಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು
31 DEC 2022 6:17PM by PIB Bengaluru
* ಹೊಸ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
* 2023 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ 81.35 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಹೊಸ ಯೋಜನೆ
* ಬಡವರು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲರಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆ- NFSA 2013 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಯೋಜನೆ
ಕೇಂದ್ರದ ಹೊಸ ಸಮಗ್ರ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಯು ನಾಳೆ ಜನವರಿ 1, 2023ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಮಾಡಿದ ನಿರ್ಧಾರದ ಪ್ರಕಾರ, ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯು NFSA 2013ರ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 81.35 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು 2023ಕ್ಕೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯಿದೆಯ (NFSA) ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಏಕರೂಪದ ಅನುಷ್ಠಾನವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ - ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಮೂಲಕ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೊಂದುವ ಮೂಲಕ ಜನರು ಗೌರವಯುತ ಜೀವನ ನಡೆಸಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡುವ 81.35 ಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲ ಶೇಕಡಾ 67ರಷ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಈ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ - ಒಂದು ಬೆಲೆ - ಒಂದು ಪಡಿತರ ಯೋಜನೆ ಪೂರೈಸಲು ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ನಿರ್ಧರಿಸಿತು.
ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ NFSA ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಅಂದರೆ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (AAY) ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತಾ ಕುಟುಂಬ (PHH) ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಮುಂದಿನ ಒಂದು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 5.33 ಲಕ್ಷ ನ್ಯಾಯಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ-2013 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಬಡವರಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೊಸ ಸಂಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯ ಎರಡು ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ- a) NFSA ಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮ-FCI ಗೆ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ, ಮತ್ತು b) NFSA ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಖರೀದಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ, ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತದೆ.
ಉಚಿತ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ರೇಷನ್ ಕಾರ್ಡು(ONORC) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿಯ ಏಕರೂಪದ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಆಯ್ಕೆ ಆಧಾರಿತ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. 2023 ರ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಭರಿಸಲಿದೆ. ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯು ಫಲಾನುಭವಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ NFSA ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ಏಕರೂಪತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ತರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು:
ಎ.ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು-Department of Food and Public Distribution-DFPD) ಮೊನ್ನೆ ಡಿಸೆಂಬರ್ 29ರಂದು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಆಹಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ. ಉಚಿತ ಆಹಾರಧಾನ್ಯ ವಿತರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು 1 ಜನವರಿ 2023 ರಿಂದ ಉಚಿತ ಆಹಾರಧಾನ್ಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಭರವಸೆ ನೀಡಿವೆ.
ಬಿ.ಅಂತ್ಯೋದಯ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯ ಕುಟುಂಬಗಳು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 1ನೇ ಜನವರಿ 2023 ರಿಂದ 31ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2023 ರವರೆಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಶೂನ್ಯ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ I ರ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಇಂದು ಹೊರಡಿಸಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು/UTಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಸಿ. ಎಫ್‌ಸಿಐನ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಧಾನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಮೂರು ಪಡಿತರ ಅಂಗಡಿಗಳಿಗೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ನಾಳೆ ಜನವರಿ 1ರಿಂದ 7ರವರೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಇಲಾಖೆ-DFPD ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನೀಡಿರುವ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ವರದಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಆದೇಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಡಿ. ಉಚಿತ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ವಿತರಕರ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre to roll out new integrated food security scheme starting 1 January 2023
Notification of modified Schedule I reflecting zero price of foodgrains for AAY and PHH beneficiaries issued
General Managers of FCI to visit three ration shops every day during the first week to review and report
31 DEC 2022 6:17PM by PIB Delhi
• Two food subsidy schemes being subsumed under the new integrated scheme
• The new scheme to provide free food grains to 81.35 crore beneficiaries under National Food Security Act, for the year 2023
• Scheme to strengthen the provisions of NFSA, 2013 in terms of accessibility, affordability and availability of foodgrains for the poor and the vulnerable
The roll out of center’s new integrated food security Scheme is set to begin on 1 January 2023. As per the decision made by cabinet, led by Prime Minister, Shri Narendra Modi, the new Scheme would provide free food grains to 81.35 crore beneficiaries under NFSA, for the year 2023. The Scheme would also ensure effective and uniform implementation of National Food Security Act (NFSA).
Government of India has social & legal commitment to the people of the nation- a dignified life by ensuring them access to food and nutritional security through availability of adequate quantity of quality foodgrains. For fulfilling this commitment to the most vulnerable 67% of population i.e. 81.35 crore persons covered under NFSA, the cabinet decided to launch a new Central Sector scheme to fulfill the vision of One Nation - One Price - One Ration.
Under the scheme, Government of India will provide free foodgrains to all NFSA beneficiaries i.e. Antyodaya Ann Yojana (AAY) households & Priority Household (PHH) persons for the next one year through the wide spread network of 5.33 lakhs Fair Price Shops across the country. The decision will strengthen the provisions of NFSA, 2013 in terms of accessibility, affordability and availability of foodgrains for the poor.
The new integrated scheme will subsume two current food subsidy schemes of the Department of Food and Public Distribution- a) Food Subsidy to FCI for NFSA, and b) Food Subsidy for decentralized procurement states, dealing with procurement, allocation and delivery of free foodgrains to the states under NFSA.
Free foodgrains will concurrently ensure uniform implementation of portability under One Nation One Ration Card (ONORC) across the country and will further strengthen this choice-based platform. Central Government will bear the food subsidy of more than Rs. 2 Lakh crore for the year 2023. The new scheme is aimed at bringing uniformity and clarity on food security under NFSA at beneficiary level.
To implement the decision in the field,
1. The Secretary, DFPD has taken a meeting with all State Food Secretaries on 29.12.2022. The issues related to distribution of free foodgrains were discussed including technical resolutions. All States and UTs assured to implement the free foodgrain scheme from 1st January 2023.
2. Notification of modified Schedule I reflecting zero price of foodgrains for AAY and PHH beneficiaries from 1st January 2023 to 31st December 2023 has been issued on 31.12.22 and shared with the States/UTs.
3. Also an order is issued for all General Managers of FCI to visit three ration shops every day in different areas of their jurisdiction mandatorily from 01.01.2023 to 07.01.2023 and submit a report to the DFPD Nodal Officer on a daily basis, in the given format for review and taking corrective action.
4. In view of free foodgrains, an advisory is also issued to the States/UTs on the mechanism to provide Dealer’s Margin for distributing foodgrains to the beneficiaries.