ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ‌ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನ ಕೇಶವ ಸ್ಮಾರಕ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಘದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಾಪಕ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಇನ್ನಷ್ಟು ಓದಿ: ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು
27 DEC 2022 1:55PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು (ಡಿಸೆಂಬರ್ 27, 2022) ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಕೇಶವ ಸ್ಮಾರಕ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸೊಸೈಟಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಾಪಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ‘ಹೈದರಾಬಾದ್ ವಿಮೋಚನಾ ಚಳವಳಿ’ ಕುರಿತ ಛಾಯಾಚಿತ್ರ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣವೇ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ತಳಹದಿ. ಶಿಕ್ಷಣವೆನ್ನುವುದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಬದುಕಿನ ಸಹ ಕೀಲಿಯಾಗಿದೆ. ಕೇಶವ್ ಮೆಮೋರಿಯಲ್ ಎಜುಕೇಷನಲ್ ಸೊಸೈಟಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು 1940 ರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಶಾಲೆಯಿಂದ ಒಂಬತ್ತು ವಿಭಿನ್ನ ಕಾಲೇಜುಗಳೊಂದಿಗೆ 11,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಲು ಅವರು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಕೇಶವ ರಾವ್ ಕೋರಟ್ಕರ್ ಅವರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವಾಗಿ ಸಮಾಜವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಅವರ ಆದರ್ಶಗಳಿಗೆ ಗೌರವವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೈದರಾಬಾದ್ ವಿಮೋಚನೆಯ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಮ್‌ಜಿ ಗೊಂಡ್, ತುರ್ರೆಬಾಜ್ ಖಾನ್, ಕೊಮಾರಂ ಭೀಮ್, ಸುರವರಂ ಪ್ರತಾಪ್ ರೆಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಶೋಯಬುಲ್ಲಾ ಖಾನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹೈದರಾಬಾದ್ ವಿಮೋಚನೆಗಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದ ವೀರ ನಾಯಕರಿಗೆ ಅವರು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಅವರ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಸ್ಮರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಗೌರವಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ನಾವು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವು ಹಿಂದಿನ ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಯ ಆಡಳಿತಗಾರರಿಂದ ಇದು ವಿಮೋಚನೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಇಂದು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಉತ್ತಮ ಕಲ್ಪಿತ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು. ನಾವು ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಹಾಕಿದ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ನಾವು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಭಾರತದ ಯುವಜನರ ಮೇಲಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ನಾವು ಮಾಡುವ ಎಲ್ಲದರಲ್ಲೂ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುವುದು. ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಿದ್ಧರಿರುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಬದ್ಧ ನಾಗರಿಕರು ಎಂದರ್ಥ. ಇದರರ್ಥ ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು. ಇದರರ್ಥ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಗ್ರಹವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು.
ಓದಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಓದುವ ಹವ್ಯಾಸವು ಸ್ವಯಂ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಕೌಶಲ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಯುಗವಾಗಿದ್ದು, ಗಮನವು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂವಹನವು ಅಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಧಿಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಹೆಚ್ಚು ಓದಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES STUDENTS AND FACULTY MEMBERS OF KESHAV MEMORIAL EDUCATIONAL SOCIETY, HYDERABAD
READ MORE IN ORDER TO IMPROVE UNDERSTANDING AND WIDEN YOUR PERSPECTIVE : PRESIDENT MURMU TO STUDENTS
27 DEC 2022 1:55PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu addressed the students and faculty members of the Keshav Memorial Educational Society at a function organized as part of Azadi ka Amrit Mahotsav in Hyderabad today (December 27, 2022). She also inaugurated a photo exhibition on 'Hyderabad Liberation Movement' showcasing contributions of regional freedom fighters.
Speaking on the occasion, the President said that education is the foundation upon which a nation is built. It is the key to unlocking the full potential of every individual. She was happy to note that the activities of Keshav Memorial Educational Society have grown manifold —from a small school in 1940 to a premier educational centre with nine different colleges, enrolling over 11,000 students. She said that this growth is a tribute to the ideals of Justice Keshav Rao Koratkar in whose memory the society has been established.
Noting that celebrations of the 75th anniversary of the Liberation of Hyderabad are being held as part of the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav, the President said that this holds great significance for the people of this region and for the nation as a whole. She paid tributes to the brave leaders who fought for the liberation of Hyderabad, including Ramji Gond, Turrebaz Khan, Komaram Bheem, Suravaram Prathap Reddy and Shoyabulla Khan. She said that their valour and sacrifice would always be remembered and honoured.
The President said that as we celebrate the historic milestone of Azadi ka Amrit Mahotsav, it is important for us to remember that our independence is not just about the liberation from oppressive rulers of the past. It is also about ensuring a bright future through well conceived steps taken today. As we move into the future, it is upto the young people of India to ensure that we build upon the foundations laid by our forefathers and take our nation to new heights. This means working hard and striving for excellence in all that we do. It means being responsible and committed citizens, who are willing to contribute to the betterment of our society. It means upholding the values and ideals of our Constitution and working towards a more inclusive and equitable society. It means fighting climate change and preserving the planet for future generations.
Emphasizing on the importance of reading, the President said that the habit of reading is one of the most effective means for self-development. It is a skill that would serve students well throughout their life. She said that this is an age of internet and social media when attention span is getting shorter and communication is limited in characters. She urged students to read more in order to improve their understanding and widen their perspective.
Please click here to see the President's Speech-