ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ 2022ರ ವರ್ಷಾಂತ್ಯ ವಿಮರ್ಶೆ
ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ವೇಗದ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಕೆ-FAME II ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 7.43 ಲಕ್ಷ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 2,877 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಕೆಮಿಸ್ಟ್ರಿ ಸೆಲ್ (ACC) ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 27,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಆಟೋ ಕಾಂಪೊನೆಂಟ್‌ಗಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಂಬಂಧಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ಯೋಜನೆ-PLI ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 85 ಅರ್ಜಿದಾರರನ್ನು (ಚಾಂಪಿಯನ್ OEM ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 18 ಮತ್ತು ಕಾಂಪೊನೆಂಟ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 67) ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 42,500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಗುರಿಯ ಅಂದಾಜಿಗೆ 67,690 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ PLI ಆಟೋ ಯೋಜನೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ
PLI ಅರ್ಜಿದಾರರ ERP ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ PLI ಆಟೋ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗೆ ದೇಶೀಯ ಮೌಲ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ (DVA) ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಗಮವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮಿಂಗ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ (API) ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ; ಇದರಿಂದ ಸುಗಮ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ
ಭಾರತೀಯ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2022ರ ಜನವರಿ 25ರಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಯೋಜನೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಯೋಜನೆಯ 2ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ 909.47 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ 28 ಯೋಜನೆಗಳು
ನೇಪಾ ಮಿಲ್ ನ್ನು 23.08.2022 ರಂದು ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮಹೇಂದ್ರ ನಾಥ್ ಪಾಂಡೆ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 2022ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 7ರಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆ 4.0 ಕುರಿತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 175 ಇ-ಬಸ್ ಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
28 DEC 2022 7:16PM by PIB Bengaluru
ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳ ವೇಗದ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಕೆ ಹಂತ II (ಫೇಮ್ ಇಂಡಿಯಾ II) ಯೋಜನೆ
ಮುಂಗಡ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವೆಹಿಕಲ್ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವೆಹಿಕಲ್ಸ್ (EV) ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಫೇಮ್ ಇಂಡಿಯಾ II ಯೋಜನೆಯನ್ನು 10,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. 1 ಮಿಲಿಯನ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು, 5 ಲಕ್ಷ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು, 55,000 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಕಾರುಗಳು ಮತ್ತು 7,090 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳ ಮೂಲಕ FAME II ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ FAME II ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ FAME ಇಂಡಿಯಾ II ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜೂನ್ 2021 ರಲ್ಲಿ ಮರುವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮರುವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಯು ಮುಂಗಡ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ವೇಗದ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಇನ್ನೂ 2 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಅಂದರೆ ಮಾರ್ಚ್ 31, 2024 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷದ FAME ಇಂಡಿಯಾ II ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆಗಳು
ಡಿಸೆಂಬರ್ 6, 2022ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 6.63 ಲಕ್ಷ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು, 70,159 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು, 5375 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ನಾಲ್ಕು ಚಕ್ರದ ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು 3,738 ಇ-ಬಸ್‌ಗಳು ಸುಮಾರು 3,305 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳನ್ನು FAME ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಹಂತ-II ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಡೆದಿವೆ.
ಮಿತ್ಸುಬಿಷಿ ಹೆವಿ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್-MHI ಯಿಂದ ಮಂಜೂರಾದ ಪ್ರಮಾಣಗಳಿಗೆ ಸರಿಯಾಗಿ 3,538 ಇ-ಬಸ್‌ಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ STU ಗಳು/CTUಗಳು/ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್‌ಗಳು ಸರಬರಾಜು ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ, 2,296 ಇ-ಬಸ್‌ಗಳನ್ನು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022 ರವರೆಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇನ್ನೂ 3,472 ಇ-ಬಸ್‌ಗಳ ಟೆಂಡರ್ ನ್ನು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವಿಕೆಯ ಮಾದರಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕನ್ವರ್ಜೆನ್ಸ್ ಎನರ್ಜಿ ಸರ್ವಿಸಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (CESL) ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, FAME-II ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು 3738+3472=7,210 ಇ-ಬಸ್‌ಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
2,877 ಇವಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 1,822 ಇವಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 9 ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳು ಮತ್ತು 16 ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1,576 ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022 ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 83 ಇವಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
7,39,388 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ ಮಾರಾಟದಿಂದ 18.75 ಲೀಟರ್------------------**** ಇಂಧನ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದ್ದು, 42.66 ಕೋಟಿ ಕೆಜಿ CO2 ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಕೆಮಿಸ್ಟ್ರಿ ಸೆಲ್ (ACC) ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಮೇ 12, 2021 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು 50 ಗಿಗಾ ವ್ಯಾಟ್ ಸಮಯದ ACC ಮತ್ತು 5 GWh "Niche" ACC ಗಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು 18,100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಕೆಮಿಸ್ಟ್ರಿ ಸೆಲ್ (ACC) ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜೂನ್ 9, 2021 ರಂದು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ
ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ಗರಿಷ್ಠ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ-ನಿರ್ಧರಿತ ಸಮಯದೊಳಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಗಿಗಾ-ಸ್ಕೇಲ್ ಎಸಿಸಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಸಾಗರೋತ್ತರ ಸಂಭಾವ್ಯ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 27,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿವ್ವಳ ಉಳಿತಾಯ 2,00,000.00 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2,50,000.00 ಕೋಟಿಗೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ತೈಲ ಆಮದು ಬಿಲ್ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಕಡಿತವಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿತ ಮೂರು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 30 GWh ACC ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು PLI ACC ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು 2.7 ಲಕ್ಷ ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು.
ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಆಟೋ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (PLI) ಯೋಜನೆ
25,938 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ (AAT) ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಆಟೋ ಕಾಂಪೊನೆಂಟ್ ಉದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (PLI) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸುಧಾರಿತ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (AAT) ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವಾಹನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಉದ್ದೇಶಗಳು ವೆಚ್ಚದ ಅಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು, ಪ್ರಮಾಣದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು AAT ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು.
ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 23ರಂದು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯು ಎರಡು ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಚಾಂಪಿಯನ್ OEM ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಾಂಪೊನೆಂಟ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಯೋಜನೆ. ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ವಿಂಡೋವನ್ನು 2021ರ ನವೆಂಬರ್ 11ರಿಂದ 9ನೇ ಜನವರಿ 2022 ರವರೆಗೆ 60 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಗೆ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒಟ್ಟು 115 ಕಂಪನಿಗಳು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದವು. 115 ರಲ್ಲಿ, ಈ PLI ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 85 ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಚಾಂಪಿಯನ್ OEM ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ 18 ಅರ್ಜಿದಾರರು ಮತ್ತು 67 ಅರ್ಜಿದಾರರು ಕಾಂಪೋನೆಂಟ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಎರಡೂ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಎರಡು ಆಟೋ OEM ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 42,500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಗುರಿಯ ಅಂದಾಜಿನ ವಿರುದ್ಧ 67,690 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ.
ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಆಟೋ ಕಾಂಪೊನೆಂಟ್ ಉದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ PLI ಯೋಜನೆಯು ಸುಧಾರಿತ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ವಾಹನಗಳು/ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ತೊಡಗಿರುವ/ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತಿರುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಹಾಗೂ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಛೇರಿಯ ಗುಂಪುಗಳಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಅರ್ಜಿಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಗುಂಪುಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಚಾಂಪಿಯನ್ OEM ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದಿತ ಅರ್ಜಿದಾರರು ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಕೊರಿಯಾ, USA, ಜಪಾನ್, ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಇಟಲಿ, UK ಮತ್ತು ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್‌ನಂತಹ ದೇಶಗಳ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ - ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಎಂಬ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಳೆದ ಆಗಸ್ಟ್ 8ರಂದು PLI ಅರ್ಜಿದಾರರ ERP (ಎಂಟರ್‌ಪ್ರೈಸ್ ರಿಸೋರ್ಸ್ ಪ್ಲಾನಿಂಗ್) ಸಿಸ್ಟಮ್‌ನಿಂದ ದೇಶೀಯ ಮೌಲ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ (DVA) ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಆನ್‌ಲೈನ್ ದತ್ತಾಂಶ ವರ್ಗಾವಣೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮಿಂಗ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ (API) ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ERP ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಸುರಕ್ಷಿತ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗೆ ಪೂರ್ವನಿರ್ಧರಿತ ದತ್ತಾಂಶದ ಸುಗಮ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
API ಅರ್ಜಿದಾರರ ERP ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಎಂಬೆಡ್ ಆಗುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಉತ್ಪನ್ನದ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತತೆ ಮತ್ತು ಕಾಗದರಹಿತ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಐಟಿ ಸಶಕ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಒಂದು ಕಡೆ ಅರ್ಜಿದಾರರ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಕ್ಲೈಮ್ ನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ತತ್ವವನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಂಡು, PLI ಆಟೋದ ಫಲಾನುಭವಿ ಕಂಪನಿಗಳ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸದ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು (NDA) ಅತಿಕ್ರಮಿಸದೆ, API ಮೂಲಕ ಉತ್ಪನ್ನದ ಪ್ರಕಾರ ಅಂತಿಮ DVA ನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ ಕೇಂದ್ರ ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮವು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ತಡೆರಹಿತ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಆಧಾರಿತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಕಾಗದರಹಿತ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಮಂಡಳಿ (NAB)
ಕೇಂದ್ರ ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎರಡು ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಮಾಜಗಳು ಅಂದರೆ NATRIP ಇಂಪ್ಲಿಮೆಂಟೇಶನ್ ಸೊಸೈಟಿ (NATIS) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಬೋರ್ಡ್ (NAB) ಕಳೆದ ನವೆಂಬರ್ 2ರಂದು NATIS ನ ವಿಲೀನವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲು ಅದರ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ (GC) ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆ (AGM) ನಡೆಸಿತು. 1860 ರ ಸೊಸೈಟೀಸ್ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 12 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ. ಸೊಸೈಟಿಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯಿದೆ, 1860 ರ ವಿಭಾಗ 12 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ. ಈಗ, NATRIP ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಮೂರು ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು - ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ICAT), ಮನೇಸರ್, ಗ್ಲೋಬಲ್ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಸೆಂಟರ್ (GARC), ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಟೆಸ್ಟ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಸ್ (NATRAX), ಇಂದೋರ್ NAB ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತದೆ.
ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಫ್ಯೂಯೆಲ್ ಸೆಲ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವೆಹಿಕಲ್ (FCEV) Mirai ನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಕಳೆದ ಮಾರ್ಚ್ 16ರಂದು Toyota Kirloskar Motors Ltd (TKML) ICAT, Manesar M/s ಜೊತೆ ಒಂದು ನಿಲುವಳಿ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. ಇದು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಫ್ಯೂಯಲ್ ಸೆಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಹರಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು 2 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
NATRAX, ಇಂದೋರ್ ಮೇ 30ರಂದು MORTH ಅಡಿಯಲ್ಲಿ NHAI ನಿಂದ ಮೆಟಲ್ ಬೀಮ್ ಕ್ರ್ಯಾಶ್ ಬ್ಯಾರಿಯರ್‌ನ ಕ್ರ್ಯಾಶ್ ಟೆಸ್ಟಿಂಗ್‌ಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅನುಮೋದನೆಯು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲು NATRAX ಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಮೆಟಲ್ ಬೀಮ್ ಕ್ರ್ಯಾಶ್ ಬ್ಯಾರಿಯರ್‌ನ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಈಗ ಭಾರತೀಯ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಅಗತ್ಯತೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಕೇಂದ್ರವು ಮೇ 14ರಂದು NABL ನಿಂದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದಿದೆ. ಮೇ ಅಂತ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು (NABL ಮೂಲಕ) ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ NATRAX EN1317 ಮತ್ತು MASH ಪ್ರಕಾರ 10 ಪ್ಲಸ್ ಕ್ಲೈಂಟ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ 67 ಕಾರ್ಟ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ.
ICAT, Manesar ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾದ KATECH (ಪ್ರಮುಖ ಸರ್ಕಾರಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಂಸ್ಥೆ), KIAPI (ಆಟೋ ವಲಯದ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ), ಮತ್ತು DT&C (ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ) ಜೊತೆಗೆ 15 ರಿಂದ 17 ನೇ ನವೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ MOUS ಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. ಈ MOU ನ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವು ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಭಾರತೀಯ CMVR ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾದ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಕಾಂಪೊನೆಂಟ್ ತಯಾರಕರಿಂದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವಲ್ಲದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ICAT ಅನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಾದ ADAS, ಸಂಪರ್ಕಿತ ವಾಹನ ಇತ್ಯಾದಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಬಹುದು.
GST ರಿಯಾಯಿತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ
ಮೂಳೆಚಿಕಿತ್ಸಕವಾಗಿ ಅಂಗವಿಕಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ GST ರಿಯಾಯಿತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡುವುದು MHI ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರ ಚಾರ್ಟರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದತ್ತ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕೃತ GST ರಿಯಾಯಿತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡುವ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ್ನು ನವೆಂಬರ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಈ ಐಟಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಉಪಕ್ರಮವು ಜನವರಿ 2022 ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022 ರವರೆಗೆ (05.12.2022 ರವರೆಗೆ) 11 ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2,409 ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ (ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ಅತ್ಯಧಿಕ). ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 4351 GST ರಿಯಾಯಿತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಯೋಜನೆ- ಹಂತ-II
ಕಳೆದ ಜನವರಿ 25ರಂದು, ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು (MHI) ಸಾಮಾನ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ವಲಯ-II ರಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು 1207 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 975 ಕೋಟಿ ಬಜೆಟ್ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ರೂ.232 ಕೋಟಿ ಉದ್ಯಮ ಕೊಡುಗೆ. ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಗೂಡ್ಸ್ ವಲಯದ ಹಂತ II ರ ವರ್ಧನೆಗಾಗಿ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರು ಘಟಕಗಳಿವೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ;
ನಾಲ್ಕು ಹೊಸ ಸುಧಾರಿತ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ವರ್ಧನೆ;
ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಗೂಡ್ಸ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯದ ಉತ್ತೇಜನ-ಕೌಶಲ್ಯ ಮಟ್ಟಗಳು 6 ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅರ್ಹತೆಯ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು;
ನಾಲ್ಕು ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ (CEFC) ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ CEFCಗಳ ವರ್ಧನೆ;
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಕೇಂದ್ರಗಳ ವರ್ಧನೆ;
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಹತ್ತು ಉದ್ಯಮ ವೇಗವರ್ಧಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು
ಭಾರತೀಯ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಯೋಜನೆಯ ಹಂತ-II ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ರೂ.909.47 ಕೋಟಿಗಳ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು 28 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು:
-''ಉದ್ಯಮ 4.0 -ಮುಂದೆ ಇರುವ ಸವಾಲುಗಳು" ಎಂಬ ವಿಷಯದೊಂದಿಗೆ ಕೈಗಾರಿಕೆ 4.0 ಕುರಿತು ಒಂದು ದಿನದ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಕಳೆದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 7 ರಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮಹೇಂದ್ರ ನಾಥ್ ಪಾಂಡೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಶ್ರೀ. ಗುಜರಾತಿನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ MoS ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜಾರ್ ಅವರು ಉದ್ಯಮ 4.0ನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಉತ್ಪಾದನಾ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಮ್ಮೇಳನದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದವು. 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ವಿವಿಧ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕೌಶಲ ಮಂಡಳಿಗಳು ಮುಂತಾದವುಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. 15,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಮೆಚ್ಚುಗೆಗೆ ಪಾತ್ರವಾಯಿತು.
-ಜೂನ್ 27, 2022 ರಂದು, ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮಹೇಂದ್ರ ನಾಥ್ ಪಾಂಡೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರ ಆಗಸ್ಟ್ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ (MSDE) ಒಂದು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಗೂಡ್ಸ್ ಸೆಕ್ಟರ್ II ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಅರ್ಹತಾ ಪ್ಯಾಕ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಹಲವಾರು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ ಹಂತ 6 ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡಲು ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು MSDE ನಡುವಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದವು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ.
ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಭಾರತೀಯ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ- ಹಂತ 2 WRI, BHEL ತಿರುಚ್ಚಿಯಲ್ಲಿ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು (CEFC) ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರವು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 5,000 ಬೆಸುಗೆಗಾರರಿಗೆ, ಮೂಲಭೂತ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಅರ್ಹತೆಗಳ ಚೌಕಟ್ಟಿನ (NSQF) ಹಂತ 3 ರಿಂದ ಹಂತ 6 ರವರೆಗೆ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ CEFC ಬಹು BHEL ಘಟಕಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಧಾರಿತ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17 ರಂದು, ಹೆವಿ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್ ಸಚಿವ ಡಾ ಮಹೇಂದ್ರ ನಾಥ್ ಪಾಂಡೆ ಅವರು ವಾರಣಾಸಿಯ ಬಿಎಚ್‌ಇಎಲ್‌ನಲ್ಲಿ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮೊದಲ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಾರಣಾಸಿ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಯುವಕರನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (CMTI) ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನ M/s ಥೇಲ್ಸ್ ನಡುವೆ ಮಾರ್ಚ್ 31, 2022 ರಂದು ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ MoS ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಓಪನ್ ಸೋರ್ಸ್ ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಹಕರಿಸಲು CMTI ಮತ್ತು M/s ಥೇಲ್ಸ್, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಸಂಭಾವ್ಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿವೆ. ಈ ಸಹಯೋಗವು ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್‌ನ ಸ್ಥಳೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರೊಸೆಸರ್‌ನ ನಡವಳಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
RMDP ಯ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ, ನೇಪಾ ಮಿಲ್ ನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 8ರಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಕಂಪನಿಯು ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. RMDP ಯ ಅನುಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ, Nepa Ltd ನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 88,000 TPA ಯಿಂದ 1,00,000 TPA ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಕಂಪನಿಯು ಪತ್ರಿಕೆಯ ಮುದ್ರಣದೊಂದಿಗೆ ಬರವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಮುದ್ರಣದಲ್ಲಿ ಕಾಗದದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಹೊರಟಿದೆ.

Ministry of Heavy Industries
Year-End- Review of Ministry of Heavy Industries – 2022
Total 7.43 lakh Electric Vehicles incentivized and 2877 EV charging stations sanctioned under FAME II
Investment of Rs 27,000 crore envisaged under National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC)
Total 85 applicants (18 under Champion OEM and 67 under Component Champion) have been approved under PLI Scheme for Automobile and Auto Component
PLI Auto scheme has been successful in attracting proposed investment of ₹67,690 crore against the target estimate of investment ₹42,500 crore over a period of five years
Application Programming Interface (API) enabled system for smooth transfer of data related to Domestic Value Addition (DVA) from PLI applicant's ERP system to PLI Auto Portal launched; Move to facilitate Ease of Doing Business
Scheme on Enhancement of Competitiveness in The Indian Capital Goods Sector- Phase-II notified on January 25, 2022
Scheme aims at providing assistance to Common Technology Development and Services Infrastructure
28 projects with the Project Cost of Rs.909.47 crores approved so far under the Phase-II of the Scheme for Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector
Nepa Mill was inaugurated by Dr. Mahendra Nath Pandey Union Minister for Heavy Industries on 23.08.2022
Ministry of Heavy Industries organized an event on Industry 4.0 at Kevadia, Gujarat on 07th October 2022 and 175 e-buses flagged off to promote adoption of Electric Vehicles
28 DEC 2022 7:16PM by PIB Delhi
The key initiatives of Ministry of Heavy Industries during the year are as under:
Faster Adoption and Manufacturing of Electric Vehicles in India Phase II (FAME India II) Scheme
FAME India II Scheme has been launched with an outlay of Rs 10,000 crore to incentivize demand for Electric Vehicles (EVs) by providing upfront subsidies and creating EV charging infrastructure. 1 million Electric 2 Wheelers, 5 lakh Electric 3 Wheelers, 55,000 Electric Cars and 7,090 Electric Buses are to be supported under FAME II through subsidies. Allocation of Rs 1000 crore has also been made under FAME II for provision of EV charging stations.
FAME India II Scheme was redesigned in June 2021 based on experience particularly during Covid-19 pandemic and feedback from industry and users. The redesigned scheme aims at faster proliferation of Electric Vehicles by lowering the upfront costs. The scheme has been extended for a further period of 2 years i.e. upto March 31, 2024
Achievements under FAME India II scheme in this year
• Till 06th December 2022, Total 6.63 Lakh e-2W, 70,159 e-3 W, 5375 e-4 W and 3738 e-buses have received incentives of about Rs. 3,305.00 Crore under FAME India Scheme Phase-II.
• Various STU’s/CTU’s/ Municipal corporations have been placed Supply Orders for 3538 e-buses against quantities sanctioned by MHI. Out of those, 2296 e-buses have been deployed till Dec, 2022. Further, another 3,472 e-buses tender is being processed by Convergence Energy Services Ltd. (CESL) under the aggregation model of NITI Aayog. Thus, under FAME-II scheme, a total of 3738+3472=7210 e-buses will be eventually deployed in the various States.
• 2877 EV charging stations have been sanctioned and Letters of Award have been issued to 1822 EV charging stations. Total 1576 charging stations are sanctioned across 9 Expressways and 16 Highways. Total 83 EV charging stations have been commissioned till December 2022.
• The sale of 7,39,388 electric vehicles results in saving of 18.75 liters of fuels, reduction of 42.66 Cr kg. CO2.
National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC)
Union Cabinet on May 12, 2021 approved the National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) with an outlay of Rs 18,100 crore to incentivize setting up of manufacturing facilities in the country for 50 Giga Watt Hour of ACC and 5 GWh of "Niche” ACC. The scheme was notified on June 9, 2021
Through this Scheme, the Government intends to optimally incentivize potential investors, both domestic and overseas, to set- up Giga-scale ACC manufacturing facilities with emphasis on maximum value addition and quality output and achieving pre-committed capacity level within a pre-defined time-period.
Total investment of Rs 27,000 crore is envisaged under this scheme. Net saving of Rs. 2,00,000.00 Crore to 2,50,000.00 crore on account of oil import bill reduction due to EV adoption.
Three of the approved firms under the scheme has signed the Programme Agreement to implement the PLI ACC programme for setting up manufacturing facilities of 30 GWh ACC capacity.
Through this scheme total 2.7 lakh direct and indirect employment may be generated.
Productivity Linked Incentive (PLI) scheme for Automobile and Auto Components
The Government approved the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Automobile and Auto Component Industry in India for enhancing India's Manufacturing Capabilities for Advanced Automotive Products (AAT) with a budgetary outlay of ₹25,938 Crore. This Scheme proposes financial incentives to boost domestic manufacturing of Advanced Automotive Technology (AAT) products and attract investments in the automotive manufacturing value chain. The prime objectives of this scheme include overcoming cost disabilities, creating economies of scale and building a robust supply chain in areas of AAT products.
The scheme and its guidelines were notified on 23rd September 2021. The scheme has two components viz. Champion OEM Incentive Scheme and Component Champion Incentive Scheme. The application window was opened from 11th November 2021 to 9th January 2022 for 60 days' period.
A total of 115 companies had filed their application under this scheme. Out of 115, total 85 applicants have been approved under this PLI scheme - 18 applicants for Champion OEM Incentive scheme and 67 applicants have been approved under Component Champion Incentive scheme. Two Auto OEM companies have been approved for both the part of the scheme. The scheme has been successful in attracting proposed investment of ₹67,690 crore against the target estimate of investment ₹42,500 crore over a period of five years.
The PLI scheme for Automobile and Auto Component Industry has been a huge success in terms of the applications received from local as well as globally headquartered groups engaged in/ proposing to manufacture Advanced Automotive Technology vehicles/products. Apart from Indian business groups, approved applicants for Champion OEM Incentive scheme include groups from countries such as Republic of Korea, USA, Japan, France, Italy, UK and Netherlands. The overwhelming response shows that Industry has reposed its faith in India's stellar progress as a world class manufacturing destination which resonates strongly with Prime Minister's clarion call of Atma Nirbhar Bharat - a self-reliant India.
Ministry of Heavy Industries launched Automated Online Data Transfer for capturing critical data related to Domestic Value Addition (DVA) from the PLI applicant's ERP (Enterprise Resource Planning) system to PLI Auto Portal on 11.08.2022. The Application Programming Interface (API) enabled system has been devised to enable smooth transfer of a set of predefined data from the beneficiaries existing ERP system to the Ministry's Portal in a safe environment and seamless manner. The API will get embedded with ERP system of the applicant and will enable automaticity and paperless processing in this scheme along with traceability of product based on digital footprints. This facility eliminates that voluminous paper work by bringing in automation. This IT enabled system will reduce compliance burden on the part of the applicants on the one hand and it will enable faster processing of claim on the other hand. Keeping with the principle of Atma Nirbhar Bharat, the product wise final DVA is automatically calculated and pushed to the Ministry's portal through API, without encroaching on the Non-Disclosure Agreements (NDA) of the beneficiary companies of PLI Auto. The initiative taken by MHI will be an important step in enabling transparency, ease of doing business, faceless and self-certification based assessment and paperless delivery.
National Automotive Board (NAB)
The two Autonomous societies of MHI i.e. NATRIP Implementation Society (NATIS) & National Automotive Board (NAB) held its Governing Council (GC) and Annual General Body Meeting (AGM) on 02.11.2022 to, inter alia, approve amalgamation of NATIS with NAB under the provisions of Section 12 of the Societies Registration Act, 1860. Now, the three Testing Centers created under NATRIP Project - International Centre for Automotive Technology (ICAT), Manesar, Global Automotive Research Centre (GARC), Chennai and National Automotive Test Tracks (NATRAX), Indore will come under NAB.
ICAT, Manesar has signed an MoU with M/s. Toyota Kirloskar Motors Ltd (TKML) on 16th March 2022 to evaluate the world's most advanced Fuel Cell Electric Vehicle (FCEV) Mirai, which runs on Hydrogen fuel. This is first of its kind project in India aimed at R&D and spreading awareness about Hydrogen Fuel Cell Technology and disseminate its benefits across masses. This evaluation will be conducted over a period of 2 years.
NATRAX, Indore has been approved for Crash Testing of Metal Beam Crash Barrier by NHAI under MORTH on 30th May 2022. This approval will help NATRAX to earn additional revenue. Thus testing of Metal Beam Crash Barrier will now be carried out in India as per safety requirements conforming to Indian Road and traffic conditions. The centre is also accredited by NABL on 14th May 2022 and international accreditation (through NABL) was received in end of May 2022. So far NATRAX has completed 67 carts tests for 10 plus clients as per EN1317 and MASH.
ICAT, Manesar has signed MOUS with South Korea's KATECH (leading government test agency), KIAPI (a research institute in the Auto sector), and DT&C (test laboratory) on 15th to 17th November, 2022. Main objective of this MOU is to provide Indian CMVR certification services to customers based in South Korea and other countries. The association will enable ICAT to develop certification and non-certification activities from South Korean Automotive Component Manufacturers. This may also enable mutual co-operation in the field of future automotive technologies like ADAS, Connected vehicle etc.
GST Concession Certificate
Issue of GST Concession Certificate to orthopedically disabled persons is one of the important services provided by MHI under its Citizen's Charter. As a step towards Digital India, an online portal for issuing Aadhar Authenticated GST concession certificate was launched by MHI in November 2020. The development of online portal has improved the quality of service rendered by this Ministry. This IT enabled initiative has helped streamlining the process and facilitated issue of 2409 GST Concession Certificates in 11 months' period from January 2022 to December 2022 (till 05.12.2022) (highest ever in the last five-year period). A total of 4351 GST Concession Certificates were issued in last two years through this portal.
Scheme on Enhancement of Competitiveness in The Indian Capital Goods Sector- Phase-II
On January 25, 2022, the Ministry of Heavy Industries (MHI) has notified the Scheme on Enhancement of Competitiveness in The Indian Capital Goods Sector- Phase-II for providing assistance to Common Technology Development and Services Infrastructure.
The scheme has a financial outlay of Rs. 1207 crores with budgetary support of Rs.975 crore and Industry Contribution of Rs.232 crore. There are six components under the Scheme for Enhancement of Capital Goods Sector Phase II, namely:
1. Identification of Technologies through Technology Innovation Portals;
2. Setting up of four New Advanced Centres of Excellence and augmentation of Existing Centres of Excellence;
3. Promotion of skilling in Capital Goods Sector–creation of Qualification packages for skill levels 6 and above;
4. Setting up of four Common Engineering Facility Centres (CEFCs) and augmentation of existing CEFCs;
5. Augmentation of Existing Testing and Certification Centres;
6. Setting up of ten Industry Accelerators for Technology Development
A total of 28 projects with the Project Cost of Rs.909.47 crores have been approved so far under the Phase-II of the Scheme for Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector.
Other Initiatives:
• A one-day Conference on Industry 4.0 with theme “Industry 4.0 -Challenges Ahead" was held on 7th October 2022 at Kevadia, Gujarat. The event was chaired by Dr. Mahendra Nath Pandey, Union Minister for Heavy Industries and was also attended by Shri Bhupendra Patel, Hon’ble Chief Minister, Gujarat and Shri Krishan Pal Gurjar, MoS for Heavy Industries. The deliberations in the Conference has emphasized upon faster adoption of Industry 4.0 on a larger scale and making India a manufacturing powerhouse. More than 200 participants from various industries, Academic institutions, research institutes, skill councils etc. from various parts of the Country attended the event and more than 15,000 attended the Conference through online mediums. The event was well appreciated by the participants as it also provided them an opportunity to interact and share their experiences with the experts from Industry, Academic and Research Institutes etc. The event also witnessed the flagging off the 175 Electric Buses for the States of Gujarat and Karnataka by Dr. Mahendra Nath Pandey, Minister for Heavy Industries.
• On 27th June, 2022, Ministry of Heavy Industries has signed an MoU with Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) in the august presence of Dr. Mahendra Nath Pandey, Minister of Heavy Industries and Shri Dharmendra Pradhan, Minister of Skill Development and Entrepreneurship. The MoU is focused on facilitating strategic partnership between MHI and MSDE for imparting skilling of level 6 and above in several engineering trades through Qualification Packs developed under Scheme for Enhancement of Competitiveness in the Capital Goods Sector Phase II.
• MHI under the Scheme for Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector- Phase 2 is setting up a Common Engineering Facility Centre (CEFC) for skilling in welding technologies at WRI, BHEL Trichy. The Centre shall facilitate to skill 5000 welders annually, in basic & advanced welding technologies, of different National Skills Qualifications Framework (NSQF) levels ranging from Level 3 to Level 6. This CEFC through multiple BHEL units will impart skilling in advanced welding technologies in addition to conventional welding technologies and will cater to all the welding needs of the industries across all sectors. On 17th September, Dr Mahendra Nath Pandey, Minister Heavy Industries inaugurated the first Centre for skilling in welding technologies at BHEL, Varanasi. The Welding School will play a seminal role in skilling the youth in and around Varanasi to meet the requirements of domestic Industries in India as per vision of Prime Minister, Shri Narendra Modi for achieving the goal of AatmaNirbhar Bharat.
• An MoU was signed between Central Manufacturing Technology Institute (CMTI) and M/s Thales, France on 31st March, 2022 in the presence of Minister for Heavy Industries and MoS for Heavy Industries. Both CMTI and M/s Thales, France have identified potential opportunity areas to collaborate to develop open-source hardware and software technology components in India. This collaboration would be helpful on indigenous development of hardware and having complete control on the behavior of the processor tailor made to software applications, which is not doable with proprietary hardware.
• After successful implementation of RMDP, Nepa Mill was inaugurated on 23.08.2022 by Minister (HI) and the company has also started commercial production. With the implementation of RMDP, the production capacity of Nepa Ltd has increased from 88,000 TPA to 1,00,000 TPA and the company is also going to diversify into writing and printing paper production along with the newsprint.