ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે કર્ણાટકના દેવનહલ્લી ખાતે સેન્ટ્રલ ડિટેક્ટિવ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (સીડીટીઆઈ)નો શિલાન્યાસ કર્યો હતો તથા આઇટીબીપીના રહેણાંક અને વહીવટી સંકુલોનું ઉદ્‌ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર બન્યા બાદ સુરક્ષા દળોના તમામ દળોના જવાનોને ઉચ્ચ ટેકનોલોજીથી સજ્જ કરવા, આવાસ સંતોષનો રેશિયો વધારવા અને તેમના અને તેમના પરિવારોની તમામ જરૂરિયાતો પૂરી કરવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે
આઈટીબીપીના જવાનોનાં સમર્પણ પર અમને ગર્વ છે અને અમને વિશ્વાસ છે કે જ્યાં સુધી આઈટીબીપીના જવાનો સીમા પર તૈનાત છે, ત્યાં સુધી આપણી સરહદો સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત છે
આઇટીબીપીના જવાનોની વીરતા અને શૌર્યનાં કારણે દેશની જનતાએ તેમને 'હિમવીર'નું ઉપનામ આપ્યું છે
સમાજમાં સતત થઈ રહેલા ફેરફારોને અનુરૂપ પોલીસને ઢાળવા માટે સંશોધન ખૂબ જ જરૂરી છે, સમગ્ર દેશની પોલીસ અને કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર દળો માટે આ સંશોધનની જવાબદારી બીપીઆરએન્ડડીની છે
પોલીસમાં પ્રણાલીગત સુધારાની પ્રક્રિયા સતત ચાલતી રહેવી જોઈએ, જેના માટે સંસ્થાનો વચ્ચે સહયોગ, સેમિનારો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને પડકારોના આદાનપ્રદાનથી તમામ પોલીસ દળોને સજ્જ કરવા ખૂબ જ જરૂરી છે
સમગ્ર દેશની પોલીસ સમક્ષ નાર્કોટિક્સ, નકલી ચલણી નોટ, હવાલા કારોબાર, ઉન્માદ ફેલાવતા સંગઠનો, આતંકવાદ, સરહદી રાજ્યોમાં ઘુસણખોરી, દરિયાકાંઠાનાં રાજ્યોમાં સમુદ્રને લગતી સમસ્યાઓ જેવા મહત્વના પડકારો છે અને તેનો સામનો કરવા માટે વિવિધ દળો વચ્ચે સંકલન સાધવા માટે બીપીઆરએન્ડડીનાં માધ્યમથી સંવાદ, સેમિનાર અને સહયોગ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે
દેશને મહાનગરીય ક્ષેત્રોમાં આવતા પડકારો પર પણ ધ્યાન આપવું પડશે કારણ કે આગામી દિવસોમાં મહાનગરોની પોલીસિંગ એક પડકાર બની રહેવાની છે, જેના પર સંશોધન કરીને તેનાં પરિણામો સાથે અભ્યાસ કરીને આપણી વ્યૂહરચના બદલવાની જરૂર છે
ભારતની વિકાસ યાત્રામાં સારી કાયદો અને વ્યવસ્થા હોવી ખૂબ જ જરૂરી છે, સરકારે કેટલાક ફેરફાર કર્યા છે જેથી મોદી સરકારમાં બીપીઆરએન્ડડીનાં નેજા હેઠળ ખૂબ જ સારી રીતે રિસર્ચ અને સંશોધન થઈ શકે, જેનાં પરિણામો દેખાઈ પણ રહ્યાં છે
આ સીડીટીઆઈ સેન્ટર કર્ણાટકના પાડોશી રાજ્યો મહારાષ્ટ્ર, ગોવા અને દમણ અને દીવ માટે ફોરેન્સિક સાયન્સનાં ક્ષેત્રમાં મદદનું કામ પણ કરશે
31 DEC 2022 6:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે કર્ણાટકમાં દેવનહલ્લી ખાતે સેન્ટ્રલ ડિટેક્ટિવ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (સીડીટીઆઈ)નો શિલાન્યાસ કર્યો હતો તથા ઇન્ડો-તિબેટિયન બોર્ડર પોલીસ (આઇટીબીપી)ના રહેણાંક અને વહીવટી સંકુલોનું ઉદ્‌ઘાટન કર્યું હતું. શ્રી અમિત શાહે આઇટીબીપીનાં જે સંકુલોનું ઉદ્‌ઘાટન કર્યું હતું, તેમાં રહેણાંક ક્વાર્ટર, સંયુક્ત ભવન, 120 જવાનો માટે બેરેક, સ્ટાફ ઓફિસર મેસ અને અધિકારીઓની મેસ સામેલ છે. આ પ્રસંગે કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી શ્રી બસવરાજ બોમ્મઈ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશી અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે તેમનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે અહીં સેન્ટ્રલ ઇન્ટેલિજન્સ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (સીડીટીઆઈ)નો શિલાન્યાસ થયો છે અને પોલીસ દળોની કાર્યકારી સુવિધાઓને વધારે સુવિધાજનક બનાવવાની શ્રૃંખલામાં વધુ એક કડી જોડવાની શરૂઆત કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે બીપીઆરએન્ડડી(BPR&D) સાથે જોડાયેલી આ સંસ્થા માટે યોગ્ય જમીન પ્રદાન કરવા બદલ કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી શ્રી બસવરાજ બોમ્મઇનો આભાર માન્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે બીપીઆરએન્ડડી એક એવી સંસ્થા છે જે દેશની પોલીસ સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવે છે પરંતુ પહેલા તેનાં કામને યોગ્ય મહત્વ આપવામાં આવતું ન હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સમયની સાથે સાથે સમાજની વિચારસરણી, પ્રકૃતિ, ધ્યેય અને માર્ગ સતત બદલાતા રહે છે અને જ્યારે પોલીસ આ પરિવર્તન સાથે તાલમેળ નથી રાખતી ત્યારે તે ધીમે ધીમે અપ્રસ્તુત બની જાય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સમાજમાં સતત થઈ રહેલાં પરિવર્તનોને અનુરૂપ પોલીસને ઢાળવા માટે સંશોધન અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે અને સમગ્ર દેશની પોલીસ અને કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર દળો માટે આ સંશોધનની જવાબદારી બીપીઆરએન્ડડીની છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પોલીસમાં પ્રણાલીગત સુધારાની પ્રક્રિયા સતત ચાલુ રહેવી જોઈએ, જે માટે સંસ્થાનો વચ્ચે સહયોગ, સેમિનારો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને પડકારોના આદાન-પ્રદાનથી તમામ પોલીસ દળને સંપૂર્ણપણે સજ્જ કરવા અતિ જરૂરી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારત જેવા દેશમાં તે અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે આપણા દેશમાં કાયદો અને વ્યવસ્થાને રાજ્યનો વિષય બનાવવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, સાંસ્કૃતિક વિવિધતાથી ભરપૂર ભારત જેવા વિશાળ દેશમાં ગુનાહિત પ્રવૃત્તિઓમાં ભિન્નતા અને વિવિધ પ્રકારના પડકારો વચ્ચે પોલીસને રાજ્યનો વિષય બનાવવાનો નિર્ણય ખૂબ જ યોગ્ય છે. પરંતુ સમય જતા સમગ્ર દેશની પોલીસ સમક્ષ નશીલા દ્રવ્યો, બનાવટી ચલણે નોટ, હવાલાનો કારોબાર, ઉન્માદ ફેલાવતા સંગઠનો, આતંકવાદ, સરહદી રાજ્યોમાં ઘૂસણખોરી, દરિયાકાંઠાનાં રાજ્યોમાં સમુદ્રને લગતી સમસ્યાઓ જેવા મહત્વના પડકારો પણ આવ્યા છે અને તેનો સામનો કરવા માટે બીપીઆરએન્ડડીનાં માધ્યમથી સંવાદ, સેમિનાર અને સહયોગ અત્યંત મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે, "આ એક સતત રીતે ચાલતી પ્રક્રિયા છે, હવે તેની ઝડપ વધારવાનો સમય આવી ગયો છે કારણ કે તેની ગેરહાજરીમાં, આપણે કાયદો અને વ્યવસ્થાના પડકારને ઝીલવા માટે સમગ્ર દેશને તૈયાર કરી શકતા નથી."
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, દેશે મહાનગરીય ક્ષેત્રોમાં જે પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે તેના પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે, કારણ કે આગામી દિવસોમાં મહાનગરોમાં પોલિસિંગ એક પડકાર બનવા જઈ રહ્યું છે, જેના પર સંશોધન કરીને તેનાં પરિણામો સાથે અભ્યાસ કરીને રણનીતિમાં ફેરફાર કરવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે સીડીટીઆઈનું આ કેન્દ્ર સીએપીએફની સાથે સાથે આસપાસનાં રાજ્યોની પોલીસને પણ આ તમામ ઉદ્દેશ્યોને પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, કોલકાતા, હૈદરાબાદ, ગાઝિયાબાદ અને રાજસ્થાનમાં સ્થાપિત થયેલાં કેન્દ્રોએ આ ક્ષેત્રમાં ઘણું સારું યોગદાન આપ્યું છે તથા આગામી દિવસોમાં ભારત સરકાર બીપીઆરએન્ડડી મારફતે આ તમામ કેન્દ્રો વચ્ચે સંકલન અને સમાનતા લાવવાનું કામ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સીડીટીઆઈનું આ કેન્દ્ર કર્ણાટકનાં પડોશી રાજ્યો મહારાષ્ટ્ર, ગોવા અને દમણ તથા દીવને ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનનાં ક્ષેત્રમાં મદદ કરવાનું કામ પણ કરશે. તેમણે કહ્યું કે ભારતની વિકાસ યાત્રામાં સારી કાયદો અને વ્યવસ્થા હોવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, સરકારે કેટલાક ફેરફાર કર્યા છે જેથી મોદી સરકારમાં બીપીઆરએન્ડડીનાં નેજા હેઠળ ખૂબ જ સારી રીતે રિસર્ચ અને સંશોધન થાય, જેનાં પરિણામો દેખાઈ પણ રહ્યાં છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, બીપીઆરએન્ડડીનાં ચાર્ટર હેઠળ ભારત સરકારનાં ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા ઉમેરવામાં આવેલાં નવાં ક્ષેત્રો પર નવું વર્ટિકલ બનાવવાની કામગીરી પણ બીપીઆરએન્ડડીએ શરૂ કરી દીધી છે તથા મોડસ ઓપરેશન બ્યૂરો પણ તેનાં નેજા હેઠળ કાર્યરત છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર બન્યા બાદ સુરક્ષા દળોના તમામ દળોના જવાનોને ઉચ્ચતમ ટેકનોલોજીથી સજ્જ કરવા, આવાસ સંતોષનો રેશિયો વધારવા અને તેમના અને તેમના પરિવારોની તમામ જરૂરિયાતો પૂરી કરવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે. અને આ ક્રમમાં આજે આઈટીબીપીનાં વિવિધ રહેણાંક ભવનોનું ઉદ્‌ઘાટન અને ખાતમુહૂર્ત કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીજીનાં નેતૃત્વમાં સીએપીએફનાં રહેઠાણો, વહીવટી બ્લોક્સ, સરહદ પર તૈનાત બેરેકમાં રહીને રક્ષા કરતા જવાનોની સુવિધા માટે ઘણું કામ કરવામાં આવ્યું છે, જે આગળ પણ ચાલુ રહેશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, તમામ સીએપીએફમાં આઇટીબીપી સૌથી મુશ્કેલ ક્ષેત્રમાં કામ કરતું સુરક્ષા દળ છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે કલ્પના પણ કરી શકતા નથી કે -42 ડિગ્રી તાપમાનમાં દેશની સરહદોની સુરક્ષા માટે કેટલું મનોબળ અને ઉત્કૃષ્ટ દેશભક્તિની ભાવનાની જરૂર હોય છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે અમને આઈટીબીપીના જવાનોનાં સમર્પણ પર ગર્વ છે અને વિશ્વાસ છે કે જ્યાં સુધી આઈટીબીપીના જવાનો સીમા પર તૈનાત છે, ત્યાં સુધી આપણી સરહદો સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, આઇટીબીપીએ પોતાના સ્થાપના કાળથી જ વિપરિત ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓ, પ્રતિકૂળ વાતાવરણ અને દુર્ગમ ભૂપ્રદેશમાં ઘણું સારું કામ કર્યું છે, આઇટીબીપીએ ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામેની લડાઇમાં પણ ખૂબ સારી ભૂમિકા ભજવી છે. એટલે અરૂણાચલ હોય, કાશ્મીર હોય કે પછી લદ્દાખ, દેશની જનતાએ આઈટીબીપીના જવાનોની બહાદુરી અને શૌર્યનાં કારણે તેમને 'હિમવીર'નું ઉપનામ આપ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અમે બીપીઆરએન્ડડી દ્વારા સમસ્યાની ઓળખ કરીને, તેના પર સંશોધન પેપરના સૂચનોનું વિશ્લેષણ કરીને અને તેના આધારે નીતિગત ફેરફારો કરીને નીતિનાં અમલીકરણ અને સમીક્ષાની સંપૂર્ણ શ્રૃંખલાને સમાપ્ત કરવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ. અમને આનાથી મોટો ફાયદો થવાનો છે અને આ હેતુને પૂર્ણ કરવા માટે સીડીટીઆઈ ઘણું કામ કરશે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે સીએપીએફ માટે ઇ-આવાસ પોર્ટલ બનાવ્યું છે જેનાં કારણે હાઉસિંગ સંતોષ રેશિયોમાં લગભગ 9 ટકાનો વધારો થયો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 8 વર્ષમાં 31000 આવાસોનું નિર્માણ થયું છે અને 17 હજારથી વધુ મકાનોનું નિર્માણ કાર્ય ચાલી રહ્યું છે જ્યારે આગામી બજેટમાં 15000થી વધુ આવાસ મંજૂરી આપવામાં આવશે, જેનાથી હાઉસિંગ સંતોષનો રેશિયો વધીને 60 ટકાથી વધુ થઈ જશે, જે ખૂબ જ સંતોષની વાત છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આયુષ્માન સીએપીએફ યોજના હેઠળ આશરે 35 લાખ કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ આપણા જવાનો અને તેમનાં પરિવારોની સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓને વધારે મજબૂત કરવાનો છે. હવે દસ્તાવેજ માટે કોઈને કોઇ મંજૂરીની જરૂર નથી, માત્ર કાર્ડ સ્વાઇપ કરવાથી તેનો ઈલાજ થઈ જશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વધારે હૉસ્પિટલો ઉમેરવાને કારણે સીએપીએફના જવાનો અને તેમના પરિવારજનોને એક વર્ષ કરતાં પણ ઓછા ગાળામાં રૂ. 20 કરોડથી વધારેની સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ મળી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે જવાનોને સરહદ પરથી ઓછામાં ઓછા 100 દિવસ સુધી પોતાના પરિવાર સાથે મુખ્યાલયમાં રહેવાની તક મળે, આ પ્રકારનું ડ્યૂટી રોસ્ટર પણ તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર સીએપીએફના કર્મચારીઓનાં કલ્યાણ માટે હંમેશા સમર્પિત અને સતર્ક છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today laid the Foundation Stone of the Central Detective Training Institute (CDTI) and inaugurated the residential and administrative complexes of the Indo-Tibetan Border Police (ITBP) at Devanahalli, Karnataka
31 DEC 2022 6:30PM by PIB Delhi
The Government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, has made efforts to equip security force personnel, especially border guarding forces, with latest technology, increase their housing satisfaction ratio and fulfill all requirements of personnel and their families
We are proud of dedication of ITBP Jawans and believe that as long as ITBP Jawans are deployed on the border, India’s borders are safe
The people have bestowed ITBP Jawans with the nickname - 'Himveer' due to their bravery and valour
Research is essential for police to adapt to continuous societal changes, and BPR&D is responsible for conducting this research for the police and Central Armed Forces
The process of systemic and procedural reforms in police should be a continuous process, for which collaboration between institutions, seminars and exchange of best practices and challenges is necessary to make all police forces the best
Police are faced with important challenges like narcotics, fake notes, hawala business, organizations spreading frenzy, terrorism, infiltration in border States, problems related to the sea in coastal states and BPR&D plays an important role by helping maintain harmony among forces through dialogue, seminars and cooperation
The country will also have to focus on challenges in the metropolitan areas, and there is need to change our strategy through research and practicing with results as city policing is going to be more challenging in near future
It is very important to have good law and order situation in the journey towards India's development, and in the past 3 years, the Government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi through BPR&D, has made changes to help improve research, the results of which are also now becoming visible
This center of CDTI will also serve forensic needs of the neighboring States of Karnataka, Maharashtra, Goa and the UT of Daman-Diu
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today laid the foundation stone of the Central Detective Training Institute (CDTI) at Devanahalli in Karnataka and inaugurated the residential and administrative complexes of the Indo-Tibetan Border Police (ITBP). The residential complexes of ITBP inaugurated by Shri Amit Shah include Residential Quarters, Joint Building, Barracks for 120 Jawans, Staff Officers’ Mess and Officers' Mess. On this occasion, Chief Minister of Karnataka, Shri Basavaraj Bommai, Union Minister Shri Prahlad Joshi and many other dignitaries were present.
In his address, Shri Amit Shah said that with the laying of the foundation stone of the CDTI, a link has been initiated to make facilities for police forces more accessible. Shri Shah thanked Chief Minister Shri Basavaraj Bommai for providing suitable land for the BPR&D’s Central Intelligence Training Institute.
The Union Home Minister said that BPR&D strengthens the police institutions of the country, but its work was not being given due importance. He said that with the passage of time, societal thinking, its form, goals and path have changed and if police do not change accordingly, they can gradually become irrelevant. Shri Shah said that research is essential for police to adapt to the continuous changes in society, BPR&D is responsible for conducting this research for the police and Central Armed Forces.
The Union Home and Cooperation Minister said systemic and procedural reforms in police should be a continuous process, for which collaboration between institutions, seminars and exchange of best practices and challenges is necessary to make police forces the best. Shri Shah said this process is very important, as law and order is a State subject and with India’s cultural diversities, there are variations in criminal activities and different challenges are encountered. The police have been appropriately classified as a State subject, but over a period of time, difficult challenges like narcotics, fake notes, hawala business, organizations spreading frenzy, terrorism, infiltration in border States, problems related to the sea in coastal States have also been encountered by police forces across the country, and various measures have been taken to deal with them. Dialogue, seminars and cooperation through BPR&D is essential to maintain harmony among the forces. He said, it is a continuous process, but time has come to speed up the pace, as without it, we cannot prepare the Nation to rise up to challenges of law and order.
Shri Shah said the country will also have to focus on challenges in metropolitan areas, and there is a need to change our strategy through research and practicing with results, as city policing is going to be more challenging in the near future. He said, CDTI would help in fulfilling all these objectives for the CAPFs as well as the police of neighboring States, which has been running since 1956. Shri Amit Shah said the centers built in Kolkata, Hyderabad, Ghaziabad and Rajasthan have made huge contributions and now the Government of India will work towards bringing equality among all these centers through coordination and support of BPR&D.
Shri Amit Shah said the CDTI will also serve the forensic needs of the neighboring States of Karnataka, Maharashtra, Goa and the UT of Daman-Diu. He said it is very important to have good law and order situation in the journey towards India's development, and in the last 3 years under the auspices of BPR&D, the government has made changes to help improve research, the results of which are also now becoming visible. Shri Shah said under its charter, BPR&D has also started creating verticals in new areas added by Ministry of Home Affairs, Government of India and Modus Operandi Bureau is also running under the aegis of BPR&D.
The Union Home Minister said that the government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, has made efforts to equip personnel of security forces, especially border guarding forces, with latest technology, increase their housing satisfaction ratio and fulfill requirements of personnel and their families. As a continuation of these efforts, today the Foundation Stone of CDTI is being laid and various residential buildings of ITBP are being inaugurated. He said, under the leadership of the Prime Minister, a lot of work is being undertaken for the construction of residences and administrative blocks to ensure the convenience of the CAPF Jawans staying in the barracks and guarding the border; and this work will continue unabated.
Shri Shah said the ITBP works in the most difficult area amongst all CAPFs. We cannot even imagine their morale and great patriotism to protect the country's borders in – 42 (minus 42) degrees temperature. He said when ITBP personnel patrol the border, the country is sure that no one can dare to encroach on even an inch of India's land. Shri Amit Shah said that since its inception, ITBP has performed exceedingly well in tough geographical conditions, harsh environmental conditions and difficult terrain. ITBP has also played a crucial role in fighting against Left Wing Extremism. That's why, be it Arunachal, Kashmir, Ladakh, ITBP Jawans are called ‘Himveer’ by the people, a title bigger than any award as it has been bestowed by the people.
The Union Home and Cooperation Minister said through BPR&D, we are moving forward in the direction of identification of the problems, analysis of the suggestions on research, policy change on the basis of analysis, implementation of the policy and ending the entire chain of review. We are going to derive huge benefit from this, and CDTI will work towards fulfilling the objective.
He said that the government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi has initiated e-Awas portal for CAPFs due to which housing satisfaction ratio has increased by about 9 percent and in last eight years, 31,000 houses have been constructed, more than 17,000 houses are under construction and in the in upcoming budget more than 15,000 houses will be approved, due to which the housing satisfaction ratio will go beyond 60 percent which is a matter of great satisfaction.
Shri Shah said that to further strengthen the health facilities provided to Jawans and their families, about 35 lakh cards have been distributed under the Ayushman CAPF scheme. Now, just by swiping the card, one can go for treatment without waiting for any approval or document. With the addition of more hospitals, healthcare services worth over Rs. 20-crore have been availed by CAPF personnel and their families in a span of less than a year.
The Union Minister said that a duty roster is also being prepared to ensure that Jawans patrolling the border get a chance to stay at the headquarters with their families for at least 100 days. He said the Government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi is dedicated and alert to the welfare of CAPF personnel.