ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕੇਸ਼ਵ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿਓ
27 DEC 2022 1:55PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (27 ਦਸੰਬਰ, 2022) ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਸ਼ਵ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ 'ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਲਿਬਰੇਸ਼ਨ ਮੂਵਮੈਂਟ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਐਸੀ ਨੀਂਹ ਹੈ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਕੇਸ਼ਵ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਿਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 1940 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਨੌਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿੱਦਿਅਕ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 11,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦਾਖਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਜਸਟਿਸ ਕੇਸ਼ਵ ਰਾਓ ਕੋਰਾਟਕਰ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੌਕਾ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਮਜੀ ਗੋਂਡ, ਤੁਰੇਬਾਜ਼ ਖਾਨ, ਕੋਮਾਰਾਮ ਭੀਮ, ਸੁਰਾਵਰਮ ਪ੍ਰਤਾਪ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਸ਼ੋਆਬੁੱਲਾ ਖਾਨ ਸਮੇਤ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਬਹਾਦਰ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਲੀਦਾਨੀਆਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੀਤ ਦੇ ਦਮਨਕਾਰੀ ਹਾਕਮਾਂ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਅੱਜ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਸੋਚੇ ਸਮਝੇ ਕਦਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹਰ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨਾ। ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਇਸਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਆਦਤ ਆਤਮ-ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਹੁਨਰ ਹੈ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਯੁੱਗ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਤਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਚਾਰ ਸੀਮਿਤ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮਝ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES STUDENTS AND FACULTY MEMBERS OF KESHAV MEMORIAL EDUCATIONAL SOCIETY, HYDERABAD
READ MORE IN ORDER TO IMPROVE UNDERSTANDING AND WIDEN YOUR PERSPECTIVE : PRESIDENT MURMU TO STUDENTS
27 DEC 2022 1:55PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu addressed the students and faculty members of the Keshav Memorial Educational Society at a function organized as part of Azadi ka Amrit Mahotsav in Hyderabad today (December 27, 2022). She also inaugurated a photo exhibition on 'Hyderabad Liberation Movement' showcasing contributions of regional freedom fighters.
Speaking on the occasion, the President said that education is the foundation upon which a nation is built. It is the key to unlocking the full potential of every individual. She was happy to note that the activities of Keshav Memorial Educational Society have grown manifold —from a small school in 1940 to a premier educational centre with nine different colleges, enrolling over 11,000 students. She said that this growth is a tribute to the ideals of Justice Keshav Rao Koratkar in whose memory the society has been established.
Noting that celebrations of the 75th anniversary of the Liberation of Hyderabad are being held as part of the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav, the President said that this holds great significance for the people of this region and for the nation as a whole. She paid tributes to the brave leaders who fought for the liberation of Hyderabad, including Ramji Gond, Turrebaz Khan, Komaram Bheem, Suravaram Prathap Reddy and Shoyabulla Khan. She said that their valour and sacrifice would always be remembered and honoured.
The President said that as we celebrate the historic milestone of Azadi ka Amrit Mahotsav, it is important for us to remember that our independence is not just about the liberation from oppressive rulers of the past. It is also about ensuring a bright future through well conceived steps taken today. As we move into the future, it is upto the young people of India to ensure that we build upon the foundations laid by our forefathers and take our nation to new heights. This means working hard and striving for excellence in all that we do. It means being responsible and committed citizens, who are willing to contribute to the betterment of our society. It means upholding the values and ideals of our Constitution and working towards a more inclusive and equitable society. It means fighting climate change and preserving the planet for future generations.
Emphasizing on the importance of reading, the President said that the habit of reading is one of the most effective means for self-development. It is a skill that would serve students well throughout their life. She said that this is an age of internet and social media when attention span is getting shorter and communication is limited in characters. She urged students to read more in order to improve their understanding and widen their perspective.
Please click here to see the President's Speech-