ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
స్వాధీనం చేసుకున్న 538 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే మాదక ద్రవ్యాలను ధ్వంసం చేసిన ముంబై కస్టమ్స్
30 DEC 2022 3:19PM by PIB Hyderabad
నవీ ముంబై తలోజా లో ఉన్న మెస్సర్స్ ముంబై వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ లిమిటెడ్ (MWML) దహన కేంద్రంలో 140.57 కిలోల బరువున్న మాదక ద్రవ్యాలను ముంబై కస్టమ్స్, జోన్-III అధికారులు ఈరోజు దగ్ధం చేశారు.అధికారులు దగ్ధం చేసిన మాదక ద్రవ్యాల . అంతర్జాతీయ అక్రమ మార్కెట్‌లో 538 కోట్ల రూపాయల వరకు ఉంటుంది.
దీనికి సంబంధించిన వివరాలను ముంబై కస్టమ్స్, జోన్-III ముఖ్య కమిషనర్ వెల్లడించారు. ముంబై కస్టమ్స్, జోన్-III పరిధిలో ఉన్న మూడు కమిషనరేట్‌లు స్వాధీనం చేసుకున్న మాదక ద్రవ్యాలను నాశనం చేశామని తెలిపారు. వివరాలు.
i . 14 కేసుల్లో ముంబై విమానాశ్రయ కమిషనరేట్‌ స్వాధీనం చేసుకున్న 56.06 కేజీల హెరాయిన్, 33.81 కేజీల హషీష్‌
ii. ఎయిర్ కార్గో ఎక్స్‌పోర్ట్ కమిషనరేట్‌లో నమోదు చేసిన కేసులో స్వాధీనం చేసుకున్న 21.70 కిలోల హషీష్‌
iii. ఒక కేసులో డీఆర్ఐ స్వాధీనం చేసుకున్న 29 కిలోల హెరాయిన్‌. అయితే ముంబై కస్టమ్స్ జోన్-III ప్రివెంటివ్ కమిషనరేట్ ద్వారా దీనిని నాశనం చేయడం జరిగింది.
నిషేధిత మాదకద్రవ్యాలు మరియు సైకోట్రోపిక్ పదార్థాలను అక్రమంగా రవాణా చేస్తున్న వ్యక్తులు నార్కోటిక్ డ్రగ్స్ అండ్ సైకోట్రోపిక్ సబ్‌స్టాన్సెస్ (NDPS) 1985 చట్టం లోని సెక్షన్ ప్రకారం శిక్షార్హులు. నార్కోటిక్ డ్రగ్స్ అండ్ సైకోట్రోపిక్ సబ్‌స్టాన్సెస్ చట్టం సెక్షన్ 21, 23 లు, కస్టమ్స్ చట్టం 1962 ప్రకారం వీరికి శిక్ష విధించబడుతుంది.
కస్టమ్స్ అధికారులు తెలిపిన వివరాల ప్రకారం కెన్యా, ఉగాండా, జాంబియా మరియు జింబాబ్వే వంటి దేశాలకు చెందిన ప్రజల ద్వారా మాదక ద్రవ్యాల స్మగ్లింగ్ ఎక్కువగా జరుగుతోంది. ముంబై అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయంలో స్వాధీనం చేసుకున్న మాదక ద్రవ్యాల వివరాలు ఈ అంశాన్ని తెలియజేస్తున్నాయి. వస్తువులు తీసుకు వెళ్ళడానికి ఉపయోగిస్తున్న సూట్ కేసులకు ప్రత్యేకంగా తయారు చేసిన అరల్లో దాచిపెట్టడం ద్వారా మాదక ద్రవ్యాల స్మగ్లింగ్‌ జరుగుతోంది. క్యారియర్లు ఆహార రూపంలో మాదకద్రవ్యాలను తీసుకుని అక్రమ రవాణాకు పాల్పడుతున్నారని కూడా అధికారులు గుర్తించారు. ముంబై ఎయిర్‌పోర్ట్ కస్టమ్స్ కేసులను గుర్తించడానికి ప్రత్యేక శిక్షణ ఇచ్చిన శునకాలను కూడా సమర్థవంతంగా ఉపయోగిస్తున్నారు.
స్వాధీనం చేసుకున్న హానికరమైన వస్తువులను ఇతర పద్ధతుల్లో నాశనం చేస్తే పర్యావరణానికి హాని కలుగుతుంది. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రామాణిక కాలుష్య నియంత్రణ పరికరాలు అమర్చిన దహన యంత్రాలలో అధికారులు మాదక ద్రవ్యాలను దగ్ధం చేస్తున్నారు.
నిషిద్ధ వస్తువులు వివిధ మార్గాల్లో దేశంలోకి అక్రమంగా రవాణా అవుతున్నాయి. అయితే కస్టమ్స్ శాఖ అక్రమ రవాణా అరికడుతూ మాదక ద్రవ్యాలను లేదా జప్తు చేస్తోంది. ముంబై కస్టమ్స్ నార్కోటిక్ డ్రగ్స్‌పై ఐక్యరాజ్యసమితి 1961 ఆమోదించిన తీర్మానానికి కట్టుబడి ఉంది, తీర్మానంపై భారతదేశం సంతకం చేసింది. మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా అరికట్టేందుకు, అక్రమాలకు పాల్పడుతున్న వారిని గుర్తించి శిక్షించేందుకు అంతర్జాతీయ సహకారం అవసరమని ఐక్యరాజ్యసమితి తీర్మానించింది.

Ministry of Finance
Mumbai Customs destructs seized drugs worth Rs. 538 crores in illicit market
30 DEC 2022 3:19PM by PIB Mumbai
Mumbai, December 30, 2022
Mumbai Customs, Zone-III today, destroyed drugs weighing 140.57 kgs at the incineration facility of M/s Mumbai Waste Management Limited (MWML) located at Taloja in Navi Mumbai. The drugs seized are valued at Rs. 538 Crore in the international illicit market.
Providing details of the seizure, Principal Commissioner, Zone III, Rajesh Sanan stated that the drugs destructed were seized by three commissionerates under Zone III. Details of the seizure operations carried out are as follows:
1. 56.06 kg Heroin & 33.81 Kg Hashish seized by the Mumbai Airport Commissionerate across 14 cases.
2. 21.70 kg Hashish seized in a case booked at the Air Cargo Export Commissionerate
3. 29 kg Heroin seized in a case by DRI, however the destruction was carried out by the Preventive Commissionerate of the Mumbai Customs Zone-III
Persons carrying banned narcotic drugs and psychotropic substances are guilty of the offence under Section 8 of the Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) Act, 1985 and are liable to punishment under section 21, section 23 and section 29 of NDPS Act 1985, read along with provisions of the Customs Act, 1962.
According to Custom officials, drug seizure data at the Mumbai International Airport shows that the drugs smuggling is done predominantly by nationals from countries like Kenya, Uganda, Zambia and Zimbabwe. Drug smuggling is undertaken by concealing the drugs in special false cavities made in baggage. Carriers have been found carrying drugs in ingested form as well. Mumbai Airport Customs has effectively used sniffer dogs for detecting cases.
Incineration of such seized items which are hazardous to nature if released otherwise are required to be done in incinerators fitted with Standardized Pollution Control Devices.
The contraband items were brought into the country under various forms of disguise, but were proactively seized or confiscated by the Customs Department. Mumbai Customs remains committed to the United Nation Convention on Narcotic Drugs 1961 to which India is a signatory. The Convention aims also at combating drug trafficking through international co-operation to deter & discourage drug traffickers.